HomecaretTin Tức

DODOnomics v2: Cải tiến tối đa lợi nhuận cho DODO holders

Đăng bởi Crypto Lover vào 19 tháng 3 2021

Được ra mắt vào giữa tháng 8/2020, DODO được xem là một giải pháp thanh khoản on-chain kết hợp AMM và Oracle. Đây cũng chính là nhân tố được đánh giá tiên tiến hơn so với các DEX khác như Uniswap.

Và sắp tới đây, Dodo sẽ điều chỉnh mô hình tokenomics cho đợt nâng cấp lên phiên bản mới v2 nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho LPs.

Vậy anh em hãy cùng mình đi qua vài nét về Dodonomics v2 để hiểu hơn về tiềm năng của DODO.

Đọc thêm: DODO: A Next-Generation On-Chain Liquidity Provider

Chuyển dịch sang DODOnomics v2

Bắt đầu từ giai đoạn DODOnomics v2 này, người sử dụng nền tảng DODO sẽ được chia làm 3 nhóm chính: traders, liquidity pool creator và liquidity providers (LPs). Và mô hình DODOnomics v1 sẽ được nâng cấp dựa trên sự phân chia đó, tức là có thể đáp ứng cho cả 3 nhóm.

Anh em có thể xem thêm Tweet của Dodo DEX về sự ra mắt của Dodonomics mới này.

Tóm tắt về mô hình

 • Bên cạnh chức năng Quản trị (Governance), DODO sẽ add thêm 2 tiện ích mới cho người sở hữu: Crowdpooling rồi phân phối IDO và Giảm phí giao dịch trên DODO.
 • Giới thiệu token mới vDODO không thể chuyển nhượng, đây sẽ là token phục vụ khách hàng thân thiết của DODO.
 • vDODO sẽ được mint (đúc) với tỷ lệ cố địng 1 vDODO = 100 DODO.
 • Người sở hữu vDODO sẽ nhận “cổ túc” từ phí giao dịch trên DODO và membershp rewards, cùng những lợi ích khác của DODO token holders.
 • Nhằm khuyến khích sự trung thành, nếu users đổi từ vDODO sang DODO sẽ chịu một khoản phí chuyển đổi (exit fee).
 • Trading mining và Combiner Harvest sẽ được triển khai nhằm tạo tương tác giữa users với các dự án mới trên DODO.

DODO và vDODO: Những lợi ích của từng token

DODO

DODO token cung cấp cho người sở hữu nhiều tiện ích quan trọng và căn bản như:

 • Quyền quản trị: người sở hữu được quyền voting trên các proposals của dự án với 1 DODO = 1 vote.
 • Crowdpooling và phân phối IDO.
 • Giảm phí giao dịch.

vDODO

vDODO như đã nói ở trên, chính là proof chứng tỏ sự trung thành thân thiết đối với DODO, chính vì vậy, ngoài những lợi ích căn bản của DODO, vDODO holder sẽ hưởng thêm các lợi ich khác:

 • Quyền quản trị: Người sở hữu được quyền voting trên các proposals của dự án với 1 DODO = 1 vote.
 • Crowdpooling và phân phối IDO.
 • Giảm phí giao dịch.
 • Cổ tức từ phí giao dịch trên nền tảng DODO (dành riêng cho vDODO): Một phần phí giao dịch trên sàn DODO sẽ được phân phối lại người sở hữu vDODO.
 • Membership rewards (dành riêng cho vDODO): Những reward tokens sẽ được chia cho người người giữ vDODO cho mỗi block. Mình sẽ giải thích kĩ phần này ở mục tiếp theo.

Đọc thêm: Invest In Defi: DODO

Đúc và chuyển đổi vDODO

Đúc vDODO và membership rewards

Anh em có thể stake 100 DODO để đúc 1 vDODO token và sẽ không được chuyển nhượng token vừa đúc. Ngoài ra, người có vDODO sẽ nhận được rewards là DODO token, cụ thể:

6 DODO rewards sẽ được release và phân phối cho người giữ vDODO sau mỗi khối (block).

 • Người giữ vDODO sẽ nhận DODO token rewards theo tỷ lệ sở hữu vDODO. Công thức tính như sau:

6 * số vDODO đang có tổng cung vDODO trên thị trường

 • Người giữ vDODO có thể mời bạn bè cùng đúc vDODO thông qua referral link. Người mời sẽ được tăng tỷ lệ sở hữu trong hệ thống Membership Reward bằng 10% tỷ lệ sở hữu của người được mời.
 • Ngoài ra, thay vì số cố định là 6 mỗi khối, để khuyến khuyến sử dụng hệ thống membership rewards vDODO, thì mỗi khối sẽ được nhận 12 DODO reward trong 7 ngày đầu tiên.

Chuyển đổi vDODO và phí chuyển đổi

Để chuyển đổi lại từ vDODO sang DODO, người dùng sẽ phải trả một khoản phí gọi là “exit fee”. Khoản phí này sẽ được phân phối lại cho những người giữ vDODO khác.

DODO cũng giới thiệu một chỉ số gọi là DLI (DODO Loyalty Index), được tính bằng công thức:

Số vDODO tổng cung * 100số DODO tổng cung

Vậy phí chuyển đổi sẽ dựa vào DLI: Nếu DLI càng cao thì phí chuyển đổi sẽ càng thấp, cụ thể:

 • Nếu DLI trên 0.5, phí chuyển đổi tối thiểu 5%.
 • Khi DLI giảm thì phí chuyển đổi lại tăng.
 • Nếu DLI dưới 0.1, phí chuyển đổi tối đa là 15%.

Chúng ta cũng có một công thức tính phí chuyển đổi một cách cụ thể hơn:

 • DLI > 0.5, phí chuyển đổi là 0.05.
 • DLI < 0.1, phí chuyển đổi là 0.15.
 • 0.1 < DLI < 0.5, phí chuyển đổi = -0.175 - 0.25*DLI.
 • DLI không thể vượt quá 0.5 vì lúc đó không còn DODO để có thể đúc vDODO.

Phi chuyển đổi (exit fee) có mục đích khuyến khích mọi người hãy giữ vDODO, hạn chế chuyển đổi. Khi người khác chuyển đổi và mất phí, anh em nào nắm vDODO càng lâu thì sẽ nhận được thêm nhiều vDODO từ những người chuyển đổi kia.

Chương trình thưởng cho cộng đồng DODO

DAUs (Daily Active Users) chính là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của nền tảng. Vì vậy để giữ chân người dùng, DODO phải đưa ra chương trình thưởng token, cụ thể:

Thưởng cho Trader: Trading Mining

Traders có thể đào DODO bằng cách thực hiện trade. Một trading mining pool sẽ được tạo ra và add 3 DODO mỗi block. Người dùng chỉ cần bật mode “Trading mining” và thực hiện giao dịch, lúc này người dùng sẽ nhận 1% DODO token trong pool cho mỗi giao dịch thành công trên app.dodoex.io.

Ngoài ra team DODO sẽ duy trì một danh sách mặc định, nếu traders giao dịch token được liệt vào token hot trong danh sách, họ sẽ được nhận 3x rewards (3% DODO tokens trong Pool). Token hot sẽ được quyết bởi bên thử 3, voting từ cộng đồng DODO, mạng xã hội và chính DODO team.

Thưởng cho Pool Creators và LPs: Combiner Harvest

Nhằm tạo điều kiện cho sự tham gia của cộng đồng DODO và sự tương tác giữa các dự án và bên phát hành tài sản, DODO sẽ triển khai phương thức đào Combiner Harvest.

Đây là điều thúc đẩy DODO users sử dụng, tiếp xúc các dự án có tiềm năng và hứa hẹn cộng tác với DODO. Các dự án đó có thể tạo Liquidity Pool trên DODO, và người cung cấp thanh khoản (LPs) sẽ nhận được DODO token rewards.

Tổng kết và suy nghĩ của người viết

Một dự án theo mình, được xem là tốt khi dự án đó có một tokenomics thật sự bền vững, vì về bản chất, token hay vàng vật chất đều có 2 mục đích chính: Lưu trữ giá trị và Khả năng tăng trưởng.

Và mình nghĩ, DODO đang đi theo con đường này, xây dựng cơ bản một nền nóng (tokenomics) thật chắc chắn. Tạo một cộng đồng trung thành, những chương trình incentives khuyến khích users và đảm bảo sự phát triển cho dự án, DODO token thực sự sẽ đại diện không chỉ hệ sinh thái, mà giá trị của nó sẽ được san sẻ ra cho toàn tập thể lớn mạnh.

Thông qua bài viết, mình nghĩ anh em đã hiểu hơn về DODO và con đường xây dựng tokenomics v2 của DODO. Nếu anh em thắc mắc thì đừng quên comment thảo luận cùng mình dưới đây.

#DODO

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top