Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Fantom Sonic: Bước ngoặt thay đổi toàn bộ hệ sinh thái Fantom

Fantom chuyển mình để không bị bỏ lại, ra mắt bản cập nhật Sonic với cải tiến về mặt công nghệ. Bản nâng cấp lần này cũng thay đổi token FTM thành S, đánh dấu chặng đường mới của Fantom.
Amber avatar
LilYang
9 min read
Published May 25 2024
Updated May 25 2024
nâng cấp sonic của fantom

Nâng cấp Sonic

Mainnet từ 2019, Fantom định hướng là blockchain Layer 1 tương thích EVM có tốc độ xử lý cao, chi phí thấp và phù hợp dành cho các dự án DeFi.  Phiên bản đầu tiên này được dự án đặt tên là Opera Network, sắp tới Fantom sẽ chuyển từ Opera sang Sonic Network.

Sonic Network

Sonic Network hay Sonic Chain là dự án Layer 1 hoàn toàn mới với thông lượng cao hơn, vẫn duy trì khả năng kết nối với Ethereum qua Layer 2 bridge được thiết kế riêng. Điều này giúp Sonic tận dụng chi phí rẻ và khả năng mở rộng, đồng thời vẫn có thể thu hút ETH và các loại tài sản khác từ Ethereum.

Công nghệ Sonic (Sonic Network và Sonic Bridge) là nâng cấp được ra mắt với mong muốn đưa Fantom trở thành nền tảng phát triển các ý tưởng sáng tạo on-chain. Trước đó, Fantom đã thể hiện ý định nâng cấp mạng lưới khi thông báo Fantom Virtual Machine (một phần của nâng cấp Sonic) từ đầu năm 2023.

công nghệ opera

 Nâng cấp Sonic gồm 3 thành phần chính:

Fantom Virtual Machine (FVM): Giúp cải thiện cấu trúc dữ liệu và khả năng xử lý hợp đồng thông minh với tốc độ TPS cao hơn 65 lần so với phiên bản EVM cũ.
Bộ lưu trữ cơ sở dữ liệu Carmen: Cải thiện khả năng lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng cấu trúc dữ liệu hiệu quả hơn, giảm yêu cầu về bộ nhớ từ 11 TB xuống dưới 1 TB, giúp cho các validator giảm thiểu chi phí xuống khoảng 90%.
Cơ chế đồng thuận Lachesis: Cải thiện pool xử lý giao dịch, thu thập dữ liệu giao dịch từ người dùng.
so sánh sonic và opera
Phiên bản nâng cấp Sonic và Opera.

Kết quả từ phiên bản Testnet

Với tất cả những nâng cấp trên, mạng Sonic dự kiến sẽ đạt được các chỉ số:

2,000-10,000 TPS (tùy vào mức độ phức tạp của giao dịch)
Thời gian sản xuất khối: Dưới 1 giây
Chia sẻ lợi nhuận phí gas cho các nhà phát triển: 90% (từ 15% trước đây)

Một số chỉ số mạng lưới thực tế của Fantom Sonic trong phiên bản testnet được ra mắt từ Q4/2023:

Số giao dịch trung bình mỗi giây: 2,118
Thời gian sản xuất khối: 0.87 giây
Số lượng giao dịch trung bình mỗi ngày: 183,119,903
Tổng số người dùng: 251,271

Các con số mạng lưới đạt được trong phiên bản testnet là khá ổn định. Tuy nhiên, để nâng cấp Sonic sẽ chỉ chính thức đi vào mainnet khi các validator thực hiện nâng cấp và ⅔ lượng FTM từ các validator tham gia stake bỏ phiếu nâng cấp.

bảng nâng cấp sonic
advertising

Hiện số lượng FTM stake đã đủ nhưng các validator chưa nâng cấp đủ.

Những hướng đi sắp tới của Fantom

Cập nhật khác

Ngoài những nâng cấp cải thiện mạng lưới, Fantom còn đưa ra nhiều đề xuất cũng như thay đổi hướng đi quan trọng khác:

Phiên bản cross-chain bridge được triển khai cùng với Sonic Rollup. Bridge này là cần thiết vì thời điểm Opera ra mắt, các dự án chưa có xu hướng kết nối cross-chain.
Hỗ trợ liquid staking, mở khóa thanh khoản cho FTM trên các validator.
Rebrand: Thay đổi token FTM thành token với ticker S. Người dùng có thể đổi FTM sang S với tỷ lệ 1:1. Tổng cung S sẽ tăng lên với các chương trình Airdrop Program, Sonic Growth Program và thay đổi cơ chế trả thưởng validator.
Grant Program: Các chương trình tài trợ của Sonic Labs dành cho nhà phát triển đang xây dựng dApp trong các lĩnh vực gaming, DeFi, social media và AI.
Rewards & Airdrop: Phần thưởng tri ân tới người dùng cũ trên Opera và chương trình khuyến khích người dùng mới trên Sonic.
Phiên bản soft-fork Superset: Soft-fork với mục đích cải thiện mạng lưới sau khi chính thức nâng cấp lên Sonic.
Parallel FVM: Đội ngũ research của Fantom tin tưởng việc bổ sung tính năng thực hiện giao dịch song song cho FVM sẽ cải thiện hơn nữa hiệu suất của Sonic. Tính năng này đang được tiếp tục khám phá và có thể xuất hiện trong bản nâng cấp tiếp theo. Đây cũng là xu hướng hot với các blockchain như Sei, Monad…
Sử dụng giải pháp ZK trong việc mở rộng: Andre Cronje & Fantom đang nghiên cứu việc thực hiện giao dịch off-chain với bằng chứng không kiến thức (ZK-Proof).
Phát triển stablecoin: Cả phiên bản Opera và Sonic đều cần một stablecoin lớn mạnh để phát triển hệ sinh thái DeFi. Mới nhất là USDC.e với sự hỗ trợ của Wormhole.

Với những cập nhật này, có thể thấy những hướng đi rõ ràng của Sonic. Về DeFi, các dự án được tập trung sẽ là Liquid Staking, Stablecoin và các dự án hỗ trợ thanh khoản. Các dự án trên Sonic sẽ luôn nhận được tư vấn về kĩ thuật và các chương trình incentive S mới từ phía Foundation.

Đồng thời, phía Foundation cũng sẵn sàng nâng mức chia sẻ doanh thu phí gas lên 90% thay vì 15% như trước đây cho thấy thiện chí dành cho việc hỗ trợ các dự án. Ngoài DeFi, các mảng game, AI, social cũng sẽ là mũi nhọn tiếp theo.

Về hướng phát triển blockchain, Fantom cũng theo đuổi các xu hướng hot hiện tại như ZK Execution, Parallel blockchain… Với token S mới, Fantom sẽ mint thêm phần allocation cho các chương trình phát triển Sonic. Điều này sẽ là cần thiết trong bối cảnh FTM đã gần như unlock 100%.

Vòng gọi vốn mới

Có thể thấy Fantom đang đưa ra một tham vọng lớn. Để thực hiện tham vọng này, dự án đã kêu gọi thêm đối tác mới và gọi thêm vốn từ VC/NĐT thiên thần, một số NĐT đã lộ diện:

Michael Egorov - Founder của Curve Finance
Sam Kazemian - Founder của Frax Finance
Robert Leshner - Founder của Compound
Stani Kulechov - Founder của Aave
Tarun Chitra - Founder của Gauntlet

Phiên bản cập nhật sắp tới của Fantom nhận được sự quan tâm của founder từ các dự án DeFi lớn nhất hiện tại. Với những thông tin này, hầu hết các dự án DeFi lớn kể trên sẽ hoạt động trên Sonic.

Ảnh hưởng tới các dự án trong hệ Fantom

Các dự án trong hệ sinh thái chắc chắn sẽ nhận được hiệu ứng tích cực. Việc mạng lưới có thông lượng cao hơn sẽ làm trải nghiệm người dùng tốt hơn, dự án có thêm phương án để triển khai dApp.

Khi triển khai trên Sonic, các dự án (đặc biệt là mảng DeFi) sẽ có sự tham gia cố vấn của Andre Cronje và các thành viên trong Fantom Foundation. Fantom cũng sẵn sàng thể hiện sự hỗ trợ qua cam kết sử dụng 9 chữ số từ quỹ dự trữ của chính dự án để phát triển hệ sinh thái trên Sonic.

Đồng thời, phần thưởng chia sẻ cho các nhà phát triển từ phí gas sẽ tăng lên 90%, tạo động lực và nguồn doanh thu đáng kể cho dự án. Hiện chương trình kiếm tiền từ phí gas cho phép dự án đủ điều kiện tham gia nhận 15% phí gas mà họ tạo ra, trong đó 12 dự án đứng đầu sẽ nhận thêm bonus theo quý.

chia sẻ gas trên fantom
Top 5 dự án tạo ra nhiều gas nhất trên Fantom.

Việc tăng tỷ lệ chia sẻ lên 90% sẽ tạo nhiều động lực hơn cho các dự án trên Sonic. Ngoài DeFi, các dự án và cộng đồng memecoin cũng được quan tâm với Meme Season Program. Dự án và cộng đồng memecoin sẽ được trao thưởng dựa trên marketcap, khối lượng giao dịch và gas sử dụng.

meme season trên fantom
Chương trình Meme Season trên Fantom.

Trải nghiệm thực tế trên Sonic

Bản mainnet vẫn chưa chính thức ra mắt, tuy nhiên người dùng quan tâm đã có thể trải nghiệm mạng Sonic testnet. Các bước tham gia trải nghiệm bao gồm:

Lấy faucet testnet FTM và chơi thử tựa game Maze. Mỗi lần di chuyển dot là một giao dịch on-chain, với Sonic Connect, người dùng sẽ được tối ưu mọi thao tác từ tạo ví tới xác nhận giao dịch.
fantom maze
Thực hiện lệnh swap trên Sonic Trade. Lấy token testnet Coral và FTM, sau đó swap Coral sang Diamond. Thực hiện lệnh qua Sonic Connect sẽ mượt mà hơn nhưng sẽ tạo ra một ví mới hoàn toàn.
sonic trade
Sử dụng SonicScan để kiểm tra thông tin các giao dịch đã thực hiện. Phí gas trên mỗi giao dịch ở khoảng 0.0000363 FTM (~$0.000024). Người dùng có thể chat với LoreAI để tìm hiểu thông tin chi tiết trên từng giao dịch.
sonic scan

Tổng kết

Fantom Foundation cho thấy tâm huyết khi xây dựng Fantom Opera và hiện tại Fantom Sonic. Bản cập nhật mới sẽ đi cùng với nhiều cập nhật khác trong hệ sinh thái, các dự án DeFi, Social, Game, AI và Memecoin sẽ được chú trọng. Token FTM sẽ chuyển thành token S với nhiều chức năng mới.