HomecaretUnfolded

Đường đến Ethereum 2.0

Đăng bởi Lê Anh vào 17 tháng 11 2020

Theo lộ trình đã được định trước, Ethereum sẽ phải trải qua tổng cộng 5 lần nâng cấp mạng lưới của mình. Đó là Frontier, Homestead, Byzantium, Constantinople và Serenity hay còn gọi là Ethereum 2.0

Như vậy, Ethereum 2.0 chính là giai đoạn cuối cùng để biến Ethereum trở thành blockchain hoàn thiện hơn.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là quá trình nâng cấp mạng lưới Ethereum chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake và áp dụng Sharding nhằm mục đích nâng cao tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum.

Bởi khối lượng công việc đồ sộ nên Ethereum 2.0 đã được chia ra làm 3 giai đoạn gồm 1) Phase 0 - Beacon Chain 2) Phase 1 - Shard Chain và 3) Phase 2 - State Execution.

Phase 0 - Beacon Chain

Phase 0 hay còn gọi là Beacon Chain là giai đoạn đầu tiên của việc chuyển đổi cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (Proof-of-Work) sang bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake).

Ở giai đoạn này, mạng lưới Ethereum sẽ có hai chuỗi khối chạy song song với nhau với 2 cơ chế đồng thuận khác nhau, tạm gọi là ETH1x và Beacon chain.

ETH1x là chuỗi khối hiện tại của Ethereum, áp dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (Proof-of-Work) và có native token là ETH1 (bản chất là ETH ở thời điểm hiện tại).

Beacon chain là chuỗi khối mới, áp dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phẩn (Proof-of-Stake) và có native token tên là ETH2. Với việc chuyển sang Proof-of Stake, Beacon Chain cho phép những người nắm giữ ít nhất 32ETH thực hiện việc Staking và nhận lợi nhuận.

Phase 1 - Shard Chain

Shard Chain là giai đoạn áp dụng giải pháp Sharding, chia dữ liệu làm nhiều phần nhỏ và xử lý cùng một lúc để giúp mạng lưới Ethereum đạt được hiệu suất cao hơn.

Shard Chain ban đầu được lên kế hoạch triển khai với 1,024 phân đoạn. Nhưng, sau đó con số này đã được giảm xuống còn 64 phân đoạn (shards).

Như vậy, đến Phase 1 mạng lưới Ethereum sẽ bao gồm chuỗi khối gốc Eth1x, chuỗi Beacon Chain trong giai đoạn 0 và 64 chuỗi phân đoạn mới.

Source: BitMex

Phase 2 - State Execution

State Execution là giai đoạn quan trọng nhất khi các chuỗi sẽ gộp vào nhau để thống nhất thành mạng lưới Ethereum duy nhất.

Ở giai đoạn này, các phân đoạn có thể giao tiếp với nhau, chức năng hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt, máy ảo EVM được nâng cấp lên máy ảo eWASM.

Đường đến Ethereum 2.0

Nhiều người nghĩ rằng Ethereum 2.0 sẽ thực hiện riêng lẻ từng giai đoạn nhưng trên thực tế quá trình nâng cấp lên Ethereum 2.0 sẽ giống như hình dưới đây:

Hiện tại, Ethereum đang ở giai đoạn tiền Phase 0 là giai đoạn nạp đủ lượng ETH để Beacon chain được khởi tạo với số lượng ETH lên đến 524,288 ETH từ 16,384 Validator.

Sau khi đạt đủ lượng ETH yêu cầu thì khối block đầu tiên của Beacon chain sẽ được kích hoạt (dự tính vào ngày 01/12/2020).

Khi Beacon chain hoạt động được một thời gian thì Phase 1 sẽ bắt đầu tồn tại song song với Phase 0, và phase 1,5 sẽ tích hợp Eth1x vào mạng lưới Ethereum 2.0.

Sau đó, Phase 2 sẽ bắt đầu song song cùng tất cả các phase trước đó và hợp nhất thành mạng lưới Ethereum duy nhất.

