eCoinomic (CNC) là gì? Đánh giá dự án ICO eCoinomic

By Lê Thanh | Blog

Disclaimer: Đầu tư cryptocurrency là rất rủi ro và bạn chỉ nên đầu tư với số vốn có thể mất được. Bài viết chỉ mang mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Bài viết này được tài trợ bởi chính eCoinomic, tuy nhiên Coin98 được giữ quyền đưa ra những nhận định chủ quan của mình. Mặc dù vậy, Coin98 vẫn khuyến khích anh em hãy luôn luôn nghiên cứu thật kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

#1: Ý tưởng

eCoinmonic sẽ là một tổ chức trung gian tài chính kết nối giữa người cho vay (lender) và người đi vay (borrower), trong đó:

 • Người cho vay (lender) sẽ dùng tiền fiat (ví dụ VND, USD, EUR…) để cho vay lấy lãi suất, cũng bằng tiền fiat. Lãi suất này sẽ tuỳ thời điểm và do eCoinomic công bố.

  Đối tượng người cho vay mà eCoinomic muốn hướng tới là các tổ chức tài chính bao gồm ngân hàng đầu tư (investment banks), công ty gia đình (family offices), các quỹ đầu tư (funds).
 • Borrower: là các cá nhân (individuals) hoặc các doanh nghiệp nhỏ (small businesses) muốn vay tiền fiat (VND, USD, EUR…) sử dụng tài sản crypto của họ làm thế chấp như BTC, ETH, LTC…

  Để sử dụng được tính năng vay này, người đi vay (borrower) sẽ cần phải sử dụng CNC token để sử dụng platform của eCoinomic.

Vấn đề cần quan tâm:

 • Đối thủ tương tự: Nexo là một trong những dự án về tài chính nổi lên gần đây có concept tương tự với eCoinomic. Nhìn chung, kinh nghiệm và dàn đội ngũ sáng lập của Nexo rất mạnh, và mạng lưới partner cũng khá chất lượng. Sự có mặt của eCoinomic trong thị trường này liệu có cạnh tranh được cùng Nexo?
 • Với biên độ dao động rất cao của thị trường crypto hiện tại, liệu crypto có đủ an toàn cho eCoinomic khi cho phép sử dụng crypto làm tài sản thế chấp?

  Đây là một vấn đề lớn chúng ta cần phải quan tâm vì lịch sử chúng ta đã thấy với sự thất bại của các đồng crypto lending khi không đủ tiền trả lãi cho nhà đầu tư vì biên độ dao động của thị trường là quá cao và vượt ngoài tầm dự đoán của các dự án đó.
 • Nhu cầu dùng crypto để làm tài sản thế chấp và vay tiền fiat như (USD, VND, EUR…) liệu có tồn tại? Tại sao không bán luôn thu về fiat cho nhanh?
 • Trong trường hợp nhu cầu dùng crypto làm tài sản thế chấp là tồn tại, thì liệu nhu cầu này có tồn tại lâu bền?

  Trong cuộc chiến mainstream, nếu crypto thắng, đa phần mọi người sẽ dùng crypto để thanh toán; nếu fiat thắng, đa phần mọi người sẽ vẫn chỉ đầu cơ crypto và sử dụng fiat để thanh toán, trong trường hợp này giá trị của crypto có thể dao động rất cao và điều đó rất không an toàn cho các trung gian tài chính như eCoinomic.

#2: Team

Đa số nhân sự đến từ đôi ngũ lãnh đạo của Sauber Bank, một trong những công ty được thành lập lâu đời từ 1992 tại Liên Bang Xô Viết.

Câu hỏi đặt ra:

Một công ty đã tồn tại lâu năm đến như vậy, lại còn ở mảng tài chính, chắc chắn vốn không phải là vấn đề, tại sao lại phải làm ICO ?

#3: MVP

Yes. Đã công bố tại sự kiện Blockchain ở Hàn Quốc nhưng chưa thấy publish lên website hay kênh thông tin nào trên internet.

#4: Advisors

Đa dạng, tập hợp đầy đủ các skills khác nhau tuy nhiên các nhân vật nằm trong danh sách cố vấn cũng không phải quá nổi tiếng trong lĩnh vực mà họ đang làm.

#5: Partners

Đa dạng, chuyên môn rộng nhưng không phải là những cái tên quá nổi bật.

