Tìm hiểu về Blockchain – Phân biệt Platform, Protocol & Dapp (chi tiết)

By VP | Đầu tư

Platform Protocol Dapp

Đây là bài 3 trong chuỗi series kiến thức về Blockchain của mình & Coin98.

Ở 2 bài đầu tiên, anh em đã nắm được các kiến thức cơ bản về Blockchain, hoạt động của nó cũng như các ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain trong đời sống.

Trong bài 3 này, mình sẽ giúp anh em phân biệt được ba dạng dự án Blockchain là Platform, Protocol & Dapp. Đồng thời cung cấp các số liệu để anh em thấy được sự quan tâm của cộng đồng tới từng loại dự án.

Hy vọng qua bài viết này, anh em sẽ dễ dàng phân nhóm được các dự án mình quan tâm. Từ đó đặt mức kỳ vọng phù hợp khi tham gia đầu tư.

Dưới đây là ví dụ về một số dự án phân loại theo ba nhóm Platform, Protocol, Dapp.

Về cơ bản thì ba nhóm này khác nhau cả về mặt loại token, cách thức hoạt động, mục đích cho tới đối tượng sử dụng.

Anh em cùng tham khảo chi tiết từng nhóm dưới đây:

Platform là gì?

Định nghĩa:

Blockchain Platform (Blockchain nền tảng) là các dự án tự xây dựng các Blockchain nền tảng riêng của họ.

Thường các dự án này được thiết kế để làm nền tảng cho phép các lập trình viên có thể xây dựng các Dapp của họ trên đó (phần dưới mình sẽ giải thích rõ hơn về Dapp).

Đồng token bên trong platform đó được gọi là đồng coin.

Người dùng:

Người dùng tương tác với Blockchain platform chính là các lập trình viên của Dapp và protocol. Họ tương tác với platform để xây dựng ứng dụng của mình.

Ví dụ: Một số Blockchain platform anh em có thể gặp nhiều như: Ethereum (ETH), Cardano (ADA), EOS, NEO, TRON, Binance Chain (BNB), TomoChain (TOMO)...

Các token ETH, ADA, EOS, NEO, BNB được gọi là đồng coin chạy trên nền tảng Blockchain riêng của họ.

Đặc biệt, Bitcoin là đồng Cryptocurrency đầu tiên và có Blockchain riêng của nó. Nhưng, Bitcoin không cho phép các lập trình viên build hay xây dựng các Dapp trên đó.

Khi nhắc tới các dự án về Blockchain platform, người ta hay nhắc tới mặt công nghệ qua các thông số về tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng, tps, tính ổn định để so sánh chúng tới nhau.

Protocol là gì?

Định nghĩa:

Protocol là nhóm chuyên phát triển giao thức tối ưu cho một mục đích cụ thể nào đó. Để nhanh hơn, các ứng dụng có thể sử dụng những giao thức này để phát triển ứng dụng của họ thay vì xây lại từ đầu.

Các dự án protocol sẽ đóng vai trò ở giữa. Các dự án Dapp muốn xây dựng trên một Blockchain nào đó thì họ có thể sử dụng các dịch vụ mà các dự án protocol cung cấp.

Crypto hoạt động bên trong protocol là các token vì nó ko sở hữu Blockchain riêng.

Người dùng:

Người dùng của Protocol là các lập trình viên Dapp hoặc platform. Họ dựa trên giao thức có sẵn để xây dựng sản phẩm (app) phù hợp để giải quyết 1 vấn đề cụ thể.

Ví dụ: Một số dự án Protocol: Loopring, Thorchain (RUNE), Matic, 0x (ZRX), Kyber (KNC)...

  • Loopring là protocol tối ưu cho decentralized exchange. Các dự án Dapp muốn cung cấp giải pháp sàn DEX có thể sử dụng dịch vụ của Loopring để xây dựng các sàn phi tập trung nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Ví dụ thứ 2 là Matic Network. Các dự án Dapp áp dụng giải pháp của Matic để tăng hiệu năng. Cụ thể là về tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng của dự án đó.
Dapp là gì?

Định nghĩa:

Dapp hay ứng dụng phi tập trung: Là các ứng dụng xây dựng trên các platform & protocol đã có sẵn. Các Dapp đó tập trung giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nào đó. Các token sẽ được sử dụng bên trong Dapp.

Vì các Dapp được xây dựng trực tiếp trên các platform nên tính chất của các ứng dụng phi tập trung này sẽ phụ thuộc vào các platform đó.

Ví dụ như tốc độ giao dịch, tps, khả năng mở rộng, tính ổn định.

Người dùng:

Người dùng chính của Dapps là các end users. Họ là người dùng cuối, họ không cần có kiến thức về Blockchain vẫn có thể sử dụng Dapp như các ứng dụng thông thường.

