Giải mã Initial Farm Offering (IFO), tác nhân thay đổi vị thế PancakeSwap và Uniswap?

21/04/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Phân tích đặc điểm kèm theo vài số liệu của IFO trên PancakeSwap, giúp anh em có thêm góc nhìn khách quan hơn.

Ở bài viết trước, mình đã chia sẻ một vài thông tin cơ bản về Initial Farm Offering (IFO) trên PancakeSwap - DEX có TVL lớn nhất trên Binance Smart Chain hiện tại. Anh em quan tâm có thể xem lại về cơ chế của IFO tại đây.

Bài viết này sẽ phân tích đặc điểm, cũng như vài số liệu của IFO, nhằm giúp anh em có thêm góc nhìn khách quan hơn về trào lưu gọi vốn sáng tạo này.

Đặc điểm của IFO

Điểm đặc biệt trong cơ chế hoạt động của IFO là ngoài việc lọc ra người dùng thật sự tương tác với dự án (phải biết cách thêm thanh khoản, swap,... chứ không đơn thuần đăng ký Whitelist rồi chờ), nó còn hạn chế được ví clone vì người dùng phải thật sự dồn thanh khoản vào một ví mới có cơ hội trúng. 

Bên cạnh đó, IFO làm người chơi có cảm giác sự cố gắng của mình tỉ lệ thuận với cơ hội chiến thắng, chứ không phải dựa vào may rủi quá nhiều như các nền tảng trước đó.

Một điểm thú vị ở IFO, đó là con số Total commit sẽ được công khai tại nơi bán:

  • Với cơ chế dựa vào phần trăm vốn người dùng so với tổng vốn, khi thấy con số này tăng lên quá cao, số vốn ban đầu sẽ chiếm tỉ lệ nhỏ lại, từ đó khả năng cao là không mua được IFO.
  • Với tâm lý này, người dùng sẽ phải cung cấp thanh khoản, lấy LP token commit thêm, từ đó Total commit lại tăng.

Chu kỳ khép kín này có một số tác dụng như sau: 

  • Làm tăng nhu cầu mua CAKE và BNB, vì muốn chơi IFO buộc phải mua BNB & CAKE vào để tạo LP token, từ đó mới được tham gia, dẫn đến giá tăng.
  • Tăng TVL của chính PancakeSwap, dẫn đến thanh khoản Pool CAKE-BNB cực lớn.
  • Ngoài ra, khi phân giải BNB trong LP token mua IFO, số BNB này sẽ dùng để mua CAKE và đốt, một lần nữa dẫn đến nguồn cung CAKE giảm đi.

Phân tích số liệu PancakeSwap và IFO

PancakeSwap và phần còn lại

Tính riêng ngày 20/4, tổng giao dịch trên cả mạng lưới Ethereum cùng ngày là 1,55 triệu giao dịch nhưng chỉ riêng PancakeSwap đã có 2 triệu giao dịch, và chính thức đạt ATH cả 3 mặt trận: 24h volume, users và transaction trên BSC trong cùng ngày.

Ở Total Value Locked (TVL), với việc Binance Smart Chain hiện đang trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho Ethereum trong hoàn cảnh chi phí giao dịch đắt đỏ, kết hợp với những công dụng của IFO, không khó để thấy TVL của PancakeSwap đang thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại thời điểm viết bài, PancakeSwap đã vượt mặt Uniswap khi so sánh TVL, cũng như việc 7 ngày qua, thanh khoản của PancakeSwap đã tăng gần 20%, trong khi Uniswap thì bị giảm nhẹ.

Dữ liệu IFO

Total commit đột ngột tăng mạnh ở 3 dự án gần nhất, bắt đầu từ giữa tháng 2/2021. Cùng thời điểm đó, giá CAKE và BNB cũng đột ngột tăng mạnh, có thể IFO là lý do khiến người dùng đột ngột mua cả 2 đồng này với số lượng lớn.

Dữ liệu ở riêng Pool CAKE-BNB cũng ủng hộ cho lý do này: TVL đột ngột tăng từ khoảng đầu tháng 2 và đạt đỉnh ở khoảng tháng 3, trùng hợp với ngày ra mắt IFO dự án gần nhất - Belt.fi. 

Hiện tại, TVL của PancakeSwap là $8B với hơn 100 Pool, nhưng TVL của riêng Pool CAKE-BNB đã là $1,1B. Tuy nhiên, các Pool đã không còn cập nhật số liệu từ 15/3, nên chúng ta chỉ thấy một đường thẳng ở phần sau.

Trong vòng 4 tháng (tính từ IFO dự án đầu tiên), Total commit của IFO đã tăng được 863 lần, với tổng số tiền tham dự cao nhất lên đến $570M.

ATH ROI trung bình của 8 dự án là 2,333%, một con số không quá tệ khi so với các nền tảng lâu đời như Coinlist (3,464%). Có vẻ việc tăng dần Total commit không quá ảnh hưởng đến sự “pump giá” của dự án, khi mà số liệu ATH ROI tính từ giá IFO lại không đi theo một quy luật nào, khi dự án đạt nửa tỉ Total commit lại chỉ x10, trong khi Berry với 276M commit lại x80 từ giá $0.5 lên $40.

Các cách kiếm tiền trên PancakeSwap

Ở phần này, mình sẽ tóm tắt lại một số cách có thể kiếm tiền trên PancakeSwap:

IFO

Như đã trình bày ở trên, gần như khi mua được token IFO, anh em đã nắm chắc được lợi nhuận, ít nhất cũng x3-4. IFO hiện tại là Horizon, anh em có thể tham gia tại đây.

Tuy nhiên, anh em nên cân nhắc cách chơi dựa trên những số liệu mình đã đưa ra ở trên.

Mua vé số

PancakeSwap có luôn cả tính năng “Vietlot” cho anh em thích may rủi. Chỉ với 1 CAKE cho 1 vé với 4 số ngẫu nhiên từ 1-14, nếu trúng từ 2 số trở lên là có giải.

Tham gia Battle

Người dùng sẽ tham gia giao dịch các cặp BNB/BUSD, CAKE/BNB, ETH/BNB và BTCB/BNB. Xếp hạng sẽ dựa trên volume giao dịch.

Mua CAKE, BNB

Đây là cách đơn giản nhất, tuy nhiên cũng nhiều rủi ro, khi giá CAKE và BNB hiện tại đã quá cao.

Nếu anh em muốn mua CAKE và BNB để tham gia IFO, cũng nên suy nghĩ về Impermanent loss, vì cũng có thể số tiền lợi nhuận không đủ bù vào tiền mua “nguyên liệu” tham gia khi giá 2 đồng này giảm.

Anh em tham khảo thêm: Bí quyết làm giàu cùng PancakeSwap

Tổng kết

Với các số liệu trên, mình tạm tổng kết như sau:

  • Trên PancakeSwap đang có rất nhiều cách thức kiếm tiền, nếu được Marketing và các IFO có ROI tốt như các nền tảng trên Ethereum cùng với kết hợp trend BSC, khả năng cao dòng tiền sẽ đổ về đây.
  • Việc tham gia IFO cần phải cân nhắc vì giá CAKE và BNB hiện tại cũng khá cao.
  • Nếu mua được IFO, thì gần như anh em đã nắm chắc lợi nhuận trong tay, với con số cũng khá đáng kể.

Theo anh em, liệu IFO có thể là trend sắp tới, hay tương lai sẽ có các hình thức thú vị hơn? Có thể comment ý kiến anh em bên dưới phần bình luận.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
0

No comment in this page