SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Commonwealth là gì? Toàn tập về tiền điện tử Commonwealth

Liệu có một nền tảng nào cho phép các dự án xây dựng cộng đồng, diễn đàn thảo luận và trao đổi token, airdrop với nhau không? Câu trả lời ở đây chính là Commonwealth, nền tảng mới được triển khai với nhiều tính năng "vừa quen vừa lạ", cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ về các tính năng này.
Avatar
hangduong
Published Jun 09 2022
Updated Jul 20 2023
4 min read
thumbnail

Commonwealth là gì?

Commonwealth là nền tảng all-in-one (tất cả trong một) dành cho cộng đồng tham gia thảo luận về các vấn đề on-chain (trong chuỗi) cùng nhiều hoạt động quản trị khác như vote (bỏ phiếu) và gây quỹ/tài trợ các dự án. 

Ngoài ra, chúng ta có thể Commonwealth là giao thức quản trị và quản lý cộng đồng, bất kỳ ai cũng có thể tạo cộng đồng, liên kết các phương pháp quản trị và đồng thời được triển khai phi tập trung.

giao diện commonwealth

Website Commonwealth: https://commonwealth.im/

Điểm nổi bật của Commonwealth

Commonwealth có nhiều tính năng cũng là phần nổi bật của nền tảng gồm:

  • Crypto Native Forum (Diễn đàn về Crypto): Commonwealth cung cấp diễn đàn, nơi mọi người có thể tham gia thảo luận và trao đổi về dự án bằng cách đăng nhập ví vào hệ thống. 
  • On-chain Governance (Quản trị trên chuỗi): Commonwealth sẽ cung cấp các danh sách governance contracts, người quản trị có thể bỏ phiếu đề xuất thay đổi (on-chain).
  • Snapshot Support (Hỗ trợ chụp nhanh): Nhiều nhóm có thể liên kết và trao đổi với nhau bằng các snapshot được hỗ trợ trong Commonwealth chỉ với thao tác “two-clicks” đơn giản và nhanh chóng. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng cho việc bỏ phiếu trong cơ chế quản trị của hệ thống. 
  • Chat (Trò chuyện): Common Chat là ứng dụng trò chuyện crypto đầu tiên để quản lý cộng đồng, tính năng được ra mắt nhằm phục vụ nhu cầu trò chuyện, thảo luận,... của người tham gia Crypto.

Ngoài ra, còn một số tính năng khác như: 

  • Templates cho các bài đăng trong cộng đồng chung, tương tự như các giao diện status trên Facebook.
  • Delegating Votes là dạng thăm dò ý kiến trước hoặc sau việc bỏ phiếu quản trị. Tương tự trên Telegram, Commonwealth sẽ có Admin & Mod để quản lý và kiểm soát hạn chế các trường hợp xấu diễn ra. 

thảo luận trên commonwealth

Hoạt động thảo luận trên Commonwealth

Các chuỗi Commonwealth đang hỗ trợ để tạo token forum (diễn đàn) gồm Near, Cosmos, Substrate, Solana, Celo, Arbitrum, Fantom Opera và Gnosis Chain (trước đây là xDai).

Trong Commonwealth trang chủ sẽ được thể hiện thành hai phần:

Live Community: Đây là phần đầu tiên liệt kê các cộng đồng được xây dựng hoàn chỉnh và đang hoạt động. 

live community trên commonwealth

Giao diện Live Community trên Commonwealth

Testnet & Alpha Networks: Đây là phần thứ hai hiển thị các cộng đồng mới được xây dựng và đang trong quá trình hoàn chỉnh. 

testnet và alpha networks trên commonwealth

Giao diện Testnet & Alpha Networks trên Commonwealth

Để người dùng có thể hiểu và so sánh Commonwealth với các nền tảng xã hội truyền thống khác như Telegram, Discord,... hệ thống đã có sự đối chiếu như sau:

so sánh commonwealth

Chúng ta có thể tạo tài khoản trên Commonwealth bằng email, tài khoản GitHub hoặc ví crypto dễ dàng. Để tạo tài khoản việc cần làm là truy cập tại đây, nhấp tùy chọn để tạo tài khoản. 

đăng ký tài khoản commonwealth

Tạo tài khoản trên Commonwealth

Lợi ích khi nắm giữ Commonwealth Token

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Commonwealth chưa công bố thông tin của đội ngũ phát triển dự án, nhằm đảm bảo danh tính và sự riêng tư cho các thành viên.

Nhà đầu tư & Đối tác

Commonwealth đã huy động được 20 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất của mình, với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Spark Capital, Polychain, Jump, Wintermute, Mirana Ventures (nhánh của BitDAO) và nhiều nhà đầu tư khác.

nhà đầu tư commonwealth

Nhà đầu tư của Commonwealth

Roadmaps & Updates

Updating…

Thông tin Token Commonwealth

Tính đến ngày 9/6/2022, dự án vẫn chưa thông báo gì liên quan đến việc ra mắt token nền tảng. Các thông tin mới nhất từ dự án sẽ được cập nhật trong bài viết sau.

Cách kiếm và sở hữu Commonwealth Token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Commonwealth Token

Updating…

Tổng kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về Commonwealth, dự án vẫn đang trong thời gian để hoàn thiện các mảnh ghép, Coin98 sẽ cập nhật trên bài đến cộng đồng sớm nhất.

Đọc thêm:  Suiswap (SSWP) là gì? Tìm hiểu về nền tảng DEX trong hệ sinh thái Sui

RELEVANT SERIES