HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

DeFi Legos | NFT (Non-Fungible Token) | NFT sẽ bùng nổ như thế nào khi kết hợp với DeFi?

Đăng bởi Jack Vĩ vào 13 tháng 5 2021

NFT là cái tên được nhắc rất nhiều trong thời gian vừa qua:

 • Binance dự tính ra mắt NFT Marketplace.
 • Bức tranh NFT được bán với giá 69.3 triệu đô.
 • Refinable - NFT Marketplace đã có mức tăng trưởng 3,000%.
 • Hàng loạt các dự án DeFi mở rộng sang lĩnh vực NFT như Origin, PancakeSwap,....

Vậy NFT là gì? Tại sao NFT lại đóng vai trò quan trọng trong thị trường DeFi? NFT sẽ phát triển như thế nào nữa trong tương lai, nhất là khi hiện nay thị trường crypto được phân hóa thành rất nhiều hệ sinh thái khác nhau chứ không chỉ Ethereum?

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến khá nhiều số liệu và dẫn chứng về:

 • Vai trò của NFT trong thị trường DeFi.
 • Trend NFT trên toàn bộ thị trường crypto.
 • Dòng tiền của NFT ở các hệ sinh thái.
 • Dự phóng tương lai và cơ hội đầu tư với NFT.

Bài viết sẽ có phần chuyên sâu vào thị trường, mình khuyên anh nên note lại các keyword để có thể tìm hiểu sâu hơn. Mời anh em cùng bắt đầu đến với thế giới NFT.

NFT là gì? Vai trò của NFT trong thị trường DeFi

NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Có thể hiểu đơn giản là nếu sở hữu Fungible token, khi anh em giao dịch hay trao đổi với người khác, giá trị chúng vẫn tương đương nhau. Nhưng Non-fungible token (NFT) thì không như vậy, chúng đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế NFT token được ứng dụng rất nhiều bởi các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà phát triển game để token hóa các sản phẩm của mình.

Định nghĩa về NFT là gì sẽ được giải thích chi tiết và có ví dụ cụ thể dễ hiểu hơn tại đây. Bạn có nhớ những sự kiện NFT nổi bật qua hình ảnh dưới đây không?

NFT Token Standard

Mỗi blockchain sẽ có token standard riêng dành cho các NFT token. Tuy nhiên, mình chưa thấy các blockchain công bố nhiều thông tin về token standard nên mình sẽ lấy Ethereum - mạng lưới có nhiều NFT Dapp nhất để ví dụ cho anh em.

Hiện tại Ethereum có 2 loại NFT token standard phổ biến nhất là:

 • ERC-721: Với mỗi một NFT token mới, nhà phát triển phải triển khai một smart contract mới, điều này gây ra lãng phí tài nguyên và tốn công xây dựng. Ứng dụng: CryptoKitities, CryptoPunks,...
 • ERC -1155: Đây là thế hệ cải tiến mới hơn nhưng chưa được phổ biến. Với ERC-1155, nhà phát triển có thể tạo ra cả Fungible và Non-fungible token trong 1 smart contract duy nhất và có thể tạo ra vô số token trên một contract. Ứng dụng: NFT trên nền tảng Enjiin.

Ở Binance Smart Chain thì sẽ sử dụng BEP-721BEP-1155, tương tự như hệ Ethereum.

Vai trò của NFT trong thị trường DeFi

 • Ở hiện tại: Sưu tầm vật phẩm, tác phẩm nghệ thuật, trao đổi vật phẩm trong game,...
 • Trong tương lai: Mã hóa nhiều lại tài sản có tính chất “không thể bị thay thế”.

Có thể anh em chưa nghĩ đến nhưng tài sản “không thể bị thay thế” chính là những loại tài sản có giá trị nhất vì chúng không thể bị tạo ra thêm, chúng sẽ có giá trị riêng đối với một nhóm người.

Các tài sản đó có thể là cố vật như tranh ảnh, hoặc rộng hơn là bất động sản trên toàn thế giới. Vậy vốn hóa của thị trường crypto sẽ lớn đến mức nào khi các loại tài sản đó được mã hóa thành NFT?

Khả năng áp dụng vào bất động sản sẽ còn rất xa bởi vì bất động sản được ràng buộc bởi luật của chính phủ ở mỗi đất nước, nhưng hiện nay NFT đã bắt đầu thể hiện được tính ứng dụng của mình khi lấn sang thị trường âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ mới,...

Nghịch lý về giá trị của NFT

Đây không phải là một câu hỏi dễ giải đáp bởi vì với mỗi tác phẩm hay sản phẩm NFT thì mỗi người chúng ta lại có cách định giá riêng theo sở thích và những yếu tố khác tác động đến giá trị. Có những tác phẩm giá trị chỉ vài chục đô trên NFT như logo nhưng cũng có tranh NFT có giá đến 69.3 triệu đô như tác phẩm “Everydays: The First 5,000 Days”.

Đây là một giả thuyết của một người dùng trên Twitter về các độ hype ảo của thị trường NFT và làm sao để có thể kiếm tiền từ thị trường NFT.

 • Bước 1: Tạo ra một tác phẩm đẹp và nổi bật so với các tác phẩm khác.
 • Bước 2: Dùng 2 triệu đô để mua chính tác phẩm của mình để tạo độ hype trong cồng đồng.
 • Bước 3: Rao bán lại tác phẩm với giá sale 90% chỉ còn 20,000 đô.

Cuối cùng, mình không mất gì cả mà có lời thêm 20,000 đô từ tác phẩm của chính mình. Anh em nghĩ sao về giả thiết, liệu NFT có phải là bong bóng do chính những ông lớn trong thị trường NFT tạo ra nhằm tạo ra “hype” cho thị trường NFT, làm tăng giá trị của các token thuộc dự án NFT.

Phân tích các dự án NFT trong thị trường

Các mảnh ghép trong NFT Lego

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu theo chiều ngang, các mảnh ghép của NFT trên cả thị trường crypto.

Để hình dung rõ thì anh em có thể xem NFT là một hệ sinh thái và trong NFT sẽ có nhiều dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể đưa NFT thành một mảng Lego hoàn thiện nhất.

Nguồn: Coin98 Analytics

Trong mảng Lego của NFT bao gồm những mảnh ghép sau đây:

 • Infrastructure (Cơ sở hạ tầng): Theta Network, Flow, Enjin.
 • Gaming: CryptoKitties, Axie Infinity.
 • Marketplace (Điểm mua bán): Bounce, OpenSea, Rarible, SuperRare.
 • Collectible (Sưu tầm): Unisocks, Meme.
 • VR (Thực tế ảo): Decentraland, Sandbox.
 • Music (Âm nhạc): Audius, Rocki.

Mỗi mảnh ghép sẽ có thế mạnh riêng, điều quan trọng nhất đối với mình cũng như anh em chính là cơ hội đầu tư sẽ nằm ở lĩnh vực nào? Mình sẽ trả lời ở phần tiếp theo.

Đọc thêm: NFTs: Xu hướng nghệ thuật mới của các nghệ sĩ?

Phân tích các dự án NFT ở những hệ sinh thái khác nhau

Trong phần này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về NFT theo chiều dọc, đi sâu vào từng hệ sinh thái blockchain khác nhau, bao gồm:

 • Hệ sinh thái lớn nhất của NFT - Ethereum.
 • Hệ sinh thái đã sẵn sàng cho NFT - BSC.
 • Hệ sinh thái dành riêng cho NFT - Wax & Flow.
 • Hệ sinh thái đang có xu hướng mở rộng sang NFT - Polkadot, Solana.

1. Hệ sinh thái lớn nhất của các dự án NFT - Ethereum

Dựa trên số liệu mình tổng hợp được từ DappRadar, Dapp.com và CoinRanking về dữ liệu của các dự án thì mình kết luận đa số các dự án NFT hiện nay đều được triển khai chính ở Ethereum.

Theo dữ liệu được thống kê, các thông số về số lượng người dùng, số lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch cao nhất vẫn ở hệ sinh thái Ethereum, nhưng phần nào đó đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy dòng tiền sẽ đi về đâu?

2. Hệ sinh thái đã sẵn sàng cho cơn sóng NFT - Binance Smart Chain

Xếp sau Ethereum chính là hệ sinh thái BSC. Nếu xét về độ nổi bật của các dự án, BSC vẫn còn kém so với Ethereum, nhưng nếu xét về mức độ sẵn sàng để đón nhận người dùng. BSC đã phát triển đầy đủ các NFT Stack với hơn 70 dự án được ghi nhận.

 • Marketplace: Seascape, Refinable, Treasureland,...
 • Game: MOBOX, Cocos,...
 • Collectibles: NFTKey, AirNFTs, Twinci,...
 • Aggregator: NFT Bazaar, XiaMiFishing,...
Nguồn: Coin98 Analytics

3. Hệ sinh thái dành riêng cho NFT - World Asset eXchange (WAX) & Dapper Labs (FLOW)

Đây là hai hệ sinh thái dành riêng cho thị trường NFT, nếu WAX có thể mạnh về các Dapp về Game, Collectible hướng đến người dùng thì FLOW có xu hướng phát triển theo Infrastructure.

Nhà sáng lập của Dapper Flow cũng chính là “cha đẻ” của CryptoKitties - một trong những ứng dụng tạo nên làn sóng cho thị trường NFT. Tính từ giá ICO là $0.38, FLOW đã có mức tăng trưởng 7,500% (Giá FLOW ngày 10/5/2021 là $28.5)

4. Hệ sinh thái đang có xu hướng mở rộng sang NFT - Polkadot, Polygon & Solana

Sau Ethereum thì Binance Smart Chain là hệ sinh thái có tiềm năng để phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm về NFT nhất ở thời điểm hiện tại. Còn các hệ sinh thái khác như Solana, Polygon hay Polkadot tuy đã có những dự án ở thị trường NFT nhưng không đáng kể và chưa nổi bật.

Nguồn: Coin98 Analytics

Đa số các dự án NFT ở các hệ này vẫn còn hoạt động riêng lẻ, chưa hình thành rõ NFT Stack, chính vì thế người dùng và cả nhà phát triển đều chưa di chuyển sang. Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật cho anh em sớm nhất khi có dấu hiệu mở rộng thị trường NFT của các hệ sinh thái trên.

5. NFT ở các hệ sinh thái khác -Fantom, Avalanche, Cardano,...

Đa số các hệ sinh thái hiện nay đều chú đến NFT, tuy nhiên họ chưa công bố cụ thể cũng như chưa có bước đi rõ ràng. Trong nhóm này sẽ có các hệ như Fantom, Polygon, Cardano, Avalanche,... Họ có số lượng dự án nhỏ hơn 10 và không có nhiều cập nhật chú trọng về mảng NFT.

Đội ngũ Coin98 đã có thống kê các dự án NFT ở các hệ bằng Infographic giúp anh em có thể dễ dàng follow ở kênh Twitter Coin98 Analytics.

Nguồn: Coin98 Analytics

Sự phát triển của xu hướng NFT trong thời gian qua

Chúng ta cùng nhìn tổng quan về xu hướng NFT trong thị trường crypto hiện tại.

Cụ thể mình sẽ chú trọng đến những con số, cho phép anh em có thể theo dõi chính xác “hiệu năng” của cả thị trường NFT và dự án hoạt động trong lĩnh vực NFT.

Đọc thêm: 7 dấu hiệu cho thấy NFT sẽ bùng nổ mạnh trong tương lai

1. Marketcap toàn thị trường

Nguồn: Gourmet Galaxy

Xét về mức độ tăng trưởng, có thể nói trong năm 2020, NFT đã có mức tăng trưởng rất nóng, tăng gần 1,000% so với năm 2017. Tuy nhiên, anh em nên có cái nhìn khác ở năm 2021.

Năm 2021, NFT không còn là “bong bóng” tương tự năm 2019, vì giờ đây NFT đã là cuộc chơi của rất nhiều ông lớn như Binance. Và họ đã tấn công nhiều mảng có ứng dụng thực như âm nhạc, tài sản, nghệ thuật chứ không chỉ là “trò chơi ảo” như năm 2019.

Chính vì thế, anh em có thể kỳ vọng tổng Marketcap của NFT sẽ bùng nổ hơn nữa, vì cón rất nhiều loại tài sản chưa được mã hóa thành NFT như bất động sản, cổ vật,...

2. Marketcap của từng dự án

Nguồn: CoinMarketCap

Dựa vào Marketcap, các dự án hoạt động trong lĩnh vực NFT Infrastructure đang có vốn hóa áp đảo so với phần còn lại, mình sẽ liệt kê theo thứ tự để anh em có thể hình dung được tiềm năng vốn hóa của các dự án.

 • NFT Infrastructure: Theta Network, Enjin Coin, Flow, WAX.
 • NFT Issue & Marketplace: Chiliz, Decentraland, ECOMI.
 • Game: Alien Worlds, Sandbox.

Đây là dữ kiện anh em nên chú ý, mình sẽ sử dụng dữ kiện này để đưa ra dự phóng cơ hội đầu tư phía dưới.

3. Tăng trưởng của NFT Dapp

Nguồn: Dapp Radar

Hình trên mình đã thống kê top 10 NFT Dapp theo Volume (Khối lượng giao dịch), Traders (Số lượng người tham gia) và Sales (Số lượng NFT được bán). Xét tổng quan đa số các NFT Dap, đa số đều có mức tăng trưởng dương.

 • Top volume: CryptoPunks, NBA Top Shot, Meebits.
 • Top người dùng và số lượng sale: NBA Top Shop, Alien Worlds, Topps MLB.
 • NFT Dapp xuất hiện ở cả ba bảng: NBA Top Shot, Sorare, Alien World, Topps MLB và Axie Infinity.

Tuy nhiên, anh em sẽ thấy dòng tiền có sự dịch chuyển khi tốc độ tăng trưởng ở hệ sinh thái Ethereum không còn cao và có dấu hiệu yếu dần. Điều này thể hiện ở chỗ các NFT của hệ sinh thái WAX đang chiếm ưu thế ở top 10 và có mức tăng trưởng tốt hơn.

Timeline phát triển của các dự án NFT trong thị trường

Giai đoạn 1: Chưa ai biết đến NFT

Thật ra nguyên bản của NFT đã được issue trên Bitcoin blockchain vào năm 2012 và được nhắc đến với tên “Colored Coins” (tương tự như anh em sưu tập thẻ Pokemon). Tuy nhiên trong khoảng thời gian này, rất ít người chú trọng đến nó, thậm chí họ còn chưa hiểu về mạng lưới blockchain và Bitcoin.

Mãi cho đến năm 2017, NFT mới dần quay trở lại thị trường và được issue chủ yếu ở dạng ERC721. Đây cũng là khoảng thời gian có nhiều dự án NFT lớn đã ra đời như Cryptopunks, CryptoKitties, Decentraland,... Đã có nhân vật NFT mèo ảo đã được giao dịch với giá trị 170,000$ - con số kỷ lục tại thời điểm đó.

