SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Nhờ ChatGPT tạo danh mục đầu tư để thành triệu phú năm 2023

ChatGPT đang trở thành cơn sốt trên thế giới trong nhiều tháng vừa qua. Liệu với sự thông minh này, ChatGPT có thực sự hữu ích đối với tôi trong quá trình đầu tư ở thị trường Crypto?
Avatar
quangvo
Published Jan 28 2023
Updated Jun 02 2023
10 min read
thumbnail

Cách đây vài ngày, tôi xem bộ phim kinh dị có tên Megan, nói về con robot thông minh, có khả năng tự học và đã vượt tầm kiểm soát đến mức trở thành sát nhân. 

Không bàn về độ hấp dẫn của phim nhưng tôi chợt nghĩ ngay tới ChatGPT sau khi bước chân ra khỏi rạp. Sẽ ra sao nếu tôi yêu cầu ChatGPT trả lời những câu hỏi thường gặp khi nói về Crypto? Liệu ChatGPT có thể giúp tôi tạo ra một con bot trading kiếm tiền thụ động mỗi tháng? 

Trước khi nhận lời khuyên đầu tư từ ChatGPT, tôi dạo qua những câu hỏi thường gặp về Crypto để kiểm tra xem chatbot có chút hiểu biết về thị trường hay không.

Đơn giản vì tôi không thể phó mặc số phận của mình cho một tên robot không biết một chút gì về lĩnh vực mà tôi đang cần sự tư vấn cả.

“ChatGPT có thể làm được gì trong thị trường tiền mã hóa?”

Bắt đầu với câu hỏi đầu tiên, tôi thắc mắc: “Liệu ChatGPT có thể làm được gì trong thị trường này?”

Ngay lập tức, ChatGPT cho tôi câu trả lời:

  • Công cụ có thể giải thích những khái niệm, thuật ngữ phức tạp.
  • Còn nhiều thứ nữa mà bạn có thể tận dụng được từ ChatGPT.
  • Biến những bài báo cáo, phân tích dài thành những đoạn văn ngắn gọn súc tích.
  • Trả lời những câu hỏi thường gặp trong thị trường tiền mã hóa như: cách mua bán, lưu trữ an toàn hoặc xu hướng thị trường hiện tại đang là gì,… 
chatgpt trong crypto
ChatGPT có thể làm gì trong Crypto?

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, Đồng sáng lập kiêm CEO của Coin98, chia sẻ trong một bài viết trước đó:

Những kiểu chatbot thông minh như ChatGPT đã có thể ứng dụng vào Blockchain. Tuy nhiên, ChatGPT nói riêng và cả AI khác nói chung hiện tại chỉ dừng ở việc tăng cường các lớp và tham khảo thêm, chứ chưa thể thay thế hoàn toàn các công nghệ hiện có.

Hiện tại, "kiến thức" của ChatGPT đang dừng lại ở năm 2021, chưa được cập nhật. Với tốc độ phát triển nhanh chóng qua từng ngày của thế giới, ChatGPT hoàn toàn có thể đưa ra những quan điểm sai hoặc nó có thể đúng trong quá khứ nhưng không còn phù hợp ở hiện tại.

Đọc thêm Từ làm thơ đến viết code, ChatGPT làm được gì trong thế giới crypto?

"Tiền mã hóa có phải lừa đảo?"

Đến với câu hỏi 2, tôi nhờ ChatGPT trả lời một thắc mắc mà tôi tin rất nhiều người ngoài kia quan tâm, thậm chí là một chút hoang mang lo sợ về thị trường: “Tiền mã hóa có phải lừa đảo?”

ChatGPT đưa ra quan điểm:

“Thị trường tiền mã hóa không phải lừa đảo. Cũng như những thị trường đầu tư khác, nó luôn có rủi ro đi kèm. Điều quan trọng là phải nghiên cứu cho thật kỹ lưỡng về thứ bạn muốn đầu tư”

crypto lừa đảo
ChatGPT trả lời câu hỏi "Crypto có phải lừa đảo?"

