icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Basis Cash, cơ hội nào với dự án Seigniorage Stablecoin đầu tiên sử dụng mô hình 3 token

12/01/21
00:00
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Bài viết giới thiệu đồng stablecoin thuật toán BAC và cơ chế đảm bảo sự ổn định giá kèm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Giới thiệu chung

Một trong những vấn đề lớn cản trở việc được áp dụng rộng rãi của tiền mã hóa là sự biến động của chúng. Việc thay đổi nhanh chóng tỷ giá giữa tiền mã hóa và tiền pháp định làm cho giá trị của khoản thanh toán biến đổi quá nhanh và mạnh. Điều này gây bất tiện cho các đơn vị kinh doanh khi xử lý thanh toán bằng tiền mã hóa.

Stablecoin là loại tiền mã hóa có tỷ giá được gắn vào giá trị của một đồng tiền pháp định, ví dụ như đô-la Mỹ, hoặc gắn với một chỉ số liên quan tới tiền pháp định, do đó chúng rất hữu dụng trong vai trò làm phương tiện thanh toán.

Basis Cash là một stablecoin thuật toán mã nguồn mở và không cần sự cho phép.

Mục đích của giao thức Basis Cash là làm sống lại phiên bản gốc của basis.io. Basis Cash được phát hành trên nền tảng Blockchain Ethereum.

Về ý tưởng chung, chúng tôi sử dụng mô hình Ngân hàng trung ương được vận hành bằng thuật toán để cân bằng nguồn cung đồng stablecoin so với sự thay đổi của nguồn cầu để đảm bảo giá trị của token được ổn định.

Mời các bạn cùng tìm hiểu về dự án Basis Cash

Basis Cash là gì?

Basis Cash – hay BAC – là một đồng tiền mã hóa mà giá trị của nó được thiết kế để bám vào giá trị của đồng stablecoin DAI, tương đương với 1 đô-la Mỹ. Giá của BAC được duy trì nhờ vào việc giao thức sẽ vận hành nhịp nhàng hai chính sách Thu hẹp nguồn cung (Contraction) và Mở rộng nguồn cung (Expansion).

Chính sách thu hẹp nguồn cung (Contraction)

Việc này được thực hiện nhờ vào một token khác là BAB – Basis Cash Bond – đây là một dạng “trái phiếu” hay là dạng token của của giao thức. Khi giá của BAC nhỏ hơn 1 DAI, người dùng có thể sử dụng BAC để mua BAB với giá rẻ. Hiện tại, giá BAB sẽ bằng (giá của BAC)^2, do đó, khi BAC < 1 DAI, giá của BAB sẽ rẻ hơn 1 BAC. Token BAB có thể được sử dụng để redeem và lấy lại BAC theo tỷ lệ 1:1 khi mà giao thức bước vào chu kỳ mở rộng nguồn cung. Số BAC được sử dụng để mua BAB sẽ bị đốt đi và loại khỏi nguồn cung. Chính việc đốt BAC kèm theo động lực thu lợi khi mua BAB để sau này redeem trở lại giúp kích thích lực cầu đối với BAC và đẩy giá BAC tiến về giá của 1 DAI.

Trang Bonds của dự án, nơi người dùng tiến hành mua hoặc redeem BAB

Chính sách mở rộng nguồn cung (Expansion)

Ngoài BAC và BAB, giao thức Basis Cash còn phát hành một token thứ ba là BAS – Basis Cash Share. Token này đại diện cho giá trị của giao thức, người sở  hữu BAS có quyền được nhận những đồng BAC được phát hành mới, cũng như có quyền bỏ phiếu để quản trị giao thức. Khi giá của BAC lớn hơn 1 DAI, chính xác ở thời điểm hiện tại là 1,035 DAI (ngưỡng này sẽ thay đổi trong tương lai, vì đây là ngưỡng động), giao thức sẽ tiến hành phát hành thêm một lượng BAC mới để bổ sung vào nguồn cung. Khi nguồn cung tăng lên, giá của BAC sẽ có xu hướng giảm xuống mức 1 DAI. Việc giao thức có nới rộng nguồn cung hay không sẽ được quyết định vào lúc 07:00 hàng ngày theo giờ Việt Nam, khoảng thời gian 24 giờ trong mỗi đợt này được gọi là một Epoch.

Trang Boardroom của dự án, nơi người dùng stake BAS để nhận BAC

Hai cơ chế này được vận hành khéo léo để đảm bảo giá của 1 BAC sẽ giao động ổn định xung quanh 1 DAI.

Nếu có điểm nào còn thắc mắc về cơ chế vận hành của Basis Cash, đừng ngại đặt câu hỏi tại kênh Telegram Chat Tiếng Việt của Basis Cash để được chúng tôi giải đáp kịp thời.

Cách thức phân phối token

Khi khởi chạy vào cuối tháng 11/2020, 50.000 BAC đã được phân bổ cho những người nạp DAI, yCRV, USDT, SUSD và USDC vào hợp đồng phân bổ BAC. Sau đó người nắm giữ BAC bắt đầu có thể thêm thanh khoản vào pool BAC – DAI trên Uniswap và lấy token LP của pool đi stake trên Banks của Basis.Cash để bắt đầu nhận BAS.

Người dùng sở hữu BAS có thể dùng BAS vào hai mục đích:

 • Cung cấp thanh khoản cho pool của cặp BAS – DAI trên Uniswap và mang token LP thu được từ pool để stake vào Banks trên Basis.Cash để nhận token BAS được phát hành mới.
 • Stake BAS vào Boardroom để có thể nhận được những đồng BAC được phát hành mới khi giao thức có những đợt nới rộng nguồn cung.
 • Hiện tại đang có một đề xuất sắp được thực thi trên giao thức, đó là người dùng có thể stake BAS vào Boardroom để nhận một phần BAC được trích ra từ Quỹ phát triển cộng đồng của dự án. Chi tiết sẽ được cập nhật trên các kênh truyền thông của dự án.

Trang Bank, nơi người dùng tiến hành stake các LP token

Một số thông số cần lưu ý về quá trình phân bổ:

 • Lượng BAS phân bổ cho pool của token LP cặp BAC – DAI: 750.000 BAS, trong 30 ngày đầu sẽ được phân bổ đều mỗi ngày 6.250 BAS, sau đó sẽ giảm phẩm thưởng xuống còn 75% cho mỗi 30 ngày tiếp theo. Ở thời điểm hiện tại 12/1, phần thưởng BAS cho pool này là 4.687,5 BAS mỗi ngày.
 • Lượng BAS phân bổ cho pool của token LP cặp BAS – DAI: 250.000 BAS, sẽ được phân bổ đều trong vòng 1 năm. Mỗi ngày khoảng 684,9 BAS.
 • Lượng BAC mới được in ra sẽ được tính theo công thức: Lượng BAC mới = Tổng nguồn cung đang lưu thông của BAC * (giá TWAP của BAC – 1). Trong đó giá TWAP là giá trung bình theo ngày của BAC, số liệu này được lấy thông qua Oracle từ Uniswap.
 • Ở thời điểm hện tại, BAC được phát hành mới chỉ được phân bổ cho những người stake BAS trong Boardroom  khi mà trong Treasury có đủ BAC để phục vụ cho việc redeem của những người đang sở hữu BAB. Tuy nhiên một đề xuất thay đổi đang được bỏ phiếu ngay tại thời điểm này, nếu được thông qua, khi mà số lượng BAB còn dư (tức là số dư BAC trong Treasury chưa đủ để trả hết cho chủ sở hữu BAB), 20% lượng BAC được phát hành mới sẽ được chia cho những người stake BAS trong Boardroom, và 80% sẽ được phân bổ vào Treasury.

Bạn còn chưa rõ điểm nào về cách phân phối các token trong giao thức Basis Cash? Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi tại kênh Telegram Chat Tiếng Việt của Basis Cash.

Cơ hội kiếm tiền từ Basis Cash

Khi đọc qua những phần trên, hẳn là bạn đã hình dung ra được mình có thể kiếm được lợi nhuận thông qua dự án của chúng tôi như thế nào rồi. Xin được tóm tắt lại như sau:

 1. Cung cấp thanh khoản cho cặp BAC – DAI trên Uniswap và mang token LP đi stake trong Bank để được nhận BAS.
 2. Cung cấp thanh khoản cho cặp BAS – DAI trên Uniswap và mang token LP đi stake trong Bank để được nhận BAS.
 3. Stake BAS trong Boardroom để được nhận BAC mới phát hành trong các kỳ nới rộng nguồn cung.
 4. Thu được lợi nhuận từ việc đầu tư vào BAB sau đó dùng BAB để đổi lại BAC trong Treasury. Vì dụ giá của BAC đang là 0,9 DAI, bạn chỉ cần bỏ ra 0,81 DAI (tương đương 0,81 đô-la) để mua 0,9 BAC, sau đó dùng 0,9 BAC này để mua 1 BAB. Sau khi giao thức bước vào kỳ mở rộng nguồn cung, giả sử giá BAC lúc này là 1,05 DAI, khi đó bạn có thể đổi 1 BAB của mình để lấy 1 BAC có giá trị 1,05 DAI (tương đương 1,05 đô-la). Tính ra khoản đầu tư 0,81 đô-la đã mang lại cho bạn khoản lợi nhuận là (1,05 – 0,81) = 0,24 đô-la, ROI lên đến 29,63%.
 5. Sắp tới bạn có thể stake BAB và BAS của mình trong Boardroom để nhận BAC trích ra từ phần dư của Quỹ phát triển cộng đồng CDF.

Ngoài ra, hiện nay, Basis Cash bắt đầu mở rộng mối quan hệ hợp tác và tích hợp với nhiều nền tảng DeFi khác như Pickle, Harvest Finance, Secret Network,… hãy theo dõi thông tin cập nhật của chúng tôi để linh hoạt trong việc tạo ra thu nhập cùng với Basis Cash và các đối tác của chúng tôi. Đang còn nhiều mối quan hệ hợp tác khác sẽ được công bố trong tương lai.

Thêm một tin vui nữa là Basis Cash đang trong quá trình nâng cấp giao diện người dùng lên phiên bản 2.0, đồng thời sẽ tích hợp với ứng dụng Coin98 Wallet để người dùng của Coin98 Wallet có thể tham gia kiếm tiền từ Basis Cash bằng chính ứng dụng ví này.

Và cuối cùng, khi giao thức Basis Cash phát triển tốt và được đón nhận, áp dụng rộng rãi trong không gian DeFi, giá của BAS sẽ tăng tương ứng, điều này sẽ mang lại lợi nhuận cho khoản đầu tư vào BAS của những người nắm giữ BAS, ngoài phần thưởng mà họ nhận được.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình trải nghiệm kiếm tiền với Basis Cash, bạn có thể đặt câu hỏi trên kênh Telegram Chat Tiếng Việt của Basis Cash để được chúng tôi giải đáp kịp thời bạn nhé.

Vấn đề quản trị hệ thống

Basis Cash được thiết kế để vận hành như một DAO – tổ chức tự trị phi tập trung. Mọi quyết định liên quan đến giao thức đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận rộng rãi trong cộng đồng trên kênh Discord của dự án dưới dạng các đề xuất và được gọi là BIP – Basis Cash Improvement Proposal. Sau khi đạt được sự đồng thuận trên Discord, các BIP này sẽ được chuyển lên trang snapshot của dự án để tiến hành bỏ phiếu on-chain. Trên này, những người sở hữu BAS và đang stake BAS trong Boardroom có thể kết nối ví Ethereum của mình để tiến hành bỏ phiếu. Sức nặng của phiếu bầu sẽ phụ thuộc vào số lượng BAS họ đang stake trong Boardroom.

Các BIP sau khi nhận được quá bán phiếu bầu sẽ bắt đầu được được thực thi. Tất cả các thay đổi trên mã code của dự án đều phải trải qua 48 giờ khóa (timelock) thì mới chính thức có hiệu lực trong thực tế.

Ngoài ra, sau giai đoạn vận hành ban đầu thành công, giao thức cũng đã hình thành được một nguồn quỹ gọi là Quỹ phát triển cộng đồng – CDF – Community Development Funds. Quỹ này sẽ được sử dụng để trang trải chi phí vận hành và nhân sự của dự án, nó được trích ra từ 2% số BAC của mỗi lần nới rộng nguồn cung. CDF đang trong quá trình được bỏ phiếu để tạm thời hạn chế ở mức tối đa là 1 triệu BAC. Tất cả các đề xuất liên quan đến việc sử dụng nguồn quỹ này được gọi chung là CDIP – Comminity DAO Improvement Proposal, các CDIP cũng phải trải qua quá trình góp ý, biểu quyết trên Discord sau đó bỏ phiếu trên trang snapshot giống như các BIP trước khi chính thức có hiệu lực và thực thi trong thực tế.

Qua đây, chúng ta thấy rằng chủ sở hữu BAS ngoài việc có được những lợi ích kinh tế, họ còn có quyền tham gia vào quá trình quản trị giao thức, đưa ra tiếng nói và bỏ phiếu thông qua các quyết định liên quan đến sự tồn tại, phát triển của giao thức.

Những nguồn thông tin, tài nguyên quan trọng liên quan đến dự án

Dưới đây là tập hợp các nguồn thông tin và tài nguyên quan trọng để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và bắt đầu tham gia kiếm lợi nhuận với Basis Cash. Hiện tại đa phần là các nguồn Tiếng Anh, đội ngũ phát triển cộng đồng ở Việt Nam đang chuyển ngữ dần sang Tiếng Việt. Tất cả tài liệu Tiếng Việt sẽ có trên kênh Telegram Chat Tiếng Việt của Basis Cash, nên các bạn nên tham gia ngay để được giải đáp thắc mắc nhé.

Nguồn chính thức

Nguồn liên quan đến token và farming

- Địa chỉ Smartcontract của các token: Basis Cash (BAC)Basis Share (BAS) và Basis Bond (BAB).

- Các Pool thanh khoản trên Uniswap: BAC-DAI và BAS-DAI.

- Giao dịch trên Uniswap: BAC-DAI và BAS-DAI.

Nguồn đóng góp của cộng đồng

Basis Cash Tools để theo dõi các số liệu và tỷ suất lợi nhuận.

Phân tích on-chain về Basis Cash.

- Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu (sẽ sớm có phiên bản Tiếng Việt).

Và còn chờ gì nữa, mời bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn và trải nghiệm kiếm thêm thu nhập cùng Basis Cash.

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts