MakerDAO & DAI là gì? Phỏng vấn Gustav Arentoft cùng Lê Thanh

By Lê Thanh | Interview/AMAs

MakerDAO & DAI

Trong suốt thời gian thị trường Cryptocurrency rơi vào tình trạng giá giảm kéo dài, có một dự án vẫn âm thầm phát triển. Từ con số 20 thành viên ít ỏi, MakerDAO đã mở rộng đội ngũ lên thành 100 người đồng thời cho ra mắt nhiều dự án mới. 

Ngày 17/06 vừa rồi, Coin98 đã có một buổi AMA đầy sôi động với dự án MakerDAO. Dưới đây là những nội dung quan trọng được đúc kết lại trong hơn 45 phút hỏi đáp cùng Giám đốc phát triển mảng kinh doanh của MakerDAO.

Gustav Arentoft hiện giữ vị trí Giám đốc phát triển mảng kinh doanh tại MakerDAO, phụ trách hỗ trợ các hoạt động với đối tác tại Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.

Ông bắt đầu hoạt động trong ngành công nghiệp Blockchain từ sớm bởi quê hương của Gustav -  Argentina - nơi có vấn đề trầm trọng với lạm phát.

Sau khi hoạt động như một nhân viên tư vấn công nghệ tài chính một thời gian, ông chính thức đặt chân vào MakerDAO.

Maker là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng bên trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Nó được dùng để back và giữ ổn định giá của đồng Stablecoin DAI (01 DAI = 01 USD), với cơ chế Collateralized Debt Positions (CDP).

MakerDAO & DAI là dự án về lĩnh vực tài chính phi tập trung DeFi. Nền tảng của dự án được xây dựng trên Blockchain của Ethereum. Hai thành phần chính và cốt yếu của dự án mà đồng DAI Stablecoin và Maker (MRK Token).

Nhờ vào hợp đồng thông minh của Ethereum mà hệ thống này có thể điều tiết và giữ bình ổn giá của đồng DAI Stablecoin.

Những tính năng chính của MakerDAO là gì?

MakerDAO có tính quản trị phi tập trung, hệ thống tín dụng và một Stablecoin phi tập trung.

Để tìm hiểu rõ thêm, anh em có thể tham khảo thêm trong bài viết MakerDAO & DAI là gì? Toàn tập về các Token trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI

MakerDAO tập trung vào thị trường nào?

Dự án tập trung vào đảm bảo tính toàn vẹn của công nghệ. Sắp tới, team dev sẽ cho phát hành một số loại tiền tệ như Dai Euro, Dai GBP...

Hiện đã có hơn 200 công ty sử dụng công nghệ của MakerDAO và những dự án Stablecoin khác.

Điều gì khiến MakerDao khác biệt so với những nền tảng khác?

MakerDao đã tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung hoàn toàn mở, được điều chỉnh bởi cộng đồng và các holder token MKR. Sau đó, nền tảng lại phát hành ra đồng DAI, một loại Stablecoin hoàn toàn phi tập trung.

Ngoài ra, giá trị của token MKR nằm ở sự tin tưởng của mọi người đối với dự án cũng như kỳ vọng tăng giá đến từ tính quản trị phi tập trung mạnh mẽ.

MakerDAO Foundation tạo doanh thu như thế nào?

Ở hiện tại, dự án không tạo ra doanh thu. MakerDao là một nền tảng phi lợi nhuận vận hành giao thức phi tập trung.

Điểm yếu của MakerDAO trong các cơ chế ổn định hiện tại là gì?

Trên thực tế, dự án đang thiếu đi nhiều công cụ.

Song, sau khi team dev tạo thêm nhiều trường hợp sử dụng cho đồng DAI, MakerDAO sẽ hoạt động như một ngân hàng trung ương trên Blockchain, được quản lý bởi holder MKR. 

Qua đó, team dev cũng có thể khuyến khích nhu cầu của user và mở rộng dự án.

Đối tượng khách hàng mục tiêu của MakerDAO là ai?

Dự án sở hữu lượng người dùng toàn cầu và đặc biệt tập trung nhiều ở Mỹ và ngành công nghiệp dApp.

Hiện tại, đội ngũ đang nỗ lực mở rộng vào khu vực ASEAN.

Làm thế nào để DAI duy trì tính ổn định trước những biến động của thị trường và cạnh tranh với các Stablecoin khác như USDT, TUSD...?

