thumbnail
Cộng đồng crypto hẳn không xa lạ gì với những phát ngôn gây bão của vị tỷ phú Elon Musk về Dogecoin. Lần này, ông lại hành động thay lời nói, biến biểu tượng nút home Twitter từ chim xanh sang chú chó vàng Kabosu của Dogecoin.

Nước đi khó ngờ của Elon Musk 

Elon Musk - vị tỷ phú đứng đằng sau Twitter, người luôn nổi tiếng với những câu nói và chiêu trò ngẫu hứng hỗ trợ cho Dogecoin đã có động thái liên quan đến token này sau thời gian dài im ắng. Vào rạng sáng ngày 4/4 (theo giờ Việt Nam), ông đã làm điều mà nhiều người không ngờ tới. 

Sau bao lần nhấn nhá về việc chuyển đổi logo, biểu tượng chú chim xanh luôn gắn bó với Twitter nay đã thực sự bị loại bỏ khỏi góc trái màn hình quen thuộc. Thay vào đó, người dùng Twitter sẽ cần phải làm quen với chú chó Kabosu của Dogecoin, biểu tượng mới sẽ “chiếm sóng” chim xanh trong thời gian tới. Chỉ vài phút sau sự thay đổi trên, Elon Musk liền tung ra chiếc meme với ngụ ý, đây sẽ là sự thay đổi trong một khoảng thời gian. 

Không ngoài dự đoán, giá của Dogecoin lập tức dựng đứng ngay trong đêm, tăng 30% trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Theo Lookonchain, ví nắm giữ Dogecoin nhiều thứ 5 đã lập tức có hành động chốt lời sau khi giá của Dogecoin bật tăng. Nhiều người tò mò rằng, trong số danh sách những ví bán ra Dogecoin, liệu có của Elon Musk? 

Việc Doge tăng đã kéo theo các đồng token meme khác cùng được “thơm lây” thông qua sự kiện này. Nước đi của ông chủ Twitter khiến các meme coin bùng nổ sau thời gian dài im hơi lặng tiếng. Trang mạng xã hội chính thức của Dogecoin lập tức tranh thủ cơ hội, giới thiệu cho các nhà đầu tư về nguồn gốc của biểu tượng giúp họ thay đổi vị thế.  

Chỉ sau một đêm, anh chị em nhà Dogecoin đã xâm chiếm Twitter, hàng loạt phản ứng của các công ty crypto, thương hiệu, nhà đầu tư, người nổi tiếng…đưa từ khóa DOGE bật lên vị trí thứ 5 trong top trending sau một thời gian dài im ắng. Ngay cả những thương hiệu nằm ngoài thị trường crypto cũng nhanh chóng hưởng ứng sức nóng của lần thay đổi hiếm hoi này. 

Điển hình như nhãn hàng nước hoa AXE, có lẽ họ muốn tung ra bình xịt khử mùi hương Doge. Nhiều nhà đầu tư tò mò về mùi hương Doge sẽ như thế nào và bày tỏ mong muốn AXE có thể hiện thực hóa bức ảnh này. 

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn kêu gọi các nhãn hàng khác như  McDonald nên dần chấp nhận Dogecoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức. Có thể nói, Elon Musk một lần nữa đã kích động làn sóng Dogecoin trở lại. 

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thích thú đối với hành động bông đùa của Elon Musk, họ cho rằng đây là một cách ẩn dụ hài hước nhằm thách thức SEC. Do trước đây, vị tỷ phú đã có phát ngôn thể hiện rằng bản thân không hề tôn trọng SEC. 

Tôi không coi trọng SEC. Tôi tin vào công lý. 

Elon Musk, CEO Tesla

 Thậm chí, cộng đồng DogeCoin còn đặt ra giả thuyết về việc bầu cho Elon Musk nếu ông tranh thủ tổng thống Mỹ trong tương lai. 

Mặc cho nhiều lời ủng hộ từ phía cộng đồng, vẫn có những cá nhân cho rằng hành động của Elon Musk là nhảm nhí và Dogecoin đang bị thổi phồng quá mức. Thậm chí, Robert ₿reedlove - Chủ sở sở hữu một kênh podcast riêng còn buông lời nặng nề với tài sản mang biểu tượng chú chó Kabosu. 

Những hành động của Elon Musk có “vô thưởng vô phạt”? 

Các bình luận trên Twitter cho rằng nguồn cơn của sự việc có thể bắt đầu từ hai ngày trước, khi CEO của Tesla đã yêu cầu thẩm phán Mỹ bác bỏ vụ kiện trị giá 258 tỷ USD do các nhà đầu tư đệ trình. Trong đó, Elon Musk bị cáo buộc vận hành mô hình Ponzi nhằm quảng bá Dogecoin thông qua những hình ảnh meme và tweet ủng hộ trên mạng xã hội Twitter. Nhưng luật sư của vị tỷ phú lại cho rằng, những hành động trên không nhằm bất cứ mục đích nào cả. 

Tuy nhiên, động thái mới đây của Elon Musk đã khiến sức nóng của các meme coin tăng lên rất nhiều. Dù cho không nhằm bất cứ mục đích nào, ông chủ Twitter vẫn nên hiểu được sức ảnh hưởng của mình đến với cộng đồng. Chưa kể, động thái lần này của Elon Musk không chỉ ảnh hưởng với riêng thị trường crypto mà còn cả 360 triệu người dùng mạng xã hội này. 

Nhiều người đã tỏ ra bực tức vị tỷ phú trong quyết định thay đổi biểu tượng đột ngột của ông. “Điều gì đã xảy ra với chú chim xanh đáng yêu của Twitter vây?” - Một nhà đầu tư tỏ ra phẫn nộ trước sự thay đổi đột ngột của mạng xã hội này. 

 Có thể đặt giả thuyết rằng, Elon Musk đang cố tình làm chuyện này nhằm trả đũa những người đã đâm đơn kiện ông ra tòa. Thứ vị tỷ phú cần lúc này là một lý do sao cho thật hài hước để cho thấy, hành động của bản thân không nhằm mục đích vụ lợi. Dù cho, trong một cuộc phỏng vấn với NBC trong vào năm 2021, Elon Musk đã từng cho rằng Dogecoin sẽ “going to the moon” (tăng đột phá).

coin98
Dogecoin tăng giá đột ngột ngay sau động thái của Elon Musk.

Vào ngày 26/3, trong cuộc trò chuyện với quản trị viên của subReddit r/WallStreetBets trên Twitter, người này đã gợi ý cho Musk về việc biến biểu tượng chim xanh truyền thống thành Doge. Có lẽ, Elon Musk đã mượn cớ trong vụ việc này để cho mọi người thấy rằng hành động của ông không nhằm mục đích khiến Doge tăng giá, mà chỉ đơn thuần muốn thỏa mãn yêu cầu của người dùng mạng xã hội Twitter.  

Dường như đối với Elon Musk, ông có vẻ muốn làm bất cứ điều gì mà bản thân cảm thấy thích thú. Nhìn vào biểu đồ trồi sụt của Dogecoin, nhà đầu tư sẽ nhận thấy nhiều lần dựng xanh đột ngột của đồng meme này. Trong đó, có không dưới ít lần vị tỷ phú tự xưng là Dogefather đã lên tiếng vì “đồng tiền con” của bản thân.  

Thậm chí, vào năm 2021, ông chủ Tesla đã từng đề cập về việc cho phép người dùng mua một số sản phẩm của hãng bằng Doge. Tìm kiếm trên các trang báo lớn về crypto như CoinDesk hay Cointelegraph, không ít những bài báo trong năm 2021 nói về việc Doge tăng giá nhờ phát ngôn và meme của Elon Musk. 

Do đó, có lý do để các nhà đầu tư chung tay kiện Elon Musk ra tòa. Chỉ là ai cũng thấy rằng, Elon Musk đã thực sự khôn khéo trong bất cứ câu đùa hay bài đăng nào trên mạng xã hội của bản thân.

Trong tương lai chắc chắn sẽ có những phát ngôn hoặc động thái tiếp theo của Elon Musk về đồng meme Dogecoin. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục thách thức ông chủ của Twitter, không rõ Elon Musk sẽ cho mạng xã hội này thay đổi đến nhường nào. Có thể là toàn bộ màu sắc và giao diện của Twitter trong đợt tới chăng? 

Có thể thấy rằng, mỗi phát ngôn và hành động của Elon Musk đều mang lại sức ảnh hưởng rất lớn lên thị trường. Điều này khiến cộng đồng nhà đầu tư meme ngày càng hâm mộ vị tỷ phú này, nhưng ngược lại cũng kéo theo hàng loạt nghi vấn cùng lời lẽ không hay nhắm vào ông. 

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment