thumbnail
thumbnail
Foundation là một NFT marketplace được xây dựng trên mạng lưới Ethereum. Tương tự như SuperRare, Foundation phát triển theo hướng Exclusive NFT marketplace. Do đó, các NFT trên Foundation thường có tính nghệ thuật cao và kén chọn dành cho người dùng.

Foundation là gì?

Foundation là một NFT marketplace được xây dựng trên mạng lưới Ethereum. Tương tự như SuperRare, Foundation phát triển theo hướng Exclusive NFT marketplace (thị trường riêng dành cho các bộ sưu tập NFT độc quyền). Do đó, các NFT trên Foundation thường có tính nghệ thuật cao và kén chọn dành cho người dùng.

Với việc đề cao tính mỹ thuật, mục tiêu của Foundation là hỗ trợ các nghệ sĩ tìm kiếm được nguồn thu nhập ổn định từ các tác phẩm nghệ thuật của mình và bảo vệ các công trình nghệ thuật này khỏi việc bị sao chép.

Trang chủ của Foundation
Trang chủ của Foundation: https://foundation.app

Sản phẩm và doanh thu của Foundation

Sản phẩm của Foundation

Foundation là dự án chuyên về mảng NFT, nên marketplace sẽ là sản phẩm chính của Foundation.

Marketplace là nơi giúp người dùng mua, bán và giao dịch các vật phẩm NFT.  Hiện tại, marketplace của Foundation có một số tính năng dành cho các nghệ sỹ gồm:

 • Collection: Cho phép các nghệ sĩ tạo và quản lý các tác phẩm nghệ thuật theo nhóm. Với tính năng này, các nhà sáng tạo có thể tạo ra các bộ sưu tập nghệ thuật theo nhiều chủ đề khác nhau.
 • Edition: Tính năng mới nhất của Foundation, cho phép các nghệ sĩ tạo ra các NFT phiên bản giới hạn. Có thể hiểu đây là các tác phẩm được bán theo số lượng có hạn và không thể có lại lần sau.
 • Drop: Cho phép các nghệ sĩ bán các tác phẩm NFT trong thời gian giới hạn, thường từ vài giờ cho đến vài ngày. Sau khi hết thời gian, các NFT này sẽ không có lại lần sau.
 • World: World có thể được coi là một web3 tập hợp của những nghệ sĩ có cùng sở thích và đam mê,... Khi một NFT được bán trên World, thì nghệ sĩ và người tạo ra nhóm sẽ thu về lợi nhuận.
Tính năng World của Foundation
World trên Foundation: https://foundation.app/explore/worlds

Ngoài những tính năng dành cho các nhà sáng tạo thì dưới đây cũng là một số tính năng dành cho người mua:

 • Browse: Đây là chức năng giúp người dùng tìm kiếm các tác phẩm NFT theo danh mục. Ví dụ, người mua có thể sử dụng bộ lọc để tìm kiếm các loại NFT theo danh mục như (Collection, Drop, World) hoặc tìm theo hình thức mua bán như Auction (Đấu giá), Buy now (Mua ngay), Reserve Price và Active Offers (NFT đã có đề nghị mua). 
 • Treding: Là tính năng sẽ hiển thị những tác phẩm NFT nổi bật và thu hút sự chú ý của người dùng gần đây. Hiện tại, NFT đang thu hút sự chú ý nhất trên Foundation là SCMMRS của Cem Hasimi.
NFT trending trên Foundation
NFT trending

Doanh thu của Foundation

Doanh thu của Foundation đến từ việc thu phí từ các NFT đã bán. Cụ thể, Foundation sẽ nhận được 5% giá trị bán của các tác phẩm trên cả thị trường chính và thị trường phụ (thị trường chính sẽ là các NFT được bán lần đầu trên Foundation, và thị trường phụ sẽ là các tác phẩm được bán trên sàn giao dịch khác sau khi được mua trên Foundation).

Ngoài ra, về chức năng Drop, thì Foundation sẽ thu 15% giá trị của tác phẩm. Tất cả những khoản thu này sẽ được Foundation sử dụng để phát triển và duy trì cộng đồng này.

Kể từ thời điểm viết bài, doanh thu của dự án đã lên tới con số 26,833,323 triệu USD với tổng giao dịch lên tới con số 213,601,491 triệu USD.

Tổng doanh thu của Foundation
Tổng doanh thu của Foundation: https://dune.com/foundation/foundation

Điểm nổi bật của Foundation

Foundation được xây dựng theo thiên hướng chọn lọc, nên dưới đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật của:

 • Foundation có quy trình rõ ràng về việc chọn lọc nghệ sĩ và sản phẩm, nhằm đảm bảo chất lượng NFT trước khi đăng tải trên thị trường.
 • Đại đa số những sàn NFT khác cho phép người bán có thể tự do bán NFT theo nhiều hình thức khác nhau. Thì tại Foundation, người mua chỉ có thể mua các tác phẩm thông qua hình thức đấu giá. Từ đó, góp phần tạo nên giá trị của NFT và tạo được sự kích thích trong quá trình đấu giá.

Token Foundation là gì? 

Tại thời điểm viết bài, Foundation vẫn chưa có thông báo hay kế hoạch về việc ra mắt token riêng của dự án.

Roadmap và cập nhật

Foundation không có roadmap cụ thể nhưng dưới đây là một số mốc thời gian đáng chú ý vừa qua:

 • 27/5/2020: Foundation chính thức ra mắt.
 • 21/10/2020: Mở rộng mạng lưới lên Gnosis Chain.
 • 1/1/2021: Nâng cấp lên phiên bản Foundation v2.
 • 11/1/2023: Ra mắt tính năng World
 • 8/3/2023: Ra mắt tính năng Edition

Ngoài ra, Foundation cũng tích cực trong việc mời những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia vào nền tảng của họ, chẳng hạn như: Pilar Zeta, Yung Jake, Lucien Smith,...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án hiện tại gồm:

 • Co-Founder & CTO: Elpizo Choi.
 • Co-Founder & Head of Design: Matthew Vernon
 • Founder & CEO: Kayvon Tehranian

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư hiện tại của Foundation đều là những tên tuổi lớn trong thị trường blockchain gồm: a16z, Designer Fund và Variant Fund.

Nhà đầu tư của Foundation
Nhà đầu tư của Foundation

Đối tác

Hiện tại, đội ngũ Foundation chưa có công bố về các đối tác chiến lược.

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự có cùng xu hướng Exclusive NFT marketplace gồm:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment