SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Các token gọi vốn trên Coinlist có thực sự hấp dẫn?

Coinlist là nền tảng gọi vốn lớn thu hút nhiều dự án và nhà đầu tư cá nhân. Khi tham gia mua ICO trên Coinlist chúng ta cần chú ý tới những chỉ số nào để có thể tối ưu lợi nhuận và rủi ro, mời độc giả cùng tham khảo góc nhìn trong bài viết dưới đây.
Avatar
ducdinh
Published Apr 28 2023
Updated May 10 2023
6 min read
thumbnail

Thông số các dự án gọi vốn trên Coinlist

Tính đến thời điểm hiện tại, 36 dự án đã thực hiện gọi vốn trên Coinlist và đã ra mắt token của họ.

coin98
Thông số cơ bản về Coinlist. Nguồn: Cryptorank

Tổng vốn huy động trên Coinlist đạt 1.05 tỷ USD. Bên cạnh đó, phần lớn trong các dự án gọi vốn đều thuộc nhóm Blockchain Infrastructure (chiếm 51.4% tổng số lượng dự án).

coin98
Mức lợi nhuận theo nhóm dự án trên Coinlist. Nguồn: Cryptorank

Ngoài ra, nhóm các dự án Blockchain Infrastructure cũng cho mức lợi nhuận lớn nhất (tính tới thời điểm hiện tại và mức ATH). Ngược lại, các nền tảng DeFi trên Coinlist thường không mang lại lợi nhuận lớn thậm chí gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

Về tổng quan, nhà đầu tư khi mua token của các dự án trên Coinlist sẽ đạt mức lợi nhuận trung bình 3.12x tại mức giá hiện tại và 64.81x tại mức giá ATH. Trong đó, Solana là dự án mang lại mức lợi nhuận lớn nhất với 101.85x tại mức giá hiện tại và 1,180.1x tại mức giá ATH.

coin98
Các dự án trên Coinlist theo mức lợi nhuận. Nguồn: Cryptorank

Tuy nhiên, nếu không tính tới Solana thì trung bình các dự án trên Coinlist chỉ cho mức lợi nhuận 1.07x tại mức giá hiện tại (cập nhật ngày 28/4/2023) và 24.09x tại mức giá ATH.

Do đó có thể thấy rằng, việc đầu tư tham gia ICO trên Coinlist không đảm bảo 100% tỷ lệ thắng trong dài hạn. Thật vậy, gần 50% các dự án ICO trên Coinlist hiện tại đang trong trạng thái thua lỗ. Thậm chí có những dự án đã chia 100 lần kể từ giá ICO.

Do đó, khi đầu tư bất kể dự án nào trên nền tảng này chúng ta cũng cần chú ý tới những chỉ số nhất định để đảm bảo cân bằng giữa yếu tố lợi nhuận và rủi ro.

Chỉ số cần chú ý khi tham gia ICO trên Coinlist

Thông thường, các dự án khi gọi vốn trên Coinlist sẽ có mức lợi nhuận cao hơn khi bán token cho nhà đầu tư tại mức FDV (fully diluted valuation) thấp.

coin98
Tương quan giữa giá token (theo FDV) khi bán ICO với ROI (tại ATH). Nguồn: Cryptorank

Theo đó, các token được bán ở mức định giá 500 triệu USD (FDV) trở xuống sẽ có xu hướng cho ra mức lợi nhuận lớn hơn. Một số dự án bán với mức định giá quá cao (trên 9 tỷ USD FDV) như Filecoin, Rally hay Algorand cho mức lợi nhuận khá thấp (trừ Filecoin tại mức ATH).

coin98
Tổng hợp số liệu về các dự án tham gia gọi vốn trên Coinlist. Nguồn: Cryptorank, CoinGecko

Đặc biệt đối với Algorand và Rally, số ngày giá token đạt trên mốc giá bán ICO chỉ chiếm lần lượt 0.07% và 15.98% khoảng thời gian kể từ khi niêm yết token đến hiện tại (nguồn: CoinGecko).

Ngoài ra, hiện nay chỉ có 12 dự án có token đạt mức ROI lớn hơn hoặc bằng 1x (tại giá hiện tại) bao gồm 9 dự án Blockchain Infrastructure (chiếm 47.4% tổng số dự án Blockchain Infrastructure) và 3 dự án Blockchain Services (chiếm 42.9% tổng số dự án Blockchain Services).

Mặt khác, khi tính theo phần trăm số ngày giá token trên mốc bán ICO tại mức trên 70% thì các dự án Blockchain Infrastructure cũng chiếm đa số.

coin98
Phần trăm số ngày giá token trên mốc bán ICO. Nguồn: Cryptorank, CoinGecko

Do đó, hiện tại trên Coinlist, Blockchain Infrastructure đang có tỷ lệ lợi nhuận rủi ro tốt hơn so với các dự án khác.

Trong giai đoạn 2020-2021, Coinlist triển khai bán ICO cho 23 dự án (4 dự án trong năm 2020 và 19 dự án trong năm 2021). Mức trung bình FDV bán trong năm 2021 cao hơn 2020 tuy có lợi cho dự án nhưng lại không duy trì mức lợi nhuận cho nhà đầu tư trong năm 2021.

coin98
Mức định giá bán trung bình trên Coinlist giai đoạn 2017-2022 (không tính Solana). Nguồn: Cryptorank

Theo đó mức ROI tại ATH trung bình trong năm 2021 giảm xuống từ 58.28x xuống còn 26.86x, mức ROI tại giá hiện tại cũng giảm theo.

Trong năm 2022, dù mức giá bán ICO đã giảm xuống nhưng do biến động tiêu cực từ thị trường vĩ mô và crypto nói chung nên số lượng dự án, mức lợi nhuận trên Coinlist đều sụt giảm.

Tuy vậy vào ngày 18/05/2023 sắp tới, Coinlist có đưa ra thông báo mở bán token CyberConnect, nền tảng SocialFi với mức định giá 180 triệu USD. 

Đối với mảng SocialFi trên Coinlist mới chỉ 1 dự án duy nhất mở bán là BrainTrust. Tuy Coinlist bán tokem BTRST tại mức FDV 1 tỷ USD nhưng Brainstrust vẫn đang duy trì mức lợi nhuận 0.84x đến thời điểm hiện tại và đạt 42.06x tại mức giá ATH.

Bên cạnh đó, mức định giá 180 triệu USD chỉ cao hơn 7 dự án đã từng triển khai trên Coinlist. Do đó, có khả năng CyberConnect sẽ giúp Coinlist trở nên hấp dẫn trở lại trong năm 2023.

Vì vậy có thể trong thời gian tới xu hướng bán token ICO trên Coinlist sẽ quay trở lại.

Tóm lại khi tham gia mua token ICO trên Coinlist ngoài việc phân tích các thông tin cơ bản từ dự án như đội ngũ phát triển, phân khúc thị trường, … chúng ta cũng cần chú ý tới một vài thông số trên Coinlist như:

  • Mức giá bán FDV của token.
  • Dự án đó nằm trong mảng nào và so sánh tương đối với các dự án cùng mảng trong quá khứ trên Coinlist.

Ngoài ra, nếu độc giả muốn tìm thêm nhiều insights hơn nữa về Coinlist từ dữ liệu kể trên thì có thể truy cập Cryptorank hoặc tham khảo bộ dữ liệu được Coin98 Insights tổng hợp tại đây.

RELEVANT SERIES