Tuy phần trả lời này vẫn còn chung chung nhưng tôi khá hài lòng với nó. Câu đắt nhất ở đoạn văn dài lê thê này có lẽ là “Tiền mã hóa không phải lừa đảo nhưng giống với bất kỳ khoản đầu tư nào, nó luôn đi kèm rủi ro”.

Thật thú vị khi nó trùng với một trong số những quan điểm mà tôi đã trình bày trong Video “Crypto có phải trò lừa” nhằm giúp mọi người hiểu Crypto vốn dĩ được sinh ra không phải với mục đích để lừa đảo.

"Giải thích về tiền mã hóa mà đứa trẻ 5 tuổi cũng hiểu"

Lần này, tôi đánh đố ChatGPT hơn một chút khi yêu cầu giải thích về tiền mã hóa nhưng một đứa trẻ 5 tuổi cũng hiểu được. Câu trả lời tôi nhận được khá thú vị:

“Crypto là một loại tiền đặc biệt chỉ dùng được trên máy tính. Tương tự như tiền trong các trò chơi điện tử nhưng bạn có thể dùng nó để mua đồ thật. Tiền mã hóa rất khó để ai đó thực hiện những hành vi gian lận hoặc ăn cắp tiền mã hóa”.

Thông qua liên tưởng với các sự vật gần gũi trong đời sống, tôi tin một đứa trẻ lên 5 cũng có thể nắm được các đặc tính cơ bản nhất của những đồng tiền mã hóa.

Giả sử vào một ngày đẹp trời, thị trường bàn tán xôn xao về một từ khóa hay thuật ngữ nào đó, chắc chắn tôi sẽ không quên tận dụng ChatGPT để nhanh chóng hiểu được thứ mà họ đang bàn tán và nắm bắt xu thế của thị trường.

"Cho tôi một lời khuyên đầu tư trong năm 2023"

Sau hàng loạt câu hỏi “tra khảo” trên, giờ tôi đã có chút niềm tin về kho kiến thức Crypto của anh chàng Chat bot này. Ngay lập tức, tôi nảy lên suy nghĩ “Tại sao không nhờ ChatGPT đưa ra một lời khuyên đầu tư vào năm 2023?”

Và kết quả tôi nhận được:

“ChatGPT không thể dự đoán tương lai của thị trường hay cung cấp một lời khuyên đầu tư. Bạn phải tự nghiên cứu hoặc tham khảo quan điểm từ các cố vấn tài chính trước khi ra quyết định đầu tư, nhất là ở một nơi có biến động cao như thị trường tiền mã hóa”.

Không nhận được một lời khuyên đầu tư nào, thay vào đó tôi được đáp lại những lời nhắc nhở trước một thị trường rủi ro.

Có vẻ như thay vì mong đợi một lời khuyên đầu tư từ ChatGPT, lần tới tôi sẽ nhờ ChatGPT đúc kết lại những nội dung cốt lõi từ các bài báo cáo của những tên tuổi lớn trong ngành.

"Tạo danh mục đầu tư để có thể trở thành triệu phú trong năm 2025"

Thất bại lần đầu khi mong đợi một lời khuyên đầu tư, lần này tôi nhờ ChatGPT thực hiện một nhiệm vụ cụ thể hơn: “Hãy giúp tôi xây dựng danh mục đầu tư có thể trở thành triệu phú trong năm 2025”.

ChatGPT lại tiếp tục từ chối lời thỉnh cầu từ tôi. Không có một dự án nào được đưa ra để tôi tham khảo, thay vào đó là những lời khuyên giúp tôi có thể tự xây dựng được một danh mục đầu tư có xác suất sống sót cao trong thị trường tiền mã hóa.

crypto triệu phú
ChatGPT đáp lại yêu cầu giúp tôi thành triệu phú Crypto

Không sao cả, tôi không trách ChatGPT ở hai câu hỏi này!

Có vẻ như người tạo ra ChatGPT đã biết cách tránh vạ lây từ những lời khuyên đầu tư tài chính từ một con Chatbot hoặc cũng có thể chính ChatGPT đã thông minh đến mức biết rằng không có một lời khuyên đầu tư cụ thể nào cho tất cả mọi người để họ có thể đánh bại được thị trường thị trường đầu tư tài chính nói chung và thị trường đầy biến động lớn như tiền mã hóa nói riêng.

"Lập trình cho tôi một con Trading Bot!"

Nếu ChatGPT không thể cho tôi một lời khuyên đầu tư cụ thể nào, vậy liệu anh chàng Chat bot này có giúp tôi viết ra được 1 con Bot có thể tự động giao dịch hay không?

Vẫn chưa chịu dừng lại, tôi tiếp tục yêu cầu ChatGPT “Lập trình cho tôi 1 con Trading Bot”

Thật bất ngờ khi tôi nhận được hàng loạt những đoạn code cho 1 con Trading Bot. Tuy nhiên, vì tôi không rành về lập trình nên khi đưa đoạn code này lên nền tảng Tradingview để kiểm tra hiệu suất của chiến lược thì liên tục gặp lỗi vì cần phải sửa đổi lại vài thông tin trong đoạn mã.

trading bot chatgpt
Đoạn code Trading Bot mà ChatGPT đã tạo cho tôi

Nhưng không sao, tôi đã thử lên Youtube tìm xem có ai đó đã nhờ ChatGPT thực hiện điều này chưa, tôi đã bắt gặp một Video hơn 800K views với tựa đề hấp dẫn “Bot trading của ChatGPT mang lại lợi nhuận 20,097%”.

Sau một hồi loay hoay sửa những dòng code bị lỗi từ ChatGPT, Youtuber QuantProgram kiểm tra hiệu suất của con Bot này. Thật bất ngờ vì nó mang lại lợi nhuận lên tới 20,097%.

chatgpt tạo bot
ChatGPT tạo ra con Bot mang lại hơn 20,000% lợi nhuận

Tuy nhiên, để có được con số lợi nhuận ròng hơn 20,000%, con Bot mà anh ta tạo đã phải giao dịch từ Tháng 7 1997 với quy tắc all in tất cả vốn vào 1 lệnh.

Tôi nghĩ đây không phải là một ý tưởng hay!

Một Youtuber khác với video có hơn 300K lượt xem có tên Sjrai Raval, sau một hồi loay hoay cũng đã thành công nhờ ChatGPT tạo ra một con Bot giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Sau 24 tiếng gửi số tiền 2,000 USD con Trading Bot đã giúp anh mang về lợi nhuận 1.62% sau tổng cộng 4 lệnh giao dịch.

Tôi nghĩ rằng đây là một kết quả không tồi. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa đủ tin tưởng về sự hiệu quả của nó vì kết quả này chỉ là thống kê sau 1 ngày. Một chiến lược trading tốt hay không phải cần một thời gian dài để kiểm chứng độ hiệu quả.

chatgpt chat trading
Youtuber lời hơn 1.6% sau một ngày từ Trading Bot mà ChatGPT tạo ra

Kho dữ liệu của ChatGPT hiện tại đang được giới hạn tới năm 2021. Một con Chat bot chưa được hoàn thiện sống trong một môi trường có nhiều sự thay đổi diễn ra qua từng ngày, chắc chắn việc tin tưởng hoàn toàn vào ChatGPT không phải là một quyết định đúng đắn.

Chính bản thân người sáng lập ChatGPT cũng đưa ra quan điểm giữa cơn sốt ChatGPT

“Thật sai lầm khi dựa vào nó cho bất cứ điều gì quan trọng ngay bây giờ”.

ChatGPT quả thực là một con chat bot tuyệt vời nhất mà tôi từng sử dụng. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ dùng nó dưới mục đích tăng thêm giá trị tham khảo thay vì mặc phó số phận của mình cho các quyết định chỉ dẫn từ nó.

RELEVANT SERIES