#6: Roadmap

Q3, 2018: Kết thúc crowdsale

Q4, 2018: Platform Launch

2019: Tập trung mở rộng partnership

2020: Chuẩn bị IPO

Note: Kế hoạch khá lỏng lẽo, chưa cụ thể, chưa có data trả về làm cơ sở để xác định thời điểm IPO.

#7: Token Sale

 • Thời gian bán presale: 3/4/2018 – 21/4/2018
 • Thời gian bán crowdsale: 1/5/2018 – 1/6/2018
 • Thời gian bán reserve: 1/6/2018 – 1/8/2018
 • Hardcap: 100,000,000 USD
 • Softcap: 6,000,000 USD
 • Token: CNC
 • Platform: ERC-20
 • Total Supply: 2,100,000,000 CNC
 • Token Sale: 1,550,000,000 CNC (74%)

Nhận định:

Hardcap 100 triệu USD là quá cao.

Thời gian ICO từ ngày 1-6 đến 1-8 là đến tận 2 tháng, một khoảng thời gian quá lâu để gọi vốn từ ICO.

Nếu tính cả các thời gian bán presale đến khi bán hết token đợt 3 thì riêng việc bán đã kéo dài 4 tháng, vốn dĩ là một quãng thời gian quá lâu với thị trường crypto này.

Chiến lược mở bán nhiều vòng kéo dài trong thời gian lâu này đã được minh chứng là không hiệu quả ở những dự án trước đó, cụ thể nhất bạn có thể xem qua sự thất bại của Cryptaur.

#8: Cộng đồng

 • Telegram: 14K
 • Twitter: 8k

Không quá đông nhưng cũng không quá ít.

#9: Kết luận

Mặc dù ý ý tưởng của đội ngũ eCoinomic là khá hay, xuất phát từ kinh nghiệm làm tài chính của họ từ trước đó tuy nhiên thị trường crypto là một thị trường hoàn toàn khác với thị trường tiền fiat, rất khó nắm bắt, biên độ dao động rất cao.

Những dự án như thế này có thể kêu gọi vốn được nếu ICO từ năm 2017.

Tuy nhiên thế cục đã khác và những gì eCoinomic đang cho nhà đầu tư thấy là chưa đủ để thu hút vốn của nhà đầu tư ICO ở thời điểm này.

Có quá nhiều dự án tiềm năng khác có năng lực mạnh hơn, một mức cap hợp lý hơn và chính sách bán token hợp lý hơn.

Kết luận đầu tư:

 • Short term: NO.
 • Long term: NO.

Bấm vào đây để tham gia group kín của coin98 trên facebook>>>

Nguồn tham khảo:
– Website: eCoinomic.net
Whitepaper

eCoinomic đã có phần liên hệ với Coin98 để bổ sung một số thông tin về dự án, dưới đây là phần trả lời từ phía của eCoinomic:

Tên tôi là Aleksey Smolyanov, tôi là CEO của dự án eCoinomic.net

Tôi muốn cám ơn sâu sắc tới Mr. Lê Thanh về đánh giá mang tính chất trung thực về dự án của tôi.

Và bây giờ tôi muốn được trả lời cho một số câu hỏi cũng như phân tích rõ hơn những lập luận mà Mr. Lê Thanh có đưa ra trong bài đánh giá của mình. Ngoài ra tôi cũng cám ơn coin98.net và bản thân Mr. Lê Thanh vì đã cho chúng tôi cơ hội được đăng bài này.


Tôi xin được bắt đầu từ đây…

#1: Ý tưởng

eCoinmonic sẽ là một tổ chức trung gian tài chính kết nối giữa người cho vay (lender) và người đi vay (borrower)…
eCoinomic – không phải là trung gian mà là một nền tảng tài chính độc lập, mà trong đó sẽ cung cấp tín dụng cho người dùng của nó. Chúng tôi đang mở rộng phạm vi kinh doanh tài chính ngân hàng truyền thống sang thị trường tiền mã hoá.


Đối thủ tương tự: Nexo là một trong những dự án về tài chính nổi lên gần đây có concept tương tự với eCoinomic. Nhìn chung, kinh nghiệm và dàn đội ngũ sáng lập của Nexo rất mạnh, và mạng lưới partner cũng khá chất lượng. Sự có mặt của eCoinomic trong thị trường này liệu có cạnh tranh được cùng Nexo?


Trên thực tế hiện có khá nhiều dự án đang hoạt động theo hướng của chúng tôi, trong đó không chỉ kể đến NEXO, mà còn có các dự án khác như Coinloan, SALT, Ethlend… Cạnh tranh là một mối yếu tố rất tốt và chúng tôi luôn chào đón sự cạnh tranh đó. Khi một thị trường có tiềm năng lớn thì chắc chắn rằng ở đó sẽ có nhiều sự cạnh tranh và điều đó phần nào khẳng định rằng chúng tôi đang đi đúng hướng, cũng như là yếu tố thúc đẩy chúng tôi hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Vào thời điểm hiện nay các nền tảng đang hoạt động chưa thực sự đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu cho vay đang tăng trưởng nhanh. Ví dụ như nền tảng SALT hiện chỉ cung cấp tín dụng cho người dùng ở một số nước như Vương quốc Anh, New Zealand và một số bang tại Mỹ. (saltlending.zendesk.com/hc/en-us/articles/115009219967-What-states-and-countries- is-your-product-available-in-). Nền tảng hiện đã tiếp nhận lượng yêu cầu vay lên tới 1,3 tỉ đôla, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trên.

Trừ một số nước ra thì thị trường cho vay thế chấp bằng đồng tiền mã hoá trên thế giới có thể được coi là vẫn chưa có đơn vị nào khai thác và đó sẽ chính là nơi mà chúng tôi đang hướng tới, không hạn chế ở một khu vực nhất định.


…Với biên độ dao động rất cao của thị trường crypto hiện tại, liệu crypto có đủ an toàn cho eCoinomic khi cho phép sử dụng crypto làm tài sản thế chấp?

Tiền mã hoá là một cách thế chấp tốt, không hề kém so với bất động sản, ô tô hoặc thậm chí là vàng.

Biến động mạnh? Chúng tôi đã tiếp cận vấn đề bảo vệ khỏi sự biến động của thị trường một cách rất nghiêm túc. Chúng tôi sử dụng hai thông số quản lý rủi ro. Một là LTV (Loan-To-Value), và thứ hai là thời hạn vay tối đa.

LTV: 30%, 40%, 50% là tỷ lệ phần trăm của giá trị tài sản hiện tại, mà chúng tôi dùng để làm tài sản thế chấp. Nếu giá trị của tài sản thế chấp gần bằng với số tiền của khoản vay, lệnh gọi ký quỹ (Margin-call) dựa trên các quy tắc của nền tảng sẽ được thực hiện – chúng tôi bán tài sản thế chấp, tất toán khoản vay và trả số dư còn lại, trong trường hợp nếu nền tảng nhận được số tiền nhiều hơn cần thiết sau khi bán.

Quản lý các thông số LTV và thời hạn cho vay tối đa, chúng tôi có thể chứng minh bằng toán học rằng bạn có thể tránh hoàn toàn lệnh gọi ký quỹ (Margin-call) trong điều kiện giá trị sụt giảm.


…Đây là một vấn đề lớn chúng ta cần phải quan tâm vì lịch sử chúng ta đã thấy với sự thất bại của các đồng crypto lending khi không đủ tiền trả lãi cho nhà đầu tư vì biên độ dao động của thị trường là quá cao và vượt ngoài tầm dự đoán của các dự án đó.

Tại eCoinomic.net chúng tôi hiểu đồng tiền mã hoá thường hay biến động và cũng chính vì vậy mà chúng tôi cung cấp các khoản vay ngắn hạn, thời gian không quá 30 ngày, với tỉ lệ cho vay so với giá trị tài sản thế chấp là 50% và lãi suất là 10% mỗi năm. Chúng ta hãy xem xét một ví dụ có sự dụng đồng đô la. Nếu tại thời điểm đăng ký vay đồng Bitcoin có giá 10.000 đô la, người dùng sẽ nhận được 5.000 đô la. Số tiền này sẽ có trong tài khoản của khách hàng trong vòng 4-5 phút.


…Nhu cầu dùng crypto để làm tài sản thế chấp và vay tiền fiat như (USD, VND, EUR…) liệu có tồn tại? Tại sao không bán luôn thu về fiat cho nhanh?


Bạn có cần phải bán nhà của mình nếu cần tiền một cách khẩn cấp? Một câu hỏi hùng biện.

Nếu lập trình viên người Mỹ Laszlo Hanyecz vào năm 2010 đã không mua bánh pizza bằng 10.000 Bitcoin, mà thế chấp chúng và có được 40-50 đô la để mua cũng một chiếc bánh pizza như vậy, thì hôm nay ông ấy đã trở thành một nhà đa triệu phú.

Tại eCoinomic chúng tôi tin chắc rằng nếu bán tiền Crypto bây giờ, bạn sẽ đánh mất tiền trong tương lai, vì vậy nếu bạn cần tiền gấp, thì sẽ có lợi hơn nếu bạn không bán tiền điện tử mà dùng nó làm thế chấp.

Chúng tôi nhận thấy một nhu cầu rất lớn đối với các khoản vay tiền định danh được bảo đảm dưới dạng tiền điện tử, không chỉ trong điều kiện khi thị trường tăng trưởng (bull market) mà còn trong thời điểm mất giá. Đối với trường hợp cuối, thay vì bán tài sản kỹ thuật số, bạn có thể sử dụng chúng làm tài sản thế chấp, chờ tăng giá và sử dụng số tiền nhận được. Trong trường hợp đầu tiên, theo cùng một lối logic thì sẽ không có chủ sở hữu crypto nào muốn bán nó khi biết về sự gia tăng trong tương lai của giá cả.

…Trong cuộc chiến mainstream, nếu crypto thắng, đa phần mọi người sẽ dùng crypto để thanh toán; nếu fiat thắng, đa phần mọi người sẽ vẫn chỉ đầu cơ crypto và sử dụng fiat để thanh toán, trong trường hợp này giá trị của crypto có thể dao động rất cao và điều đó rất không an toàn cho các trung gian tài chính như eCoinomic.

Niềm tin của chúng tôi là tiền mã hoá khó mà có thể thay thế được tiền fiat. Tiền mã hoá là ứng dụng đơn giản nhất của công nghệ blockchain. Là các cơ sở dữ liệu phân tán. Và đây là bắt nguồn của các vấn đề: tốc độ đồng bộ hóa mạng thấp (và kết quả là tốc độ giao dịch thấp), chi phí hoa hồng cao. Trong tương lai gần, chính tốc độ đồng bộ hóa thấp của mạng phi tập trung sẽ không cho phép tiền điện tử thay thế các hệ thống thanh toán thông thường.

#2: Team


Đa số nhân sự đến từ đôi ngũ lãnh đạo của Sauber Bank, một trong những công ty được thành lập lâu đời từ 1992 tại Liên Bang Xô Viết.

Câu hỏi đặt ra:

Một công ty đã tồn tại lâu năm đến như vậy, lại còn ở mảng tài chính, chắc chắn vốn không phải là vấn đề, tại sao lại phải làm ICO ?

Vâng, lịch sử của eCoinomic bắt nguồn từ một trong những ngân hàng lâu đời nhất của Nga – Ngân hàng Sauber.

Nhóm dự án là các nhà kinh tế có kinh nghiệm, doanh nhân và luật sư hàng đầu làm việc trong ngân hàng.

ICO của dự án được tiến hành không dành cho ngân hàng, mà dành cho dự án eCoinomic, để hình thành nguồn Dự trữ riêng của nó. Khoản dự trữ là cần thiết để đảm bảo cho các nhà đầu tư trong việc hoàn trả các khoản đầu tư vào dự án.

Giá trị của thị trường mà chúng ta thấy được đánh giá vào khoảng 7 tỷ đô la và chúng tôi muốn nắm tới 15% thị phần, tương đương với 1 tỷ đô la. Số tiền này không nằm trong lưu thông tự do của ngân hàng.


#3: MVP

Yes. Đã công bố tại sự kiện Blockchain ở Hàn Quốc nhưng chưa thấy publish lên website hay kênh thông tin nào trên internet.

Chúng tôi đã thông báo về khả năng tham gia thử nghiệm sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) trong thông cáo báo chí của chúng tôi, được truyền tải trên các phương tiện truyền thông, cũng như qua tài khoản của chúng tôi trên các trang mạng xã hội.

Để kiểm tra trung tâm lợi nhuận của chúng tôi, tất cả khách truy cập của gian hàng của chúng tôi cũng có thể ghé thăm các sự kiện mà chúng tôi tham dự.

Nhân tiện, chúng tôi mời tất cả những người cùng tham gia – bạn có thể tìm hiểu về các sự kiện gần nhất với sự tham gia của chúng tôi trong kênh truyền hình Telegram của chúng tôi.


#4: Advisors

Đa dạng, tập hợp đầy đủ các skills khác nhau tuy nhiên các nhân vật nằm trong danh sách cố vấn cũng không phải quá nổi tiếng trong lĩnh vực mà họ đang làm.

Các cố vấn của chúng tôi là những người có tiếng của các nhóm chuyên gia trong lĩnh vực mà họ làm việc.

Mỗi cố vấn đều rất có giá trị cho dự án, bởi vì họ không chỉ giúp bằng tên tuổi của mình, mà còn bằng những lời khuyên rất có giá trị trong các vấn đề mà họ là chuyên gia.#5: Partners

Đa dạng, chuyên môn rộng nhưng không phải là những cái tên quá nổi bật.

Khi lựa chọn đối tác, với chúng tôi không phải những cái tên nổi bật, mà quan trọng nhất là kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực của mình.

#7: Token Sale

 • Thời gian bán presale: 3/4/2018 – 21/4/2018
 • Thời gian bán crowdsale: 1/5/2018 – 1/6/2018
 • Thời gian bán reserve: 1/6/2018 – 1/8/2018
 • Hardcap: 100,000,000 USD
 • Softcap: 6,000,000 USD
 • Token: CNC
 • Platform: ERC-20
 • Total Supply: 2,100,000,000 CNC
 • Token Sale: 1,550,000,000 CNC (74%)

Nhận định:

Hardcap 100 triệu USD là quá cao.

Nếu dự án không đạt được Hardcap 100 triệu đô la, thì nó sẽ vẫn được đưa vào nhưng với quy mô nhỏ hơn, vì Hardcap cần thiết không chỉ dành riêng cho xây dựng nền tảng mà còn để tạo nguồn dự trữ nhằm đảm bảo cho tiền của nhà đầu tư.

 

Thời gian ICO từ ngày 1-6 đến 1-8 là đến tận 2 tháng, một khoảng thời gian quá lâu để gọi vốn từ ICO.

Nếu tính cả các thời gian bán presale đến khi bán hết token đợt 3 thì riêng việc bán đã kéo dài 4 tháng, vốn dĩ là một quãng thời gian quá lâu với thị trường crypto này.

Chiến lược mở bán nhiều vòng kéo dài trong thời gian lâu này đã được minh chứng là không hiệu quả ở những dự án trước đó, cụ thể nhất bạn có thể xem qua sự thất bại của Cryptaur.

Tuyên bố này nghe có vẻ kỳ lạ. Có nhiều dự án đã thu thập Hardcap trên tokensale trong khoảng từ 5-6 tháng, nhưng cũng có những dự án đã không thu thập được softcap trong một tháng sau khi ICO. Chúng tôi tin rằng việc thành công hay không, không phụ thuộc vào thời gian mà phải từ chất lượng của dự án, quyết tâm của nhóm đó tạo ra những dịch vụ có nhu cầu cao và các nhà đầu tư họ hiểu rất rõ việc đó.


#9: Kết luận

Mặc dù ý ý tưởng của đội ngũ eCoinomic là khá hay, xuất phát từ kinh nghiệm làm tài chính của họ từ trước đó tuy nhiên thị trường crypto là một thị trường hoàn toàn khác với thị trường tiền fiat, rất khó nắm bắt, biên độ dao động rất cao.

Chúng tôi không tạo ra loại hình dịch vụ mới, chúng tôi đem tới thị trường Crypto các dịch vụ ngân hàng quen thuộc. Chúng tối cảm nhận thị trường tốt cũng như các nhu cầu của nó.

Những dự án như thế này có thể kêu gọi vốn được nếu ICO từ năm 2017.

Tuy nhiên thế cục đã khác và những gì eCoinomic đang cho nhà đầu tư thấy là chưa đủ để thu hút vốn của nhà đầu tư ICO ở thời điểm này. Có quá nhiều dự án tiềm năng khác có năng lực mạnh hơn, một mức cap hợp lý hơn và chính sách bán token hợp lý hơn.

Các dự án biết và am hiểu mô hình kinh doanh của họ một cách chính xác cũng như có kinh nghiệm khổng lồ trong việc hiện thực hoá mô hình kinh doanh này vào đời sống, thực sự là không nhiều trong các dự án ICO.

Chúng tôi không phải những người mơ mộng, chúng tôi đang làm một công việc kinh doanh thực sự, với những nguyên lý mà chúng tôi rất am hiểu.

Chúng tôi không tạo ra blockchain vì blockchain, chúng tôi sử dụng công nghệ mới chỉ trong phạm vi mà khách hàng của chúng tôi và thị trường thực sự cần thiết.

Follow

About the Author

Cryptocurrency là loại hình đầu tư rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao. Hãy tham gia với số vốn có thể mạo hiểm được và luôn cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.