HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Góc nhìn #4: Liệu làn sóng DeFi tiếp theo sẽ cập bến Solana & FTX? (Phần 2)

Đăng bởi Falcon 11 vào 13 tháng 3 2021

Bài viết là góc nhìn của Thanh Nguyen, anh cũng là tác giả của phần 1 là Góc Nhìn #1.

Phần 1 mình đã đề cập đến sức mạnh của nền tảng của blockchain Solana, các bạn có thể xem ở đây. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần, để một ecosystem muốn mở rộng chắc chắn còn cần thêm những thành tố quan trọng bên trong nó. Bao gồm cả các yếu tố, các mảnh ghép dự án quan trọng ở bên trong. Chúng ta cùng xem hệ sinh thái Solana đã có những gì nhé.

Những thành tố của DeFi

 1. Decentralized Stablecoins.
 2. Decentralized Exchanges (DEX) & AMM.
 3. Decentralized Lending and Borrowing.
 4. Liquidity Mining.
 5. Decentralized Oracles.
 6. Decentralized Derivatives.
 7. Synthetic Assets.
 8. Asset management.
 9. Decentralized Insurance.
 10. Wallets.
 11. Predictions, Index.

Những thành tố của DeFi trên Solana ecosystem

Decentralized Stablecoins

Stablecoin là một cột trụ quan trọng trong DeFi cũng như trong cryptocurrency. Chính vì vậy việc Solana hợp tác với stablecoin lớn như USDT, USDC, Terra đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nhiệm vụ ứng dụng DeFi tốc độ cao. Đặc biệt là Terra, dự án hướng tới người dùng cuối cùng thông qua việc phát hành đồng tiền quốc gia đó trên blockchain, nó làm mình liên tưởng tới việc trong tương lai thay vì bạn dùng Visa, Mastercard thì bạn dùng Terra trên Solana. Hiện tại trong thành phần stablecoin, Solana ecosystem vẫn còn thiếu một mảnh ghép algorithm stablecoin, chúng ta sẽ cùng chờ xem nhé.

Đọc thêm: Defi Lego: Stablecoin (phần 1)

Decentralized Exchanges (DEX) & AMM

Trên thực tế hiện nay phần lớn tài sản phi tập trung lại được giao dịch trên sàn tập trung như Binance, Coinbase… Dù đang phát triển rất nhanh nhưng các sàn DEX non trẻ hiện nay như Uniswap, Sushiswap, 1inch… vẫn đang thua thiệt so với các sàn CEX về mặt giao diện, chức năng, tốc độ, chi phí, trao đổi chuỗi chéo (cross-chain), tính thanh khoản. Vậy nên DEX nào khắc phục được nhược điểm trên thì DEX đó sẽ là tương lai của giao dịch crypto.

Được xây dựng trên nền tảng Solana, Serum là DEX tiên phong trong hướng đi này. Và với sự giúp sức của các vệ tinh Raydium, Bonfida, Orca, Oxygen… Serum ecosystem có những thế mạnh sau:

 • Nhanh và rẻ: Như phần trước mình đã đề cập đến tốc độ và chi phí siêu rẻ của những dự án xây dựng trên blockchain Solana.
 • Orderbook: Các DEX thông thường sử dụng hệ thống tạo thị trường tự động (AMM - Automated Market Making) cho phép user giao dịch mà không cần đặt lệnh, mọi thứ sẽ tự động. Tuy nhiên khi thị trường biến động thì điều này không có lợi cho người dùng. Serum DEX kế thừa tính năng phi tập trung và tự động hóa của AMM đồng thời cho phép user sử dụng limit order. Đồng thời Serum orderbook mang đến sự kết nối thanh khoản cho các dự án.
 • Cross-chain: Serum DEX cũng tích hợp Cross-chain vào nền tảng giúp user trao đổi dữ liệu, crypto giữa các blockchain khác nhau mà không cần bên thứ 3. Tuy nhiên nó cũng mang lại không ít khó khăn cho người dùng trải nghiệm.
 • Giao diện: Bạn có thể đặt lệnh Limit order, sử dụng Tradingview và nhiều tuỳ chọn khác.

Hiện tại khối lượng giao dịch của Serum khá khiêm tốn nhưng Serum là một dự án đầy tham vọng, chính vì vậy chúng ta cần cho nó thời gian để hoàn thiện, bạn có thể tham khảo road map của Serum tại đây. Serum vẫn đang từng bước cải thiện các tính năng để người dùng có trải nghiệm tốt hơn, tiện lợi hơn.

Decentralized Lending and Borrowing

Total value locked in Lending (Ethereum)

Đây là một trong những mảng sôi động nhất, hấp dẫn nhất của thị trường DeFi, các bạn có thể thấy các dự án đình đám như AAVE, COMP, MKR… Hay như Venus với cơ chế tương tự MKR cũng là một điểm sáng trên BSC.

Tất nhiên trên Solana ecosystem miếng ghép này không thể thiếu, với sự góp mặt của Serum cùng với Anchor, Oxygen, Mango, Rampdefi mọi thứ đang trở lên rõ ràng hơn. Hiện tại Anchor chưa ra token, Oxygen được IEO trên FTX, Mango cũng sắp trình làng, Ramdefi giúp khai thác tài sản đang bị khoá. Chúng ta cùng chờ xem ai sẽ là ngôi sao sáng trong mảng lending & borrowing trên Solana ecosystem nhé.

Liquidity Mining

Total value locked in DeFI (Ethereum)

Liquidity mining hay còn biết đến như là Yield farming, hay ở một khía cạnh nào đó cũng có thể là Staking: là hình thức kiếm phần thưởng thông qua việc khoá crypto của họ. Chúng thể hiện phần nào sức khoẻ và mức độ hấp dẫn của một dự án DeFi. Như hình trên bạn có thể thấy top TVL đều của các dự án chất lượng như maker DAO, Compound, Aave, Uniswap, Curve, Sushi, Synthetix…

Quay trở lại với hệ sinh thái Solana, một lần nữa chúng ta phải nhắc tới Serum với cross-chain cùng trung tâm Orderbook và cũng là trung tâm kết nối liquidity với các vệ tinh Raydium, Bonfida, Oxygen, MAPS, traderdome... Hiện tại TVL khá khiêm tốn so với các hệ sinh thái khác như Ethereum, Polkadot, BSC... Tuy nhiên cũng bởi hệ sinh thái non trẻ, lượng provider cung cấp thanh khoản chưa nhiều, nên đây cũng có thể là mảnh đất màu mỡ cho các farmers.

Ví dụ như bạn có thể farm trên Raydium với lợi nhuận không tồi chút nào.

Decentralized Oracles

Oracles là các dịch vụ của bên thứ ba cho phép các hợp đồng thông minh trong chuỗi khối nhận dữ liệu từ bên ngoài hệ sinh thái của họ. Mặc dù bản thân oracles không phải là nguồn dữ liệu, nhưng chúng là các lớp xác minh dữ liệu on-chain liên quan đến các sự kiện trong thế giới thực và sau đó gửi dữ liệu tích lũy tới các hợp đồng thông minh. Chính vì vậy nhất cử nhất động của Oracle đều ảnh hưởng tới giá của tài sản.

Trên Solana, chúng ta có thể yên tâm phần nào bởi sự hợp tác của những oracle hàng đầu như Link, Band. Ngoài ra các dự án Serum, Gravity… cũng đang được phát triển.

Đọc thêm: Oracle là gì? Tầm quan trọng & xu hướng của Oracle trong tương lai

Decentralized Derivatives

Decentralized derivatives là công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở trong thị trường crypto là Bitcoin, Ethereum… Thị trường giao dịch phải sinh crypto nói chung vẫn còn sơ khai, chắc hẳn chúng ta cũng biết tới các dự án như Synthetix, UMA, Mirror protocol, Hegic…

Hiện tại trên Solana ecosystem cũng đang có một số dự án như Serum, Mango, PsyOptions. Chúng ta cùng chờ các sản phẩm phái sinh từ chúng nhé.

Synthetic Assets

Tài sản tổng hợp nhằm cung cấp quyền truy cập vào nhiều tài sản khác nhau mà không cần nắm giữ tài sản cơ bản. Hiện tại mới chỉ có một số dự án trên Ethereum và Terra như Synthetix, UMA, Mirror protocol.

Synthetify là một dự án được đánh giá cao trên Solana x Serum DeFi hackathon, Synthetify hiện tại có 2 sản phẩm chính là Exchange và Staking.

Đọc thêm: Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Asset management

Như phía trên chúng ta nhắc tới SNX, UMA, Mirror protocol, Synthetify là công cụ cho phép chúng ta tiếp cận với các loại hàng hoá trên thế giới mà không cần nắm giữ tài sản cơ bản đó. Nhưng để sử dụng một cách hiệu quả và phổ thông thì cần có một công cụ management. Bạn có thể thấy DHT, CVP là những ví dụ điển hình trên Ethereum.

Cũng thông qua Solana x Serum DeFi hackathon, chúng ta biết đến một dự án đầy hứa hẹn DTF protocol, Chúng ta cùng tiếp tục theo dõi dự án và sự kiện Solana x Serum DeFi hackathon nhé. Anh em có thể xem thêm 5 dự án nổi bật trong sự kiện tại đây.

Decentralized Insurance

Updating…

Wallets

Hiện tại đã có rất nhiều ví hỗ trợ token SPL như Coin98 Wallet, Math Wallet, Trust Wallet, Sollet.io, Ledger, P2P Wallet...

Lời kết

Solana ecosystem đã có điều kiện cần, và đang hoàn thiện điều kiện đủ. Khi siêu dự án Serum cùng các vệ tinh hoàn thiện các chức năng, thì chúng ta sẽ thấy hệ sinh thái DeFi trên Ethereum hiện tại xuất hiện trên Serum và Solana. Không chỉ dừng lại ở đó, DeFi trên Solana sẽ cho người dùng trải nghiệm tốt hơn với các chức năng tiện lợi như Orderbook, Trading view, cross-chain, lending & borrowing, LP, Farming, derivatives… giao dịch với tốc độ siêu nhanh, chi phí siêu rẻ. Tựa như đang trải nghiệm trên sàn CEX vậy.

Để đạt được điều đó cần sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các dự án xây dựng trên hệ sinh thái Solana và chính bản thân Solana nữa. Sự kiện Solana x Serum DeFi hackathon cũng phần nào minh chứng cho nỗ lực của họ trong việc tìm kiếm những mảnh ghép còn thiếu. Liệu Solana có sớm hoàn thiện để tiếp đón làn sóng DeFi tiếp theo, cũng như các trend sắp tới không? Mình sẽ tiếp tục follow và cập nhật thông tin các dự án trong hệ sinh thái Solana.

Còn bạn thì nhận định sao về Solana ecosystem? Hãy bình luận ý kiến của mình ở phần comment bên dưới để cùng tìm ra những cơ hội đầu tư nhé.

Lưu ý: Hai phần của bài viết là góc nhìn cá nhân của mình, có thể đúng, có thể sai, các bạn đọc bài hãy coi đây là nội dung tham khảo, không nên xem là lời khuyên đầu tư.

#Ecosystem #SOL #solana #kinhnghiem #Gocnhin

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Falcon 11

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top