thumbnail
Bài viết này sẽ cung cấp cho anh em rất nhiều thông tin hữu ích về Mango Markets. Anh em cùng mình tìm hiểu nhé!

Trong Solana X Serum Hackathon lần 1 vừa có kết quả, một trong hai dự án đoạt giải nhất là Mango Markets - một dự án thuộc mảng Margin Trading có rất nhiều tiềm năng phát triển. 

Nếu muốn “skin in the game” trên hệ sinh thái Solana, thì đây chắc chắn là một dự án anh em không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ cung cấp cho anh em rất nhiều thông tin hữu ích về Mango Markets. Anh em cùng mình tìm hiểu nhé!

Link bài viết gốc mình sẽ để ở cuối bài viết.

Mango Markets là gì?

Mango Markets là một dự án nhằm cung cấp các dịch vụ giao dịch đòn bẩy, hợp đồng tương lai vĩnh cửu và cho vay với chi phí thấp nhất, bằng cách kết hợp thanh khoản dồi dào, sự tiện dụng và tính phi tập trung của các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung hiện tại.

Mình nghĩ, tuy đây là một tham vọng không hề dễ dàng được thực hiện, nhưng hãy cùng mình chờ đợi những bước đi tiếp theo từ phía đội ngũ dự án.

Giao thức của Mango Markets

Vừa rồi, Mango Markets vừa công bố bản testnet của dự án. Anh em có thể dùng thử dự án tại đây.

Khả năng lợi nhuận

Với bản mới nhất của Mango Markets, anh em có thể long hoặc short cặp BTC/USDT và ETH/USDT trên Serum DEX với đòn bẩy tối đa 5 lần, với hai loại lệnh limit và market (nghĩa là anh em có thể trở thành taker hoặc maker của vị thế). Khi deposit tiền vào giao thức, anh em có thể kiếm được lợi nhuận bằng lãi suất hoặc lợi nhuận từ vị thế. 

Người dùng Mango phải chịu các phí giao dịch trên Serum DEX, bởi vậy anh em có thể giữ SRM trong ví để giảm phí giao dịch taker và tăng lợi nhuận giao dịch maker. Số lượng SRM lớn nhất anh em có thể giữ để giảm phí giao dịch là 1 triệu SRM, nhưng con số này là quá lớn đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bởi vậy, các nhà đầu tư có thể giữ SRM chung nhau để giảm phí giao dịch trong giao thức. Lượng SRM này không có tác dụng trở thành tài sản thế chấp để tránh vị thế bị thanh lý.

Cuối cùng, anh em có thể kiếm lợi nhuận từ giao thức bằng cách trở thành người thanh lý các vị thế. Trong vài tuần tới, Mango Markets sẽ có hướng dẫn cụ thể và chi tiết, để ai cũng có thể đi thanh lý các vị thế trên nền tảng.

Rủi ro

Rủi ro thua lỗ trong giao dịch là rủi ro đầu tiên. Bởi Mango Markets không thu phí giao dịch cho giao thức nên không có quỹ phòng hộ. Chính vì thế, những vị thế bị thanh lý sẽ khiến mang lại thua lỗ cho anh em. 

Rủi ro thứ hai là các lỗi trong giao thức. Để xử lý rủi ro này, đội ngũ Mango Markets đã và đang audit sản phẩm với team Solana và sẽ sớm có những cập nhật mới nhất. Và bởi giao thức có mã nguồn mở, ai cũng có thể kiểm tra code của giao thức.

Đọc thêm: Toàn tập về Hệ sinh thái Solana

Mango Markets có gì nổi bật

Dự án được quan tâm đặc biệt

Nói về những điểm nổi bật của Mango Markets, thì đầu tiên phải nói tới giải nhất của dự án tại Hackathon Solana X Serum. Là dự án đầu tiên trên nền tảng Solana làm về giao dịch đòn bẩy/phái sinh, được Sam - CEO của FTX và Alameda Research - tweet nhiều lần trên trang mạng xã hội Twitter, Mango Market sở hữu tiềm năng phát triển rất lớn.

Anh em có thể nhìn vào những dự án vừa ra mắt token trong nền tảng Solana, như RAY (tiên phong mảng AMM DEX) hay OXY (tiên phong mảng lending), đều đã x khoảng 20-30 lần giá IFO.

Là dự án đầu tiên trong một mảng quan trọng, dành được nhiều sự quan tâm của cộng đồng hệ sinh thái Solana, mình nghĩ khả năng cao nếu ra token, thì token của dự án cũng sẽ được IFO trên sàn FTX như RAY và OXY. Vậy nếu Mango Markets ra token, anh em nghĩ quân bài đầu tiên thuộc mảng giao dịch đòn bẩy/phái sinh này sẽ có thể đạt được mức tăng trưởng có thể xx bao nhiêu lần?

3 yếu tố nền móng

Đối với một giao thức mảng giao dịch đòn bẩy và hợp đồng tương lai vĩnh cửu - thì hai yếu tố quan trọng hàng đầu luôn được đưa lên bàn cân trước tiên chính là độ trễ, chi phí giao dịch. Hai yếu tố này đã được Mango Markets giải quyết tốt, kèm theo yếu tố phi tập trung cao - những yếu tố này sẽ được mình phân tích kỹ càng hơn sau đây.

Độ trễ thấp

Mango Markets được xây dựng trên nền tảng Solana với thời gian sản sinh ra mỗi block là gần một giây. Mặc dù 1 giây vẫn là một con số lớn, khiến tốc độ giao dịch vẫn chưa được tối đa hóa, tuy nhiên trong tương lai nền tảng Solana vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp và đạt tới con số mơ ước: 400ms cho một block, từ đó giao dịch trên Mango Markets có thể đạt được độ trễ cực kỳ thấp.

Độ trễ thấp tại sao lại quan trọng tới vậy? Anh em thử tưởng tượng, khi anh em giao dịch đòn bẩy hoặc hợp đồng thông minh, anh em đã ấn xác nhận giao dịch từ cả một phút trước, vị thế của anh em vẫn chưa được xác nhận - không chỉ mang lại trải nghiệm người dùng kém mà còn làm cho việc phát triển các công cụ sử dụng đòn bẩy cao trở nên bất khả thi.

Độ trễ thấp làm cho thanh khoản của nền tảng trở nên cao hơn, bởi spread được rút ngắn khi thời gian xử lý giao dịch ngắn hơn. Vấn đề độ trễ càng quan trọng hơn bởi Mango Markets muốn kết hợp với nguồn thanh khoản dồi dào của các sàn giao dịch tập trung.

Phí giao dịch thấp

Để có thể hợp tác hay cạnh tranh với các sàn giao dịch phi tập trung, thì phí giao dịch của Mango Markets phải cực kỳ thấp. Và nền tảng Solana là một lựa chọn vô cùng hợp lý của đội ngũ Mango Markets để giảm thiểu lượng phí giao dịch.

Giao thức phi tập trung

Nếu chỉ đạt được độ trễ và chi phí giao dịch thấp nhưng không thể phát triển giao thức phi tập trung, thì trong dài hạn, tất cả hai yếu tố trên sẽ trở thành vô nghĩa. Nếu không đạt được sự phi tập trung, bảo mật và khả năng kết hợp của giao thức sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Những bên kiểm soát giao thức sẽ trở thành người quyết định xem, token nào hay giao thức nào khác được phép giao dịch, tương tác với Mango Markets. Và đây chắc chắn là điều không thể chấp nhận được.

Lời kết

Mango Markets được xây dựng với tầm nhìn dài hạn trong thế giới tài chính nói chung, không chỉ trong hệ sinh thái DeFi hay trong thị trường tiền điện tử. Các yếu tố độ trễ, chi phí giao dịch thấp, và tính phi tập trung của giao thức là yếu tố nền móng giúp Mango Markets có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

Theo mình, đây là một dự án rất đáng để dùng thử và theo dõi, bởi khả năng ra token và được IFO trên FTX là rất cao. Anh em nên follow các kênh mạng xã hội của Mango để nhận được những thông tin mới nhất.

Anh em nghĩ gì về tiềm năng của dự án Mango Markets? Hãy cùng thảo luận và comment ở dưới bài viết nhé!

Anh em có thể tham khảo bài viết gốc tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment