thumbnail
thumbnail
Khoảng 0h30 13/4 (giờ Việt Nam), thông tin FTX tiếp tục thu hồi thành công hơn 7 tỷ USD tài sản cùng kế hoạch khởi động lại sàn giao dịch FTX một lần nữa khiến cộng đồng dậy sóng.

Trong khi mọi sự chú ý đang đổ dồn về chỉ số lạm phát và cập nhật quan trọng Shapella, thông tin FTX thu hồi được khoản nợ hơn 7 tỷ USD cùng kế hoạch tái tổ chức, hoạt động trở lại xuất hiện đã chiếm trọn spotlight trên thị trường tiền mã hóa. 

FTX và Sam Bankman vốn là hai cái tên chứa đầy sự tranh cãi. Tháng 11/2022, các cuộc điều tra hậu phá sản chỉ ra sàn giao dịch từng thiếu hụt 9 tỷ USD. Do đó, thông tin trên như đã thắp lên hy vọng và thúc đẩy đồng FTT bật tăng mạnh gấp 2 lần chỉ sau 2 giờ đồng hồ.

coin98
Giá đồng FTT tăng hơn 128% chỉ sau 2 tiếng với thông tin FTX trở lại. Nguồn: Tradingview

Luật sư hé lộ kế hoạch tái sinh FTX

Ngày 12/4, trong phiên điều trần tại tòa án phá sản Mỹ ở Quận Delaware, công ty luật Sullivan & Cromwell đại diện FTX tiết lộ đã thu hồi được 7.3 tỷ USD tài sản lưu động (những tài sản có tính thanh khoản cao).

coin98
Phiên điều trần đã được phát trực tiếp trên trang deb.uscourts.gov

Bên cạnh đó, các luật sư của FTX cũng hé lộ kế hoạch trở lại thông qua việc đệ trình kế hoạch tái tổ chức vào tháng 7 và xem xét hoạt động trở lại vào Quý 2 2024. 

John Ray - CEO mới của FTX cũng từng tiết lộ về kế hoạch khôi phục sàn giao dịch trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1. Cuộc thảo luận hiện chỉ đang nằm ở giai đoạn đầu 

Theo Bloomberg, FTX có thể sử dụng phần tiền dùng hoàn trả cho khách hàng để tái sinh sàn giao dịch của họ bởi việc này đòi hỏi một số lượng tiền lớn. 

Ngoài ra, luật sư FTX - Andrew G. Dietderich nói với thẩm phán tại phiên tòa rằng công ty cũng có thể cố gắng huy động vốn nhằm tài trợ cho kế hoạch khởi động lại sàn hoặc loại bỏ ý tưởng.

coin98
Dẫn lời từ Bloomberg và luật sư của FTX về kế hoạch hồi sinh sàn FTX

Trong khi CTO FTX Gary Wang đã nhận tội hình sự và có lời cáo buộc ám chỉ đến Sam Bankman-Fried đã cố gắng duy trì trò lừa đảo, Bankman-Fried dù bị buộc tội nhưng đến nay vẫn chưa bị chứng minh là tội phạm.

Do đó, sau những thông tin như: xuất hiện email trả lại tiền từ FTX hay khoản tiền hơn 5 tỷ USD thu hồi thành công trước đó, thông tin lần này tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn và bàn tán sôi nổi trên thị trường tiền mã hóa.

Khi niềm tin đã không còn đối với Sam

Bởi vết nhơ mà Sam Bankman-Fried tạo ra cho thị trường tiền mã hóa nói chung và người dùng FTX nói riêng quá lớn, việc FTX hồi sinh đã mang đến nhiều quan ngại trên thị trường.

Trang twitter Miss Teen Crypto đặt ra câu hỏi “Ai sẽ sử dụng FTX nếu như sàn hoạt động trở lại?” 

Trả lời cho câu hỏi trên, phần lớn nhà đầu tư đã thể hiện thái độ ngao ngán dành cho FTX.

Trước việc đồng FTT của sàn FTX tăng hơn 128% sau tin FTX có thể hồi sinh, gabrielShapir0 - tư vấn trưởng của Delphi Labs đã có lời nhắc nhở:

“Nếu bạn nghĩ FTT sẽ đóng một vai trò nào đó trong FTX 2.0 nằm ngoài trách nhiệm pháp lý của SEC, bạn đang có vấn đề.”

Nhà đầu tư với hơn 90K người theo dõi - Travis Kling cho rằng: "Để FTX hồi sinh thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố về: vấn đề quản trị nhóm, chiến lược và sự minh bạch". 

Đáp lại lời Travis Kling, trader Evanss6.eth tin: "Việc FTX hồi sinh tương tự Full Tilt Poker (tựa game Poker trên Steam) hoạt động trở lại".

Câu nói hàm ý những trò gian lận của Sam rồi sẽ lại tiếp tục được thực hiện.

Autism Capital bày tỏ quan điểm: “Danh tiếng FTX vốn đã bị tổn hại mà không thể khôi phục. Những trò tai quái của Sam là thứ duy nhất giúp FTX phát triển mạnh. Những nhà đầu tư mới sẽ cảm thấy mệt mỏi bởi áp lực thoát hàng từ các chủ nợ”.

Nhà đầu tư với hơn 350K người theo dõi - RookieXBT đã viết dòng tweet có phần dí dỏm rằng: “FTX thu hồi 7.3 tỷ USD không hẳn do họ truy lại tài sản mà bởi vì giá BTC tăng gấp 2 kể từ khi họ phá sản".

Bên cạnh những lời mỉa mai, châm chọc hay thể hiện sự hoài nghi về kế hoạch hồi sinh FTX, vẫn còn đó những nhà đầu tư bày tỏ sự ủng hộ với thông tin này.

Ran Neuner - nhân vật hơn 700K người theo dõi cho biết anh ta nóng lòng đợi FTX hoạt động trở lại và khẳng định người dùng sẽ đổ xô trở lại giao dịch ở đó như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Phóng tầm nhìn ra khỏi FTT, nhà đầu tư Avi tin rằng việc FTX trở lại sẽ tạo động lực tuyệt vời dành cho Blockchain Solana. Đặc biệt những nhà đầu cơ rồi sẽ rót tiền vào lại Solana.

Sam Bankman-Fried vốn được biết đến là người có đóng góp lớn trong sự phát triển của Solana và hệ sinh thái của nó. Bên cạnh đó, Sam được cho là nắm giữ một lượng SOL rất lớn.

Do đó, kế hoạch FTX hồi sinh và những hy vọng về sự trở lại của Sam đã thúc đẩy đồng SOL cùng một số đồng khác liên quan trực tiếp đến ông chủ FTX có sự tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, trang twitter Ash WSB còn đưa ra thuyết âm mưu về hành vi insider trading (giao dịch nội gián lợi dụng biết trước tin) vì token SOL đã có sự tăng trưởng mạnh bất thường trước thông tin FTX hồi sinh xuất hiện.

Sau những tội lỗi mà Sam Bankman-Fried đã gây ra, nỗi căm phẫn dành cho Sam vẫn luôn hiện diện trên thị trường. Trích lời từ Bloomberg và luật sư của FTX, để khởi động FTX đòi hỏi cần một số tiền rất lớn, thậm chí có thể cần phải huy động thêm vốn.

Với uy tín đã suy giảm trầm trọng, con đường huy động vốn và tái sinh sàn giao dịch FTX chắc chắn sẽ rất khó khăn.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment