Mercatox là gì? Hướng dẫn đăng ký và giao dịch trên sàn Mercatox từ A-Z

By VP | Sàn giao dịch

Sàn Mercatox

Giới thiệu chung về sàn Mercatox

Được ra đời năm 2016, Mercatox là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, có trụ sở tại London, Anh Quốc.

Các đồng Coin Base trên sàn Mercatox là BTC, ETH, LTC, DOGE. Hiện tại có 2 cặp được giao dịch mạnh nhất trên Mercatox là ETH/BTC và BGTX/ETH.

Đặc điểm của sàn Mercatox
 • Mercatox cho phép list rất nhiều altcoin lên sàn. Tổng cộng đang có tới 159 đồng coin được list lên sàn, với 281 cặp tỉ giá. Trong đó cũng có không ít coin “rác", chúng có độ biến động mạnh về giá trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, Mercatox là nơi thường xuyên lui tới của các trader thích lướt sóng.
 • Với E-WALL, Mercatox cung cấp địa chỉ ví cho hầu hết 159 đồng coin (mỗi đồng coin một địa chỉ ví). Việc này tạo sự thuận tiện cho người dùng khi muốn lưu trữ coin.
 • Ngoài ra, Mercatox còn cung cấp cho người dùng hình thức Lending, cho phép người dùng không trực tiếp trade mà vẫn tạo ra lợi nhuận.
Phí giao dịch

Phí giao dịch (Trading Fee) trên Mercatox đang là 0.25% cho cả Maker và Taker. Mình thấy phí này tương đối cao hơn so với các sàn khác (Huobi 0.2%, BitMart 0.05%, OKEX 0.1%).

Phí Withdraw của BTC từ 0.0001 tới 0.005, của ETH là 0.002 ETH.
Chi tiết hơn về phí giao dịch, hạn mức tối thiểu Deposit/Withdraw anh em xem tại link sau: https://mercatox.com/fees

Ưu điểm của sàn Mercatox
 • Có tính năng Vote tương tự như nhiều sàn khác Binance, KuCoin, CoinEx, BitMart.
 • Đang có 281 cặp tiền mã hoá đang được giao dịch trên Mercatox, với 3 đồng Coin base là BTC, ETH và LTC, DOGE.
 • Cho phép thực hiện các giao dịch Limit Order, Market Order, Stop Order.
 • Có hình thức Lending.
 • Hỗ trợ người dùng Multi Currency thông qua E-Wallet.
Nhược điểm của sàn Mercatox
 • Phí giao dịch cao 0.25%.
 • Không có ứng dụng trên di động.
 • Chưa hỗ trợ tiếng Việt.
 • Khối lượng giao dịch thấp ( khoảng 8.3 triệu USD trong 24h).
 • Không cho nạp hay giao dịch Fiat.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn Mercatox

Tạo tài khoản

Tại trang chủ của Mercatox, anh em Click vào nút “Sign Up” ở góc trên bên phải, hoặc có thể truy cập trực tiếp vào link tại đây.

Anh em nhập các thông tin cơ bản như email, mật khẩu. Sau đó tích vào nút “I have read and agreed to the Term of Use”, tích tiếp vào ô “I'm not a robot". Tiếp theo, Click vào nút Register.

Lúc này, Mercatox sẽ gửi tới địa chỉ email của anh em 1 thư xác nhận. Anh em vào mail đó và Click nút CONFIRM YOUR ACCOUNT.

Vậy là anh em đã hoàn thành bước đăng ký tài khoản trên sàn Mercatox.

Tuy nhiên, tài khoản của anh em mới chỉ được tạo và chưa có bất kỳ một phương thức bảo mật nào khác ngoài mật khẩu đăng nhập. Anh em sẽ nhận được bảng cảnh báo như sau:

Bước tiếp theo anh em cần làm là bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản.

Bật bảo mật 2 lớp

Mercatox cung cấp cho chúng ta 2 phương án bảo mật 2 lớp (Two Factor Authenticator) gồm có: Bảo mật với email và bảo mật với Google Authenticator.

Bảo mật 2 lớp với email

Truy cập tại link https://mercatox.com/profile/security để vào phần cài đặt. Sau đó nhấn nút ON tại “Two-stage authentication by email”.

Anh em sẽ nhận được thông báo “2FA by email enabled!”. Vậy là đã xong bước cài đặt bảo mật 2 lớp với email.

Với tính năng bảo mật này, với mỗi giao dịch được khởi tạo, Mercatox sẽ gửi cho anh em link để xác nhận. Việc của anh em là đăng nhập vào mail đã đăng ký, tìm tới Email mà sàn gửi rồi nhấn vào nút Verification.

Bảo mật Google Authenticator

Truy cập vào đường link: https://mercatox.com/profile/security

Sau đó chọn ô “Two-factor authentication by Google Authenticator” nhấn vào nút OFF ngay bên dưới. Lúc này màn hình sẽ xuất hiện mã QR Code như bên dưới.

Anh em dùng ứng dụng Google Authenticator để quét mã QR Code, lấy 6 chữ số trong App rồi nhập vào 6 ô bên dưới. Sau đó nhấn Confirm.
Như vậy là đã xong bước cài đặt bảo mật với Google Authenticator.

Một số lưu ý:

 • Anh em nên lưu lại dòng Secure KEY. Dòng KEY này sẽ giúp anh em add lại tài khoản Authenticator của Mercatox vào ứng dụng trong trường hợp anh em cài lại ứng dụng, hay mất máy.
 • Mercatox cung cấp cho anh em 2 giải pháp bảo mật 2 lớp là xác thực email và Authenticator. Anh em có thể add cả 2 phương thức này, nhưng chỉ cần bật (Enable) 1 loại mà thôi.

Sau khi bật bảo mật Google Authenticator, mỗi lần đăng nhập, giao dịch, thay đổi mật khẩu hay withdraw tài khoản, sàn sẽ đều yêu cầu anh em nhập 6 chữ số trên ứng dụng.

Nếu anh em chưa biết cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator thì có thể tham khảo bài viết: Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Authenticator từ A-Z

Bước này giúp anh em bảo mật tài khoản tốt hơn. Coin98 luôn khuyến khích anh em bật bảo mật 2 lớp cho mọi tài khoản trên các sàn giao dịch.

Xác thực danh tính

Sau khi đã tạo xong tài khoản và bật bảo mật 2 lớp, anh em đã có thể tiến hành nạp tiền và giao dịch. Tuy nhiên lúc này anh em mới chỉ có thể withdraw tổng cộng 0.5 BTC mỗi 24h. Để có thể rút tới 5 BTC mỗi 24h, anh em cần xác thực danh tính của mình trên sàn.

Đầu tiên anh em  vào Profile cá nhân của mình bằng cách truy cập link https://mercatox.com/profile
Sau đó nhập các thông tin của anh em vào các ô như hình bên dưới.

Ở dưới, Mercatox yêu cầu chúng ta cung cấp 1 ảnh chụp ID Card (Passport hoặc Chứng minh thư) và 1 ảnh chứng từ bất kỳ khác của anh em mà chứa địa chỉ.

Chứng từ này có thể là hoá đơn điện nước, sổ hộ khẩu, miễn là nó chứa thông tin địa chỉ của anh em để Mercatox đối chiếu và xác nhận với các thông tin anh em đã cung cấp ở trên.

Trong đó:

 • Upload Photo ID: Passport hoặc Chứng minh thư
  Upload hoá đơn điện nước có chứa thông tin địa chỉ.
 • Additional photo: Mục này tuỳ chọn, anh em có thể bỏ qua.

Cuối cùng anh em Click nút Save là xong. Sàn Mercatox sẽ mất khoảng 1-2 ngày để xác nhận các thông tin này của anh em. Sau khi quá trình verify hoàn tất, anh em sẽ có thể thực hiện rút tiền tối đã tới 5 BTC một ngày.

Hướng dẫn nạp rút tiền trên sàn Mercatox

Hướng dẫn nạp tiền vào sàn Mercatox

Anh em truy cập vào đường dẫn sau https://mercatox.com/wallet
Hoặc có thể nhấn nút E-WALLET ngay trên màn hình chính để truy cập vào giao diện ví.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn anh em nạp Bitcoin vào ví BTC trên sàn Mercatox.

Chọn dòng Bitcoin (BTC) rồi Click vào nút Deposit.

Hộp thoại mới xuất hiện, chứa địa chỉ ví BTC trên sàn Mercatox của anh em.

Việc cần làm của anh em bây giờ chỉ là gửi BTC từ ví cá nhân của anh em tới địa chỉ này. Sau khi việc gửi hoàn tất, số lượng Bitcoin anh em gửi vào sàn sẽ hiển thị ở mục E-WALLET này.

Việc gửi các đồng coin/token khác cũng hoàn toàn tương tự. Chỉ khác là anh em cần lấy đúng địa chỉ ví tương ứng của loại coin/token đó.

Lưu ý quan trọng: Trong ví dụ trên mình vừa hướng dẫn các anh em cách lấy địa chỉ ví BTC, anh em chỉ gửi BTC vào ví này. TUYỆT ĐỐI không gửi các đồng coin/token khác. Nếu gửi các đồng coin/token khác, ví sẽ không nhận được và anh em sẽ bị mất đồng đó.
Hướng dẫn rút tiền từ sàn Mercatox

Việc rút tiền từ ví trên sàn Mercatox về ví cá nhân bên ngoài cũng rất đơn giản. Trong giao diện E-WALLET, anh em chọn đồng coin/token mình muốn rút, rồi nhấn vào nút Withdraw.

Website của Mercatox sẽ hiện lên hộp thoại rút tiền như sau:

Trong đó:

 • Address: Nhập địa chỉ ví mà mình muốn rút BTC về.
 • Amount: Nhập số lượng BTC muốn rút.

Ngay bên dưới là thanh “Fee per Transaction”. Đây là thanh phí giao dịch. Mercatox yêu cầu phí giao dịch nằm trong khoảng từ 0.0001BTC ~ 0.005 BTC. Phí càng cao thì giao dịch thực hiện sẽ càng nhanh. Sàn đề xuất với chúng ta phí giao dịch nên để là 0.0005 BTC. Số lượng BTC tối thiểu anh em có thể rút mỗi lần là 0.001 BTC.

Anh em nên kiểm tra lại địa chỉ ví nhận, số lượng coin muốn rút, phí giao dịch. Tiếp theo anh em nhấn phím Submit. Lúc này Mercatox sẽ yêu cầu anh em nhập 6 chữ số Authenticator (như mình đã hướng dẫn ở phần trên), điền 6 số này và xác nhận. Chờ vài phút để sàn chuyển tiền vào ví cá nhân của anh em. Vậy là xong.

Hướng dẫn giao dịch trên sàn Mercatox

Cũng giống như rất nhiều sàn giao dịch phổ biến khác, Mercatox có giao diện Trading rất trực quan và đơn giản. Hiện tại sàn đang cho phép người dùng giao dịch với hình thức Limit Order, Market Order, Stop Order.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn anh em giao dịch cặp ETH/BTC với hình thức Limit Order.

Mua ETH bằng BTC trên Mercatox

Trong khu vực BUY ETH, anh em cần nhập các giá trị sau:

Price: Giá mà anh em muốn mua.

Amount: Số lượng ETH muốn mua.

Sau đó nhấn nút BUY. Anh em chỉ cần chờ khớp lệnh nữa là xong.

Ví dụ trên hình, mình mua ETH với giá 0.032BTC/ETH. Tổng lượng mua là 10 ETH. Phí giao dịch mình phải trả là 0.0008 BTC. Như vậy tổng thanh toán của mình là 0.3208 BTC.

Anh em cũng có thể kéo xuống dưới khu vực người bán “Sell Orders"  chọn người bán với giá mình mong muốn rồi nhấn nút mua.

Bán ETH lấy BTC trên Mercatox

Cũng gần tương tự như lệnh mua, trong khu vực SELL ETH nhập:

Price: Giá muốn bán.

Amount: Lượng ETH muốn bán.

Ở hình trên, mình bán tổng 10 ETH với gia 0.0035BTC/ETH. Như vậy mình sẽ phải trả 0.035 BTC. Sàn tính phí giao dịch của mình là 0.00008750 BTC.

Nếu muốn bán với giá thị trường đang đặt mua, anh em kéo xuống dưới tại khu vực người mua Buy orders.

Tại đây, anh em chọn vào người mua với mức giá mình mong muốn bán, rồi nhấn nút bán là xong.

Lời kết

Tóm lại, với nhiều ưu điểm như lượng coin/token được list lên sàn cực lớn, cung cấp giải pháp lưu trữ E-WALL đa dạng cho nhiều đồng coin và có chức năng Vote coin lên sàn, Mercatox là một lựa chọn không thể bỏ qua với anh em chúng ta.

Hy vọng với bài viết của mình, anh em đã có thể tạo cho mình một tài khoản trên sàn Mercato, cũng như là thực hiện các thao tác nạp rút tiền và tiến hành các giao dịch trên sàn Mercatox. 

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of