Đọc thêm: Ethereum 2.0 - Sự ảnh hướng của Ethereum 2.0 đến giá ETH

Rủi ro và thách thức

  • Rủi ro lớn nhất: Chính là giai đoạn hợp nhất, nếu chẳng may việc hợp nhất bị trục trặc thì Ethereum sẽ chia tách làm 2 chain khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng phi tập trung xây dựng trên Ethereum. Đặc biệt là các ứng dụng về DeFi với tiền tỷ được khoá trong các smart contract.
  • Rủi ro thứ 2: Tình trạng trì hoãn trong việc nâng cấp của các giai đoạn sẽ gây ảnh hưởng đến những dự án phát triển trên Ethereum. Điều này không mới bởi Phase 0 đã bị trì hoãn nhiều lần trước khi được khởi động gần đây.
  • Rủi ro thứ 3: Khả năng kết hợp của nhiều DApps DeFi có thể mang lại nhiều rủi ro hơn trong giai đoạn hợp nhất.

Ethereum 2.0 ảnh hưởng đến giá ETH?

Ngay khi các cột mốc quan trọng thì khả năng cao giá ETH sẽ có phản ứng, điển hình là tin tức ra mắt ví nạp Ethereum 2.0 giá ETH đã tăng hơn 10% ngay sau đó.

Short Term (từ phase 0 đến cuối phase 2)

Nguồn Cung

Nguồn cung của ETH sẽ tăng lên do lượng ETH được đưa ra thị trường bằng tổng của lượng ETH1 đào được từ mạng ETH1 và số ETH2 được làm phần thưởng staking trong mạng Beacon chain.

Theo số liệu hiện tại, mức lạm phát của ETH1 đang ở mức 4% mỗi năm. Còn mức lạm phát của ETH2 sẽ phụ thuộc vào lượng ETH1 staking ở Beacon Chain. Điều đó thể hiện rõ như biểu đồ bên dưới:

Anh em có thể thấy, với mức 10 triệu ETH1 được staking, ETH2 sẽ có tỷ lệ reward là 4.97% mỗi năm. Mức lạm phát của ETH2 so với toàn mạng Ethereum.

Như vậy, trong trường hợp lý tưởng nhất là lượng ETH1 staking ở beacon chain ở mức 10 triệu trở lên thì tỷ lệ lạm phát của ETH sẽ nhỏ hơn 4.35% mỗi năm (ETH1=4%, ETH2=0.35%).

Nguồn Cầu

Nhu cầu thứ 1, là nhu cầu dễ nhận thấy nhất mua ETH1 để mang đi staking. Anh em có thể thấy, mức lạm phát ETH2 càng cao nếu lượng ETH1 staking càng nhỏ nên thời gian đầu tiên khả năng cao sẽ có nhiều người staking.

Nhu cầu thứ 2, hệ sinh thái phát triển mạnh trong giai đoạn này, khiến nhu cầu mua ETH để làm phí giao dịch khi sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum.

Long Term (sau Ethereum 2.0)

Sau khi hợp nhất thành 1 mạng Ethereum duy nhất, mạng ETH1 sẽ không còn mining được nữa khiến mức lạm phát toàn mạng Ethereum 2.0 chính là mức lạm phát của Beacon Chain (Ước tính <1%).

Nhu cầu sử dụng ETH sẽ cao hơn khi Ethereum 2.0 có khả năng xử lý được mở rộng hơn rất nhiều so với ETH1x. Nhiều Dapps hơn, nhiều người dùng hơn, nhiều ETH được sử dụng hơn.

Đọc thêm: Ethereum Scaling Solutions

Lời kết

Ethereum 2.0 đang là cơ hội cũng như thách thức lớn của nền tảng blockchain Ethereum. Nếu thành công, sẽ đưa Ethereum lên một tầm cao mới và ngược lại có thể đây là 1 sự kiện ảnh hưởng lớn thậm chí khiến Ethereum gục ngã.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quát về Ethereum 2.0

Đây là chuyên mục Unfolded được thực hiện bởi Coin98, nơi anh em có thể tìm thấy những insight của thị trường tiền điện tử.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em!

#Ethereum2.0 #Ethereum #ETH

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Lê Anh

Cryptocurrency là cơ hội cho chúng ta trở thành 1% mới của thế giới.

back to top