SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Arkham đang đối mặt với nhiều khó khăn

Dự án đang gặp bê bối làm mất cảm tình từ cộng đồng. Đồng thời, Arkham còn có thể gặp khó khăn trong việc vận hành sản phẩm mới. Dù vậy, mức định giá FDV trên Binance Launchpad là khá hấp dẫn.
Avatar
LilYang
Published Jul 12 2023
Updated Jul 13 2023
8 min read
thumbnail

Arkham Intelligence (ARKM) mới đây đã được thông báo trở thành dự án tiếp theo xuất hiện trên Binance Launchpad, đồng thời dự án cũng công bố airdrop cho người dùng sớm.

Dù vậy, đã có vài sự việc bên lề diễn ra khiến dự án đang mất đi cảm tình từ cộng đồng.

Ngoài ra, tại sao một trang web data onchain lại phát hành token? Arkham có những sản phẩm nào khác?

Arkham và thị trường thông tin on-chain

Arkham Intel vốn là nền tảng cung cấp dịch vụ phân tích và tra cứu dữ liệu on-chain. Arkham sử dụng công nghệ AI riêng để tổng hợp, thu thập thông tin, từ đó dán nhãn (label) các ví sàn giao dịch, quỹ đầu tư, KOLs… giúp người dùng có nhiều thông tin từ dữ liệu on-chain hơn.

Xem thêm về các sản phẩm của Arkham: arkham (ARKM) là gì? Dự án Binance Launchpad lần thứ 32

Với Arkham, người dùng có thể biết danh tính của một bộ phận địa chỉ ví crypto, theo dõi hoạt động đầu tư, nắm rõ portfolio cũng như lợi nhuận theo thời gian của ví đó trên nhiều blockchain. 

Đây là một công cụ hữu ích với những nhà đầu tư muốn tìm kiếm dữ liệu on-chain và được một bộ phận người dùng ưa thích sử dụng, dự án cũng thường đưa ra các bài phân tích/research các sự kiện của thị trường. 

Sự ảnh hưởng của Arkham được thể hiện ở sự kiện giá BTC giảm mạnh (~7-10%) vào ngày 27 tháng 4, sau khi Arkham được cho là đã gửi một cảnh báo on-chain cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển một lượng lớn BTC lên sàn giao dịch. Sau đó Arkham đã lên tiếng khẳng định đó là nhầm lẫn của user, và nền tảng không liên quan tới việc giá BTC giảm.

Arkham không phải dự án đi đầu trong lĩnh vực này, trước đó đã có những dự án như Nansen, Watcher… hướng tới việc phân tích dữ liệu on-chain. Tuy nhiên đây là dự án đầu tiên đưa ra khái niệm trao đổi/mua bán data on-chain có giá trị (Intel to Earn).

Intel to Earn

Arkham mở ra cơ hội kiếm tiền cho các thám tử on-chain với nguồn dữ liệu mà họ tìm kiếm được bằng cách khởi động sàn giao dịch trung gian - Intel Exchange với chức năng:

  Cho phép mua bán thông tin về chủ sở hữu của một địa chỉ ví nào đó (quỹ đầu tư, hackers…)
  Kết nối người dùng có nhu cầu tìm hiểu thông tin on-chain nào đó (về một vụ hack hoặc hoạt động quỹ đầu tư…) và những người nắm giữ thông tin đó. Sau khi cung cấp thông tin cho người mua, người cung cấp sẽ nhận được khoản bounty.
image
advertising

Khó khăn Arkham phải đối mặt

Đây có thể là một hình thức tạo lập ra thị trường mới, khi có ngày một nhiều người dùng quan tâm và tìm hiểu về dữ liệu on-chain, những dữ liệu này hữu ích với hầu hết những người tham gia thị trường crypto như trader, researcher, protocols… Tuy nhiên mô hình này có thể gặp phải trở ngại khi đi vào hoạt động:

  Tính xác thực của thông tin: Arkham chưa nêu rõ các tiêu chí để đánh giá mức độ chính xác, cũng như uy tín của nguồn thông tin được bán. Người mua hiện không có cách xác thực nguồn thông tin này.
  Khó khăn trong định giá: Arkham cũng chưa nêu rõ các tiêu chí hoặc cách thức để định giá nguồn thông tin được mua bán. Việc mua bán này cũng chưa có tiền lệ, rất khó để người dùng biết mình đã mua/bán thông tin với mức giá cao hay thấp.
  Vấn đề về thanh khoản: Các thông tin về dữ liệu on-chain vẫn đang được cộng đồng truyền tay nhau một cách miễn phí, dẫn đến câu hỏi lớn về lượng cầu (những người có nhu cầu mua thông tin) trên Intel Exchange. Không chỉ vậy, những người bán cũng gặp phải cạnh tranh trực tiếp với các công ty về bảo mật/dữ liệu khác như Nansen, PeckShield…
  Vai trò của token trong mô hình: Nếu những vấn đề trên thực sự xảy ra, Intel Exchange sẽ không hoạt động trơn tru, vai trò của token sẽ càng trở nên mờ nhạt khi ARKM có vai trò chính là làm phần thưởng/incentives cho người dùng trên Intel Exchange.

Vốn dĩ các dự án cung cấp công cụ phân tích on-chain rất ít khi ra token vì dường như với trường hợp này token là không quá cần thiết. Nhưng dù sao Arkham cũng đang tiếp cận theo hướng đi mới, hơn nữa mức định giá FDV 50 triệu USD và vốn hoá ban đầu chỉ 7.5 triệu USD là khá thấp với một dự án mới trên Binance Launchpad.

image

Sản phẩm này của Arkham cũng là một sản phẩm mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường và sẽ cần thời gian để chứng minh hiệu quả. Dù vậy, trước khi sản phẩm ra mắt, Arkham đã gặp phải sóng gió vì bê bối liên quan tới việc lộ thông tin người dùng.

Bê bối rò rỉ thông tin người dùng

Arkham hiện tại vẫn đang ở giai đoạn private beta, người dùng cần đăng ký waitlist hoặc tham gia thông qua link mời của người khác. Những người dùng có điểm giới thiệu người dùng (referral) cũng lọt vào danh sách airdrop của dự án này. Tuy nhiên, bê bối liên quan tới thông tin người dùng đã nổ ra khi cộng đồng phát hiện vấn đề trong các link mời của Arkham.

Cụ thể, một người dùng đã phát hiện ra trong các link referral của Arkham đã ẩn chứa thông tin về e-mail của người dùng, bất kì ai cũng có thể đọc được địa chỉ e-mail này bằng cách giải mã Base-64.

Trước đó đã có người dùng phát hiện điều này và thông báo cho Arkham, tuy nhiên phía dự án chỉ tiếp nhận thông tin mà không đưa ra hành động. 

Sự việc này đã làm cho cộng đồng bất bình vì cho rằng Arkham không hề giữ bảo mật thông tin người dùng, dấy lên nghi ngại dự án còn theo dõi và ghi lại dữ liệu khác của người dùng như địa chỉ ví, ID thiết bị, vị trí…

Trong điều khoản bảo mật khi sử dụng Arkham, dự án có tuyên bố rằng họ thu thập một vài thông tin: tài khoản, sở thích, các dữ liệu về tiếp thị liên kết, liên hệ, dữ liệu thiết bị, và đặc biệt là dữ liệu về các giao dịch (transaction), dữ liệu địa chỉ ví… nhiều người đặt ra câu hỏi  tại sao Arkham cần thu thập nhiều loại dữ liệu của người dùng như vậy? 

Câu trả lời có thể có liên quan tới sản phẩm Intel Exchange sắp ra mắt. Liệu việc mua bán dữ liệu về địa chỉ ví ở đây là các thông tin từ danh tính on-chain tới danh tính ngoài đời thật? CEO của Arkham đã từng trả lời phỏng vấn The Block rằng việc xác định danh tính on-chain có thể làm giảm những vụ lừa đảo và Arkham đang khuyến khích người dùng làm điều này.

Tin đồn liên quan tới cơ quan tình báo CIA

Cộng đồng crypto tiếp tục điều tra, phát hiện tài khoản Linkedin của CEO Arkham - Miguel Morel có quan tâm tới Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA). 

image

Đồng thời, Arkham cũng có sự hẫu thuận của nhà sáng lập OpenAI (ChatGPT) và nhà sáng lập Palantir - một công ty phân tích dữ liệu đã từng giành được các hợp đồng với khách hàng là chính quyền liên bang, cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Một sự trùng hợp là tên 2 sản phẩm phần mềm của Palantir là “Palantir Gotham" và "Palantir Metropolis” cũng như “Arkham" đều có liên quan trực tiếp tới nhân vật Batman nổi tiếng.

Một vài thành viên trong cộng đồng crypto còn liên tưởng logo của Arkham với hình ảnh Lầu Năm Góc của Hoa Kỳ, điều này lại làm nổi lên giả thuyết Arkham thực chất là cánh tay của phục vụ việc điều tra & quản lý danh tính người dùng crypto của chính phủ Mỹ.

image
Hình ảnh liên tưởng từ logo Arkham

Trước những tin đồn và những bê bối nhắm vào vị CEO cũng như Arkham, Miguel Morel đã thay mặt dự án lên tiếng về sự việc trên. Trong đó, Miguel khẳng định hệ thống referral link này chỉ nhằm mục đích ghi nhận những tài khoản mới đăng ký và liên lạc với người dùng, đồng thời cũng đã thay đổi thiết kế link giới thiệu để không còn giải mã được e-mail.

Miguel cũng đã nhận lỗi rằng dự án đã sử dụng hệ thống này khi còn đang ở những phiên bản beta, khi quy mô người dùng tăng lên đáng kể lẽ ra hệ thống này nên được thay thế. Vị CEO này cũng thay mặt dự án khẳng định sẽ tiếp tục cố gắng làm tốt nhất và cống hiến cho cộng đồng crypto minh bạch.

Cộng đồng đang đưa ra khá nhiều giả thuyết với hoạt động của Arkham liên quan tới chính phủ Hoa Kỳ, dù vậy vẫn chưa có thông tin nào được xác nhận chính thống. Arkham cũng đã phủ nhận thông tin trên và khẳng định mình chỉ là dự án crypto native bình thường. Điều không thể phủ nhận là Arkham đang đưa ra khái niệm mới với cộng đồng crypto, rất có thể điều này sẽ tạo lập ra một thị trường hoàn toàn mới.

RELEVANT SERIES