thumbnail
Arbitrum ra mắt token ARB và airdrop cho người dùng là sự kiện lớn đối với thị trường crypto khiến dòng tiền sôi động trở lại. Đã có nhiều dự đoán cho rằng, giá ARB có thể đạt trên mức 1 USD, dựa trên các số liệu thực tế, mức giá kỳ vọng này liệu có khả thi? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu trong bài viết.

Disclaimer: Mô hình định giá được Coin98 Insights đưa ra trong bài nhằm mục đích để độc giả có thêm nguồn tham khảo phục vụ cho việc ra quyết định đầu tư. Coin98 Insights hoàn toàn không đưa ra bất kỳ lời khuyên đầu tư nào đối với các dự án được đề cập trong bài.

Đâu là mức giá ARB có thể đạt được?

Trong phần này, Coin98 Insights sử dụng các chỉ số cơ bản của hệ sinh thái Optimism ánh xạ qua Arbitrum để đưa ra dự phóng. Đây là một phương pháp định giá cơ bản dựa trên cơ sở Optimism và Arbitrum đều là blockchain layer-2 sử dụng giải pháp optimistic rollups và có nhiều điểm tương đồng trong mô hình kinh doanh.

Một vài thông số cơ bản của Arbitrum so với Optimism

So sánh với Optimism, hệ sinh thái Arbitrum vượt trội hơn dựa trên nhiều tiêu chí như TVL, số lượng dự án. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng khi được niêm yết, vốn hoá và FDV token ARB sẽ bằng hoặc hơn OP.

Cụ thể, dù chưa có token nhưng TVL của Arbitrum vẫn gấp gần 2 lần so với Optimism (1.8 tỷ USD so với 976 triệu USD, theo DefiLlama, cập nhật ngày 20/03/2023).

Trên thực tế, có một số lượng nhất định TVL của các dự án trên Optimism là token OP. Do đó, lượng TVL “organic" của Arbitrum còn lớn hơn con số trên. 

coin98

OP đang chiếm 26.3% tổng số lượng on-chain value (bao gồm cả TVL ngoài protocol). Nguồn: Dune Analytics

Sau thông tin Arbitrum sẽ airdrop token, người dùng có xu hướng chuyển qua sử dụng hệ sinh thái Arbitrum nhiều hơn do xuất hiện các cơ hội đầu tư tiềm năng trên đây. 

coin98

Giao dịch Arbitrum vượt trội so với Optimism. Nguồn: Arbiscan và Optimism scan 

Số lượng địa chỉ ví duy nhất trên Arbitrum và Optimism (cập nhật đến ngày 19/3/2023) lần lượt vào khoảng 3.6 triệu và 2.9 triệu. Theo đó, Arbitrum cao hơn Optimism 23.4%.

coin98

Số lượng địa chỉ ví của 2 hệ sinh thái có xu hướng bám sát nhau. Nguồn: Arbiscan và Optimism scan

Xét về số lượng dự án, theo DefiLlama, Arbitrum đang có 214 dự án hoạt động trong khi con số này ở Optimism là 100.

Tóm lại, nếu dựa trên các quan sát cơ bản về dữ liệu liên quan đến hệ sinh thái, các kỳ vọng kể trên là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó khi niêm yết, vốn hoá của ARB có thể đạt được bằng hoặc hơn mức vốn hoá hiện tại của OP (khoảng 852 triệu USD vào ngày 19/3/2023).

Do đó, với mức cung lưu thông ban đầu là 1.275 tỷ token (giả định Treasury DAO của Arbitrum không chi tiêu token do chưa có sự chấp thuận từ cộng đồng) thì giá ARB sẽ tương ứng lớn hơn hoặc bằng 0.67 USD (FDV 6.7 tỷ USD) theo các nhận định tương đối.

Marketcap = Price * Supply

Định giá Arbitrum

Mô hình định giá được Coin98 Insights đưa ra dựa trên một số giả định:

  • Giá OP trên thị trường phản ánh đúng giá trị của dự án (lý thuyết thị trường hiệu quả - market efficiency).
  • Đánh giá dựa trên tương quan với hệ sinh thái Optimism và OP trên nhiều yếu tố khác nhau (do cả hai đều là nền tảng Optimistic Rollups và có mô hình kinh doanh giống nhau)
  • Định giá không xét tới các yếu tố không đủ dữ liệu để định lượng như tiềm lực của nhà đầu tư/đội ngũ phát triển hay market makers của ai mạnh hơn.

Bên cạnh phương pháp của Coin98, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Arbitrum airdrop token cho người dùng, cộng đồng dự đoán giá listing trên 1 USD để có thêm góc nhìn từ cộng đồng về mức giá đối với ARB.

Trong phương pháp thứ nhất, Coin98 Insights sẽ sử dụng các thông số cơ bản của Arbitrum, tính tỷ lệ với hệ sinh thái Optimism và so sánh với mức vốn hoá của OP để cho ra mức giá kỳ vọng.

coin98

Định giá theo các thông số cơ bản của hệ sinh thái. Dữ liệu TVL (ecosystem) được lấy từ L2Beat

Theo phương pháp này mức giá của ARB tương ứng là 1.01 USD tại mức vốn hoá ~1.3 tỷ USD vào thời điểm niêm yết (FDV 10.1 tỷ USD).

Trong phương pháp thứ hai, Coin98 Insights sử dụng các chỉ số liên quan tới doanh thu lợi nhuận, số lượng giao dịch để dự phóng mức định giá đối với ARB.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách các nền tảng Rollup kiếm lợi nhuận tại bài viết Tổng quan về hệ thống Rollup Economics: Optimism và Arbitrum One

Bởi doanh thu của các nền tảng Rollups dựa nhiều trên số lượng giao dịch nên Coin98 Insights lấy dữ liệu mức tăng trưởng số lượng giao dịch của Optimism để dự phóng mức tăng trưởng giao dịch tương ứng với Arbitrum. Cộng thêm với dữ liệu về biên lợi nhuận và mức P/E hiện tại của Optimism để đưa ra dự phóng.

coin98

Định giá dựa trên doanh thu lợi nhuận so sánh tương ứng với Optimism

Theo dữ liệu từ TokenUnlocks, cung lưu thông của ARB sẽ không thay đổi trong năm đầu tiên (giả định DAO Treasury không được chi tiêu token trong thời gian này), do đó có thể sử dụng mức doanh thu dự phóng 365 ngày tiếp theo để đưa ra mức vốn hoá kỳ vọng. 

Theo đó, với ba kịch bản khác nhau, Coin98 Insights đưa ra ba mức giá với ARB lần lượt là 0.92 USD, 1.14 USD và 1.29 USD.

Trong phương pháp thứ ba, Coin98 Insights sẽ dựa trên so sánh mức giá các quỹ đầu tư đã mua Arbitrum và Optimism để đưa ra mức định giá kỳ vọng.

coin98
Phương pháp định giá khi so sánh tương đối với các quỹ đầu tư

Theo phương pháp này, giá ARB có thể đạt được mốc 0.85 USD.

Tóm lại, theo các phương pháp định giá kể trên, mức giá ARB có thể đạt được nằm trong khoảng 0.85 USD - 1.29 USD.

Hệ sinh thái sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Arbitrum ra mắt token chắc chắn sẽ khiến TVL và các hoạt động của hệ sinh thái tăng trưởng.

Trong quá khứ, vào thời điểm Optimism ra mắt (khoảng đầu tháng 6/2022), TVL hệ sinh thái có sự tăng trưởng 430% đạt đỉnh tại 1.15 tỷ USD trong vòng 2 tháng.

coin98

Xu hướng tăng giá của token OP cũng khiến cho giao dịch trên mạng lưới Optimism tăng mạnh.

coin98

Sự liên quan giữa giá OP và số lượng giao dịch trên mạng lưới. Nguồn: CoinGecko, Optimism scan

Cụ thể, số lượng giao dịch trung bình ngày trong nửa cuối năm 2022 đạt 243,996 giao dịch (tăng gần gấp 4 lần so với khoảng 65,000 giao dịch trung bình vào nửa đầu năm 2022).

Bên cạnh đó, việc ra mắt token OP vào tháng 6 năm 2022 đã khiến hoạt động giao dịch spot trên DEX trong hệ sinh thái Optimism tăng vọt.

coin98

Khối lượng giao dịch theo ngày của các sàn DEX trên Optimism (tính theo trung bình 30 ngày). Nguồn: DefiLlama

Trước khi ra mắt token, khối lượng giao dịch theo ngày (bình quân 30 ngày) trên Optimism phần lớn đều dưới 5 triệu USD. Tuy nhiên sau khi ra token vào tháng 6/2022, con số này đã đạt mốc trên 20 triệu USD. 

Do đó, nhiều khả năng Arbitrum cũng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong một vài chỉ số, tuy nhiên mức tăng này có thể sẽ không ấn tượng như Optimism. 

coin98

Dự phóng tăng trưởng TVL đối với Arbitrum (tác động từ token ARB)

Với mức giá 1 USD/ARB, các protocols trong hệ sinh thái dự kiến sẽ có thêm khoảng 600 triệu USD TVL từ token ARB. Chưa kể tới việc hệ các hiệu ứng tăng TVL từ việc token trong hệ tăng giá hay có thêm dòng tiền từ hệ sinh thái khác đổ qua.

Kể từ đầu năm tới nay, khối lượng giao dịch trên các DEX thuộc Arbitrum đã có mức tăng trưởng đáng mạnh mẽ.

coin98

Khối lượng giao dịch spot trên các DEX Arbitrum. Nguồn: DefiLlama

Khối lượng giao dịch trung bình theo trong năm 2023 (tính đến ngày 19/3/2023) đạt 274.4 triệu USD (tăng 246% so với 79.3 triệu USD trong nửa cuối năm 2022). Với sự xuất hiện của token ARB, số liệu này có thể đạt các đỉnh cao mới.

Khi TVL, số lượng địa chỉ ví và khối lượng giao dịch tăng sẽ là môi trường thuận lợi cho các dự án trong mảng DEX gia tăng doanh thu. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển Arbitrum cũng đã thông báo phân bổ một phần ARB cho các DAO. Điều này đồng nghĩa với việc các dự án sẽ có nguồn lực để triển khai liquidity mining.

Theo đó, các dự án yield aggregator và yield optimizer dựa trên các nền tảng DEX kể trên cũng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, nhiều khả năng token ARB sẽ không tạo ra tác động trực tiếp tới các dự án hoạt động trong mảng NFT. Theo đó, các dự án này sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc hệ sinh thái thu hút được thêm nhiều người dùng mới.

Những điểm lưu ý về lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư trong hệ sinh thái Arbitrum

Đối với token các dự án trong Arbitrum

Các token trong hệ sinh thái Arbitrum vào khoảng thời gian trước khi có thông tin ra mắt token đã thu hút được nhiều sự chú ý. 

coin98

Mức tăng giá của một số token trong hệ sinh thái Arbitrum kể từ đầu năm 2023. Nguồn: CoinGecko

Thậm chí đã có token tăng tới hàng chục lần như GRAIL hay RDNT. Do đó, tuy trong tương lai việc ra mắt token ARB chắc chắn sẽ khiến các dự án này được hưởng lợi nhưng câu hỏi cần được đặt ra đó là mức định giá này liệu có đủ tốt với tiềm năng đó?

Ví dụ đối với một nền tảng DEX kết hợp Launchpad như GRAIL, khi phân tích và ra quyết định đầu tư tại một vị thế không quá đẹp như hiện tại, chúng ta cần phải tìm hiểu một số thông tin như sau:

  • Trong quá khứ giá GRAIL tăng theo TVL thế nào?
  • Dự phóng TVL của dự án có thể tăng đến bao nhiêu và mức tăng khối lượng giao dịch tương ứng?
  • Mức P/E hiện tại hoặc tương ứng với các con số dự phóng có quá cao so với một số nền tảng khác (như GMX, Uniswap, Sushiswap, TraderJoe, …)?

Nhìn chung đối với các token đã tăng trưởng nóng, nhà đầu tư cần tính toán cẩn thận các yếu tố về lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm các cơ hội khác ở các token có vốn hoá nhỏ và rủi ro cao hơn. Đặc biệt là các dự án có tỷ lệ vốn hoá trên số lượng ARB nhận được thấp (đội ngũ phát triển đã thông báo sẽ airdrop cho các DAO trên Arbitrum).

Các bạn có thể tham khảo danh sách các DAO được phân phối token tại đây.

Theo đó, nếu dự án đó được phân bổ nhiều token ARB so với vốn hoá hiện tại, nhiều khả năng token của dự án đó sẽ là khoản đầu tư tốt. Khi đầu tư theo catalyst này thì chúng ta cần phải đưa ra mức giá dự kiến của ARB để có thể ước tính mức lợi nhuận kỳ vọng.

Đối với token ARB

Nhà đầu tư không nhận được airdrop hoặc muốn đầu tư thêm đối với token ARB cần chú ý một số điểm sau để xác định lợi nhuận và rủi ro

  • Có thể dựa vào định giá bên trên hoặc phát triển mô hình cá nhân để đưa ra được mức giá kỳ vọng.
  • Mức giá mua ARB của nhà đầu tư trong vòng gọi vốn lớn nhất là 0.12 USD và họ chưa thể bán trong năm đầu tiên.

Nếu đối chiếu với diễn biến giá của Optimism, có thể thấy OP sau khi tăng vào thời điểm mới niêm yết đã có mức giảm xuống còn 0.4 USD.

coin98

Diễn biến giá OP. Nguồn: CoinGecko

Mức giá này cao hơn khoảng 5% so với giá 0.38 USD (là giá mua của quỹ đầu tư vòng gần nhất trước khi niêm yết). Nếu đối chiếu tương đối với ARB thì mức giá thấp nhất có thể kỳ vọng là “mốc chặn dưới" là khoảng 0.13 USD.

Từ đó, khi xác định được mốc lợi nhuận và rủi ro kỳ vọng dựa trên dữ liệu, chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập được kế hoạch đầu tư tối ưu nhất cho bản thân.

avatar
Duc Dinh
Keep researching, take the bet and you will have the success
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment