thumbnail
thumbnail
Altair là một dự án song sinh của Centrifuge trên Kusama sẽ có chức năng không khác gì Centrifuge. Centrifuge sẽ là dự án ở batch thứ 2 để tranh suất tham gia đấu giá parachain.

Tháng 11 là thời kỳ rất quan trọng của hệ sinh thái Polkadot khi lần lượt những dự án tham gia đấu giá parachain nhằm tranh suất lên mạng lưới chính của Polkadot. Nhưng đặc điểm chung của các dự án trên Polkadot là đều có dự án “anh em” chạy trên Kusama để thử nghiệm.  

Hôm nay hãy cùng đi tìm hiểu những chi tiết về dự án Altair này, bao gồm những yếu tố chi tiết như sau:

 • Altair là gì? Tokens này có gì nổi bật?
 • Altair Token có thể kiếm được bằng cách nào?
 • Cách lưu trữ và giao dịch AIR Token
 • Những dự án tương tự với Altair để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Altair là gì?

Altair là dự án thuộc mảng tokenize những tài sản ở thế giới thực (Real World Assets) lên thị trường DeFi được xây dựng sử dụng Substrate trên Kusama. Mục đích của dự án nhằm đem lại một thị trường DeFi thực sự với những độ hoàn thiện nhất định về các khía cạnh như độ ổn định, khả năng truy cập và tính bình đẳng. 

Altair như một mạng lưới giúp thử nghiệm các tài sản tài chính. Thông qua đó, người dùng có thể token hoá (tokenize) những loại tài sản khác nhau như NFT hay các tài sản ở thị trường truyền thống (ví dụ: Bất động sản) và đem lại giá trị tài chính cho chúng trên DeFi. 

Altair là gì

Altair là sự tổng hoà của nền tảng xây dựng bởi Centrifuge để có thể tạo ra giá trị tài chính cho các tài sản ở ngoài đời thật (real world assets - RWA) trên Centrifuge Chain. Trước khi các tài sản đó được đưa lên mạng lưới chính thức của Centrifuge sẽ cần thông qua Altair. 

Vì Altair là dự án song sinh của Centrifuge trên Kusama, nên mình sẽ điểm sơ qua các khái niệm liên quan cho anh em nắm:

 • Centrifuge: Mạng lưới cung cấp khả năng tiếp cận vốn nhanh với chi phí rẻ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và mang lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư.
 • Tinlake: Ứng dụng đầu tư của Centrifuge hoạt động như một thị trường mở của các nhóm tài sản trong thế giới thực (RWA). Các nhà đầu tư có thể xem qua các nhóm do Asset Originators cung cấp và đầu tư vào các nhóm phù hợp với anh em. 

Tinlake sẽ cung cấp các pools nên sẽ có các chức năng farming hay cung cấp thanh khoản và nhận lãi suất. Anh em cần cân nhắc và lưu ý đến những rủi ro.

Tinlake cung cấp các pools
 • Centrifuge Chain: Nơi chứa các tài sản trong thế giới thực (RWA) on-chain. Đây là một blockchain Proof-of-Stake được xây dựng trên Substrate cho phép người dùng đưa tài sản của họ lên chuỗi dưới dạng NFT. 
 • Key for DeFi: Đây là điểm khởi đầu để mở khóa tiềm năng về mặt tài chính cho bất kỳ loại tài sản nào thông qua nền tài chính phi tập trung DeFi. Centrifuge Chain được kết nối với Ethereum, nhưng sử dụng token riêng là CFG. 
 • Centrifuge token (CFG): Native token của Centrifuge giúp cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake có thể giữ chân các validators bằng các chương trình incentives. Token này cũng sẽ trao quyền cho các anh em holders CFG có thể đóng góp vào sự phát triển của dự án thông qua cơ chế quản trị on-chain. 
Website Altair
Website Altair 

Điểm nổi bật của Altair

Khả năng tương tác giữa các chuỗi tốt

Altair với khả năng tương tác tốt giữa 3 chuỗi Polkadot, Kusama và Ethereum sẽ khiến thanh khoản của tài sản trên Altair ngày càng dồi dào hơn.

Anh em hình dung tính tương tác sẽ giống với khả năng thương mại của 1 quốc gia. Chẳng hạn như Việt Nam, nếu nước ta không bị bất kỳ một lệnh cấm từ nước ngoài nào và đều có thể xuất hay nhập khẩu hàng hoá từ hoặc đến các nước khác nhau. 

Từ đó, Việt Nam chẳng mấy chốc sẽ rất phát triển và hàng hoá của Việt Nam sẽ có tính thanh khoản lớn (10888) khi có thể mua và bán ở nhiều nơi trên thế giới.

Với khả năng tương tác tốt như vậy, người dùng có thể thỏa sức thử nghiệm những loại tài sản khác nhau trên Altair. Qua đó, sẽ có thể tích lũy thêm trải nghiệm đầu tư và có sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia đầu tư thực tế trên Centrifuge Chain thông qua các Dapps như Tinlake.  

Thông tin Altair Network Token

Key Metrics AIR

Altair Network Token (AIR) là token native của Altair. Tại thời điểm phát hành, dự án sẽ tiến hành snapshot và airdrop cho các tài khoản nắm giữ CFG (Centrifuge Token) với tỉ lệ 1:1. 

Những thông tin cơ bản về Altair Token:

 • Token Name: Altair Network Token
 • Ticker: AIR
 • Blockchain: Updating..
 • Token Standard: Updating..
 • Contract: Updating...
 • Token Type: Governance., Utility.
 • Total Supply: 505,000,000 AIR.
 • Circulating Supply: Updating...

AIR Token Allocation

Tổng cộng 505,000,000 AIR sẽ được phân bổ như sau:

 • CFG Snapshot: 46.7%.
 • Ecosystem Development: 22.3%.
 • AIR Crowdloans Rewards: 15.8%.
 • Community Rewards Reserves: 9.8%.
 • Network Rewards: 5.2%.

Ngoài ra, sẽ còn 0.2% số lượng tokens mà Altair vẫn chưa công bố sẽ cụ thể dùng vào mục đích gì. 

AIR Token Allocation

AIR Token Sale

Cuộc mở bán Altair Network Token giúp dự án thành công đạt suất thứ 9 trên Kusama với tổng 187.84K KSM được huy động từ hơn 18,342 người đóng góp. 

AIR Token Release Schedule 

Altair không công bố thời gian release chi tiết cho Altair Network Token.

AIR Token Use Case 

Altair Network Token (AIR) sẽ có tiện ích như sau:

 • Quản trị cho sự phát triển của Altair.
 • Được dùng để trả cho phí giao dịch. Một phần phí giao dịch sẽ bị burn để cân bằng lại tổng cung của Altair Network Token.
 • Sẽ được dùng để bảo vệ mạng lưới bằng cách trao thưởng khích lệ các collators và nominators trên Altair. 
 • Một phần AIR sẽ được dùng để phát phần thưởng cho người dùng, đặc biệt là những người tham gia vào Tinlake. 
 • Tham gia Crowdloans của Altair trên Kusama. 

Cách kiếm và sở hữu AIR Token 

Các cách để sở hữu Altair Network Token có thể kể đến là:  

 • Nắm giữ Centrifuge Token (CFG) sẽ được nhận Airdrop dưới dạng AIR. 
 • Tham gia sử dụng Tinlake.
 • Tham gia Crowdloans của Altair sẽ được rewards theo tỉ lệ  400 AIR : 1 KSM. (63919)

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch AIR Token

Anh em có thể lưu trữ AIR trên các ví thuộc hệ sinh thái Polkadot được dự án hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc có thể giao dịch Air Network Token.  

Roadmap & Updates

Ngày 12/11/2021, Altair vẫn đang trong giai đoạn ra mắt.

Vì Altair sẽ tham gia Crowdloans Batch 2 nên sẽ phải theo lịch trình chung cụ thể như sau: 

 • Ngày 15 - 23/12/2021: Bắt đầu mở Crowdloans Batch 2. 
 • Ngày 23/12/2021: Bắt đầu đấu giá Polkadot parachain 2nd batch. Sẽ bao gồm 6 auctions, mỗi một auctions sẽ diễn ra sau 2 tuần.  
 • Ngày 11/3/2022: 6 dự án parachains sẽ chính thức ra mắt trên Polkadot

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Nhóm Centrifuge bao gồm đến từ nhiều tổ chức hàng đầu thế giới, bao gồm Consensys, Electric Coin Company, Parity, Goldman Sachs, Credit Suisse, SAP, Microsoft, Deloitte, United Nations, Federal Reserve,...

Nhóm Centrifuge & Altair đã cùng nhau xây dựng nhiều công ty trong 18 năm qua. Cùng nhau, họ đã tạo ra phần mềm giao dịch hàng tỷ đô la mỗi ngày và được sử dụng bởi 97 trong số 100 công ty được Fortune vinh danh. 

Nhà đầu tư

Altair có khá nhiều quỹ lớn đầu tư, anh em tham khảo một số cái tên nổi bật dưới đây.

Nhà đầu tư altair

Đối tác

Các đối tác của Altair cũng chính là đối tác của Centrifuge với rất nhiều những cái tên nổi bật sau như AAVE, DAO Maker sẽ giúp mở khóa thanh khoản cho các loại tài sản trên Centrifuge và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Ngoài ra , Nexus Mutual cũng là đối tác của Centrifuge để bảo hiểm cho các rủi ro có thể gặp phải. 

Dự án tương tự

Centrifuge (CFG) là dự án thuộc Sector Tokenizing RWA (real world assets). Centrifuge chính là dự án trên mạng lưới Polkadot của người anh em song sinh Altair. Dự án kết nối các tài sản trong thế giới thực với DeFi với mục tiêu là để giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ và cung cấp cho các nhà đầu tư DeFi một nguồn lợi nhuận ổn định trong thị trường Crypto đầy biến động.

Kết luận

Trên đây là mọi thông tin về Altair và. AIR token để anh em có thêm kiến thức khi tìm hiểu về dự án và có những nhận định cho riêng mình. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp cho anh em bạn đọc có thêm được nhiều giá trị.

Đọc thêm:  Big Data Protocol - Thông tin chi tiết về BDP Token

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment