HomecaretTin Tức

Roadmap mainnet GRT - Chuyển đổi sang mạng Mainnet

Đăng bởi Hằng Dương vào 08 tháng 4 2021

Tiếp nối những đề tài về The Graph (GRT). Sau những testnet và tích hợp các ứng dụng phi tập trung như Polkadot, NEAR, Solana, Celo. The Graph đã chuyển mình đầy mạnh mẽ sang mainnet.

Vậy The Graph đã chuyển đổi các subgraph đấy như thế nào? Mời anh em cùng tìm hiểu về chặng đường chuyển đổi sang Mainnet qua bài viết sau.

Bài viết này được mình thu thập từ những nguồn tin qua các trang diễn đàn về GRT, anh em có thể tìm kiếm thông tin tham khảo phía dưới bài.

Sơ lược về The Graph & GRT token

Mình sẽ định nghĩa ngắn gọn, The Graph là một Protocol, là tổ chức dữ liệu Blockchain cho phép mọi người xây dựng và publish các API (gọi là Subgraph).

GRT là token của dự án The Graph, được sử dụng vào các giao thức truy xuất dữ liệu trong các network, là một query fees (dùng để trả cho Indexers, Curators và Delegators).

Như các bài viết trước, Coin98 đã có bài viết chi tiết về The Graph (GRT), anh em có thể cùng tìm hiểu tại đây.

Quá trình chuyển đổi sang mainnet của The Graph

Theo thống kê, The Graph Network đã hoạt động được 3 tháng với hơn 160 Indexers và 6,000 Delegators. Với tổng hơn 2,7 tỷ GRT (27% GRT) tương đương 4,3 tỷ đô la TVL đã được đặt cược và uỷ quyền bởi đội ngũ.

Anh em có thể thấy The Graph khá thành công khi chứng minh việc xây dựng testnet cho cộng đồng và tham gia vào network của mình.

Quy trình xử lý dữ liệu từ cộng đồng đã thuận lợi hơn nhờ vào quy trình Graph Improvement Protosal (GIP) được lưu trữ trên Radicle.

Ngoài ra, tất cả các minh chứng trên là bàn đạp để The Graph sẵn sàng cho cột mốc quan trọng tiếp theo của mình. Đó là chuyển từ mạng lưu trữ sang mạng lưới phi tập trung chính thức.

Quá trình mainnet trên The Graph sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn như sau:

Giai Đoạn 1: Khởi động

Như anh em đã biết, đối với The Graph Indexers sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu đồng bộ hoá các Subgraph mới và đề ra các thông số phù hợp với nhu cầu.

The Graph Foundation sẽ hỗ trợ để việc chuyển đổi Subgraph diễn ra suôn sẻ sang mạng phi tập trung (decentralized network).

Bắt đầu từ tháng 4, The Graph sẽ chạy thử nghiệm một subgraph đầu tiên trên mainnet chính thức của mình. Anh em có thể tìm hiểu thêm về The Graph tại: https://thegraph.com/.

Giai Đoạn 2: Sản xuất DApp

Sau khi các Subgraph được đồng bộ hoá hoàn toàn, họ sẽ vận hành trên các DApp của đối tác ngay trên network, khi đó Indexers và Delegators sẽ nhận được một khoảng query fee.

Nói cách khác là họ sẽ nhận được phần thưởng phí khi đóng góp xây dựng trên nền tảng network phi tập trung này.

Giai đoạn 3: Quản lý trực tiếp

Sau khi các đối tác đã hoạt động trên network, The Graph Foundation sẽ khởi chạy công khai ra cộng đồng, giúp cho các Developers dễ dàng publish subgraph trên network đó và trả phí query fee. Gateway là một bộ sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt từ 30 đến 60 ngày sau khi bắt đầu giai đoạn 1.

Đặc biệt hơn là các nhà phát triển Dapp có thể cài đặt cấu hình theo cách tùy chọn. Thông tin chi tiết về các tính năng này sẽ được chia sẻ trong thời gian trước khi ra mắt anh em hãy cùng chờ đón các bài viết sau của đội ngũ Coin98.

Tiềm năng của The Graph

Tính đến nay, hơn 8,000 subgraph đã được triển khai bởi hơn 10,000 nhà phát triển cho các ứng dụng như Uniswap, Synthetix, Aragon, Gnosis, DAOstack, AAVE, Decentraland và nhiều ứng dụng khác nữa trên The Graph.

Các Data xuất ra từ Blockchain sẽ cung cấp cho các ứng dụng Dapp (decentralized app) trên nền Web3. Nhắc đến phong trào DeFi thì không thể thiếu Web3, đây cũng là một cái tên hot trong tương lai. Anh em có thể tìm kiếm những tính năng nổi bật này với bài viết: Hiểu về Web3 - Internet kiểm soát bởi người dùng

Cộng đồng The Graph đã mất rất nhiều công sức để triển khai cơ sở hạ tầng từ truyền thống đến phi tập trung. Trong tương lai The Graph còn có thể tạo ra một tương lai mới, cho phép tất cả mọi người đóng góp vào.

Kết luận

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

The Graph còn dự định sẽ hỗ trợ mở rộng multi blockchain, thử nghiệm subgraph trên framework, tối ưu hoá Blockchain L1, phát triển chương trình với nội dung giáo dục và còn nhiều hơn thế nữa trong tương lai.

Anh em hoàn toàn có thể đóng góp tài năng của mình với vai trò là một Indexer, Curator hoặc Delegator trên The Graph network. Bên cạnh đó, anh em còn được tham gia cộng đồng The Graph, thảo luận về kỹ thuật, theo dõi các dự án đối tác của The Graph qua mạng xã hội.

Qua bài viết này, anh em có nhận xét gì về “Google của Blockchain - The Graph" này.

Ngày nay, mô hình blockchain protocol có khá nhiều như Quorum, Corda, Fio protocol,... nhưng để mang đến sự trải nghiệm thực tế nhất cho người dùng thì mình có thể nhận xét The Graph là một cái tên nổi bật.

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

#Thegraph #GRT #Protocol

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Hằng Dương

Hằng Dương

"Knowledge is the eye of desire and can become the pilot of the soul"

back to top