SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cách claim airdrop ARB hiệu quả, tránh nghẽn mạng

Tại thời điểm claim ARB - tối nay, một lượng lớn giao dịch sẽ được thực hiện trên MetaMask. Do đó RPC node của ví này có thể sẽ quá tải và người dùng có thể sẽ không gửi được giao dịch. Điều này đã từng xảy ra trước đây vào đợt airdrop OP token đầu tiên.
Avatar
LilYang
Published Mar 23 2023
Updated Apr 02 2023
8 min read
thumbnail

Vậy làm thế nào để nhận airdrop an toàn, hiệu quả mà không sợ nghẽn mạng?

Sử dụng private RPC

Như đã trình bày phía trên, tại thời điểm claim airdrop, hệ thống RPC node của MetaMask có thể bị lỗi do quá nhiều yêu cầu xử lý. Người dùng có thể lựa chọn sử dụng Coin98 Extension do ví Coin98 có RPC Provider khác với MetaMask, đây cũng là một lựa chọn hiệu quả để tránh nghẽn giao dịch khi claim token ARB.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Coin98 Extension từ A - Z

coin98 wallet claim arb
Claim ARB

Cách thứ 2 là thiết lập một custom RPC node riêng và thêm vào MetaMask để tránh hiện tượng này. Có 2 nền tảng RPC Provider tốt nhất để lựa chọn là Alchemy hoặc Quick Node. Coin98 Insights sẽ lấy ví dụ với Alchemy, đây là nền tảng chuyên dụng dành cho các developer trước đó đã gọi được tổng cộng 565 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn, trong đó có a16z. Việc tự tạo một custom RPC sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn:

 • Quá trình thực hiện giao dịch nhanh hơn
 • Tốc độ claim token cao hơn
 • Mua token trong những đợt Public Sale nhanh hơn
 • Mint NFT nhanh hơn

Tiếp theo là các thao tác tạo một RPC node miễn phí trên Alchemy:

Bước 1: Truy cập alchemy.com, sau đó chọn Get started for free.

Bước 2: Đăng ký tài khoản, có thể chọn đăng ký qua Gmail. Nếu đã có tài khoản có thể đăng nhập trực tiếp. Nếu xuất hiện cửa sổ yêu cầu thông tin thanh toán, chỉ cần chọn Skip. 

Bước 3: Sau khi đăng nhập, tại cửa sổ Dashboard, chọn Create APP

coin98

Bước 4: Chọn Tên, tại mục Chain chọn Arbitrum, tại mục Network chọn Arbitrum Mainnet.

Sau đó chọn Create APP.

coin98

Bước 5: Tại APP bạn vừa tạo, chọn View Key. Sau đó copy API/HTTPS Key của bạn.

coin98

Bước 6: Tiếp theo cần thêm key bạn vừa copy vào ví MetaMask. Tại ví MetaMask, chọn Thêm mạng, sau đó thêm mạng bằng cách thủ công.

coin98

Bước 7: Nhập thông tin để tạo một private Arbitrum Endpoint cho riêng mình:

 • Network Name (Tuỳ chỉnh): Private Arbitrum
 • New RPC URL: https://arb-mainnet.g.alchemy.com/v2/(copy API KEY của bạn tại đây) 
 • Chain ID: 42161
 • Currency Symbol: AETH
 • Block Explorer URL: https://arbiscan.io/ 

Sau đó chọn Lưu là đã thêm mạng thành công. Khi claim token bạn chỉ cần để sẵn mạng Private Arbitrum này là có thể claim với tốc độ nhanh hơn (Có thể sẽ hiện Wrong Network nhưng sẽ vẫn kết nối được).

Nhập sẵn token ARB

Sau khi claim, có thể bạn sẽ không tìm thấy số token ARB vừa nhận dẫn tới tốn thời gian thao tác, để khắc phục điều này người dùng có thể nhập sẵn token ARB là có thể theo dõi số dư thay đổi cũng như dễ dàng gửi nhận.

Để thao tác, người dùng chọn mạng Arbitrum hoặc Private Arbitrum vừa set-up, sau đó chọn Nhập token/Add token → Sau đó nhập địa chỉ của token ARB (0x912ce59144191c1204e64559fe8253a0e49e6548), chọn Thêm token là hoàn tất.

coin98

Sau khi thêm, số dư token ARB của người dùng sẽ luôn hiện ra ở trang chủ của ví. 

Nếu như sử dụng Coin98 Wallet, bạn không cần thực hiện thao tác này. ARB token sau khi claim sẽ tự động hiển thị trên giao diện ví.

Claim ARB token qua contract

Nhận token qua hợp đồng thông minh có thể nói là cách nhanh nhất để claim token, tuy nhiên đây cũng là cách có nhiều rủi ro do yêu cầu người dùng có chút am hiểu về cách hoạt động của contract. Nếu không, hãy bỏ qua cách này.

Mục đích của việc claim qua contract trên Arbiscan là để giúp người dùng có thể claim trước do chênh lệnh về thời gian claim với UI trên trang web chính Arbitrum Foundation.

Bước 1: Mở contract claim token ARB qua Arbiscan: Arbitrum Foundation: Token Distributor. Đây là contract phân bổ ARB token được airdrop, check lại kĩ thông tin về địa chỉ token và địa chỉ hợp đồng. Sau đó chọn mục Contract → Write Contract.

coin98

Bước 2: Chọn mục Connect to Web3 để kết nối với ví Web3. Chọn Connect để kết nối ví với Arbiscan.

coin98

Ở bước này, người dùng cũng có thể sử dụng Coin98 Extension để kết nối và thực hiện claim. Thao tác tương tự với MetaMask.

coin98

Bước 3: Sau khi ví đã được kết nối, chọn Write trong mục Claim. Lúc này sẽ có thông báo xác thực giao dịch với lượng phí rất lớn hiện lên, điều này là do thời gian cho phép claim chưa bắt đầu, và người dùng chưa thể claim token.

coin98

Tại thời điểm claim, mức gas sẽ tương ứng với giá trị lúc đó trên mạng Arbitrum. Theo thông tin từ Distributor Contract, token ARB sẽ chỉ có thể được bắt đầu được claim kể từ block số 16890400 (trên mạng Ethereum). Con số này có thể sẽ có sự chênh lệch với bộ đếm trên trang chủ của Arbitrum.

Để xác định thời gian block này diễn ra, người dùng có thể truy cập Etherscan và search “16890400”, khi đó màn hình sẽ hiện ra thời gian ước tính tới block. Tích vào ô nhận thông báo để không bỏ lỡ block này.

coin98
Đến ngược thời gian cho phép claim ARB token trên Etherscan

Ngoài ra, claim token bằng contract không có nghĩa là bạn sẽ là người dẫn đầu vì đơn giản người khác cũng có thể sử dụng cách này. Một gợi ý nữa là hãy điều chỉnh phí gas lên mức cao nhất khi thực hiện claim token. 

coin98

Lưu ý:

Nếu không hiểu rõ cách claim này tốt nhất KHÔNG nên sử dụng. Luôn luôn check kĩ thông tin về địa chỉ hợp đồng, địa chỉ token và tuyệt đối không click, approve token những link không chính thống.

Cân nhắc giữa CEX và DEX

Việc lựa chọn CEX và DEX để bán token ARB sau khi claim cũng khá quan trọng, sử dụng nền tảng nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng cần cân nhắc

CEX

coin98

Một số CEX có thể lựa chọn

Ưu điểm:

 • Đã có nhiều sàn lớn thông báo list ARB
 • Thanh khoản tập trung, dồi dào
 • An toàn, dễ dàng đặt lệnh hơn

Nhược điểm:

 • Mỗi sàn có thời gian xác nhận giao dịch khác nhau, các sàn CEX cũng có thể delay việc nạp rút một cách cố ý.
 • Thao tác bán có thể chậm hơn do cần nhiều bước hơn

Gửi ARB lên sàn CEX sẽ phù hợp với những người thích an toàn hơn tốc độ, người dùng cũng có thể chia ra nạp lên nhiều sàn khác nhau để tránh việc bị delay token.

DEX

Sàn DEX có nhiều rủi ro hơn nhưng bù lại sẽ giúp người dùng có thể xả token trước những người khác. Việc bán token nhanh hay chậm cũng có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận từ đợt airdrop lần này.

Ưu điểm:

 • Tốc độ cao, có thể bán token ngay sau khi claim thành công.
 • Không cần chờ nạp lên sàn giao dịch.

Nhược điểm:

 • Rủi ro lệch giá (slippage);
 • Rủi ro thiếu thanh khoản khi swap;
 • Không thể đặt lệnh limit;

Với những người muốn sử dụng DEX để nhanh chóng xả token có thể tham khảo Meta-dex Aggregator được tối ưu dành riêng cho đợt airdrop này của DefiLlama. Aggregator được tích hợp một vài tính năng giúp người dùng tiện claim hơn như:

 • Cho phép approve token trước để khi swap không phải tốn thời gian cho bước approve này.
 • Claim ARB trực tiếp
 • Swap qua LlamaZip để có phí gas thấp hơn
 • Degen Mode: Bán tất cả token trong 1 giao dịch

Tổng kết

Trên đây là một số gợi ý có thể giúp người dùng tối ưu thời gian claim ARB token. Mỗi người có nhu cầu và mục đích riêng, do đó hãy tự lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân mình nhất. Hãy nhớ LUÔN LUÔN kiểm tra chính xác thông tin trước khi thực hiện bất kì hành động nào. 

RELEVANT SERIES