Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Balancer V2 - Chuẩn mực mới cho các AMM

Bài viết cung cấp cho anh em những thông tin quan trọng nhất về bản cập nhật tiếp theo của Balancer - Balancer V2.
Amber avatar
bdapnews
Published Feb 02 2021
Updated 3 days ago
6 min read
bản cập nhật balancer v2

Những điểm sáng của Balancer V2

Protocol Vault cho các tài sản trong pool

Thay đổi cốt lõi giữa V1 và V2 là việc đổi mới kiến trúc sang một vault chứa và quản lý toàn bộ tài sản được thêm vào các Balancer pools.

Balancer v2 sẽ để vault quản lý token còn mỗi pool thì sẽ có một AMM logic khác nhau. Có nghĩa là cho dù có một vault chung chứa tất cả các token, anh em vẫn có thể thoải mái tùy chỉnh AMM theo ý muốn của mình.

protocol vault
Balancer V2 tách riêng AMM logic với việc quản lý token

Tối ưu phí gas

Ở Balancer V1 nói riêng và các AMM khác nói chung, việc giao dịch với nhiều pool là rất tốn kém vì anh em phải thực hiện nhiều giao dịch khác nhau.

Với Vault mới của Balancer, khi anh em thực hiện nhiều giao dịch với các pool khác nhau, chỉ có số token cuối cùng sẽ được chuyển ra khỏi Vault, tiết kiệm một lượng lớn phí Gas.

Đây cũng là một cơ hội cho anh em đầu cơ vì anh em có thể thực hiện giao dịch chênh lệch giá một cách đơn giản hơn nhiều.

Ví dụ: Anh em đổi DAI cho MKR ở pool 1, MKR cho BAL ở Pool 2 và BAL cho DAI ở pool 3, kết quả là anh em cho DAI vào và nhận về nhiều DAI hơn chỉ trong 1 lệnh.

balancer v2 xử lý giao dịch'
Balancer V2 xử lý nhiều giao dịch chỉ trong 1 lệnh

Bên cạnh đó Balancer V2 cũng hỗ trợ internal token balances. Ví dụ anh em trade token A cho token B nhưng mà biết là sẽ trade lại B cho A trong vài giờ nữa, thì anh em không cần phải nhận B sau giao dịch đầu tiên. Balancer sẽ giữ cả hai token trong vault. Mang lại lợi ích to lớn cho những trader giao dịch nhiều.

Với những đột phá này, khả năng cao các aggregator sẽ tính hợp balancer để mang lại trải nghiệm tiết kiệm phí gas nhất cho người dùng.

Permissionless, tùy chỉnh logic AMM

Balancer V2 tiên phong trong việc tùy chỉnh AMM bằng cách tạo ra một launchpad để các đội phát triển có thể sáng tạo nên các chiến thuật AMM cho riêng mình.

Ban đầu Balancer V2 sẽ hỗ trợ các pool tỷ trọng (với tỷ trọng cố định như Balancer V1) và stable pool (phù hợp cho các token ổn định hoặc có giá trị tương quan với nhau, tương tự Curve đang làm). Sau đó sẽ hỗ trợ smart pool - cho phép thay đổi thông số linh hoạt và các pool khác được thiết kế bởi các đối tác.

Tăng hiệu quả sử dụng vốn thông qua Asset Managers

AMM đã tạo ra một vụ nổ lớn trong năm 2020, tuy nhiên chúng vẫn chưa thực sự tối ưu hiệu quả sử dụng vốn vì hầu hết tài sản trong các AMM đều nằm im trong các pool và không được sử dụng. Balancer V2 sẽ giải quyết vấn đề này thông qua: Asset Managers.

**Asset Manager là một bộ smart contract được ủy quyền để có quyền tác động đến số token mà pool đã deposit vào trong vault.

Asset Manager có thể gửi token đó đến các lending protocol để tăng lượng yield nhận về.

Lưu ý:

Đây là một đột phá vì Balancer đã tích hợp mảng Asset Management vào V2, tuy nhiên cũng phải nhắc đến trường hợp giao dịch thua lỗ.
Một lưu ý nữa là không thể giao dịch các tài sản không được ủy quyền.Asset Managers giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn trên Balancer V2
asser managers
Asset Managers giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn trên Balancer V2

Giảm phí gas và oracle ổn định

Balancer V2 sẽ tích hợp oracle để giảm khả năng bị tấn công.

Sẽ có hai loại dữ liệu giá giúp tối ưu gas được cung cấp:

Instant: Giá được cập nhật liên tục nhưng dễ bị tấn công
Resilient: Giá không được cập nhật liên tục như trên nhưng ổn định hơn.

Chọn loại nào tùy thuộc và use case của anh em. Ví dụ, các lending protocol sẽ chọn resilient trong khi thị trường dự đoán (prediction markets) sẽ chọn Instant.

Cộng đồng sẽ quản trị các loại phí trong protocol

BAL token holder sẽ có quyền quyết định các loại phí trên Balancer V2 bao gồm:

Trading fees: một phần phí sẽ được thu mỗi khi người dùng thực hiện giao dịch.
Withdrawal fees: một phần phí sẽ được thu khi token được rút khỏi vault. (chuyển thanh khoản giữa các pool không tốn phí).
Flash Loan fees: một phần phí sẽ được thu khi anh em thực hiện flash loans từ vault.

Giai đoạn đầu trading fees và withdrawal fees sẽ được miễn phí, chỉ có phí flash loan được tính để tạo ra doanh thu ban đầu trên Balancer. Mọi loại phí lúc đầu sẽ được giữ trong vault và cộng đồng sẽ bỏ phiếu quyết định xem lượng phí đó sẽ được sử dụng như thế nào.

advertising

V2 Recap

Balancer V2 tiếp tục mang tới những cải tiến đột phá trong không gian AMM bao gồm:

Tính bảo mật: Kiến trúc đơn giản và an toàn.
Đơn giản: Đưa mọi thứ về một vault, chỉ cần một lần approve anh em có thể giao dịch và cung cấp thanh khoản trong bất kỳ pool nào.
Tối ưu gas: Tiết kiệm tối đa phí gas người dùng phải trả.
Hiệu quả sử dụng vốn: Pool sẽ có hoàn toàn quyền kiểm soát số token đã thêm vào vault, mở ra một không gian mới cho việc sử dụng số tài sản đó và mang lại lợi nhuận cho người dùng.
Linh hoạt: Sẽ có nhiều phần thưởng cho việc đóng góp và tạo ra các pool trên Balancer.

Kế hoạch tương lai

Audit sẽ được tiến hành trong thời gian tới và Balancer V2 được kỳ vọng sẽ ra mắt vào tháng ba.

Balancer cũng rất sẵn lòng hợp tác với một lượng đối tác lớn hơn để cùng nhau phát triển và phát huy điểm mạnh của nhau.

Related Posts