HomecaretDành Cho Người Mới

NFT là gì? Hiểu đúng bản chất của NFT

Đăng bởi Falcon 11 vào 12 tháng 6 2021

Các trending trong thị trường hiện tại bao gồm NFT, IDO platform & các keywords khác CEX, Elon Musk, các thông tin về thị trường gần đây,...

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích đầy đủ và khách quan về 3 khía cạnh của NFT bao gồm: các ứng dụng, giá trị và cách đánh giá dự án NFT.

NFT là gì?

NFT là một loại token mang theo thuộc tính, mỗi NFT là duy nhất. So sánh giữa NFT (ERC-20) với Utility (ERC-20), ví dụ như token tranh digital thì mỗi bức tranh được kỹ thuật số thành các NFT mang tính độc lập hoàn toàn, dù hai bức tranh giống nhau nhưng nó điều có thuộc tính riêng biệt.

Nếu anh em vẫn còn cảm thấy hơi khó hiểu, thì định nghĩa NFT là gì sẽ được giải thích chi tiết và có ví dụ cụ thể dễ hiểu hơn tại đây.

Ứng dụng của NFT

Các ứng dụng của NFT trong Crypto hiện nay bao gồm:

 • NFT có thể ứng dụng trong game (nhân vật, vũ khí, tính năng,..).
 • Định danh tài sản.
 • Tài sản số: Tức là có thể lưu trữ dữ liệu trong NFT cho nên khi sở hữu NFT thì anh em mặc nhiên sở hữu dữ liệu bên trong đó.
 • Tài sản vật chất là yếu tố bên ngoài nên cần một cơ chế bảo chứng ID trên Blockchain, sở hữu, ví dụ bức tranh cổ vật,...
 • Dùng để đấu giá.
 • Chính phủ điện tử: Công nghệ có thể đáp ứng, nhiều nước áp dụng & tùy theo mỗi quốc gia & chính sách ban hành mà ứng dụng ra cộng đồng.

Ví dụ: Utility token có thể dùng làm tiền tệ, NFT để định danh con người, tài sản, đất đai,...

NFT có phải chỉ là Trend hay không?

Trend là xu hướng đang được thịnh hành, nó sẽ không bị mất đi nhưng có thể đi xuống trong một thời gian, khi nào thị trường bắt đầu quan tâm đến thì nó được coi là xu hướng, tương tự NFT hiện tại được xem là xu hướng là vì nó được cộng đồng quan tâm.

Đọc thêm: NFTs: Xu hướng nghệ thuật mới của các nghệ sĩ?

Giá trị của NFT

Hiện tại, NFT có giá trị về 3 mặt bao gồm:

 • Giá trị về mặt bảo chứng: Bằng tài sản thật. Ví dụ: USDT, USDC được bảo chứng bằng đô la Mỹ thì NFT được bảo chứng trong game, tăng giá trị, độ hiếm của NFT đấy lên.
 • Giá trị ứng dụng.
 • Giá trị kỳ vọng: Thể hiện sự mong chờ của người mua, giá sẽ tăng lên trong tương lai.

Các giá trị trên sẽ không nằm ngoài nhu cầu của thị trường, người tham gia khi sở hữu một loại tài sản nào đó thì cũng mong nó sẽ tăng giá trị trong tương lai và đạt được lợi nhuận từ đó.

DeFi hiện tại cũng được xem là trend, nó đang bùng nổ nhưng bản thân không phải là một xu hướng thông thường. DeFi được hiểu là một lý tưởng mà những người xây dựng nên công nghệ Blockchain đang hướng tới, và đó là vấn đề thời gian, có thể sẽ nguội lại trong một giai đoạn nào đó nhưng sẽ không thể kết thúc.

Ví dụ:

 • Polkadot nở rộ vào tháng 2, 3 đầu năm và giá trị được đẩy từ $3 đến $40. Nhưng nếu quan sát, với mình thời điểm hiện tại thì 100% các dự án trên đó đều là bánh vẽ vì chưa thực sự có mainnet, testnet được công khai & không đi sát theo các kế hoạch được đề ra.
 • Tuy vậy, Polkadot vẫn có thể thu về hệ sinh thái vài chục tỷ đô và đó là lý do mình vẫn đầu tư. Trend Polkadot hiện tại có quay lại không còn phụ thuộc vào hệ sinh thái này.

Cách đánh giá dự án NFT

Anh em cần hiểu rõ bản chất của dự án, kiểm tra vốn hoá, backers, đội hình team dev, các sản phẩm của dự án, nếu có chuyên môn về công nghệ có thể kiểm tra code, smart contract,...

Việc tìm ra lỗ hổng trong smart contract ở các dự án có thể thu về nhiều lợi nhuận từ dự án đó. Từ đó, có thể tự đánh giá được dự án đó có thực tế hay không.

Nếu anh em đọc đến đây và cảm thấy mình có hứng thú với NFT, cũng như muốn tìm hiểu sâu hơn về nó, hãy nghe và đọc thêm Podcast #08, bao gồm những chia sẻ về các ngóc ngách của NFT và đi sâu hơn vào cách phân tích, đánh giá cơ hội đầu tư trong trend NFTs.

Bài viết được biên soạn lại từ Live Zoom: Hiểu đúng về NFTs - của anh Nguyễn Thế Vinh (Co-founder Coin98 Finance).

Disclaimer: Đây là góc nhìn từ cá nhân của mình & team, mọi người hãy xem đây là các thông tin tham khảo để củng cố vào kiến thức đầu tư cho bản thân & quan trọng là kiếm được tiền từ thị trường này.

#NFT

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top