SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những cách giúp bạn trở thành ninja trong thị trường crypto

Những lầm tưởng thường gặp về tính riêng tư và những cách để đạt được sự tự do thực sự khi tham gia thị trường crypto
Avatar
Duy Nguyen
Published Mar 03 2023
Updated May 10 2023
5 min read
thumbnail

Bài viết sẽ nêu ra những lầm tưởng thường gặp về tính riêng tư và những cách để đạt được sự tự do thực sự khi tham gia thị trường crypto. 

Sự tự do, riêng tư và blockchain

“Ta có thực sự tự do khi tham gia vào thị trường crypto?”
“Có chứ! Bất cứ lúc nào, bất cứ đâu, tạo cái ví là tham gia được thôi mà" 

Câu trả lời trên không sai. Blockchain cung cấp một hạ tầng để bất kỳ ai cũng có thể tự do tham gia mà không cần phải đăng ký thủ tục rườm rà. Khi muốn sử dụng một dapp nào đó chỉ việc tải một cái ví và tạo seedphrase là xong.

coin98

Người dùng có thể tạo bao nhiêu ví tùy thích mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin gì. Chính vì lý do này đã khiến nhiều người nghĩ rằng quyền riêng tư của bản thân được đảm bảo vì không ai biết họ là ai. 

Tuy nhiên ở thực tế người dùng thường chỉ sử dụng chủ yếu một, hai ví và họ thường vô tình để lộ thông tin trong quá trình sử dụng. Bạn đọc đã từng ghi địa chỉ ví vào một form nhận airdrop hay whitelist nào đó chưa? Hay chỉ đơn giản là đưa địa chỉ ví cho một ai đó khác? 

Tưởng chừng việc trên là vô hại, nhưng nó lại đang vô tình tiết lộ thông tin của bản thân và khiến sự riêng tư không còn nữa. Lý do cho điều này đến từ đặc tính minh bạch của blockchain. Chỉ cần có địa chỉ ví của một người là có thể biết chính xác họ đang sở hữu tài sản gì, đã làm những gì và đang tương tác với những địa chỉ ví nào. 

coin98
Dễ dàng biết những thông tin liên quan khi tìm bừa một địa chỉ ví trên Etherscan

Việc để lộ thông tin sẽ gây ra những rủi ro liên quan đến kế hoạch giao dịch, danh tiếng, thậm chí có khả năng bị tấn công ngoài đời.

Cách để trở thành ninja trong thị trường Crypto

Từ những đặc tính của blockchain, các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tính riêng tư bao gồm:

  • Người khác biết chủ thể sở hữu ví là ai.
  • Thông tin ví có thể được thấy rõ ràng on-chain.

Do đó chỉ cần tìm những giải pháp giúp giải quyết các vấn đề này thì có thể tăng đáng kể tính riêng tư cho bản thân. Các giải pháp bao gồm:

Bảo mật thông tin cơ bản

Ưu tiên việc sử dụng gmail phụ và chỉ cung cấp những thông tin cơ bản khi cần phải điền một loại form nào đó. Tránh tối đa việc cung cấp các thông tin nhạy cảm như địa chỉ nhà, số điện thoại,…

Ngoài ra các dịch vụ như VPN, Tor hay tạo máy chủ ảo VPS cũng giúp tăng độ ẩn danh. 

Phương pháp sử dụng ví

Người dùng nên tạo nhiều ví khác nhau, thường xuyên backup key và tạo ví mới định kỳ. Mỗi ví sẽ có một công dụng khác nhau như ví để chứa tài sản, ví để tham gia mainnet ví để tham gia testnet, điền form,... Điều này không chỉ giúp tăng độ an toàn cho tài sản mà còn tăng đáng kể tính riêng tư khi người khác chỉ biết tới một địa chỉ ví.

Lưu ý rằng mọi giao dịch giữa các ví cũng có thể dễ dàng được thấy trên blockchain, ví phụ chỉ cần gửi tiền cho ví chính thì kẻ theo dõi có thể thấy được thông tin của ví chính nên để tốt hơn nữa, những ví này không nên được kết nối với nhau. 

Để làm được điều này người dùng có thể gửi tài sản lên các sàn CEX rồi từ sàn CEX chuyển lên ví chính.

Đọc thêm Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất.

Sử dụng các dịch vụ bảo mật

Hiện tại có khá nhiều dịch vụ giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và khó có thể bị theo dõi on-chain như: 

  • Mixing Service: Dịch vụ giúp trộn tài sản của nhiều người và gửi vào địa chỉ người nhận. Tiêu biểu cho nhóm dự án này là Tornado Cash.
  • Các giải pháp hạ tầng: Các biện pháp có hướng giải quyết từ gốc. Tiêu biểu là Aztec Network, Aleph  Zero, Secret Network.
  • Privacy Coin: Những đồng coin/token được phát triển với tính ẩn danh làm mục tiêu. Tiêu biểu có thể kể đến như Monero, Zcash,...

Tính riêng tư là lá chắn bảo vệ cho mỗi cá nhân, giữ được sự riêng tư sẽ bảo đảm tự do thực sự khi tham gia thị trường.

“Trước khi kiếm được tiền, ta cần phải học cách giữ tiền trước đã” 

RELEVANT SERIES