Giai đoạn 2: Từ Underground đến Mainstream

Đây là khoảng thời gian từ 2018 đến năm 2021, điểm khác biệt lớn nhất chính là NFT đã không còn là cuộc chơi của những người dùng nhỏ lẻ, giờ đây NFT đã được các quỹ đầu tư cũng như những ông lớn khác trong thị trường chú ý.

Binance ra mắt NFT Marketplace, Google Ventures đầu tư vào Dapper Labs (FLOW), bức tranh NFT được bán với giá 69 triệu đô, Gemini đầu tư vào Nifty Gateway - đối thủ của Rarible,... hàng loạt những tin tức về NFT xuất hiện mỗi ngày.

Và quan trọng hơn hết thị trường NFT đang được “chuyên nghiệp hóa” chứ không chỉ dừng lại ở mục đích giải trí và sưu tầm như năm 2017. NFT không chỉ là những ứng dụng nằm trong thị trường DeFi mà dần trở hoàn thiện một NFT Stack riêng

Nguồn: Messari

Giai đoạn 3: NFT không còn giới hạn ở thị trường crypto

Theo góc nhìn cá nhân, thị trường NFT đã nhen nhóm bước vào giai đoạn này. Đây là giai đoạn NFT không chỉ mã hóa các bộ sưu tầm trò chơi hay tác phẩm nghệ thuật nữa, mà NFT sẽ lấn sang việc mã hóa các tài sản ở thế giới thực.

Anh em hoàn toàn có thể thấy RockiApp - một dự án NFT đã mã hóa các bản nhạc và đưa chúng vào thị trường NFT. Trong tương lai NFT còn có thể mở rộng sang điện ảnh hay thậm chí là bất động sản - lĩnh vực mà giá trị của mỗi lô đất hay mỗi căn nhà được định giá bởi vị trí và những tác nhân xung quanh.

Nếu điều này thật sự xảy ra, liệu tổng vốn hóa của thị trường NFT sẽ lớn đến mức nào?

Cơ hội đầu tư vào thị trường NFT

Sáng tạo và mua bán các tác phẩm NFT

Hiện tại NFT đang là một thị trường rất màu mỡ dành cho anh em nào giỏi về thiết kế và nghệ thuật. Nếu như anh em có thể design tác phẩm như tranh, logo, nhân vật game,... thì anh em hoàn toàn có thể bán các tác phẩm nghệ thuật để kiếm $ thông qua các NFT Market như Rarible, OpenSea,...

Đầu tư vào token của dự án

Theo góc nhìn cá nhân, dòng tiền ở thị trường NFT cũng có dòng chảy tương tự DeFi Stack, dòng tiền sẽ chảy từ các dự án nền tảng sau đó về các Dapp, đặc biệt là Marketplace. Chính vì thế để đón đầu xu hướng, anh em có thể chú ý vào 2 mảng này.

Theo góc nhìn cá nhân, dòng tiền NFT đang ở bước chuyển sang hệ sinh thái Binance Smart Chain và sẽ đi tiếp đến các hệ sinh thái khác, DeFi Stack của NFT vẫn chưa rõ ràng ở các hệ khác ngoài Ethereum. Mình sẽ update cho anh sớm nhất khi có cái nhìn cụ thể hơn.

Các dự án được đề cập bên dưới đây đều đã được đội ngũ Coin98 nghiên cứu và cung cấp các bài viết, từ cập nhật thông tin cơ bản đến phân tích đánh giá chuyên sâu mô hình hoạt động, anh em quan tâm thì hãy tìm đọc trên Coin98 Insights nhé!

1. Dự án Infrastructure “đầu ngành”

Nổi bật: Theta Network, Enjin Coin, Flow, WAX.

Tuy nhiên hiện tại các dự án mình đề cập lại đang có vốn hóa rất lớn trong thị trường NFT, chính vì thế tiềm năng tăng trưởng không còn cao. Nếu muốn đầu tư vào các dự án nổi bật, anh em cần phải theo dõi sát dự án, xem họ còn tiềm năng phát triển không.