Ví dụ:

  • Nexo giải pháp cho vay lending.
  • Gowithmi dự án cung cấp dịch vụ Blockchain qua bản đồ số.
  • Decentraland dự án game VR được xây dựng trên nền tảng Ethereum.
  • CryptoKitties game.
  • Triip.me dự án về dịch vụ du lịch xây dựng trên nền tảng Tomochain.

Mình lấy ví dụ để anh em dễ hình dung:

  • Blockchain platform (nền tảng) tương tự như bộ khung của toà nhà chung cư.
  • Dapp (ứng dụng phi tập trung) là các căn hộ xây dựng trên bộ khung đó. Chúng được xây dựng trên bộ khung bởi các thợ xây (developers).
  • Blockchain protocol (giao thức) là các quy tắc sử dụng của toà nhà đó. Dựa vào các quy tắc chuẩn hoá này, các thợ xây (lập trình viên) có thể biết cách xây dựng theo tiêu chuẩn trên bộ khung ấy.

Dành cho anh em quan tâm về thông tin của các dự án: Toàn tập thông tin về dự án anh em quan tâm

Tiềm năng của các nhóm dự án Platform, Protocol & Dapp

Chúng ta nhắc lại về lịch sử ra đời của các dự án Blockchain.

Vào năm 2015 khi Ethereum được thành lập đã đặt nền móng cho Blockchain nền tảng Smart Contract đầu tiên. 

Từ đó tới 2017 & nửa đầu 2018, ta thấy rất nhiều dự án Blockchain nền tảng và protocol ra đời như Vechain (2015), EOS (2017), Tron (Sep 2017), NEO (Jun 2017), Ontology (Jan 2018), TomoChain (Mar 2018), Kyber (Sep 2017), Constellation Labs (Jun 2018)...

Đó có thể là giai đoạn đầu tiên, hình thành các dự án nền tảng giúp xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc cho các ứng dụng phi tập trung sau này.

Và anh em có thể thấy, từ 2018 tới nay, lượng Dapp tăng lên rất nhanh chóng. Việc này dễ hiểu khi mà chúng ta đã có một lượng đáng kể các dự án platform, protocol để làm nền móng vững chắc cho cơ sở hạ tầng.

Vậy thì cơ hội đầu tư của chúng ta ở đâu?

Công nghệ Blockchain hay thị trường Cryptocurrency mới được khoảng 10 năm tuổi và có thể coi là sơ khai. Vì vậy, chúng ta vẫn cần các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc hơn nữa.

Các dự án Blockchain platform, protocol càng về sau thì lại càng tốt và tối ưu hơn so với các dự án trước đó. Harmony, Klaytn, Cosmos, Matic... là các ví dụ về sự đổi mới tối ưu hơn của các dự án gần đây.

Các dự án về cơ sở hạ tầng luôn luôn quan trọng và việc lựa chọn một dự án protocol, platform mới & tốt luôn là lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn (long-term).

Vậy còn các Dapp (ứng dụng phi tập trung)?

Dapp khoảng một năm trở lại đây đang phát triển rất nhanh. Dapp này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của các nền tảng Blockchain. Giai đoạn hiện tại, Dapp còn mới mẻ và đang bắt đầu thu hút người dùng.

Ở một góc nhìn rộng hơn, mình muốn anh em hình dung như thế này: Tất cả các dự án Blockchain platform, protocol xây dựng ra cũng chỉ để phục vụ người dùng cuối thông qua các Dapp.

Nếu như coi Protocol, Platform là những chiếc điện thoại smartphone đang ở giai đoạn khởi đầu thì Dapp tương tự như các ứng dụng trên đó.

Dapp chính là tương lai của Blockchain và mình tin rằng thời gian tới chúng ta sẽ còn được nghe nhiều về Dapp hơn nữa trên các kênh truyền thông.

Việc tìm hiểu và lựa chọn dự án Dapp để đầu tư ở giai đoạn đầu này sẽ là một quyết định sáng suốt của các nhà đầu tư.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về các dự án Blockchain theo các nhóm platform, protocol & Dapp. Hy vọng anh em đã có thể phân biệt được các dự án theo từng nhóm.

Đồng thời dựa trên các số liệu về từng nhóm dự án, anh em có thể tự đưa ra nhận định về tương lai và sự phát triển của các dự án này.

Anh em đang quan tâm tới nhóm dự án nào? Và dự đoán ra sao về khả năng phát triển của các dự án trong tương lai? Hãy comment bên dưới hoặc tham gia Coin98 Finance để cùng thảo luận.

Hẹn gặp lại anh em!

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
VPĐinh Đình Quý Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Đinh Đình Quý
Guest
Đinh Đình Quý

Bài viết hay quá. Cảm ơn tác giả rất nhiều nhé