Hệ thống DAI Stablecoin (hệ sinh thái DAI) là một hệ thống được vận hành nhằm tạo ra 1 đồng Stablecoin mà giá cả của nó được giữ ổn định nhằm loại bỏ các biến động về giá so với các đồng Cryptocurrency khác.

Trong hệ sinh thái này gồm có: DAI Stablecoin (DAI), MakerDAO (MRK).

DAI Stablecoin là 1 loại Stablecoin được thế chấp bởi Cryptocurrency và được giữ ổn định giá tương ứng 01 DAI = 01 USD.

DAI hoàn toàn phi tập trung. Do đó, token này không có khả năng gặp phải các vấn đề tài phán và chính trị khác. Dự án hoạt động với sự minh bạch hoàn toàn, khác với những Stablecoin tập trung hiện tại.

Hơn nữa, dự án cũng đang lên kế hoạch tiến xa hơn, bằng cách thành lập hệ thống tín dụng thay vì chỉ là một Stablecoin phi tập trung.

Cụ thể, hệ thống này giúp người dùng khóa tài sản thế chấp và có khả năng thanh khoản cao hơn so với tài sản của họ.

Nhược điểm của DAI là gì?

Điểm yếu của DAI là khả năng ứng phó trước quy định và đảm bảo duy trì tính toàn vẹn, phân quyền thích hợp để bảo vệ người dùng.

Và giải pháp cho yếu điểm này là dự án có một đội ngũ làm việc minh bạch cùng với khả năng phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, team dev của MakerDao đang chạy giao thức Formal Verification trên các Smart Contract và bán dần các token đang sở hữu.

Mục đích của đội ngũ là trở thành những người ủng hộ trong hệ sinh thái, không phải là một người thống trị. Và quá trình này sẽ diễn ra dần dần trong 3 năm tới.

Cách thức hoạt động của Multi-Collateral DAI là gì?

Multi-Collateral DAI sẽ cho phép các loại tài sản thế chấp khác ngoài ETH được sử dụng trong hệ thống. Hệ thống này sẽ giúp DAI ổn định và khả thi hơn.  

Vai trò của MKR trong hệ sinh thái của MakerDAO là gì? Điều gì xảy ra nếu một user giữ hơn 51% token MKR?

MKR là token quản trị, là Utility Token.

Trong trường hợp có một người dùng giữ hơn 51% token MKR, họ sẽ có quyền quyết định trong cộng đồng.

Tuy nhiên, đội ngũ sẽ kiểm soát gắt gao hơn và được quyền ngừng hoạt động tài khoản đó nếu phát hiện có tấn công 51%.

Tuy nhiên, do token có khối lượng khá thấp. Do đó, gần như Network không thể xảy ra tấn công 51%.

Kế hoạch burn coin của MakerDAO

Token MKR sẽ được burn để đảm bảo tránh tình trạng lạm phát, giảm phát.

Anh em có thể kiểm tra số liệu thống kê tại đây: https://mkr.tools/tokens/mkr.

Trường hợp sử dụng MKR rất nhiều. Token này sẽ giúp người dùng trở thành một phần trong hệ thống quản trị tài chính phi tập trung đầu tiên trên Blockchain.

Hướng phát triển sắp tới của MakerDAO?

Hiện dự án đang lên kế hoạch thúc đẩy ứng dụng của MakerDAO sau MCD. Đội ngũ đã lên kế hoạch trong dài hạn và hiện đang thu hút hơn 200 đối tác sử dụng DA cho hơn 150 hoạt động tích hợp khác.

Dự án muốn tạo ra một hệ sinh thái cực kỳ lớn xung quanh Stablecoin mà họ sẽ sử dụng để thúc đẩy công chúng.

Team dev kỳ vọng DeFi sẽ tạo khả năng phát triển cho các nền kinh tế mới nổi mà trước đây chưa từng chưa có. Đặc biệt là giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động cho họ.

Ngoài ra, ngành công nghiệp Blockchain trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn hiện tại trong 5 - 10 năm tới. Đặc biệt phát sinh thêm nhiều dịch vụ mà chúng ta không ngờ đến. Chẳng hạn như những ứng dụng hoạt động không cần dựa trên cơ sở niềm tin và quan hệ giữa các bên liên quan.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of