Neon Exchange là gì? Đánh giá dự án Neon Exchange (NEX)

By Lê Thanh | Blog

Hôm nay, mình sẽ đi vào phân tích một trong những ICO mà mình nghĩ nó sẽ là 1 trong những dạng hot trong thời gian sắp tới đó là Noen Exchange.

Cùng mình bắt đầu nào!!!

Neon Exchange là gì?

 

 

Neon Exchange (NEX) là một  Decentralized Exchange  giống như sàn EtherDelta, sàn IDEX  và đối thủ của NEX là OmiseGO (OMG).

Tuy nhiên, OMG vẫn chưa ra phiên bản chính thức trong khi tới hiện tại thì NEX là một phiên bản Decentralized Exchange ưu việt hơn tất cả phiên bản hiện tại.

Nhưng NEX có một số điểm ưu việt hơn những sàn Decentralized hiện tại ở chỗ:

 • Có thể sử dụng chức năng Stop – Limit
 • Có tính năng Margin Trading

Nói tóm lại, NEX có đầy đủ tính năng của một sàn Centralized bình thường. Điểm khác biệt là NEX sử dụng Decentralized. Đơn giản chỉ có vậy.

Một điểm khác biệt nữa đó là NEX chỉ hỗ trợ giao dịch token chạy trên nền tảng của NEO (NEP-5).

Sau khi họ phát triển và vận hành mượt mà cho việc giao dịch giữa các NEP-5 token thì lúc đó họ sẽ tích hợp thêm cross-chain cho phép có thể giao dịch giữa các token chạy trên nền ERC-20 của Ethereum.

Decentralized Exchange VS. Centralized Exchange

Hiện tại của Centralized Exchange có một số nhược điểm đáng quan tâm:

 • Nguy cơ bảo mật: như mọi người thấy dạo gần đây các sàn Centralized exchange đặc biệt các sàn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản thường xuyên gặp hiện tượng bị hacker hack một trữ lượng có giá trị lớn lên đến vài chục triệu USD. Đây là những tín hiệu báo động cho thấy việc bảo mật kém của những sàn Centralized Exchange.
 • Vấn đề thanh khoản: vấn đề ở đây là 1 đồng ripple được list lên 1 sàn mà có volume giao dịch bé thì nó sẽ làm ảnh hưởng tới tính thanh khoản của Token đó. Trong khi với Decentralized Exchange chúng ta có thể gom được rất nhiều sàn đang giao dịch đồng ripple lại với nhau và volume là 1 thì lúc này nó có thể tăng được tính thanh khoản của đồng ripple lên rất nhiều.
 • Vấn đề Trust: Đối với những người thường xuyên trade coin sẽ nhận ra được vấn đề này.Trong một số trường hợp khi chúng ta trade coin với biên độ giao động rất lớn thì rất nhiều trường hợp chúng ta gặp phải sàn thao túng giá của 1 cặp ripple nào đó lúc này nó sẽ tạo sân chơi không công bằng .

Làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế được vấn đề này?

Decentralized exchange là một trong những giải pháp có thể giải quyết vấn đề này . Từ việc hạn chế việc thao túng đó Decentralized exchange mang niềm tin về lại cho những người giao dịch bên trong cái mạng lưới .

Một yếu tố nữa là thông qua việc sử dụng Decentralized exchange thì chúng ta chỉ giao dịch dựa trên ví của chúng ta , đồng ripple của chúng ta vẫn nằm trên ví của chúng ta chứ không phải nằm trong ví của sàn khác. Đó là những yếu tố mà nhiều người sẽ quan tâm và mình tin rằng năm 2018 là năm mà Decentralized exchange  sẽ trỗi dậy.

Tổng quan dự án

Đầu tiên tổng quan về dự án thì Neon exchange là một trong những dự án họ kêu gọi 25 triệu USD trong đợt ICO lần này.

Mã của token là NEX chạy trên nền blockchain của NEO và cũng chính bởi chạy trên nền của NEO nên phương thức thanh toán họ chấp nhận chỉ sử dụng đồng NEO và GAS.

Trong đợt ICO lần này thì 1 Token NEX sẽ được quy định với mệnh giá là 1 USD ,không có bán presale

Tổng số lượng token được phát hành ra là 50 triệu token .Điều này có nghĩa là với số lượng 25 triệu USD trong đợt phát hành ICO lần này thì nó sẽ chiếm được tầm 50% số lượng Token được phát hành ra.

Thông báo:

Thời gian tới mình sẽ chỉ review các dự án được thành viên cộng đồng Coin98 yêu cầu nhiều nhất.

Bấm vào ô bên dưới: Để yêu cầu mình review dự án bạn đang quan tâm.

Yêu cầu Review

 

Thông tin Token sale

Thời gian bán Token:

 • Thời gian mở đăng ký whitelist: Bắt đầu từ ngày 12/3 đến ngày 30/3 là kết thúc.
 • Ngày 31/3: Thông báo danh sách được phép mua ICO – khoảng 25000 người và bắt đầu làm KYC
 • Ngày 7/4 là hạn kết thúc của KYC lần đầu.
 • 8/4 – 14/4 : NEON sẽ chọn ra thêm 1 số lượng người được chọn mua ICO, sẽ hơn 25000 người được chọn mua ICO lần này.Cùng ngày đợt KYC sẽ được mở cho những ai đc chọn ở lần thứ 2
 • Ngoài ra 1 ngày trong tháng 4 thì token sale sẽ bắt đầu tuy nhiên chúng ta vẫn chưa biết được ngày chính thức là bao nhiêu , khi có được ngày công bố này mình sẽ post trên group FB Coin98

Thông tin về số lượng token:

 • Tổng số lượng token được phát hành 50 triệu
 • Tổng số lượng token được bán ICO là 25 triệu
 • Giá 1 NEX =1 USD

Có 2 đợt mua ICO, nhưng người được apply trong lần thứ nhất thì được mua maximum là 1000 USD  nếu như lần đầu tiên vẫn chưa bán hết sẽ được nâng khối lượng mua lên 9000.Mức mua sẽ được nâng lên từng round, round 1 là 1 ngày và round 2 là vài ngày cho đến khi bán hết.

Token Distribution: Cơ chế phân bổ token

Như vậy tất cả 50 triệu NEX token sẽ được phân bổ như thế nào?

 • 50% sẽ dành cho Public ICO
 • 20% dành cho Founder và bị khóa trong vòng 2 năm
 • 15% dành cho NEO Council là 1 trong những tổ chức mà hỗ trợ cho các developer nòng cốt của các dự án chạy trên nền blockchain của NEO
 • 10% dành cho việc partnerships đối tác chiến lược
 • 4% cho quỹ của công ty và 1% E.S.O.P

NEX Team: Đội ngũ phát triển của NEX

Đây là những founder và co-founder của The NEX Team và cũng là founder của CoZ ( City of Zion) đây là 1 trong những team khá mạnh.

Nếu như ai đã từng download phiên bản ví NEON ở trên desktop về dù bạn đang sử dụng máy tính của Window , Linux hay Apple thì các bạn lưu trữ NEO ở trên ví desktop này thì giao diện được nhiều người sử dụng nhất là NEON . CoZ là team đứng sau đã viết code ra phiên bản này.

Với bộ founder này mình nghĩ chúng ta không cần phải bàn đến công nghệ của họ nữa bởi vì cái họ đã làm được chính là tạo ra Neon Wallet là một trong những dự án thành công và mình nghĩ nó đang có số lượng người sử dụng rất đông đảo .

Đa số những người sử dụng Linux trên desktop thường người ta ưu tiên sử dụng NEO rất nhiều bởi vì tính năng dễ sử dụng và giao diện  đẹp, đây là một trong những dự án rất thành công .

Ngoài ra, còn có các vị trí liên quan đến designer, Developer…

Riêng với bộ team này mình thấy:

Vấn đề marketing chỉ có bạn Paiva là người chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề marketing , tất cả vị trí trong team đều tập trung vào technical là chính.

Advisors: Cố vấn chuyên môn

Da Hongfei là người sáng lập ra NEO. Erik Zhang là CTO của Onchain ( Onchain là tổ chúc chuyên đi đầu tư cho các dự án khởi nghiệp liên quan đến blockchain thường là những blockchain chạy trên nền NEO )

Cơ cấu của The NEX Team về vị trí marketing còn hơi yếu , tuy nhiên việc sử dụng sức mạnh đòn bẩy từ CoZ và sự nổi tiếng của Da Hongfei và Erik Zhang nó cũng sẽ làm cho độ high của dự án tốt hơn, mặc dù team marketing chỉ có một người .

Cơ cấu này có thể chấp nhân được bởi vì marketing của dự án này cũng không cần nhiều vì độ high sẽ đến từ CoZ và đến từ bản thân hệ sinh thái của NEO sẽ tự động viral được cho dự án này và độ high chắc chắn sẽ được tăng lên. Mặc dù đối với những dự án khác với 1 nhân sự marketing thì có vẻ hơi yếu nhưng riêng đố với neon exchange thì mình nghĩ thật ra dự án này không cần marketing quá nhiều. Đây là dự án đáng để chúng ta lưu ý.

Nếu bạn nào chưa sử dụng phiên bản Neon wallet của City of Zion thì có thể lên website neonwallet.com để download về nó có tất cả các phiên bản dành cho Windows, Mac OS, Linux,  

Neo-ico-template  

Neo-ico-template nằm trên Github của Neon exhange hiện tại phiên bản update gần nhất là tầm 21 ngày trước , Điều này cho thấy dự án cũng đang khá thu hút . Song song với neo-ico-template thì chúng ta có thể check thêm một cái Github thứ 2 cũng là của CoZ cái này liên quan đến NEO những dự án nào liên quan đến NEO thì đều được cập nhật ở đây.

Bên CoZ show ra những đoạn code ở đây, chúng ta có thể check được và có niềm tin hơn về dự án vì nó đã hình thành được.

Tại vì trong quá khứ hay hiện tại thì Team này họ cũng đã làm việc với NEO rất nhiều cho nên để làm việc với blockchain mình nghĩ nó không khó đối với City of Zion, thật ra dự án này nó chỉ nâng cấp từ ví lên việc giao tiếp giữa ví và làm thế nào để exchange diễn ra một cách thuận tiện.

Đây không phải là dự án phát triển từ đầu mà nó phát triển từ phiên bản của Neon wallet lên.

Roadmap: Lộ trình phát triển

Năm 2017:

 • Qúy 4 – Họ đưa ra Smart Contract Examples

Năm 2018:

 • Qúy 1/2018: Tập trung vào Token Sale và bắt đầu launch vào Open Source của NEX
 • Qúy 2/2018: Ra mắt dịch vụ về thanh toán
 • Quý 3: Ra phiên bản Trading hoàn thiện tối thiểu có thể chạy được tất cả chức năng về exchange và trong khoảng thời gian này họ bắt đầu demo cross-chain , việc giao dịch mua bán cross-chain giữa token NEO vào token của bên ERC-20 của ETH nó sẽ chạy trên TestNets của cross-chain.
 • Quý 4/2018: Cross-chain bắt đầu đưa ra các tính năng Margin Trading

Với năng lực của CoZ và lộ trình như thế này thì chúng ta hoàn toàn có quyền kì vọng vào tương lai vào cuối năm 2018 chúng ta sẽ có Decentralized exchange giữa tất cả các token chạy trên nền blockchain của NEO và ETH.

Và chúng ta có thể giao dịch Margin Trading là 1 trong những thứ mà chúng ta có quyền hi vọng nó sẽ trở thành hiện thực. Đây là một trong những cái Roadmap mà mình thấy cũng rất hợp lý.

 

Community: Cộng đồng

Tại thời điểm ngày 28/2/2018 thì Neon Exchange đang có lượng follow trên Twitter là 46700 người theo dõi, một số lượng rất đông mình nghĩ dự án này sẽ rất hot ,hiện tại mọi thông tin chính thức họ sẽ cung cấp trên Twitter này.

Với độ high của cộng động NEX này ,với sự nổi tiếng của Da Hongfei cộng với kết quả 46,7K follow điều này cho thấy sức nóng của dự án rất lớn, song song với năng lực thực thi của team NEX và CoZ thông qua sản phẩm họ làm ra neon exchange, bản thân mình sẽ đầu tư cho cả ngăn và dài hạn.

Neon wallet

Gần đây nhất neo wallet đã cập nhật phiên bản 0.1.1 khi mọi người mở giao diện lên thì ở phía dưới của nó sẽ có nút participate in a token sale đây là một trong những tính năng vừa được ra mắt và trong thời gian sắp tới điều này sẽ cho thấy neon exchange tất cả những dự án nào , tất cả ICO nào về sau khi mà ICO chạy trên nền blockchain của NEO thì chúng ta có thể trực tiếp mua ICO trong ví neon của mọi người bằng cách bấm vào nút participate in a token sale

Sau đó bấm Add a new token to purchase tại đây ta bấm Add a new token lúc này nó sẽ hiện thị dòng yêu cầu chúng ta sẽ nhập script hash nó sẽ hiên lên link http://neotracker.io/browser/asset/1 để chúng ta kiểm tra. Nó sẽ hiện ra danh sách của các token chạy trên nền của NEO.

Ví dụ: Mình Add đồng RPX , mọi người bấm vào RPX sẽ hiện lên mã hash , sau đó copy mã hash và paste vào script hash và save lại là hoàn tất.

Trong lần tiếp theo khi chúng ta bấm vào mua sẽ chỉ cần bấm vào participate in a token sale  và chọn token ở ô Choose token và nhập số lượng ở ô Amount của token muốn chuyển đi và send ,và địa chỉ ví sẽ tự động tích hợp với neon exchange để bên sự án có thể nhận được đóng góp NEO của mình.

Conclusion: Kết luận

Thông qua việc nâng cấp này từ đây về sau những ICO chạy nền blockchain của NEO việc mua ICO sẽ đơn giản, bảo mật, cực kì tiện lợi, tránh được việc nhiều trường hợp scam không đáng có vì địa chỉ ví không được show ra.

Đây là một trong những nâng cấp và một trong những bước đi rất là thông minh của  Neon exchange và mình có niềm tin rất lớn vào dự án này.

Như vậy với những thông tin mình tìm hiểu về dự án này thì mình tin rằng NEX là 1 trong những dự án chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào cơ hội đầu tư về ngắn hạn và dài hạn..

Trong thời kì khủng hoảng như thế này nếu các bạn vẫn còn niềm tin vào thị trường này thì mình tin NEX là dự án đáng để chúng ta đầu tư.

Đừng quên tham gia group Coin98 để trao đổi, thảo luận và học hỏi kiến thức đầu tư crypto

Tham gia Group Coin98 tại đây

Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tới.

Follow

About the Author

Cryptocurrency là loại hình đầu tư rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao. Hãy tham gia với số vốn có thể mạo hiểm được và luôn cân nhắc kỹ trước khi đầu tư.

(2) comments

Add Your Reply