HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

AMM 101 - Những điều cần biết về AMM

Đăng bởi Khang Ky vào 09 tháng 12 2020

Định nghĩa

AMM (Automated Maket Makers) là cơ chế giúp người dùng có thể mua tài sản một cách nhanh nhất. Với thuật toán nhằm tính ra giá tài sản một cách tự động, cơ chế này đối lập với Order book - nơi giá tài sản sẽ do người bán/người mua đưa ra.

AMM ra đời với nhiều mục đích, trong số đó có thể kể đến như:

 • Tăng tính thanh khoản cho token của dự án mới ra mắt
 • Giảm trượt giá khi mua tài sản thanh khoản kém trên các sàn sử dụng Order book.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích cũng như hạn chế của AMM, anh em có thể tham khảo bài viết sau.

Đọc thêm: AMM là gì? Tổng quan về cơ chế AMM

Một số cái tên nổi bật

Uniswap

Tính đến thời điểm hiện tại, Uniswap được xem là tượng đài trong thế giới AMM với TVL (Total Value Lock) trên $1B. Do đó, gần như tất cả token của những dự án mới đều có thể tìm được ở đây.

Tuy nhiên, do cơ chế tạo token trên Uniswap quá dễ nên nếu không cẩn thận, người dùng dễ mua nhầm token giả mạo.

Sushiswap

Sushiswap là bản fork từ Uniswap, và đây cũng là dự án fork đầu tiên trong mảng AMM. Sushiswap đã vượt qua những cái tên ăn theo như Burgerswap, Sashimiswap,... để chứng tỏ mình xứng đáng là một thế lực trong lĩnh vực AMM.

Dù có vài tin tức xấu trong quá khứ, nhưng với sự lãnh đạo của 0xMaki, Sushiswap đã hồi sinh và đang trên đường phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Balancer

Dù là một trong những AMM đời đầu cùng với Uniswap, nhưng Balancer đã có cải tiến đáng kể trong việc tạo pool, đó là cho phép người dùng tạo pool với 8 loại token khác nhau (ở Uniswap chỉ là 2).

Với điểm cộng này, ngoài việc người dùng có thể linh hoạt hơn trong giao dịch, thanh khoản của pool cũng sẽ được cải thiện hơn.

Những cách kiếm lợi nhuận đối với AMM

Trở thành Liquidity Provider (LP)

Để trở thành LP, người dùng phải đóng góp token vào pool có sẵn, hoặc tạo pool cho token này nếu chưa có. LP sẽ nhận được các incentives như phí giao dịch, token LP hay có thể là native token của AMM.

Tuy nhiên, việc trở thành LP cũng sẽ gặp một vài khó khăn, nếu người dùng không tính toán kỹ, nhiều khả năng sẽ không thu được lợi nhuận như mong muốn, hay tệ hơn là sẽ bị lỗ.

Đọc thêm: Những rủi ro khi trở thành LP

Retroactive

Retroactive là hoạt động trả thưởng cho những người dùng có tương tác với dự án trước mốc thời gian cụ thể.

Hình thức này gần đây được sử dụng ngày càng nhiều đối với người dùng hold một token nào đó, hay người dùng tương tác với các sàn DEX.

Ví dụ:

 • 8/2020, SynLev DeFi airdrop cho người dùng hold LINK và ETH (1,000 SYN cho mỗi LINK, và 5,000 SYN cho mỗi ETH). Mỗi SYN hiện có giá $0.56
 • 9/2020, Uniswap airdrop cho tất cả các ví có tương tác với Uniswap, trung bình mỗi ví nhận 400 UNI. Vào thời điểm đó, UNI giá cao nhất lên đến $15

Có thể thấy, giá trị airdrop từ retroactive là cực kỳ lớn. Nếu anh em bỏ lỡ những cơ hội này, thì vẫn còn một số sàn DEX khác có thể có các đợt retroactive:

 • Zapper
 • Dharma
 • 1Inch
 • DeBank
 • DyDx
 • Zerion

Đầu tư vào token AMM

So với 2 hình thức trên, đây là hình thức kiếm lợi nhuận dễ dàng và phổ biến nhất. Cũng như các dự án khác, người dùng cần biết rõ về chức năng của token để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Về cơ bản, token trong mảng này có 3 ứng dụng:

 • Quản trị mạng lưới.
 • Staking để nhận được phí giao dịch.
 • Cầu nối trong việc swap các token.
 • Phần thưởng LP.

Một yếu tố cần xem xét khi đầu tư vào token AMM là dòng tiền TVL. Bởi vì càng nhiều tài sản bị khóa trong dự án sẽ chứng tỏ thanh khoản cũng sẽ tăng, dẫn đến tiền nhận được từ phí giao dịch cũng tăng.

VD: Ngay khi chương trình tặng token UNI cho LP kết thúc, TVL của Uniswap đã sụt giảm mạnh. Và với việc chuẩn bị ra mắt các sản phẩm mới, TVL trên Sushiswap cũng đã tăng trưởng một cách đột biến trong những ngày này.

Tổng kết

Chúng ta hiện đang chứng kiến sự bùng nổ của DeFi nói chung và AMM nói riêng, khi giá trị TVL chưa có dấu hiệu suy giảm. Cùng với đó, hàng loạt AMM mới ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của những dự án trước đó giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nâng cao lợi nhuận.

Bên cạnh đó, việc rất nhiều ý kiến cho rằng AMM sẽ thay thế Order book và trở thành tương lai của sàn giao dịch cũng giúp cho thị trường này trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Còn anh em nghĩ sao về AMM? Liệu đây có phải là tiêu chuẩn của sàn giao dịch, và DEX sẽ chiếm ưu thế so với CEX trong tương lai?

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bài viết hãy để lại bình luận ở phần comment, hoặc tham gia thảo luận cùng những anh em khác tại group Coin98 Insights.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

#AMM

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Khang Ky

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top