HomecaretLandscape

Landscape in Binance Smart Chain No.2 - W12/2021

Đăng bởi Jack Vĩ vào 30 tháng 3 2021

Toàn cảnh hệ sinh thái Binance Smart Chain

Nguồn: Coin98 Insights

Đôi nét về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Binance Smart Chain là một trong những hệ sinh thái nổi bật nhất hiện giờ khi chỉ trong thời gian rất ngắn so với đối thủ đã thu hút được hơn 290 dự án tích hợp. Với đặc điểm là giải quyết được tắc nghẽn mạng và phí tác vụ vô cùng thấp, BSC còn hỗ trợ EVM giúp tương thích với Ethereum, Binance Smart Chain đã thu hút được rất nhiều dev từ Ethereum - vốn nổi danh với nền tảng có nhiều Dev chất lượng nhất.

Binance Smart Chain trong tuần trước đã kết hợp với nhiều cái tên nổi bật trong thị trường như Polkastater, BagderDAO, UniLend,... và nổi bật nhất là phát hành hai công cụ BSC Studio và Build Reward Program để thu hút các dev đến với Binance Smart Chain. Vậy trong tuần này Binance Smart Chain sẽ tung ra con cờ nào đây? Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu & phân tích các sự kiện đã diễn ra trên hệ sinh thái BSC tuần vừa rồi.

Nguồn: Coin98 Insights

Tham vọng đưa cả thế giới Defi lên Binance Smart Chain

Tiếp tục từ Series trước, mình sẽ follow và cập nhật cho anh em những thông tin mới nhất từ những cuộc bắt tay của Binance Smart Chain với những dự án nổi bật trong Defi. Trong bài viết trước, con số dapp trên Binance Smart Chain đã là còn số 290 projects. Anh em có thể tham khảo bài viết đó tại đây.

Vậy anh em nghĩ tương lai con số sẽ là bao nhiêu? 300 - 500 hay 1000 projects, với tốc độ mở rộng như thế này thì đây hoàn toàn là điều khả thi. Binance Smart Chain không dừng lại ở một lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng đến ví lưu trữ, BSC đều thu hút đa dạng đối tác đến với nền tảng của mình.

Vậy tuần này BSC đã tích hợp nền tảng nổi bật nào? Mời anh em tìm hiểu tiếp dưới đây.

Apyswap

Apyswap là một nền tảng giúp người dùng Tokenizing Crypto Asset (Tokenize các LP Token, Yield Farming Token) vốn được dùng trên các nền tảng blockchain Layer 1 (Ethereum, Polkadot,...) sẽ tương tác được trên Layer 2.

UniLayer

UniLayer là một nền tảng giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Uniswap. Tuy nhiên UniLayer sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn với những tính năng như biểu đồ, phân tích, sổ lệnh,... giúp tăng trải nghiệm và tiện ích cho người dùng Uniswap.

Mantra DAO

Mantra DAO là một nền tảng xây dựng Subtrate của Polkadot cung cấp một nơi để người dùng có thể tham gia vào các tác vụ trong Defi như Staking, Lending & Borrowing, Governance, Swapping ngay trên MantraDAO.

Soteria

Soteria là một nền tảng cung cấp bảo hiểm trên BSC. Với Soteria, người dùng có thể tham gia quỹ bảo hiểm rủi ro, đánh giá yêu cầu bồi thường và đánh giá rủi ro phòng trừ trường hợp các dự án Defi bị tấn công bởi các hacker.

FinNexus

FinNexus là một giao thức Defi cho phép người dùng (nhà phát triển, nhà cung cấp dịch vụ và người tham gia dự án) dễ dàng tương tác với blockchain. FinNexus tập trung vào các tương tác liên quan đến dịch vụ tài chính.

VIDT Datalink là một nền tảng xác thực dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain. VIDT Datalink cho phép các tổ chức bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số của họ khỏi gian lận và thao túng. Các tổ chức như Nyenrode, AmSpec và IBM sử dụng VIDT Datalink để xác nhận và bảo mật các tài liệu kỹ thuật số như chứng chỉ, hóa đơn, văn bằng và dữ liệu cảm biến.

Defi Dollar

Defi Dollar là một dự án hoạt động trong mảng Stablecoin. Defi Dollar có mã token là DUSD và được tạo ra để bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro nếu những Centralized Stablecoin như USDT hay USDC xảy ra vấn đề ngoài ý muốn.

Juggernaut

Juggernaut là một nền tảng Defi dành cho NFT. Với Juggernaut, người dùng có thể tham gia vào NFT một cách dễ dàng nhất thông qua marketplace, staking. Đặc biệt là hỗ trợ và cung cấp giải pháp cho các dự án muốn hoạt động trong lĩnh vực NFT.

EasyFi

EasyFi là một dự án hoạt động trong mảng Lending và Borrowing. Điểm đặc biệt là EasyFi muốn giải quyết vấn đề tắc nghẽn cũng như khả năng mở rộng của Ethereum với giải pháp Layer 2 với đối tác Polygon Network.

BSC - Một hệ sinh thái phát triển từng giờ

Binance Chain Lowering Fee

Do sự thay đổi về giá của BNB token, cộng đồng Binance Smart Chain đã thông qua đề xuất sẽ giảm thêm mức phí thực hiện tác vụ cho người dùng. Cụ thể hơn Binance Smart Chain sẽ giảm phí giao dịch đối với Asset, BEP8, BEP2 và Binance DEX. Anh em có thể xem chi tiết tại đây.

Với chiến lược này, mặc dù các Validator sẽ bị mất một lượng phí giao dịch rất lớn, tuy nhiên với chiến lược đi lâu dài. Mình tin tham vọng của cộng đồng Binance Smart Chain không phải là phí giao dịch, mà chính là lượng người dùng rất lớn ngoài thị trường.

BSC vượt mặt Ethereum trong volume giao dịch

Theo DappRadar (một nền tảng thống kê số liệu về Dapp), Binance Smart Chain đã chứng kiến 700 tỷ đô khối lượng giao dịch trong tháng 2, trong khi đó Ethereum chỉ có hơn 181 tỷ đô.

Tuy nhiên, tổng giá trị bị khóa (TVL) của Binance Smart Chain là 9,5 tỷ đô la vẫn thấp hơn bốn lần so với TVL 47 tỷ đô la của Ethereum. Tuy nhiên điều này không phải là hạn chế vì BSC triển khai Defi trễ hơn khá nhiều so với Ethereum nhưng vẫn gặt hái được rất nhiều thành công so với các nền tảng khác.

Theo quan điểm của mình, chính vì được hỗ trợ EVM (Ethereum Virtual Machine) nên Binance Smart Chain lại thu hút những developer từ các dự án trên nền tảng Ethereum rất dễ dàng nhưng vẫn giữ được ưu điểm của mình chính là phí rẻ và tốc độ giao dịch gần như tức thời cho người dùng.

Báo cáo lỗi trên ví Binance Extension

Cụ thể hơn trong tuần vừa qua, Binance Extension trên trình duyệt đã bị báo lỗi khi thông thể thông báo số dư trên một số dapps như PancakeSwap. Nhận ra vấn đề, đội ngũ Binance Smart Chain đã fix và cập nhật ngay lập tức cho người dùng.

Đối với mình đây là điểm cộng rất lớn cho đội ngũ BSC khi lỗi được tiếp nhận và sửa ngay lập tức tránh những trải nghiệm không tốt cho người dùng, điều này không chỉ thu hút được những người dùng khó nhất mà còn biến họ thành những người dùng trung thành với trải nghiệm trên BSC.

Đọc thêm: Bí quyết làm giàu cùng PancakeSwap

Validator Spotlight

Validator chính là người xác nhận giao dịch trên mạng lưới. Để có thể trở thành một validator trên mạng lưới người dùng cần phải stake đủ số BNB. Khi người dùng trên mạng lưới muốn xác nhận giao dịch, Validator sẽ giúp họ xác nhận giao dịch và nhận lại phần thưởng từ mạng lưới.

Validator Spotlight chính là chương trình giúp Binance Smart Chain trở nên minh bạch và phi tập trung hơn khi cộng đồng có quyền trở thành một phần của mạng lưới chứ không chỉ dành cho Binance. Mình tin là trong tương lai không chỉ có các tổ chức mới tham gia thành Validator cho BSC, BSC sẽ còn mở rộng nữa cho những cá nhân trong cộng đồng.

HaskQuark

HashQuark là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ Staking đến từ Trung Quốc. HashQuark đã tham gia xây dựng và củng cố sức mạnh của rất nhiều blockchain.

MathWallet

MathWallet là một nền tảng ví lưu trữ tiền điện tử cho phép người dùng lưu trữ trên nhiều blockchain khác nhau và hỗ trợ người dùng tương tác với nhiều dapps trên ví.

Certik

Certik là một công ty kiểm toán nổi tiếng trong thị trường crypto. Với các dự án được Certik, người dùng sẽ phần nào yên tâm hơn vì được các lỗi smart contract sẽ được kiểm duyệt và ngăn chặn một phần sự tấn công của hacker.

Tổng kết

Càng ngày Binance Smart Chain càng có những chiến lược đi càng thông minh, không chỉ tích hợp nhiều dự án lớn nhỏ để thu hút người dùng và dev về với Binance Smart Chain mà không cần tốn công để xây lại. Giờ đây Binance Smart Chain còn tiếp tục công cuộc chinh phục với chiến lược “Validator Spotlight”, đưa BSC thành một nền tảng blockchain phi tập trung thật sự.

Điểm khác biệt của BSC với các nền tảng khác đó chính là không cố gắng trở thành một “Ethereum killer” mà trở thành một “Ethereum supporter”. Chính vì thế BSC đã thu hút không chỉ người dùng vì phí rẻ mà còn thu hút dev. Với lượng người dùng đang chuyển sang BSC rất nhiều như thế, mình nghĩ trong tương lai BSC sẽ là nền tảng đầu tiên mà dự án sẽ “chọn mặt gửi vàng” thay vì Ethereum.

Thật khó để tin BSC sẽ lớn như thế nào trong tương lai, nhưng mình tin cách CZ sẽ vận hành BSC đến với người dùng như cách ông đã làm với BNB token - không vì lợi ích ngắn hàng mà vì tham vọng thật sự với nền tài chính phi tập trung.

#LandscapeinBSC #BSC #BinanceSmartChain #Landscape

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Jack Vĩ

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top