Đặc biệt là trở thành NFT Station, nếu dự án trở thành NFT Station - trở thành dự án tổng hợp các lĩnh vực như NFT Issue, NFT Marketplace, NFT Launching, NFT Collectible,... thì anh em có thể kỳ vọng mức tăng trưởng cao hơn.

2. Dự án về Marketplace

Marketplace hiểu nôm na chính là sàn giao dịch dành cho NFT, chính vì thế dòng tiền đổ về các dự án này sẽ rất lớn và thu hút được nhiều người tham gia.

Hiện tại các dự NFT Marketplace trên thị trường vẫn chưa có mức tăng trưởng nổi bật, nhưng đó chính là cơ hội để anh em có thể đặt cược theo Money Flow. Hiện tại dòng tiền của NFT vẫn đang chiếm nhiều nhất ở hai hệ Ethereum và Binance Smart Chain.

 • Ethereum: Rarible, Sorare, Foundation, Nifty Gateway, OpenSea,...
 • Binance Smart Chain: Refinable, Seascape, Treasureland,...

Hiện tại một số dự án vẫn chưa ra token, đó cũng là cơ hội anh em nên test, nếu may mắn, anh có thể nhận được Collectible NFT từ dự án. Tương tự như cách BakerySwap, ApeSwap và Orca đã Airdrop NFT cho người dùng.

Cơ hội khi NFT kết hợp với DeFi

Theo góc nhìn cá nhân, DeFi và NFT sẽ là hai thị trường đi song song với nhau và bổ trợ những thiếu sót của nhau. Nếu như ở thị trường DeFi, anh em có thể giao dịch, thế chấp hoặc cho vay với các tài sản crypto thì giờ đây, anh em hoàn toàn có thể sử dụng NFT để thế chấp.

Điều này sẽ khá khó tưởng tượng, nhưng nó đã và đang hình thành dần xu hướng. Điển hình là sự ra mắt của các nền tảng vay và cho vay với tài sản NFT.

 • Tranh ảnh nghệ thuật: NFTFi, YouHolder,...
 • Tác phẩm âm nhạc: Opulous, …

Tính năng ưu việt của NFT x DeFi:

 • Mã hóa tất cả tài sản.
 • Dễ dàng chia nhỏ tài sản để tối ưu vốn.
 • Dùng để thế chấp hoặc cho vay như crypto asset.
 • Giao dịch 24/24 trên toàn thế giới như thị trường crypto.

Điều này đã được chứng minh thông qua sự tăng trưởng Marketcap của toàn bộ thị trường NFT. Theo dự phóng của mình, chắc sẽ còn phát triển bùng nổ và mã hóa được nhiều loại tài sản hơn nữa (anh em có thể xem lại Marketcap toàn thị trường phía trên).

Tổng kết

Như góc nhìn mình nhận định ở bài viết trên, mình luôn xem NFT như một thị trường tương tự như DeFi và có thể trong tương lai NFT sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc token hóa tài sản.

Nếu NFT thật sự phát triển, đây sẽ là cơ sở quan trọng để NFT có thể token hóa nhiều loại tài sản khác nhau chứ không chỉ collectible trong gaming, điều này sẽ thu hút dòng vốn cực lớn vào thị trường. Tương tự cách AMM DEX đã thu hút dòng tiền về thị trường DeFi.

Trong hệ sinh thái NFT, anh em sẽ thấy có rất nhiều dự án hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau như Infrastructure, Gaming, Collectible,... Vậy làm sao để chọn được những dự án tiềm năng trong hàng loạt những dự án trên?

Theo góc nhìn cá nhân, mình sẽ chú ý đến các dự án Infrastructure và Marketplace ở hệ sinh thái Binance Smart Chain, vì đây là hệ có nền tảng ready nhất để đón nhận người dùng và cũng là hệ sinh thái có dòng tiền vào rất lớn.

#DeFiLegos #NFT

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top