HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Blockchain, Crypto và vị thế quốc gia

Đăng bởi Falcon 11 vào 11 tháng 11 2019

KHI NHỮNG GÃ KHỔNG LỒ LÊN TIẾNG

Ở bài viết này, mình muốn nói chi tiết hơn về cách phản ứng của thị trường đối với tin tức và xu hướng trong tương lai của cả thị trường.

Mình sẽ tóm lược những thông tin anh em cần biết trước khi đọc tiếp những nội dung bên dưới:

  • Tập Cận Bình: Trung Quốc cần xem Blockchain là công nghệ cốt lõi cho những đột phá đổi mới quan trọng, cần đẩy nhanh việc tiêu chuẩn hóa blockchain, tăng đầu tư. Từ đó sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều quyền lực hơn trong việc thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế.
  • Tencent (công ty truyền thông, giải trí, Internet top 1 Trung Quốc - đang sở hữu Wechat): Đã ra mắt bản Whitepaper dành cho nền tảng blockchain của họ vào ngày 24/10/2019.
  • WeChat (gần 1 tỉ người dùng): Đã triển khai lưu trữ lịch sử giao dịch trên nền tảng blockchain.
  • BTC sáng 26/10/2019 đã tăng ~40% so với ngày hôm trước.

TẠI SAO BTC CÓ 2 NHỊP TĂNG?

Mình tạm chia thị trường làm hai nhóm, đó là:

Nhóm [1]: Những người đã biết và đang tham gia thị trường crypto (như anh em mình đang follow thị trường hàng ngày).

Nhóm [2]: Những người mới tinh, chưa biết gì (hoặc mới chỉ nghe nói) về thị trường crypto.

NHỊP [1]

TĂNG 18% TỪ $7,450 USD LÊN 8,800 USDT (Ở ĐÂY MÌNH LẤY GIÁ BTC TRÊN SÀN BINANCE).

Nhịp tăng [1] ở đây có thể đến từ nhóm [1].

Nhịp [1] này cho thấy phản ứng của thị trường trước một Breaking News như vậy. Gần như từ lúc biết tới crypto tới giờ, mình chưa gặp tin tức nào lớn tới như vậy.

Nhưng tại sao lại chỉ là 18% ở nhịp [1]?

Với câu hỏi này mình không có câu trả lời, nhưng mình chắc chắn rằng nó là phản ánh thị trường đang ở giai đoạn đuối và nhạt dần. Sự sôi động của cả thị trường đang ở mức trung bình thấp.

Trend gọi vốn thông qua IEO đang lắng xuống môt thời gian. Giờ trên thị trường chủ yếu là các anh em trade qua lại với nhau. Tiền chủ yếu chảy từ túi người này sang túi người khác. Ở giai đoạn này, gần như không, hoặc rất ít giá trị được tạo ra.

Về mặt thời gian:

Chú ý về thời gian mà tin tức được chính thức công bố là khoảng 18h GMT+7 (giờ Việt Nam). Giá bắt đầu tăng từ đó tới 12h đêm. Hết nhịp 1 và giá BTC sideway. Đây là khoảng thời gian đủ dài để những anh em trong thị trường như chúng ta biết tin và phản ứng với nó (Long).

Nhưng với nhóm [2] những người chưa biết tới thị trường, hoặc mới chỉ nghe. Nhóm này không follow thị trường thường xuyên nên không biết để phản ứng với thông tin ngay lúc đó. Và chính là lý do chúng ta có nhịp thứ 2.

NHỊP [2]

TĂNG TIẾP 18% TỪ $8,800 LÊN $10,400 USD.

Ở nhịp này, phần lớn đến từ nhóm [2] và một phần đáng kể là từ người dân Trung Quốc.

Sau một đêm, các cơ quan, kênh truyền thông chính thức, báo đài của Trung Quốc đã kịp xử lý thông tin, và đăng tải thông tin tới công chúng.

Sáng hôm sau (26/10/2019), phần lớn người dân Trung Quốc thức dậy và mở TV lên, hay đọc báo thì tin tức to đùng ập vào mắt. Phản ứng dễ hiểu của họ là tìm hiểu và (Long/Buy) BTC.

Và hệ quả của nó là tạo nên nhịp [2] tăng tiếp 18%.

https://www.shenliancaijing.com/portal/activity/activedetail.html?id=13018&from=groupmessage&isappinstalled=0

Như anh em đã biết, Trung Quốc có tới 1.405 tỉ người. Và đất nước họ trải dài ở nhiều múi giờ khác nhau, nên việc thông tin đưa tới người dân sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Nếu chỉ 1% số lượng người dân TQ mua Bitcoin thì đã là một con số rất khủng khiếp rồi.

Breaking News này liên hệ thế nào tới Libra của Zuck (Facebook)?

Ngày 24/10/2019, Zuck tham gia phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về dự án Libra. Dự án bị trì hoãn cho tới khi được quốc hội phê duyệt.

Quả thật, đây là tin quá tốt đối với Trung Quốc.

Theo mình, đây cũng là một trong số những lý do không thể tốt hơn để ông Tập “bật đèn xanh" cho Blockchain tại Trung Quốc ngay ở kỳ họp thứ 18 của họ. Đi trước một bước so với Hoa Kỳ trong tình huống này còn gì tốt hơn.

XU HƯỚNG SẮP TỚI CỦA BLOCKCHAIN VÀ CRYPTO

Mình xin nhắc lại chút là ở phiên điều trần vừa rồi, quốc hội Hoa Kỳ đang yêu cầu trì hoãn dự án Libra của Zuck. Nhưng trước thông tin rằng ông Tập ủng hộ Blockchain và thúc đẩy phát triển nhanh nó, liệu Trump có đứng im?

Mình tin là không. Trong bất kể phương diện nào, Hoa Kỳ chậm chân hơn Trung Quốc một nhịp thôi thì vị thế cường quốc của họ ngày càng lung lay.

Đặc biệt, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ như Blockchain thì lại càng không. Ông Trump thừa sự thông minh và nhạy bén để nắm bắt cơ hội này.

Vậy Libra có được sớm bật đèn xanh?

Câu trả lời là có & không.

Nếu có, thì đây sẽ là điều rất dễ hiểu.

Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất với hơn 2.2 tỉ người dùng hàng tháng (số liệu 1/2018 - giờ có thể lớn hơn). Libra ra đời sẽ giúp họ tiếp cận với lượng khách hàng lớn này. Đây chắc chắn là cách đơn giản để ông Trump có thể nhận ra nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của họ tới users toàn cầu.

Nếu không, chính phủ Mỹ sẽ ra mắt dự án riêng của họ. Chính phủ có thể không lên tiếng, nhưng mình tin họ đã tìm hiểu và chuẩn bị cho nó từ trước đó rất lâu rồi.

Mình nghiêng về phương án CÓ hơn và vấn đề chỉ là thời gian.

Thử đặt ra câu hỏi nhé, anh em hãy đoán xem thứ 2 tuần tới (và thời gian từ giờ tới cuối năm) Hoa Kỳ hay Trump sẽ đưa ra các thông tin gì về Libra, về Blockchain?

PHẢN ỨNG CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM

Trước tới giờ, chính phủ Việt Nam không đưa ra nhiều thông tin hay tuyên bố về Blockchain. Nhưng với động thái của Trung Quốc và sắp tới có thể là cả Hoa Kỳ thì việc công nghệ blockchain được quan tâm đầu tư, phát triển, cũng như “bật đèn xanh" cho crypto chỉ là vấn đề thời gian.

Từ bây giờ cho tới cuối năm 2019 sẽ còn thêm nhiều thông tin chính thức về cả Blockchain lẫn crypto.

Theo mình dự đoán, sắp tới chính chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các “Chuyên gia blockchain", cụ thể:

  • Một nhóm sẽ là các giảng viên Đại học, hoặc các tập đoàn công nghệ lớn có nghiên cứu về Blockchain.
  • Một nhóm đáng kể nữa là các anh em leader, KOLs trong crypto hiện nay.

VẬY CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO THỜI GIAN TỚI?

  • Tìm hiểu về công nghệ Blockchain, kiếm thu nhập với crypto:

Mình khuyên những anh em mới nên tìm hiểu về Blockchain trước, rồi mới bắt đầu tìm hiểu tới crypto cũng như cách kiếm tiền từ nó.

Anh em nào đang là sinh viên, đặc biệt là sinh viên các trường CNTT, IT, khoa học máy tính... thì nên đầu tư nghiêm túc học lập trình trong lĩnh này. Hiện nay, Việt Nam và trên cả thế giới đang rất cần những developer Blockchain cứng (lập trình viên giỏi). Riêng ở Việt Nam, mức lương cho dev blockchain đang là $2,242 USD, Top 1 về lương của Software Developers (theo số liệu của Vietnamworks).

  • Tìm hiểu về crypto, & lý thuyết trò chơi trong crypto:

Đầu tư sinh lời với crypto hiện giờ khá đơn giản để cho các anh em học hỏi trên rất nhiều cộng động crypto ở Việt Nam và trên thế giới. Cơ hội luôn có cho mọi người và điều quan trọng là anh em nên học tập, trau dồi thêm kiến thức để nắm bắt cơ hội nhé.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top