thumbnail
thumbnail
Với Kho bạc tự động của Alpaca Finance, bạn sẽ có thể kiếm được lợi suất cao với mức đòn bẩy cao hơn thông thường mà không còn bị lo bị thanh lý vị thế nữa.

Canh tác lợi suất đòi hỏi người dùng phải liên tục giám sát các vị thế của mình trước biến động thị trường. Đặc biệt khi sử dụng đòn bẩy, bạn có thể bị thanh lý vị thế. Tuy nhiên với sản phẩm mới của Alpaca Finance, bạn sẽ có thể kiếm được lợi suất cao với mức đòn bẩy cao hơn thông thường mà không còn bị lo bị thanh lý vị thế nữa.

Giải pháp của Alpaca Finance về rủi ro bị thanh lý vị thế

Thị trường đỏ lửa và rung lắc mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là do biến động địa chính trị và các lệnh trừng phạt kinh tế trên quy mô lớn, các bạn vẫn ổn chứ. Hơn lúc nào hết, khi thị trường biến chuyển không thuận lợi, nhu cầu bảo toàn vốn và tìm kiếm các nguồn thu nhập thu động với crypto lại  trở nên quan trọng đến như vậy.

Có thể bạn đã biết đến hình thức kiếm thu nhập thụ động an toàn và ổn định như lending (cho vay) tài sản crypto trên các nền tảng lending để nhận lãi. Ngoài ra với DeFi, việc khai thác thanh khoản hay canh tác lợi suất (farming) cũng là một cách được những “tay chơi DeFi” sành sỏi sử dụng để kiếm thu nhập trong “mùa đông buốt giá”. Với Alpaca Finance, chúng tôi cung cấp các khoản vay với tỷ lệ thế chấp thấp để các farmer có thể nâng cao lợi suất của mình lên.

Tất nhiên, một rủi ro cực lớn đi kèm khi thực hiện các khoản vay để đi canh tác lợi suất đó là có thể bị thanh lý vị thế khi giá các tài sản trong vị thế của mình biến động làm tỷ lệ nợ vượt quá mức cho phép.

Liệu có cách nào để vừa có thể sử dụng đòn bẩy để gia tăng lợi suất, đồng thời duy trì được sự trung tính với biến động của thị trường để loại bỏ rủi ro bị thanh lý vị thế không?

Mới nghe thì trông có vẻ rất vô lý, tuy nhiên, với Alpaca Finance, chúng tôi đã có giải pháp cho người dùng của mình với dòng sản phẩm mới, rất nóng hổi và chuẩn bị được ra lò – Kho bạc tự động (Automated Vault) sử dụng chiến lược farming trung tính với thị trường (Market-Neutral Strategy).

Về cơ bản, các Kho bạc tự động này sẽ hoạt động như một quỹ phòng hộ on-chain, giúp mang lại mức APY cao trong khi phòng hộ cho vị thế farming của người dùng trước biến động của thị trường và loại bỏ rủi ro bị thanh lý.

Có vẻ rất khó tin đúng không bạn?

Mong bạn đừng vội kết luận như vậy, mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu tại sao chúng ta lại có thể làm được như vậy.

Chiến lược farming trung tính với thị trường (Pseude-Delta-Neutral Strategy) là gì?

Nếu đã quen thuộc với các nền tảng lending phục vụ canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy như Alpaca Finance, chắc bạn đã quen thuộc với khái niệm trạng thái long/short đối với các loại tài sản trong cặp farm. Do đó, về lý thuyết, người dùng hoàn toàn có thể mở hai vị thế cùng một lúc và điều chỉnh độ lớn để chúng có thể phòng hộ lẫn nhau để đảm bảo được vị thế tổng sẽ trung tính với biến động của thị trường. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở bài viết này của chúng tôi.

Nói một cách tóm tắt, chiến lược farming trung tính với thị trường là chiến lược farming sử dụng đòn bẩy mà ở đó bạn sẽ loại bỏ được rủi ro biến động thị trường bằng cách mở các vị thế farm long và short đồng thời với nhau, với độ lớn được tối ưu để đảm bảo vị thế tổng đạt được trạng thái trung hóa với biến động của cặp token. Khi giá của tài sản dịch chuyển, kho bạc sẽ tự động tái cân bằng các vị thế theo bộ chỉ số lý tưởng để duy trì trạng thái trung tính, trong khi vẫn thu được lợi suất từ hoạt động farming. 

Về lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể làm việc này thủ công, nhưng việc phải giám sát các vị thế liên tục để tiến hành tái cân bằng độ lớn của cặp vị thế sẽ là một thử thách đối với người dùng bình thường. Hiểu được điều đó, Kho bạc tự động sẽ được chúng tôi cho ra lò để tự động hóa tất cả các thao tác phía sau cho người dùng. Vì vậy, với sản phẩm này, bạn chỉ cần ngồi xuống, mỉm cười thư giãn, và nhận lợi suất đều đều từ tài sản crypto của mình.

Các Kho bạc tự động của Alpaca Finance hoạt động

Hiểu về trạng thái long/short của một vị thế

Để hiểu về cách hoạt động của Kho bạc tự động, chúng ta sẽ sử dụng ví dụ là farming sử dụng đòn bẩy 3x cho cặp BNB-USDT có giá trị vị thế là 30.000 USD vay USDT (dùng lượng BNB trị giá 10.000 USD làm vốn và vay thêm 20.000 USD lượng USDT).

Lúc này, Alpaca Finance sẽ swap 5.000 USDT sang lượng BNB trị giá 5000 USD để ghép cặp 15.000 USD ở BNB với 15.000 USD ở USDT.

Khi đó, trạng thái vị thế của bạn sẽ là:

  • Long với lượng BNB trị giá 15.000 USD.
  • Long với lượng 15.000 USDT và short với lượng 20.000 USDT đi vay, thành short lượng 5.000 USDT, tuy nhiên USDT là stablecoin nên trung tính.

Vậy với vị thế này, người dùng đang long với lượng BNB trị giá 15.000 USD.

Mở vị thế đối lập để tạo trạng thái trung tính

Bây giờ, để sử dụng chiến lược trung tính với thị trường nhằm loại bỏ rủi ro biến động thị trường với tài sản có giá trị biến động. Trong ví dụ này, chúng ta cần mở một vị thế short cho lượng BNB tương ứng đã ở trạng thái long đã mở ở trên.

Với mức đòn bẩy 3x, tỷ lệ tối ưu về độ lớn vị thế sẽ là 1/4 cho vị thế long và 3/4 cho vị thế short. Tức là chúng ta cần mở một vị thế farming đòn bẩy 3x cặp BNB-USDT có giá trị vị thế 90.000 USD và vay BNB (dùng 30.000 USDT làm vốn, vay thêm lượng BNB trị giá 60.000 BNB, sau đó swap lượng BNB trị giá 15.000 USD sang 15.000 USDT để ghép cặp).

Ở vị thế mới này, người dùng đang ở trạng thái:

  • Trung tính với 45.000 USDT (đây là stablecoin).
  • Long với lượng BNB trị giá 45.000 USD.
  • Short với lượng BNB trị giá 60.000 USD (đi vay).

Do đó, tính tổng, người dùng đang short lượng BNB trị giá 15.000 USD với vị thế này.

Như vậy, nếu tính tổng cả hai vị thế với nhau, trạng thái thị trường đối với số BNB của người dùng là trung tính (không long cũng không short). Còn USDT là stablecoin nên luôn trung tính. Do đó chúng ta đã đạt được trạng thái trung tính với thị trường bằng cách sử dụng hai vị thế này.

Tái cân bằng để duy trì trạng thái trung tính

Qua thời gian, do biến động thị trường cũng như việc Kho bạc được tự động cộng dồn, dẫn đến trạng thái trung tính không còn được duy trì nữa. Khi đó với Kho bạc tự động, chúng tôi sẽ cho phép trạng thái thị trường biến động trong một khoảng hẹp để tránh phải tái cân bằng quá nhiều lần.

Nhưng một khi trạng thái tổng lệch khỏi ngưỡng cho phép đã đặt ra, Kho bạc tự động sẽ kchs hoạt chức năng tái cân bằng để tối ưu hóa lại độ lớn của hai vị thế nhằm từ đó duy trì trạng thái trung tính tổng.

06 ưu điểm chính của Kho bạc tự động

Không có rủi ro thanh lý

Với Kho bạc tự động, các vị thế sẽ không được kết nối với bot thanh lý, vì vậy không tồn tại rủi ro bị thanh lý vị thế.

Làm như vậy liệu có làm tăng nguy cơ nợ xấu cho giao thức không? Câu trả lời là không!

 Kho bạc tự động sử dụng đồng thời hai vị thế phòng hộ lẫn nhau, nên mức độ thay đổi tổng giá trị vốn chủ sở hữu sẽ không lớn, thậm chí trong cả trường hợp giá biến động mạnh. Hơn nữa, Kho bạc tự động có sử dụng cơ chế tái cân bằng tự động để điều chỉnh vị thế.

Ví dụ, với mức đòn bẩy 3x, khi giá của tài sản biến động lên đến 40% theo cả hai hướng thì giá trị vốn chủ sở hữu cũng sẽ chỉ biến động giảm chưa tới 7,5%. 

Tự động tái cân bằng

Về lý thuyết, người dùng có thể thực hiện chiến lược này theo cách thủ công. Tuy nhiên khi đó thời gian và công sức giành cho việc giám sát biến động của thị trường và tính toán để tái cân bằng cho các vị thế sẽ là rất lớn. Với Kho bạc tự động, bạn không cần phải làm gì cả, tất cả đã có bot hỗ trợ.

Cho phép mức đòn bẩy cao hơn

Do chiến lược này đã được phòng hộ, tự động tái cân bằng và không có rủi ro thanh lý, nên có thể sử dụng mức đòn bẩy cao hơn. Alpaca Finance sẽ cho phép mức đòn bẩy tối đa lên đến 8x, cao hơn nhiêu so với farming sử dụng đòn bẩy thông thường.

Tự động cộng dồn

Phần thưởng thu được từ hoạt động farming sẽ được tự động cộng dồn, kể cả phần thưởng ALPACA. Như vậy lợi suất bạn thu được sẽ là lợi suất kép.

Không có thời gian khóa

Bạn có thể nạp tiền vào và rút tiền ra khỏi các kho bạc bất cứ lúc nào.

Kết quả từ việc backtest theo dữ liệu quá khứ

Để chứng minh tính hiệu quả của chiến lược trung tính và Kho bạc tự động, chúng tôi đã thực hiện việc backtest theo dữ liệu quá khứ đối với các farming pool trên Pancake Swap và Mdex với các mức đòn bẩy khác nhau.

Bạn có thể tham khảo kết quả chi tiết TẠI ĐÂY

Thời điểm ra mắt

Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị những bước cuối cùng để có thể tung sản phẩm này ra thị trường. Hợp đồng thông minh cho Kho bạc tự động cũng đã được kiểm định và hiện tại đã nhận được hai bản báo cáo kiểm định từ PeckShieldBlocksec

Do vậy, có thể tự tin nói rằng, chỉ còn rất ít ngày nữa thôi, sản phẩm siêu đặc biệt này sẽ được tung ra cho người dùng. Bạn hãy sẵn sàng để có thể kiếm lợi suất cao mà vẫn có thể ngủ ngon vì không còn lo bị thanh lý nữa nhé.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment