thumbnail
thumbnail
“Tài khoản thông minh (hay tài khoản trừu tượng - Account Abstraction) từ lâu đã là giấc mơ của cộng đồng nhà phát triển Ethereum.” - Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum cho biết. 

Thời gian gần đây, Account Abstraction (AA) dường như đang trở thành chủ đề chính cho thị trường crypto năm 2023. Trên Twitter, các dự án, nhà đầu tư crypto như Chanlink, John Rising (nhà sáng lập Stackup), Gnosis Safe, zkSync… đều đồng loạt nhắc đến AA trong các tweet của mình. Trong đó, ERC-4337 chính là tiêu chuẩn token mới của AA.

Tại sao cần chú ý đến ERC-4337?

Sau khi DeFi phát triển, các NFT được chú ý, thị trường crypto bắt đầu tạo được những tiếng vang trong cộng đồng tài chính. Thế nhưng, việc gia nhập vào crypto vẫn là vấn đề của hàng triệu người dùng tiềm năng. 

Giao diện người dùng trong thị trường crypto với các quy trình kỹ thuật phức tạp hay rủi ro mất tài sản vẫn là rào cản của rất nhiều người không am hiểu blockchain và công nghệ. 

Việc tham gia các sàn CEX cũng làm dấy lên mối lo ngại về an toàn và bảo mật khi các sàn này có toàn quyền kiểm soát tài sản người dùng. Đặc biệt là sau sự kiện sàn FTX sụp đổ kéo theo rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. 

Bên cạnh đó, không nhớ private key và seed phrase cũng khiến nhiều nhà đầu tư mất hàng triệu USD. Đã có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư quên private key hoặc để lộ private key và mất hết tài sản trong ví.

mất private key mất tiền

Stefan Thomas, một lập trình viên ở San Francisco mất quyền truy cập 7,002 Bitcoin của mình vì mất private key. Nguồn: New York Times

Đặc biệt, nhiều trường hợp người dùng không thể nào mua, bán hay nhận token vì tài khoản không có đủ tài sản yêu cầu để trả phí gas. Chẳng hạn, một nhà đầu tư sở hữu 2 triệu USD trong tài khoản nhưng không có đủ lượng token vài USD tương ứng trên blockchain để thanh toán phí gas, anh ấy sẽ không thể thực hiện chuyển số tiền này ra ngoài. 

Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết thông qua ERC-4337. Đây là tiêu chuẩn AA được phát triển và triển khai chính thức thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) EntryPoint vào tháng 3/2023. 

Không cần seed phrase

ERC-4337 được phát triển cho phép người dùng trải nghiệm crypto gần giống hệ thống tài chính truyền thống. Người dùng không cần trải qua quy trình phức tạp để tạo ví điện tử đầu tiên của mình, không cần phải nhớ 12 từ seed phrase và lo ngại tài sản bị mất nếu lỡ quên mật khẩu.

Thay vào đó, ERC-4337 cho phép người dùng sử dụng ví hợp đồng thông minh (smart contract wallet) với logic xác minh tùy ý (arbitrary verification). ERC-4337 cung cấp những tính năng sau.

Đối với các nhà phát triển, ERC-4337 cho phép: 

 • Tạo ví cho người dùng ngay khi họ đăng ký ứng dụng.
 • Cho phép người dùng thực hiện bất kỳ giao dịch X nào trong khoảng thời gian Y mà không cần chữ ký trên mỗi giao dịch.
 • Không cần tìm hiểu cách mỗi blockchain hoạt động. Chỉ cần ví hỗ trợ ERC-4337, nó có thể được triển khai và sử dụng trên bất kỳ EVM blockchain nào. 
 • Thay mặt người dùng trả phí gas cho giao dịch. 

Đối với người dùng, ERC-4337 cho phép: 

 • Tạo ví điện tử sử dụng thông tin tài khoản xã hội trên các EVM blockchain mà không cần nhớ 12 cụm từ seed phrase. 
 • Thanh toán phí gas bằng token ERC20 hoặc tài sản không phải ETH.
 • Thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc: Nếu người dùng có USDC nhưng muốn giao dịch trên Ethereum, họ có thể đổi USDC lấy ETH, thực hiện giao dịch và thanh toán phí bằng ETH chỉ trong một giao dịch.
 • Thanh toán tự động, định kỳ cho các dịch vụ như Netflix, New York Times…
 • Tùy chọn truy xuất khóa của mình như thêm, xóa thiết bị, khôi phục với bạn bè, bảo mật ví bằng 2FA (xác thực hai yếu tố) hay sinh trắc học
 • Giới hạn lượng tài sản được giao dịch để kiểm soát dòng tài sản. Điều này đặc biệt quan trọng khi trả phí gas. Vào 2020, một người dùng vô tình trả 2.6 triệu USD phí gas cho một giao dịch trị giá 134 USD. Với ERC-4337, những giao dịch này sẽ không được thực hiện do chỉ có một lượng tài sản nhất định mà người dùng ấn định được sử dụng cho mỗi giao dịch.

Trước đây, đã có nhiều dự án crypto cung cấp những dịch vụ tương tự như ERC-4337 như multisig, thanh toán định kỳ… Nhưng chưa có dự án nào cung cấp các tính năng một cách toàn diện như ERC-4337. 

Phương thức hoạt động của ERC-4337

ERC-4337 giới thiệu mempool mới cho hoạt động của người dùng, thay đổi cách họ tương tác với dịch vụ ví điện tử. Cụ thể, ERC-4337 không yêu cầu thay đổi trên lớp đồng thuận (consensus layer) mà dựa vào cơ sở hạ tầng ở lớp (layer) cao hơn. 

EIP-4337 giới thiệu pseudo-transaction (đối tượng "giao dịch giả") được gọi là User Operation. Đây là một cấu trúc mô tả một giao dịch được gửi thay mặt cho người dùng.

erc 4337 hoạt động

Phương thức hoạt động của ERC-4337. Nguồn: Stackup

Hoạt động của ERC-4337 xảy ra cụ thể như sau:

 1. Người dùng thực hiện thao tác (chẳng hạn như 1 cú click) và những hành động để thực hiện giao dịch người dùng mong muốn được đóng gói lại thành User Operation và gửi tới mempool. Mempool cơ bản là một phòng chờ để lưu trữ thông tin về các giao dịch chưa được xác nhận.
 2. Mempool gửi thông tin đến Bundles (các trình đóng gói). Bundles hoạt động tương tự như trình xác nhận (validator) và thợ đào (miner), nhưng ở cấp độ chức năng tài khoản. 
 3. Bundles đưa thông tin vào các block trên Ethereum hoặc bất kỳ EVM blockchain nào khác đến hợp đồng thông minh Entry Point. 

Tiếp theo, Entry Point xử lý User Operation do Bundler gửi thông qua 2 giai đoạn:

 1. Verification loop: Xác minh User Operation hợp lệ bằng cách kiểm tra nó với Account và Paymaster. Đảm bảo Account hoặc Paymaster có thể thanh toán chi phí gas tối đa cho mỗi User Operation. 
 2. Execution loop: Gửi callData (dữ liệu được chuyển đến địa chỉ AA để thực thi) trong mỗi User Operation đến Account. Hoàn trả phí gas chưa được sử dụng cho Account hoặc yêu cầu Paymaster trả các phí logic bắt buộc.

Cuối cùng, Account sẽ kiểm tra liệu nó có chấp nhận User Operation ở vòng Verification không. Các tính năng bổ sung để hỗ trợ các chức năng khác của tài khoản như khôi phục mạng xã hội và đa thao tác cũng có thể được thêm vào đây.

Hai nhân tố khác cũng đóng vai trò quan trọng trong ERC-4337 là: 

 • Aggregator: Hợp đồng thông minh chuyên xác thực chữ ký cho Account. 
 • Paymaster: Tài khoản hợp đồng thông minh chuyên tài trợ cho các giao dịch của Account. 

Paymaster có thể cho phép rút một lượng token ERC-20 nhất định từ Account sau khi User Operation được thực thi. Điều này cho phép người dùng trả phí gas bằng bất kỳ loại tiền tệ nào họ muốn. Ngoài ra, Paymaster cũng cho phép nhà phát triển thay mặt người dùng trả phí gas để khuyến khích người dùng sử dụng dịch vụ của mình. 

Tổng kết

ERC-4337 cung cấp cho người dùng những tính năng giống ngân hàng mà không cần phải tin tưởng ngân hàng. Việc đơn giản hóa quá trình tham gia crypto, ERC-4337 giúp thị trường crypto sẵn sàng đón nhận hàng triệu người dùng tiềm năng mới.

Hiện công nghệ đã gây ra tiếng vang lớn khi được nhắc đến ở hội nghị ETH Denver đầu tháng 3/2023. Trước đó, ERC-4337 được tích hợp vào zk-Rollup layer 2 của StarkWare và zk Sync. Visa cũng thiết kế hệ thống thanh toán tự động sử dụng công nghệ này. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment