HomecaretPress release

The Graph tích hợp Polkadot, NEAR, Solana, Celo

Đăng bởi Trang Nguyễn vào 19 tháng 2 2021

The Graph cánh cửa ngõ tiến vào Web3, đã và đang chứng tỏ khả năng tiên phong của mình trong việc phát triển Internet Phi tập trung với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Việc tích hợp thêm 4 blockchains mới được xem như là mở đầu giai đoạn phát triển mới của The Graph, giai đoạn tích hợp và mở rộng sự tương tác giữa các chain để tạo sự thuận tiện hơn cho Web3 lên ngôi. Anh em hãy cùng tìm hiểu bước phát triển này của the Graph với bài viết dưới đây.

The Graph là gì?

The Graph là một Protocol cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và Publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Để hiểu hơn về The Graph và vấn đề dự án này đang giải quyết anh em có thể tham khảo thêm bài viết: The Graph (GRT) là gì? Google của crypto? Giải pháp data cho mọi dApp Web3

The Graph hỗ trợ Polkadot, NEAR, Solana và Celo

Ngoài Ethereum và IPFS, the Graph chuẩn bị hỗ trợ thêm 4 blockchains layer 1: Polkadot, NEAR, Solana và Celo, hướng đến việc mở ra hàng loạt cơ hội Web3 với hệ sinh thái rộng lớn hơn cho người dùng và các nhà phát triển.

Tình hình phát triển của The Graph:

  • Khối lượng truy vấn tăng hơn 11 tỷ vào tháng 1 năm 2021 và tăng gấp 100 lần trong năm 2020.
  • Khối lượng và sự tăng trưởng này báo hiệu cho một sự thay đổi lớn đối với Internet phi tập trung được gọi là Web3.
  • Anh em có thể thấy rõ điều này qua biểu đồ dưới đây:

Tham khảo thêm về sự phát triển mạnh mẽ của Web3 đi cùng với Graph qua bài viết: DeFi bùng nổ - Sự khởi đầu Web3

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thêm chain mới vào The Graph:

  • Khả năng tích hợp.
  • Số lượng nhà phát triển.
  • Số lượng App.
  • Đóng góp từ cộng đồng.

Lợi ích khi The Graph tích hợp các chain mới

Thân thiện hóa Web3 với các nhà phát triển

Khi DeFi và NFT phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tương tác giữa các blockchain và protocol của các App là rất lớn. Chính vì vậy, yếu tố thân thiện với nhà phát triển là yếu tố vô cùng quan trọng để các nhà phát triển có thể chuyển từ web2 sang web3,

The Graph cho phép các nhà phát triển có thể học về subgraphs dễ dàng mà không cần các kiến thức về sự khác biệt của các blockchain như ngôn ngữ hợp đồng thông minh cơ bản trước đó.

Hiện nay có 8000 subgraph đang được sử dụng trên Ethereum, IPFS và POA, bước tiếp theo The Graph sẽ hỗ trợ thêm nhiều blockchain hơn nhằm hình thành một nền kinh tế dữ liệu mở thực sự.

Cho phép các bên liên quan đến các chain layer 1 nhận tài trợ từ The Graph

The Graph Foundation khuyến khích The Graph hỗ trợ cho các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và các thành viên thuộc cộng đồng đóng góp cho các Blockchain Layer 1 trong việc đăng ký tài trợ. Các khoản tài trợ này sẽ giúp thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển trong hệ sinh thái The Graph. Nếu anh em quan tâm có thể tham khảo thêm tại đây.

Sự phát triển mạnh mẽ của The Graph

The Graph đã dành 3 năm để phát triển các tính năng subgraph và tinh chỉnh các node Graph cho Ethereum và sẽ áp dụng tiêu chuẩn đó cho các blockchain tiếp theo.

Mặc dù The Graph đang mở rộng để hỗ trợ nhiều chuỗi, Ethereum sẽ vẫn là tiêu chuẩn cho The Graph Network và GRT sẽ vẫn là một token ERC20.

Các blockchains layer 1 đang được đánh giá để tích hợp bao gồm, Bitcoin, Cosmos, Avalanche, Binance Smart Chain, Flow, và những chain khác.

Mục đích của The Graph là:

  • Hỗ trợ tất cả các blockchains Lớp 1 hàng đầu trong hệ sinh thái Web3.
  • Trở thành giải pháp index và truy vấn cho tất cả mạng lưới Internet phi tập trung.

Lời kết

The graph đã và đang phát triển mạnh mẽ với triển vọng lớn. Liệu GRT có hoàn thành tham vọng của mình trở thành một google mới cho nền kinh tế phi tập trung. Anh em hãy cùng dõi theo dự án này nhé.

Hiện tại Coin98 Wallet cũng hỗ trợ tất cả các chain mà The Graph sắp tích hợp, anh em hãy thử trải nghiệm nhé!

#theGraph #Web3 #Polkadot #NEAR #Solana #Celo #coin98wallet

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Trang Nguyễn

Trang Nguyễn

Be simple, be patient, be me

back to top