thumbnail
Trên Moonbeam Network có những mảng nào?  Hệ sinh thái Moonbeam Network đang ở giai đoạn nào? Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Moonbeam Network.

Trong thời gian vừa qua, các parachain trên Polkadot liên tục ra mắt, tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Các hệ sinh thái đó phát triển rất và có được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng, có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng, và hệ sinh thái Moonbeam là một trong những hệ sinh thái như vậy.

Để giúp anh em bắt kịp hệ sinh Moonbeam, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái này và cùng trả lời những câu hỏi:

 • Trên Moonbeam Network có những mảng nào? 
 • Hệ sinh thái Moonbeam Network đang ở giai đoạn nào? 
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Moonbeam Network.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Moonbeam Network

Moonbeam Network là gì? 

Moonbeam là một blockchain có khả năng tương thích với Ethereum bằng cách triển khai EVM (Ethereum Virtual Machine), API tương thích với Web3 và các cầu nối kết nối Moonbeam với Ethereum và các blockchain có EVM-compatible hiện có. Moonbeam là một parachain trên mạng Polkadot, nhận được bảo mật được chia sẻ từ relay chain của Polkadot và sẽ có thể tích hợp với các chain khác được kết nối với Polkadot (khi chức năng đó có mặt trên Polkadot).

Anh em có thể hiểu cơ bản, Moonbeam là dự án được xây dựng trên Polkadot nhưng có thể chạy các smart contract trên Ethereum trên Moonbeam, cho phép các developer trên các EVM-compatible chain khả năng fork, scale Dapp dễ dàng.

Điểm nổi bật của Moonbeam Network

Các đặc điểm nổi bật của Moonbeam Network bao gồm:

 • EVM-compatible chain: Bởi tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), nên các Dapps trên các chain EVM-compatible khác có thể fork, scale lên Moonbeam dễ dàng. Các developers và người dùng cũng có thể sử dụng các công cụ quen thuộc như MetaMask, Remix hay Truffle như trên Ethereum.
 • Parachain trên Polkadot: Nhận được bảo mật được chia sẻ từ relay chain của Polkadot.
 • Ngôn ngữ lập trình quen thuộc: Moonbeam cũng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình quen thuộc như Solidity, Vyper và bất kỳ thứ gì biên dịch thành EVM bytecode.
 • Mạng lưới test Moonriver: Trên Kusama, sẽ có một mạng lưới tương tự Moonbeam, có tên là Moonriver. Các mã code trước tiên sẽ được gửi đến Moonriver, nếu hoạt động ổn định, sẽ chuyển sang Moonbeam trên Kusama. Do đó, dự án cũng có 2 token, GLMR là token của Moonbeam, và MOVR là token của Moonriver.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Moonbeam Network (15/1/2022):

 • Chain ID: 1284;
 • Block Height: 630,570;
 • Số địa chỉ ví: 198,600;
 • Số giao dịch: 3.4 triệu;
 • Chi phí giao dịch trung bình: $0.06;
 • Tỉ lệ staking: 10.5% (106M token);
 • Holder GLMR: 69,199;
 • Marketcap: 478 triệu đô;
 • FDV: 2.4 tỉ đô.

Các thông số có thể được theo dõi tại explorer của Moonbeam Network.

Sự kết nối của hệ sinh thái Moonriver và Moonbeam

Moonbeam Network và Moonriver Network là hai hệ sinh thái có quan hệ rất mật thiết với nhau. Moonriver là một mạng lưới đồng hành song song với Moonbeam và cung cấp một mạng lưới phụ. Các smart contract mới được chuyển đến Moonriver trước tiên, tại đó các smart contract này có thể được kiểm tra và xác minh trong các điều kiện kinh tế thực tế. Sau khi được chứng minh độ hiệu quả, các smart contract tương tự được chuyển đến Moonbeam trên Polkadot.

Bởi vậy, hai hệ sinh thái này có các dự án tương tự nhau, bởi các builder lớn trong hệ sinh thái thường xây dựng ứng dụng song song trên cả Moonriver và Moonbeam.

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Moonbeam Network đã trải qua một chặng đường phát triển dài và có nhiều cột mốc đáng nhớ:

 • Moonbase Alpha Testnet Launch: Diễn ra vào tháng 9/2020;
 • Moonriver Launch on Kusuma: Tháng 6/2021, Moonriver được launch trên Kusama;
 • Moonbeam Launch: Tháng 1/2022, sau khi đấu giá thành công parachain slots số 5 bằng sự hỗ trợ của Moonbeam crowdloan, Moonbean Network khởi động.

Nhà đầu tư dự án và đối tác

Moonbeam Network được nhận đầu tư của nhiều quỹ lớn trên thị trường: Arrington XRP, Binance Labs, CoinFund, IOSG Ventures, ParaFi Capital, Fenshibu Capital, Coingecko,...

Các mảnh ghép trên Moonbeam Network

Tổng quan về các mảnh ghép trên Moonbeam Network sẽ được mình giới thiệu và phân tích trong phần sau đây, theo các category trong hệ sinh thái. Thông tin được mình tự tổng hợp qua việc skin hệ Moonbeam trên Twitter cũng như follow web ecosystem trên website Moonbeam.

DEX

Các dự án làm về DEX trên hệ sinh thái Moonbeam Network bao gồm:

 • Solarflare: Một DEX trên Moonbeam với TVL 6 triệu đô. Đây là một DEX fork giao diện của Sushiswap, có cơ chế lock FLARE lấy veFLARE (lock từ 7 ngày tới 4 năm), lock càng lâu thì càng nhận được nhiều veFLARE, và có thể stake veFLARE lấy phí giao dịch ứng dụng và farm ra FLARE. Sau khi đạt ATH TVL 90 triệu đô, hiện tại dự án chỉ còn 6 triệu đô TVL. Điều này thể hiện phần lớn dòng tiền chỉ đến vì incentives farming giai đoạn đầu, và veNomics cũng chỉ làm lượng TVL ở lại lâu hơn không nhiều, rồi sau đó lại tới giai đoạn sụt giảm liên tục.
 • StellaSwap: Một DEX trên Moonbeam. TVL hiện ở mức 33 triệu đô, dẫn đầu về TVL trong mảng DEX. Tuy nhiên, TVL cũng đã suy giảm mạnh kể từ khi dòng tiền đổ vào hệ sinh thái này thời gian đầu (từ gần 160 triệu về 33 triệu).
 • BeamSwap: Một sàn DEX trên Moonbeam có TVL hiện tại 29 triệu đô, sụt giảm mạnh từ đỉnh TVL 96 triệu, xếp thứ 2 toàn hệ sinh thái.
 • Các DEX khác có TVL không đáng kể: DustyDunes, Thorus, Zenlink, PadSwap, LunarDEX, BeamPrism.

Nhận xét: Mảng AMM DEX là mảng đầu tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của các mảng khác. Hệ Moonbeam đang trong thời gian đầu hoàn thiện mảng DEX. Hai player mảng này đang dẫn đầu là StellaSwap và BeamSwap đang sở hữu 33 và 28 triệu đô TVL, bỏ xa các đối thủ phía sau.

Tuy nhiên, chỉ mới nhìn qua mảng DEX, chúng ta đã thấy hiện tượng dòng tiền vào rồi đi ra rất nhanh khi các incentives trở nên kém hấp dẫn. Các TVL tăng nhanh rồi cũng giảm rất nhanh chóng, và hệ sinh thái không có lí do gì để giữ chân dòng tiền ở lại.

Lending

Hiện tại chưa có dự án nào trên Moonbeam làm trong mảng lending. Bởi chưa có các ứng dụng lending, nên độ tận dụng vốn trên hệ sinh thái còn tương đối thấp, nên thời gian tới các ứng dụng lending cần xuất hiện để làm money market và debt protocol cho cả hệ.

Trong tương lai, khi các dự án lending launch, anh em có thể xem xét deposit GLMR hoặc stablecoin vào để farm hoặc nâng cao độ tận dụng vốn của bản thân để đầu tư hiệu quả hơn.

Stablecoin

Hiện tại, các DEX trên Moonbeam mới chỉ tích hợp USDC nên chủ yếu trên hệ là loại stablecoin này:

 • USDC: 64 triệu đô;
 • BUSD: 12 triệu đô;
 • USDT: 25 triệu đô;
 • DAI: 13 triệu đô.

Tổng lượng stablecoin trên hệ đang là 114 triệu đô. Tuy nhiên phần lớn lượng stablecoin nằm trong TVL của các bridge. Lượng stablecoin này chứng minh được hệ Moonbeam chưa có dòng tiền lớn chú ý, mà chỉ là dòng tiền nhỏ của các retail investors vào hệ.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Moonbeam bao gồm: 

 • Oracle: Chainlink, Band Protocol, DIA, Razor, Convergence đã được tích hợp và sử dụng để cung cấp dữ liệu cho các dự án trên Moonbeam Network.
 • Bridge: Composable Finance, cBridge, Connext, Synapse, Multichain, Relay,... đã được tích hợp lên hệ sinh thái để dòng tiền ra vào hệ được dễ dàng.
 • Các dự án làm về cung cấp dữ liệu, index dữ liệu trên hệ: The Graph, SubQuery, Covalent, API3, Biconomy,...
 • Explorer trên hệ bao gồm Moonscan, Blockscout, Subscan, Polkadot.js, Expedition. Bởi có nhiều ứng dụng explorer trên hệ, nên việc track giao dịch cũng như các thông tin trong hệ tương đối dễ bởi có nhiều chart visualize hoạt động trên hệ (ví dụ như biểu đồ thể hiện tổng lượng ví, tổng khối lượng giao dịch,...). Tuy nhiên, vẫn thiếu dashboard explorer về các token trên hệ Moonbeam.
 • Ví để lưu trữ tài sản, tương tác với các ứng dụng trên hệ bao gồm Metamask, Polkadot Wallet, Math Wallet,...

Nhận xét: Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Moonbeam hiện tại đã tương đối đầy đủ và phục vụ tốt cho các ứng dụng. Các bridge đã đủ nhiều về cả số lượng và số lượng, các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển ứng dụng cũng như phục vụ người dùng hầu như không phải tự phát triển lại nhiều, bởi Moonbeam là một chain EVM-compatible, bởi vậy các tool và cơ sở hạ tầng bên Ethereum cũng có thể được sử dụng và scale qua Moonbeam dễ dàng.

Các mảnh ghép khác

Các dự án khác trong hệ sinh thái Moonbeam bao gồm:

 • TOAD.Network: Dự án làm về DEX, launchpad trên Moonbeam. Dự án đã presale xong token IDO và thông báo launch trong thời gian tới.
 • Nhiều dự án memecoin trên hệ: Solar Inu, Glimmy Inu, MoonbeamFloki, Safemoonbeam,...
 • Các dự án NFT collectibles như Brawl Turtles 3D, Glimmer Apes, 

Trên hệ sinh thái mới này đã xuất hiện một vài dự án launchpad và rất nhiều dự án memecoin, NFT collectibles trên hệ. Đây là tình trạng chung của các hệ sinh thái mới trong thời điểm uptrend, bởi các dự án như vậy rất dễ làm và ROI cho builder, flipper của các dự án này là rất cao.

Nhận định chung và dự phóng

Nhận định

Hiện tại, Moonbeam đã lâm vào trạng thái bão hòa, khi dòng yield tới rồi đi nhanh chóng khi các incentives đã hết. Hiện tại, các dự án cũng đã bão hòa về mặt incentives, giá token và TVL đều giảm khiến các nhà đầu tư không còn chú ý tới hệ sinh thái, và giá của GLMR cũng suy giảm mạnh. Điều này cho thấy hiện tại hệ sinh thái Moonbeam cũng không còn cơ hội đầu tư, và các cơ hội hiện tại không còn hấp dẫn.

Dự phóng

Hiện tại, anh em có thể thấy hệ sinh thái Boba Network đã tới thời gian bão hòa và cần động lực phát triển mới. Dòng yield khi các dự án trên hệ sinh thái mới launch đã cạn kiệt, TVL đã rút ra, và trong hệ cũng không có những hành động hiệu quả để thu hút lại lượng TVL đã mất.

Thời gian tới, để có thể phát triển hệ sinh thái về lượng TVL và user, họ cần có được những “game" mới trên hệ sinh thái để thu hút dòng tiền, hoặc đơn giản là triển khai các gói incentives để thu hút builder, user về hệ sinh thái như cách các hệ sinh thái khác đã làm vào nửa cuối 2021.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Moonbeam, các giao thức chính trong hệ Moonbeam, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Moonbeam.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Moonbeam là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

avatar
Alen
Play long-term games with long-term people
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment