SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Áp lực mua, bán Bitcoin từ các tổ chức lớn: quỹ Bitcoin Spot ETFs, chính phủ Đức, Mt. Gox

Các tổ chức lớn cho thấy dấu hiệu của hành động bắt đáy, trong khi đó số BTC từ Chính phủ Đức và Mt. Gox có thể tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường.
Avatar
LilYang
Published Jul 10 2024
Updated Jul 12 2024
5 min read
áp lực bán bitcoin

Hành động mua bán BTC của các tổ chức lớn cần được quan tâm do tác động lớn và trực tiếp tới giá BTC. Theo dõi và đặt thông báo về những giao dịch liên quan tới các tổ chức lớn sẽ giúp nhà đầu tư chủ động hơn.

Dòng tiền từ nhà đầu tư tổ chức

Sau nhiều ngày ảm đạm, các nhà đầu tư trên thị trường Hoa Kỳ đã cho thấy một vài dấu hiệu tích cực. Trong 2 ngày gần đây, dòng tiền đổ vào các quỹ ETF đã tăng trưởng dương trở lại. Tổng tiền đổ vào Bitcoin ETF đã đạt dương 294.8 triệu USD và 143 triệu USD trong 2 ngày 9/7 và 8/7.

dòng tiền bitcoin etf
Nguồn: Coinglass

2 quỹ ETF có dòng tiền dương cao nhất vẫn là FBTC của Fidelity và IBIT của BlackRock. Đây cũng là 2 trong 3 quỹ có giá trị tài sản quản lý (AUM) cao nhất với lần lượt 17.29 tỷ USD và 9.52 tỷ USD. Các quỹ ETF của Hong Kong cũng có mức dương nhẹ 6.31M USD trong ngày 8/7.

tài sản nắm giữ quỹ etf
Các quỹ ETF theo giá trị tài sản quản lý. Nguồn: DefiLlama

Không chỉ có dòng tiền từ ETF, theo báo cáo của CoinShares, dòng tiền đầu tư vào tài sản số từ các tổ chức tài chính đã tăng ròng 441 triệu USD trong tuần qua sau 3 tuần âm liên tiếp. Đây có thể coi là một dấu hiệu của dòng tiền bắt đáy khi BTC giảm về mức ~56k.

Trong đó, dòng tiền đổ vào BTC chiếm 398 triệu USD với tỷ lệ khoảng 90%, chho thấy các nhà đầu tư cũng đã lựa chọn nhiều loại tài sản khác hơn. Nổi bật là Solana với 16.3 triệu USD, trở thành altcoin có dòng tiền đầu tư tổ chức tốt nhất trong năm nay (YTD 57 triệu USD).

tài sản đầu tư ròng
Dòng tiền quỹ đầu tư vào các loại tài sản crypto

Một tổ chức lớn khác là Metaplanet mới đây cũng công bố mua thêm 42.466 BTC (khoảng 2.5 triệu USD). Sau khi thực hiện giao dịch mua, hiện Metaplanet nắm giữ 203.734 BTC với mức giá trung bình $62,000.

metaplanet mua btc
advertising

Áp lực bán ra từ chính phủ Đức

Chính phủ Đức bắt đầu nắm giữ BTC từ giai đoạn T1/2024, với 50,000 BTC nắm giữ, giá trị BTC tại thời điểm cao nhất đạt 3.6 tỷ USD. Bắt đầu từ ngày 19/6, Chính phủ Đức đã bán ra BTC bằng cách gửi lên nhiều sàn giao dịch và dịch vụ MM khác nhau.

Theo dữ liệu từ Arkham, địa chỉ ví của Chính phủ Đức đã bán ra 52% số lượng BTC, hiện còn nắm giữ 26k BTC.

ví btc chính phủ đức
Nguồn: Arkham

Động thái mới nhất ngày 9/7, sau khi nhận lại một số BTC từ các sàn giao dịch, các địa chỉ ví này tiếp tục di chuyển BTC lên sàn giao dịch/MM như Kraken, Cumberland, B2C2 Group… Khả năng cao động thái bán ra của Chính phủ Đức sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

image
Giao dịch trên các ví của Chính phủ Đức. Nguồn: Arkham

Nguồn gốc số BTC mà chính phủ Đức nắm giữ chủ yếu đến từ việc tịch thu tài sản từ một website phim lậu tên Movie2k hoạt động từ 2013. Toàn bộ số BTC sau đó được chuyển về ví crypto quản lý bởi Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA).

Theo dõi các địa chỉ ví được xác định là của Chính phủ Đức trên Arkham.

Áp lực bán ra từ sàn Mt.Gox

Mt. Gox từng là một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất trên thị trường vào giai đoạn 2010 - 2014, sau đó sàn giao dịch này bị hack và phá sản vào năm 2014. Theo bảng cân đối kế toán, Mt. Gox có 142,000 BTC, 143,000 BCH và 69 tỷ Yên Nhật (khoảng 510 triệu USD) để hoàn trả cho khách hàng.

Ngày 5/7/2024, Mt. Gox thông báo bắt đầu chuyển BTC &BCH thông qua các sàn giao dịch được chỉ định trước. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, số BTC Mt. Gox chủ yếu được chuyển qua lại giữa một số ví lạnh.

giao dịch từ mt gox
Nguồn: Arkham

Giao dịch gửi lên sàn duy nhất là 1.545K BTC gửi lên sàn Bitbank. Trước đó, 47k BTC được di chuyển với một số khả năng:

1. Giao dịch nội bộ: Thay đổi ví với mục đích bảo mật.

2. Giao dịch OTC để tránh ảnh hưởng tới giá trị trên thị trường.

3. Sử dụng dịch vụ môi giới để tối ưu giá cả, có thể được thanh toán sau khi bán vì tiền chưa chảy qua ví hoặc sàn giao dịch môi giới.

Theo Arkham, hiện các ví của Mt. Gox vẫn đang nắm giữ 138.985K (gần 8 tỷ USD) do nền tảng này xác định các giao dịch trên là giao dịch nội bộ, BTC vẫn đang được nắm giữ bởi Mt. Gox. Thực tế, có thể đây đã là các giao dịch bán BTC qua OTC. Vì vậy, CryptoQuant ghi nhận số BTC Mt. Gox đang nắm giữ chỉ còn ~94k.

btc mt gox nắm giữ
Số lượng BTC Mt. Gox nắm giữ. Nguồn: CryptoQuant

Khách hàng khi nhận đền bù sẽ có quyền lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt hoặc crypto, trong trường hợp nhận BTC họ cũng có thể quyết định bán hoặc không, một số người mất kiên nhẫn đã bán quyền nhận nợ cho người khác. Mt. Gox cũng hoàn trả theo đợt nên không phải toàn bộ số BTC trên sẽ đều là áp lực bán và lực bán sẽ được dàn trải.