thumbnail
thumbnail
Dù được cộng đồng quan tâm và FOMO, công nghệ AI lại không nằm trong bất kỳ buổi thảo luận chính thức nào ở ETHDenver - sự kiện được cho là bản lề của các trào lưu năm 2023 của ngành tiền mã hóa

Vào tháng 11/2022, OpenAI ra mắt phiên bản demo đầu tiên của ChatGPT. Với những khả năng đặc biệt từ viết content, tạo video cho đến lập trình, … Cha đẻ ChatGPT cho biết ứng dụng này thu hút hơn 1 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày.

Khắp nơi ai nấy cũng bàn đến tương lai và cách tận dụng ChatGPT trong công việc. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa ChatGPT cùng Microsoft hay việc Google ra mắt Chatbot Bard để cạnh tranh ChatGPT đã khiến từ khóa AI nóng hơn bao giờ hết.

Thị trường tiền mã hóa nổi tiếng với các biến động lớn và dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh. Do đó, cơn sốt mà ChatGPT tạo ra đã khiến các dự án liên quan đến AI nhanh chóng đón nhận sự quan tâm, fomo lớn từ cộng đồng.

Tuy nhiên, không một ai đả động đến từ khóa AI tại ETHDenver - một trong những sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng Ethereum, nơi quy tụ của hàng ngàn nhà phát triển trong thị trường tiền mã hóa.

Làn sóng AI từng khuấy đảo thị trường

Chỉ trong thời gian ngắn sau sự xuất hiện của ChatGPT, cơn sốt mang tên AI nhanh chóng lan rộng đến thị trường tiền mã hóa. 

Mối quan tâm từ các nhà đầu tư ngày một nhiều hơn sau khi chứng kiến giá một số đồng tiền mã hóa liên quan mảng AI điển hình như: AGIX, GRT, FET, … lần lượt bật tăng mạnh.

coin98

Ba trong số các token liên quan đến AI tăng trưởng mạnh. Ảnh từ bài viết “Giải mã cơn sóng AI: Đầu cơ nhất thời hay xu hướng mạnh mẽ cho crypto?”

Bên cạnh đó, việc xuất hiện các thông báo ủng hộ xu hướng AI như thành lập quỹ 100 triệu USD hỗ trợ các dự án mảng AI của Tron.

Hay lời quảng cáo Near là một nơi phù hợp để các dự án AI cập bến đã trở thành một trong những yếu tố khiến không ít nhà đầu tư đặt niềm tin AI sẽ trở thành xu hướng sắp tới của thị trường.

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa phục hồi mạnh mẽ sau thời gian dài giảm giá kết hợp làn sóng AI ngày càng nhiều người chú ý. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư trở nên chủ quan.

Thậm chí, một số dự án chỉ đơn giản có token và kèm dòng chú thích sản phẩm trong giai đoạn “Coming Soon” (sắp ra mắt) cũng đủ để thu hút một số nhà đầu tư đến thử vận may.

Mặc dù làn sóng AI lan rộng đến thị trường tiền mã hóa và nhận được hưởng ứng từ một số dự án, nhà đầu tư trong cộng đồng. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa AI và Blockchain vẫn đang được nhiều người đánh giá "bánh vẽ", mang tính đầu cơ cao.

AI không được nhắc đến ở ETHDenver

Tại ETHDenver - một sự kiện quan trọng được tổ chức hằng năm bởi cộng đồng Ethereum. Đây là nơi quy tụ của hàng nghìn nhà phát triển, kỹ sư, những người đam mê công nghệ … trong thị trường tiền mã hóa.

Do đó, chủ đề nào được đề cập và bàn luận đến đều thường có khả năng trở thành xu hướng trong tương lai.

coin98

Bức ảnh chụp được từ sự kiện ETHDenver. Nguồn: Twitter ETHDenver

Sự kiện mở màn bằng bài hát chỉ trích một loạt các tên tuổi lớn gây ra hậu quả nặng nề cho thị trường như: Do Kwon (founder dự án Terra), Quỹ đầu tư Three Arrows Capital và Sam Bankman-Fried (founder sàn FTX). Bài hát nhanh chóng được lan truyền khắp các trang mạng xã hội.

ETHDenver đã diễn ra với rất nhiều cuộc tranh luận, thuyết trình ở đa dạng các chủ đề từ DeFi, GameFi, Web3 cho đến câu chuyện phát triển NFT trên Bitcoin, ... cùng các cuộc thi tài với sự tham gia của các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, dù sự kiện đã đi đến hồi kết nhưng vẫn không một ai quan tâm đến từ khóa AI.

Theo Jason Choi - đối tác cũ của quỹ đầu tư Spartan có mặt trong sự kiện chia sẻ, tại ETHDenver cộng đồng bàn luận các vấn đề xoay quanh DeFi, các cải tiến mới cho GameFi.

Đặc biệt, Jason Choi cho biết rất nhiều nhà đầu tư hào hứng với giải pháp công nghệ mở rộng Zk-Rolls.

Trong khi đó, AI - từ khóa vốn khá hot trong hơn 1 tháng qua lại không hề xuất hiện trong bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Ở một sự kiện công nghệ lớn của thị trường tiền mã hóa, nơi trao đổi gặp mặt của các nhà phát triển lớn nhỏ. Thế nhưng công nghệ AI lại vắng mặt.

Với lý do này, Jason Choi cho rằng cơn sốt AI trong thị trường tiền mã hóa chỉ đang bị lợi dụng để thực hiện những trò bơm thổi giá.

Nhà đầu tư có hơn 80K người theo dõi - fiskantes.lens bày tỏ cảm thấy thật may mắn vì biết được không ai đề cập tới AI tại ETHDenver sau khi đọc bài tweet của Jason Choi.

Sự vắng mặt của từ khóa AI tại sự kiện ETHDenver có thể làm một số nhà đầu tư đặt niềm tin AI cảm thấy thất vọng. 

Đứng trước làn sóng Fomo về công nghệ AI, Andre Cronje - "bố già" của DeFi đã thể hiện suy nghĩ: "Blockchain và AI không phù hợp với nhau". Giải thích cho quan điểm trên, Andre Cronje chỉ ra AI cần tốc độ nhưng tốc độ lại là điểm hạn chế của Blockchain. Ngoài ra, việc hai công nghệ AI và Blockchain kết hợp cũng không cải thiện lợi ích nào cho nhau.

Cùng góc nhìn với Jason Choi, "bố già" DeFi cũng cho rằng cơn sốt vừa qua của AI chỉ đơn thuần dựa trên mô hình bơm thổi.

Quan điểm thẳng thắn của Andre Cronje như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào những nhà đầu tư đắm chìm trong làn sóng Fomo với từ khóa AI trong thị trường tiền mã hóa. 

Ngay sau đó, nhiều nhà đầu tư đã chọn phương án rút lui. Các dự án nổi lên theo xu hướng AI cũng nhanh chóng đón nhận sự sụt giảm.

Tỷ phú Mark Cuban từng có dịp chia sẻ quan điểm về cơn sốt công nghệ NFT trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông cho rằng:

Như những ngày đầu của một công nghệ mới, sự phấn khích có thể tạo ra những tình huống đặc biệt. Giá NFT rồi sẽ ổn định theo thời gian và công nghệ thật vẫn sẽ ở đấy.

Mark Cuban

Nếu dùng câu nói trên của tỷ phú Mark Cuban để nhận xét cho cơn sốt AI thời gian qua, quan điểm này vẫn có phần đúng đắn.

Nhiều người đã bị choáng ngợp trước những gì mà ChatGPT có thể làm và mơ mộng về một tương lai tất cả những gì gắn mác AI đều đáng giá ngàn vàng. Trong khi những dự án AI trong thị trường tiền mã hóa phần lớn chỉ đang nằm trên “bản vẽ”.

Tỷ phú Elon Musk vào ngày 4/3 đăng tải một đoạn tweet với nội dung: 

“Tôi từng thích thị trường tiền mã hóa nhưng bây giờ tôi hứng thú với trí tuệ nhân tạo hơn”

Ngay cả Elon Musk cũng trở nên phấn khích trước những gì trí tuệ nhân tạo có thể làm được. Tuy nhiên, AI mà tỷ phú Elon Musk nhắc đến khả năng cao khác rất nhiều so với những dự án AI đã tăng trưởng điên cuồng trong thị trường tiền mã hóa.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment