thumbnail
Sau vụ hack của Ronin Network, bridge đang là một trong những vấn đề hot nhất của thị trường. Cùng lúc đó, Binance vừa ra mắt version mới của Binance Bridge, liệu có gì đặc biệt?

Hiện tại vấn đề bridge là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà các blockchain cần giải quyết, việc các blockchain hoạt động riêng lẻ, cần phải giao tiếp lẫn nhau để trao đổi tài sản làm cho nhu cầu sử dụng bridge là tất yếu.

Nắm được điều này, cộng với việc mong muốn mang DeFi tới gần hơn với thế giới CeFi, Binance đã ra mắt Binance Bridge v2. Cùng mình tìm hiểu Binance Bridge là gì trong bài viết này.

Binance Bridge là gì?

Dự án Binance Bridge là một dịch vụ cầu nối cross-chain được sinh ra với mục đích tăng khả năng tương tác giữa các blockchain. Về cơ bản, cầu nối này cho phép người dùng chuyển đổi coin/token mong muốn thành wrapped token được sử dụng trên Binance Chain và BSC (BNB Beacon Chain và BNB Chain hiện tại). Nhờ có điều này, các tài sản từ các hệ sinh thái khác như BTC, ETH, USDT, ATOM, DOT,... dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái BNB Chain.

binance bridge
Nguồn ảnh: Binance

Trước khi ra mắt bản v2, vào khoảng tháng 10 năm 2020, Binance Bridge phiên bản đầu tiên được ra đời.

binance bridge interface

Cách hoạt động của Binance Bridge

Về cơ bản, Binance Bridge là một Centralized Cross-chain Bridge, yêu cầu người dùng phải tin tưởng vào các bên thứ ba ở đây là Binance. Binance sẽ đóng vai trò là người môi giới, họ nhận token của chain này, sau đó mint wrapped token ở chain khác. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng Binance Bridge bằng việc nạp rút token và chọn mạng để gửi đi cho token đó, tất nhiên là với điều kiện Binance có hỗ trợ mạng đó.

cex bridge

Ví dụ: Người dùng nạp USDT mạng TRC-20 (Tron) vào Binance, và muốn chuyển số USDT này lên BNB Chain, chỉ việc vào mục Rút (Withdraw), chọn USDT và mạng BNB Chain. Như vậy là người dùng đã sử dụng Binance Bridge trên sàn Binance.

Có thể thấy Binance Bridge có những đặc điểm sau:

  • Ưu điểm: Đơn giản, tiện lợi và phù hợp với người dùng mới.
  • Nhược điểm: Người dùng bị phụ thuộc vào bên thứ ba, họ có toàn quyền sử dụng tài sản của người gửi.

Tuy việc Binance scam là rất khó xảy ra, nhưng vẫn có những tranh cãi về việc liệu Binance có in ra nhiều wrapped token hơn so với số lượng tài sản mà người dùng gửi vào hay không. Đây vẫn là một điểm yếu của một centralized bridge, các số liệu tài sản nạp rút khá khó để tracking. Thêm nữa, hiện tại người dùng chỉ có thể sử dụng Binance Bridge với các token đã được list trên Binance.

Phiên bản update Binance Bridge 2.0

binance bridge 2
Nguồn ảnh: Binance

Để khắc phục điểm yếu trên và nâng cấp sản phẩm, Binance mới đây đã ra mắt Bridge 2.0.

Binance Bridge 2.0 mang đến cho người dùng một phương pháp chuyển đổi bất kì token nào (kể cả đã được list Binance hay chưa) từ Ethereum sang BNB Chain dưới dạng BTokens.

Sau đó, người dùng có thể dụng wrapped token đó để khám phá hệ sinh thái, tham gia các hoạt động DeFi, game, metaverse,... trên BNB Chain. Điều này làm cho Binance Bridge trở nên permissionless, bất cứ ai cũng có thể sử dụng và tùy chọn token muốn bridge.

Người dùng có thể bridge trực tiếp với ví trong Binance App, hoặc có thể sử dụng một loại ví tự quản khác (ví phi tập trung). Nếu sử dụng trong Binance App, token đã list sau khi bridge sẽ được chứa ở trong ví Giao ngay (Spot wallet) hoặc ví Funding, còn token chưa list sẽ chỉ được chứa ở ví Funding. Người dùng cũng có thể dùng ví tự quản để chứa token chưa được list trên Binance.

Một điểm đặc biệt nữa của update lần này là Binance thông báo đã triển khai một hệ thống kiểm soát lưu thông token tự động trong Binance Bridge 2.0. Mục đích của việc đó là để kiểm soát số lượng token được in ra và đảm bảo số lượng wrapped token không bị thừa thãi.

Bảo mật của Binance Bridge được đảm bảo bởi sàn giao dịch Binance, hiện tại bridge này được công bố đã hỗ trợ gần như tất cả các token của mạng Ethereum, kết nối các token này sang các dapp trên BNB Chain với thời gian giao dịch chỉ khoảng vài giây. Các blockchain khác sẽ được support trong tương lai gần.

Hướng dẫn sử dụng Binance Bridge 2.0

Để sử dụng Binance Bridge 2.0, người dùng có thể thao tác theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ví, hiện tại có thể sử dụng ví Binance Extension hoặc ví Metamask.

Bước 2: Truy cập trang Binance Bridge, chọn bản V2.

v2

Bước 3: Chọn Connect wallet, sau đó chọn ví tùy theo nhu cầu người dùng, nhập mật khẩu và kết nối ví.

coin98

Sau khi đã kết nối ví, người dùng có thể kiểm tra lại địa chỉ ví ở mục Destination.

coin98

Bước 4: Chọn tài sản. Ở đây mình sẽ lấy USDT làm ví dụ.

coin98

Bước 5: Chọn mạng lưới để gửi tài sản. Ở đây mình chuyển USDT từ Ethereum sang Binance Chain. Người dùng cũng hoàn toàn có thể chuyển ngược lại từ Binance Chain sang mạng khác.

coin98

Bước 6: Nhập số lượng token cần chuyển đổi, sau đó xác nhận giao dịch. Bước này sẽ cần trả phí mạng lưới.

coin98

Bước 7: Sau khi giao dịch hoàn tất, người dùng có thể kiểm tra lại tất cả giao dịch tại mục History.

coin98

Tổng kết

Binance Bridge là một công cụ cần thiết để dẫn dòng tiền về với BNB Chain. Với phiên bản update V2 này, Binance đã cố gắng hạn chế tối đa những điểm yếu cố hữu của phiên bản trước đó. Cùng chờ xem khi Binannce Bridge 2.0 mở rộng ra các chain khác nữa sẽ đem lại hiệu quả như nào nhé!

Cùng mình chờ đón các diễn biến tiếp theo và đừng quên tham gia thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng Coin98 Insights.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment