Mercatox là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản, xác minh và giao dịch trên sàn Mercatox

By Viet P | Crypto/Crypto

Mercatox là gì?

Giới thiệu chung về sàn Mercatox

Được ra đời năm 2016, Mercatox là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, có trụ sở tại London, Anh Quốc.
Các đồng Coin Base trên sàn Mercatox là BTC, ETH, LTC, DOGE. Hiện tại có 2 cặp được giao dịch mạnh nhất trên Mercatox là ETH/BTC và BGTX/ETH.

Đặc điểm của sàn Mercatox

 • Mercatox cho phép list rất nhiều altcoin lên sàn. Tổng cộng đang có tới 159 đồng coin được list lên sàn, với 281 cặp tỉ giá. Trong đó cũng có không ít coin “rác", chúng có độ biến động mạnh về giá trong thời gian ngắn. Chính vì vậy Mercatox là nơi thường xuyên lui tới của các trader thích lướt sóng.

 • Với E-WALL, Mercatox cung cấp địa chỉ ví cho hầu hết 159 đồng coin (mỗi đồng coin một địa chỉ ví). Việc này tạo sự thuận tiện cho người dùng khi muốn lưu trữ coin.

 • Ngoài ra, Mercatox còn cung cấp cho người dùng hình thức Lending, cho phép người dùng không trực tiếp trade mà vẫn tạo ra lợi nhuận.

Phí giao dịch

Phí giao dịch (Trading Fee) trên Mercatox đang là 0.25% cho cả Maker và Taker. Mình thấy phí này tương đối cao hơn so với các sàn khác (Huobi 0.2%, BitMart 0.05%, OKEX 0.1%).
Phí Withdraw của BTC từ 0.0001 tới 0.005, của ETH là 0.002 ETH.
Chi tiết hơn về phí giao dịch, hạn mức tối thiểu Deposit/Withdraw các bạn xem tại link sau: https://mercatox.com/fees

Ưu điểm của sàn Mercatox

 • Có tính năng Vote tương tự như nhiều sàn khác Binance, KuCoin, CoinEx, BitMart

 • Đang có 281 cặp tiền mã hoá đang được giao dịch trên Mercatox, với 3 đồng Coin base là BTC, ETH và LTC, DOGE

 • Cho phép thực hiện các giao dịch Limit Order, Market Order, Stop Order

 • Có hình thức Lending

 • Hỗ trợ người dùng Multi Currency thông qua E-Wallet

Nhược điểm của sàn Mercatox

 • Phí giao dịch cao 0.25%

 • Không có ứng dụng trên di động

 • Chưa hỗ trợ tiếng Việt

 • Khối lượng giao dịch thấp ( khoảng 8.3 triệu USD trong 24h)

 • Không cho nạp hay giao dịch Fiat

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn Mercatox

Tạo tài khoản

Tại trang chủ của Mercatox, bạn Click vào nút “Sign Up” ở góc trên bên phải, hoặc có thể truy cập trực tiếp vào link tại đây.

Bạn nhập các thông tin cơ bản như email, mật khẩu. Sau đó tích vào nút “I have read and agreed to the Term of Use”, tích tiếp vào ô “I'm not a robot". Tiếp theo, Click vào nút Register.

Lúc này, Mercatox sẽ gửi tới địa chỉ email của bạn 1 thư xác nhận. Bạn vào mail đó và Click nút CONFIRM YOUR ACCOUNT.

Vậy là bạn đã hoàn thành bước đăng ký tài khoản trên sàn Mercatox.
Tuy nhiên, tài khoản của bạn mới chỉ được tạo và chưa có bất kỳ một phương thức bảo mật nào khác ngoài mật khẩu đăng nhập. Bạn sẽ nhận được bảng cảnh báo như sau:

Bước tiếp theo cần làm là bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản của bạn.

Bật bảo mật 2 lớp

Mercatox cung cấp cho chúng ta 2 phương án bảo mật 2 lớp (Two Factor Authenticator) gồm có: Bảo mật với email và bảo mật với Google Authenticator.

Bảo mật 2 lớp với email

Bạn truy cập vào link https://mercatox.com/profile/security để vào phần cài đặt. Sau đó nhấn nút ON tại “Two-stage authentication by email”.

Bạn sẽ nhận được thông báo “2FA by email enabled!”. Vậy là đã xong bước cài đặt bảo mật 2 lớp với email.
Với tình năng bảo mật này, với mỗi giao dịch được khởi tạo, Mercatox sẽ gửi cho bạn link để xác nhận. Việc của bạn là đăng nhập vào mail đã đăng ký, tìm tới Email mà sàn gửi rồi nhấn vào nút Verification.

Bảo mật Google Authenticator

Bạn cũng cần truy cập vào đường link: https://mercatox.com/profile/security
Sau đó chọn ô “Two-factor authentication by Google Authenticator” nhấn vào nút OFF ngay bên dưới. Lúc này màn hình sẽ xuất hiện mã QR Code như bên dưới.

Bạn dùng ứng dụng Google Authenticator để quét mã QR Code, lấy 6 chữ số trong App rồi nhập vào 6 ô bên dưới. Sau đó nhấn Confirm.
Như vậy là đã xong bước cài đặt bảo mật với Google Authenticator.

Một số lưu ý:

 • Bạn nên lưu lại dòng Secure KEY. Dòng KEY này sẽ giúp bạn add lại tài khoản Authenticator của Mercatox vào ứng dụng trong trường hợp bạn cài lại ứng dụng, hay mất máy.

 • Mercatox cung cấp cho bạn 2 giải pháp bảo mật 2 lớp là xác thực email và Authenticator. Bạn có thể add cả 2 phương thức này, nhưng chỉ cần bật (Enable) 1 loại mà thôi.

Sau khi bật bảo mật Google Authenticator, mỗi lần đăng nhập, giao dịch, thay đổi mật khẩu hay withdraw tài khoản, sàn sẽ đều yêu cầu bạn nhập 6 chữ số trên ứng dụng.
Nếu bạn chưa biết cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator thì có thể truy cập vào đây để xem hướng dẫn chi tiết.

Ứng dụng Authenticator hay email cá nhân đều thuộc quyền kiểm soát của riêng bạn, nên xác thực lớp thứ 2 này sẽ giúp bảo mật tài khoản của bạn hơn rất nhiều. Coin98 luôn khuyến khích các bạn bật bảo mật 2 lớp cho mọi tài khoản trên các sàn giao dịch của bạn.

Xác thực danh tính

Sau khi đã tạo xong tài khoản và bật bảo mật 2 lớp, bạn đã có thể tiến hành nạp tiền và giao dịch. Tuy nhiên lúc này bạn mới chỉ có thể withdraw tổng cộng 0.5 BTC mỗi 24h. Để có thể rút tới 5 BTC mỗi 24h, bạn cần xác thực danh tính của mình trên sàn.

Đầu tiên bạn vào Profile cá nhân của mình bằng cách truy cập link https://mercatox.com/profile
Sau đó nhập các thông tin của bạn vào các ô như hình bên dưới.

Ở dưới, Mercatox yêu cầu chúng ta cung cấp 1ảnh chụp ID Card (Passport hoặc Chứng minh thư) và 1 ảnh chứng từ bất kỳ khác của bạn mà chứa địa chỉ. Chứng từ này có thể là hoá đơn điện nước, sổ hộ khẩu, miễn là nó chứa thông tin địa chỉ của bạn để Mercatox đối chiếu và xác nhận với các thông tin bạn đã cung cấp ở trên.

Trong đó:

Upload Photo ID: Passport hoặc Chứng minh thư
Upload hoá đơn điện nước có chứa thông tin địa chỉ
Additional photo: Mục này tuỳ chọn, bạn có thể bỏ qua

Cuối cùng bạn Click nút Save là xong. Sàn Mercatox sẽ mất khoảng 1-2 ngày để xác nhận các thông tin này của bạn. Sau khi quá trình verify hoàn tất, bạn sẽ có thể thực hiện rút tiền tối đã tới 5 BTC một ngày.

Hướng dẫn nạp rút tiền trên sàn Mercatox

Hướng dẫn nạp tiền vào sàn Mercatox

Bạn truy cập vào đường dẫn sau https://mercatox.com/wallet
Hoặc có thể nhấn nút E-WALLET ngay trên màn hình chính để truy cập vào giao diện ví.
Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn nạp Bitcoin vào ví BTC trên sàn Mercatox.
Bạn chọn dòng Bitcoin (BTC) rồi Click vào nút Deposit.

Hộp thoại mới xuất hiện, chứa địa chỉ ví BTC trên sàn Mercatox của bạn.

Việc cần làm của bạn bây giờ chỉ là gửi BTC từ ví cá nhân của bạn tới địa chỉ này. Sau khi việc gửi hoàn tất, số lượng Bitcoin bạn gửi vào sàn sẽ hiển thị ở mục E-WALLET này. Việc gửi các đồng coin/token khác cũng hoàn toàn tương tự. Chỉ khác là bạn cần lấy đúng địa chỉ ví tương ứng của loại coin/token đó.

Lưu ý quan trọng: Trong ví dụ trên mình vừa hướng dẫn các bạn cách lấy địa chỉ ví BTC, các bạn chỉ gửi BTC vào ví này. TUYỆT ĐỐI không gửi các đồng coin/token khác. Nếu gửi các đồng coin/token khác, ví sẽ không nhận được và các bạn sẽ bị mất đồng đó.

Hướng dẫn rút tiền từ sàn Mercatox

Việc rút tiền từ ví trên sàn Mercatox về ví cá nhân bên ngoài cũng rất đơn giản. Trong giao diện E-WALLET, bạn chọn đồng coin/token mình muốn rút, rồi nhấn vào nút Withdraw.

Website của Mercatox sẽ hiện lên hộp thoại rút tiền như sau:

Trong đó:
Ô Address: Nhập địa chỉ ví mà mình muốn rút BTC về
Ô Amount: Nhập số lượng BTC muốn rút

Ngay bên dưới là thanh “Fee per Transaction”. Đây là thanh phí giao dịch. Mercatox yêu cầu phí giao dịch nằm trong khoảng từ 0.0001BTC ~ 0.005 BTC. Phí càng cao thì giao dịch thực hiện sẽ càng nhanh. Sàn đề xuất với chúng ta phí giao dịch nên để là 0.0005 BTC. Số lượng BTC tối thiểu bạn có thể rút mỗi lần là 0.001 BTC.

Bạn nên kiểm tra lại địa chỉ ví nhận, số lượng coin muốn rút, phí giao dịch. Tiếp theo bạn nhấn phím Submit. Lúc này Mercatox sẽ yêu cầu bạn nhập 6 chữ số Authenticator (như mình đã hướng dẫn ở phần trên), điền 6 số này và xác nhận. Chờ vài phút để sàn chuyển tiền vào ví cá nhân của bạn. Vậy là xong.

Hướng dẫn giao dịch trên sàn Mercatox

ũng giống như rất nhiều sàn giao dịch phổ biến khác, Mercatox có giao diện Trading rất trực quan và đơn giản. Hiện tại sàn đang cho phép người dùng giao dịch với hình thức Limit Order, Market Order, Stop Order.
Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn giao dịch với cặp ETH/BTC với hình thức Limit Order.

Mua ETH bằng BTC trên Mercatox

Trong khu vực BUY ETH, bạn cần nhập các giá trị sau:

Price: Giá mà bạn muốn mua
Amount: Số lượng ETH muốn mua
Sau đó nhấn nút BUY. Giờ bạn chỉ cần chờ khớp lệnh nữa là xong.

Ví dụ trên hình, mình mua ETH với giá 0.032BTC/ETH. Tổng lượng mua là 10 ETH. Phí giao dịch mình phải trả là 0.0008 BTC. Như vậy tổng thanh toán của mình là 0.3208 BTC.
Bạn cũng có thể kéo xuống dưới khu vực người bán “Sell Orders"  chọn người bán với giá mình mong muốn rồi nhấn nút mua.

Bán ETH lấy BTC trên Mercatox

Cũng gần tương tự như lệnh mua, trong khu vực SELL ETH bạn nhập:

Price: Giá muốn bán
Amount: Lượng ETH muốn bán

Ở hình trên, mình bán tổng 10 ETH với gia 0.0035BTC/ETH. Như vậy mình sẽ phải trả 0.035 BTC. Sàn tính phí giao dịch của mình là 0.00008750 BTC.
Nếu muốn bán với giá thị trường đang đặt mua, bạn kéo xuống dưới tại khu vực người mua Buy orders.

Tại đây, bạn chọn vào người mua với mức giá mình mong muốn bán, rồi nhấn nút bán là xong.

Lời kết

Tóm lại, với nhiều ưu điểm như lượng coin/token được list lên sàn cực lớn 158 đồng, cung cấp giải pháp lưu trữ E-WALL đa dạng cho nhiều đồng coin và có chức năng Vote coin lên sàn, Mercatox là sàn không thể bỏ qua với anh em chúng ta.
Hy vọng với các hướng dẫn vừa rồi, các bạn đã có thể tạo tài khoản, nạp rút tiền và tiến hành các giao dịch trên sàn Mercatox.

About the Author

Chúng ta đang có AI, Machine Learning, Big Data và Blockchain chính là mảnh ghép tiếp theo của sự phát triển Khoa học Công nghệ.