HomecaretĐầu tư

Non-fungible Token (NFT) là gì? Những dự án NFT phổ biến hiện nay

Đăng bởi Khang Ky vào 28 tháng 9 2020

Lời mở đầu

Trước đây, gần như không phải tốn một khoản phí nào để tạo ra một món đồ trong thế giới kỹ thuật số. Do đó, các món đồ này trở nên vô giá trị, vì nó không hề khó để tạo ra.

Với sự ra đời của blockchain, sự khan hiếm trong thế giới kỹ thuật số đã được tạo ra và nó đã kết nối một phần thế giới thực với thế giới ảo.

NFT là một trong những nền tảng quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số mới, được hỗ trợ bởi blockchain. NFT đã và đang được thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực như gaming, nhận dạng kỹ thuật số, cấp phép, chứng chỉ và mỹ thuật. Thậm chí, người sử dụng có thể chia nhỏ và sở hữu theo tỷ lệ đối với các mặt hàng có giá trị cao.

Bài viết này sẽ đi sâu vào NFT là gì, chúng được sử dụng để làm gì và cách một trò chơi có tên CryptoKitties đã làm tắc nghẽn Ethereum blockchain vào cuối năm 2017 như thế nào? Cùng bắt đầu bài viết nhé!

Non-fungible Token (NFT) là gì?

Non-fungible Token (NFT) là một loại cryptographic trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì các NFT KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau, chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Do đó, NFT có 2 tính chất: UNIQUE và LIMITED.

Ví dụ sau sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về NFT: Một tờ $10 của anh em có thể đổi lấy một tờ $10 của người khác, dĩ nhiên là phải hàng thật. Đây là một đặc tính cơ bản của các tài sản có chức năng là phương tiện để trao đổi. Về lý thuyết, không có cách nào nhận ra điểm khác biệt của chúng (không nói đến số series tiền). Tuy nhiên, đó không phải là một đặc điểm có lợi cho các mặt hàng có tính sưu tầm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số tương tự như Bitcoin, nhưng thêm một số nhận dạng duy nhất vào mỗi đơn vị tài sản?

Điều này sẽ làm cho mỗi đơn vị trong số chúng khác với tất cả các đơn vị khác (tức là không thể thay thế). Về cơ bản, đây là NFT.

NFT hoạt động như thế nào?

Trước hết, ta cần hiểu rằng NFT nôm na là các món vật phẩm dùng để sưu tầm hay như một bức tranh, chứ không phải là dạng token có rất rất nhiều incentives để làm tăng buy demand.

Do đó, việc định giá NFT cũng giống như việc định giá một món đồ quý ngoài đời thật, cứ người nào cảm thấy nó có giá, thì nó sẽ có giá.

Ví dụ: Có rất nhiều bức tranh trừu tượng đáng giá vài nghìn dollars nhưng rất ít người hiểu nó nói gì chẳng hạn.

Nói về chuẩn phát hành, thông thường ở Ethereum blockchain, các token phổ biến ở ERC-20. Nhưng ở NFT, rất nhiều chuẩn được áp dụng, và nổi bật nhất là ERC-721. Hay một chuẩn cải tiến gần đây là ERC-1155, nó cho phép single contract chứa fungible và non-fungible token, mở ra một loạt khả năng hoàn toàn mới.

Cũng như các token khác, NFT có thể lưu trữ trên ví cá nhân, điển hình là Trust Wallet. Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển đổi mà không có sự cho phép của chủ sở hữu - ngay cả bởi nhà phát hành NFT.

NFT dùng để làm gì?

NFT có thể được sử dụng bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số và các bộ sưu tập tiền điện tử. Những token này có thể là một vật phẩm sưu tầm được, một sản phẩm đầu tư hoặc một thứ gì khác.

Hay cụ thể ở lĩnh vực gaming, chắc hẳn việc cày game đua top, nhặt item xịn không còn xa lạ với mọi người. Trên thực tế, có rất nhiều game trực tuyến đã có hẳn một nền kinh tế riêng trong game, nên việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi mắc phải.

Vậy còn thế giới thực thì sao?

NFT có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể cung cấp thanh khoản cần thiết cho nhiều thị trường mà nếu không sẽ không có nhiều người tham gia. Chẳng hạn như đồ mỹ nghệ, bất động sản, đồ sưu tầm quý hiếm,...

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các thuộc tính của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người trên thế giới.

Câu chuyện về CryptoKitties và Ethereum

Một trong những dự án NFT đầu tiên đã đạt được sức hút đáng kể là CryptoKitties. Một trò chơi được xây dựng trên Ethereum cho phép người chơi thu thập, lai tạo và trao đổi mèo ảo.

Mỗi CryptoKitty là sự kết hợp của các thuộc tính khác nhau, chẳng hạn như tuổi, giống hoặc màu sắc. Do đó, mỗi con mèo là duy nhất và không thể thay thế cho nhau.

Ngoài ra, chúng không thể phân chia, có nghĩa là không có cách nào để chia thành nhiều token CryptoKitty cho mỗi con mèo.

CryptoKitties đã nổi tiếng trên cộng đồng mạng sau khi nó làm tắc nghẽn Ethereum blockchain do hoạt động quá cao.

Kể từ tháng 02/2020, ATH của daily transactions trên Ethereum blockchain cũng chỉ ở mức mà CryptoKitties đã đạt được. Rõ ràng đây là trò chơi đã gây ra tác động lớn đến Ethereum blockchain, nhưng các yếu tố khác cũng góp phần vào nó, bao gồm cả sự bùng nổ của ICO lúc bấy giờ.

CryptoKitties là một ví dụ thú vị về trường hợp sử dụng blockchain không phải là tiền tệ mà là thứ được sử dụng để giải trí và thư giãn. Nói chung, những con mèo ảo này đã chuyển đi hàng triệu dollars và một số con hiếm được bán với giá hàng trăm ngàn dollars mỗi con.

Những dự án NFT phổ biến hiện nay

Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo cũng như các vật phẩm NFT khác trong game. Hay Cryptovoxels là một trò chơi tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

Gods Unchained

Gods Unchained là một trò chơi sưu tầm bài (giống Yu-Gi-Oh) mà trong đó thẻ bài được phát hành dưới dạng NFT trên blockchain. Vì mỗi thẻ bài là độc nhất, người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức sở hữu như thể chúng là thẻ bài vật lý.

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes là một trò chơi nhập vai nhiều người chơi (RPG), nơi người chơi có thể nâng cấp nhân vật thông qua các nhiệm vụ và trận chiến. Các nhân vật và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng token trên Ethereum blockchain.

Binance Collectibles

Đây đơn giản là token NFT do Binance và Enjin hợp tác phát hành vào những dịp đặc biệt nhằm tặng người dùng trên twitter.

Crypto Stamps

Crypto Stamps do Bưu điện Áo phát hành và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực.

Những tem này được sử dụng để vận chuyển thư như bất kỳ tem nào khác. Tuy nhiên, chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên Ethereum blockchain, biến chúng thành một bộ sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch.

Kết luận

Các bộ sưu tập kỹ thuật số mở ra công nghệ blockchain cho những con đường hoàn toàn mới, bên ngoài các ứng dụng tài chính thông thường. Bằng cách đại diện cho các tài sản vật lý trong thế giới kỹ thuật số, NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng không chỉ của hệ sinh thái blockchain mà còn của nền kinh tế rộng lớn hơn.

Các trường hợp sử dụng là rất lớn và có khả năng nhiều nhà phát triển sẽ đưa ra những cải tiến mới và thú vị cho công nghệ đầy hứa hẹn này.

#NFT

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Khang Ky

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top