SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Đầu tư All-in-one với Mirror, tại sao không?

Đầu tư chứng khoán và Crypto chỉ trong 1 Dapp duy nhất! Tại sao không? Cùng điểm qua giao thức DeFi All-in-one - Mirror.
Avatar
cryptolover994
Published Mar 16 2021
Updated Jul 13 2022
9 min read
thumbnail

Đầu tư chứng khoán và Crypto chỉ trong 1 Dapp duy nhất! Tại sao không? 

Anh em hãy cùng Coin98 điểm qua xem Mirror Protocol (MIR) - giao thức DeFi All-in-one - này có gì hot nhé.

[toc]

Mirror Protocol (MIR) là gì?

Mirror là giao thức DeFi được cung cấp bởi Smart contract trên nền tảng Terra (LUNA) - một trong những cái tên hot nhất hiện nay trên thị trường Crypto. Mirror cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp (synthetic assets), còn được gọi là Mirrored Assets (mAssets).

mAssets sẽ mô phỏng hành vi giá của tài sản trong thế giới thực, và cung cấp cho user ở bất kỳ đâu trên thế giới khả năng tiếp cận tài sản đó mà không phải sở hữu theo dạng hữu hình.

Anh em có thể tìm hiểu thêm thông tin chung về Mirror tại: Mirror Protocol (MIR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MIR

Để dễ hiểu hơn, chúng ta cùng đến với một ví dụ đơn giản: Anh em muốn mua cổ phiếu Apple (AAPL), tuy nhiên về mặt địa lý cũng như pháp lý, chúng ta không thể thực sự mua và cầm nắm được cổ phiếu Apple. 

Với Mirror, anh em có thể mua mAAPL - token có hành vi giá mô phỏng của AAPL - chỉ bằng một giao dịch trade đơn giản. Như vậy, không phải qua các bước giấy tờ KYC phức tạp, anh em đã có thể mua những mã chứng khoán quốc tế hàng đầu mà Mirror support.

Giao diện trade trên Mirror

Tuy nhiên, đó mới chỉ là nguyên lý hoạt động của Mirror. 

Mirror mạnh ở đâu? 

Mua lẻ - Fraction buy

Nếu đang đầu tư vào game tài chính nói chung, chắc hẳn anh em cũng đã phong phanh về ý kiến đề xuất nâng lô 1000 trên sàn Hose trong thời gian gần đây. Đối với các investor nhỏ lẻ (retail investors), đây chắc chắn không phải là phương án tối ưu: Muốn mua bluechip Vietcombank (VCB), anh em sẽ phải bỏ ra 1,000 x 95,000 (giá hiện tại của VCB) = 95 triệu VND, một con số không nhỏ.

Đây không vấn đề của riêng ai. Ở thị trường Mỹ, người dùng phải bỏ ra khoảng 3,000 đô la để mua 1 cổ phiếu Amazon. Nếu chỉ có 1,000 đô la trong tay và muốn đầu tư vào Amazon, rất tiếc bạn đã quay vào ô mất lượt nếu không chung tiền với người khác hay vay mượn. 

Tuy nhiên, với Mirror, anh em có thể mua lẻ (fraction buy) cực kì dễ dàng, giống như mua lẻ crypto vậy:

Chỉ có 1,000 đô la? Không thành vấn đề, user có thể mua 0.31 mAMZN với hành vi giá giống với AMZN đời thực.

Kết hợp với các nền tảng Oracle

Hiện tại, hành vi giá của các mAssets trên Mirror được lấy từ nền tảng Oracle, cụ thể là Band Protocol (BAND) - cái tên không còn quá xa lạ với anh em chơi Crypto nói chung và fan của Coin98 nói riêng ^^. 

Partnership của Band Protocol và Mirror Protocol được hình thành từ tháng 12/2020

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý hai điểm ở đây:

  • Giá Oracle mà Band Protocol đưa ra không phải là giá giao dịch của mAssets. Thay vào đó, giá giao dịch được xác định bằng tỷ lệ dự trữ của mAsset so với UST trong LP, tương tự như Uniswap. Tuy nhiên, anh em có thể yên tâm rằng giá thực tế trên thị trường truyền thống với giá của mAssets là gần như tương đồng, với độ chênh chỉ từ 1~3%
  • Mirror Protocol chỉ coi dữ liệu giá có hiệu lực trong 60 giây. Nếu giá không được cập nhật vào thời điểm đó, các chức năng CDP (mint, burn, deposit, withdraw) sẽ bị vô hiệu hóa, từ đó tạo điều kiện cho việc giao dịch ăn chênh lệch giữa các lần update giá của Oracle. Đây là một điểm chưa hoàn thiện của Mirror.

Đa dạng các loại tài sản để đầu tư

Mirror không chỉ giới hạn ở các danh mục chứng khoán; bất kỳ loại tài sản đầu tư nào cũng có thể có mặt trên Mirror dưới dạng mAssets, miễn là hệ thống Oracle thu thập đủ dữ liệu về giá của nó.

Các holders của Mirror token (MIR) có thể vote chọn loại tài sản để list trên Mirror Protocol, điểm thể hiện sự decentralized của giao thức này. Sau đó, tương tự như các AMM khác, sẽ có những users add LP cho cặp tài sản mới list và hưởng MIR token.

Hiện tại, anh em có thể trade khoảng 22 loại tài sản theo cặp UST (stable coin của Terra) trên Mirror, bao gồm hầu hết các mã chứng khoán lớn như Amazon (AMZN), Tesla (TSLA) hay Apple (AAPL). 

Tuy nhiên, con số này chưa thực sự ấn tượng, bởi hẵng còn khá nhiều tài sản tiềm năng với volume giao dịch lớn trên thị trường truyền thống mà Mirror có thể tokenize (token hóa) như vàng, bạc, dầu,...

Staking

Theo người biên soạn, đây chính là tính năng “đinh” của Mirror Protocol. Không chỉ mua vào mAssets để đợi giá lên, anh em có thể tối đa hóa lợi nhuận bằng cách stake LP như một nông dân yield-farming thực thụ.

 Trên đây là ví dụ của một số cặp LP anh em có thể stake trên Mirror. Đối với các mã chứng khoán lớn, thì đây là mức APY không hề thấp một chút nào bởi giá của chúng không có sự biến động mạnh như token crypto.

Hiện tại các LP có lượng staking đứng đầu bao gồm: 

  • MIR - UST LP: 44 triệu UST.
  • mAAPL - UST LP: 16.7 triệu UST.
  • mGOOGL - UST LP: 16 triệu UST.
  • mAMZN - UST LP: 14.9 triệu UST.
  • mTSLA - UST LP: 14.13 triệu UST.

Đây là con số không hề nhỏ cho một dự án đang mới dần định hình như Mirror (infancy stage). 

Nhận định về tương lai gần của Mirror

Ứng dụng thực tế

Trong thời gian gần đây, chắc hẳn anh em cũng biết về hiện tượng GameStop (GME) a.k.a sự trỗi dậy của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên phố Wall: mua liên tục và đẩy giá của GME tới mức làm cháy lệnh short của tổ chức tài chính lớn (big institutions). 

Việc Robinhood, app trading chứng khoán lớn ở Mỹ, tạm dừng giao dịch cổ phiếu GME khi giá được đẩy lên quá cao cho thấy trong giao dịch truyền thống, những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta vẫn phải chịu sự điều khiển dưới bàn tay của các big institutions.

Với Mirror, kể cả khi những centralized app như Robinhood tạm dừng giao dịch GME, người dùng vẫn có thể trade mGME một dễ dàng.  

Qua đó, anh em có thể thấy được nhu cầu về một môi trường đầu tư decentralized là rất lớn và đang tăng dần - một dấu hiệu tốt cho Mirror Protocol nói riêng.

Đối thủ của Mirror

Thời điểm hiện tại, đối thủ lớn nhất của Mirror Protocol chính là Synthetix (SNX), dĩ nhiên rồi. Với cùng model hoạt động nhưng lâu đời hơn, Synthetix có khối lượng người dùng và volume giao dịch lớn hơn nhiều so với Mirror. 

Ngoài ra, các tài sản được tokenized trên Synthetix cũng có phần đa dạng hơn, như mình đã đề cập ở trên về điểm chưa hoàn thiện của Mirror: 

Trên Synthetix, anh em có phiên bản token hóa của ngoại tệ (EUR, JPY,..) hay commodity như vàng hay dầu. 

Tuy nhiên, Mirror lại có nhiều phiên bản token hóa của các mã chứng khoán nổi tiếng hơn Synthetix, ví dụ như Amazon (AMZN) hay Apple (AAPL). 

Một chút so sánh về tổng vốn hóa và giá token của 2 giao thức:

  • Synthetix (SNX): Tổng vốn hóa của SNX đang ở mức 2.2 tỉ đô la, với giá mỗi SNX token là 19.90 đô la
  • Mirror Protocol (MIR): Giá mỗi MIR token là 7.36 đô la cùng tổng vốn hóa là 330 triệu đô la.

Theo nhận định của người biên soạn, dư địa tăng trưởng của Mirror hẵng còn rất nhiều trong thời gian sắp tới. Thị phần của Synthetix không nhất thiết sẽ chuyển dịch về Mirror, mà mình nghĩ cả 2 giao thức đều có thể cùng nhau phát triển và share miếng bánh tài sản tổng hợp (synthetic assets). 

Tuy nhiên, để có thể đạt được tiềm năng của mình, Mirror phải cải thiện thêm những điểm yếu của mình, ví dụ như đa dạng hóa token giao dịch trên giao thức cũng như đưa ra các phương án thu hút người dùng nhiều hơn. 

Lời kết

Qua bài phân tích, hi vọng anh em đã có được cái nhìn tổng quan về những điểm mạnh / điểm chưa hoàn thiện của Mirror Protocol. Liệu Mirror có phải là một token đáng để đầu tư trong tương lai gần? Anh em hãy cho Coin98 biết ý kiến của mình qua comment ở bên dưới nhé.

Bài viết có tham khảo một số ý tưởng tại đây.

RELEVANT SERIES