thumbnail
Beefy Finance là một DeFi Multi-chain Yield Optimizer tổng hợp các pool thanh khoản của các AMM lớn trên thị trường. Hướng dẫn sử dụng Beefy Finance chi tiết và đơn giản tại đây!

Làm thế nào để sử dụng một trong những nền tảng farming phổ biến nhất hiện nay, Beefy Finance, để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như quản lý tài sản một cách tốt nhất? Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em sử dụng nền tảng này.

Tổng quan về Beefy Finance

Beefy Finance là gì?

Beefy Finance là một DeFi Multi-chain Yield Optimizer tổng hợp các pool thanh khoản của các AMM lớn trên thị trường, từ đó giúp người dùng chọn ra những pool có thanh khoản cao nhất, APY cao nhất.

Khi người dùng farm trên Beefy, ngoài nhận được native token ở vault mà anh em farm (farm trên Pancake sẽ nhận được CAKE), thì anh em cũng sẽ nhận được BIFI token. Không chỉ vậy, nền tảng này sẽ tự động cộng gộp tài sản trong lúc farming, giúp anh em cộng dồn lợi nhuận với lãi kép.

Những điểm nổi bật của Beefy Finance

 • Là Yield Optimizer đầu tiên của hệ sinh thái BSC, vì vậy, dự án đã thu hút một nguồn thanh khoản dồi dào.
 • Triển khai trên Multi-chain, hiện tại đã mở rộng sang tất cả 10 chains khác nhau, bao gồm cả những blockchain mới như Moonriver hay Cronos, số Vault hiện tại lên đến 267 Vaults.
 • Khác với một vài Yield Aggregator khác, Beefy Finance vẫn giữ vững phong độ từ lúc ra mắt, TVL hiện tại của dự án vẫn ở mức hơn 1,2 tỉ USD tính đến thời điểm viết bài.
 • Cơ chế tự cộng gộp lãi giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Thường có chương trình kết hợp với các bên đối tác để gia tăng lợi nhuận cho người dùng.

Nhìn chung Beefy Finance vẫn là nền tảng farming giữ vững được phong độ, là một trong những dự án Aggregator nổi bật nhất hiện tại, các thao tác, giao diện của Beefy cũng dễ tiếp cận, thân thiện với người dùng. Gần đây, dự án tích cực hợp tác với các đối tác khác nhau, tối ưu hơn nữa APY cho người dùng. Sau đây mình sẽ đi vào chi tiết cách sử dụng nền tảng farming này.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Beefy Finance

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Mobile Wallet
Hiện tại Beefy Finance đã có mặt trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Anh em có thể xem video hướng dẫn trực quan tại đây.

Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên cả trình duyệt Chrome và Firefox.

Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình theo các hướng dẫn tại đây hoặc xem video hướng dẫn tại đây.

Tạo ví

Beefy là một nền tảng cross-chain, do đó để có thể trải nghiệm tốt nhất các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách mượt mà nhất anh em nên sử dụng ví Multi-chain - ví tiền điện tử tích hợp đa dạng blockchain trên cùng một ứng dụng, giúp anh em tối ưu hóa trong việc quản lý tài sản và tiết kiệm thời gian.

Chuẩn bị coin nền tảng làm phí gas

Phí gas sẽ được tính bằng token/coin gốc ở chain tương ứng ví dụ như sau:

 • Trên Binance Smart Chain sẽ được trả bằng BNB (BEP20).
 • Trên Ethereum sẽ được trả bằng ETH (ERC20).
 • Trên Avalanche sẽ được trả bằng AVAX -C Chain (ARC20).
 • Trên Polygon sẽ được trả bằng MATIC (PRC20)
 • ...

Vì thế anh em cần nạp đủ gas vào ví tương ứng trước khi sử dụng Beefy nhé.

Anh em có thể mua BNB, ETH, AVAX,... trên các sàn tập trung như FTX, Kucoin, Binance, Gate.io,... sau đó chuyển về ví của anh em. Để tiết kiệm chi phí, mình khuyến khích anh em định farm ở pool nào thì chỉ cần chuẩn bị phí gas cho chain đó mà thôi.

Hướng dẫn sử dụng Beefy Finance

Chọn blockchain và kết nối ví

Bước 1: Ở màn hình chính, anh em nhấn vào biểu tượng các blockchains để chọn chain mình muốn farm. Mình sẽ lấy ví dụ ở Binance Smart Chain vì đây là chain đầu tiên được support, TVL cao nhất, cũng như có nhiều chương trình boost nhất. Anh em có thể tùy chọn chain khác theo nhu cầu.

Bước 2: Chọn Connect Wallet, nhập mật khẩu ví Coin98.

Bước 3: Chọn Web3 Priority về Binance Smart Chain.

Như vậy là anh em đã chọn blockchain và kết nối ví thành công.

Tiến hành Farming

Farming với Vaults

Ở giao diện chính, anh em có thể chọn filters để lọc nguồn pool mà anh em muốn. Lưu ý mỗi pool sẽ có APY, thanh khoản và rủi ro khác nhau, cần cân nhắc kĩ trước khi chọn pool để tiến hành farming.

Bước 1: Tiến hành chọn pool, anh em có thể chọn deposit theo cặp hoặc chọn pool single-asset tùy theo nhu cầu. Ở đây mình chọn pool Alpaca do đang được boost bởi NFTY - partner của Beefy Finance.

Bước 2: Nếu anh em chưa thêm thanh khoản cho pool này, click vào Add liquidity để thêm thanh khoản và nhận về LP token, tương tự với các pool farming theo cặp.
Ở đây mình sẽ deposit ALPACA để nhận ibALPACA, sau đó sử dụng ibALPACA đi stake.

Bước 3: Sau khi deposit ALPACA trên Alpaca Finance thành công, quay lại Beefy Finance để deposit ibALPACA, nhập số lượng muốn stake rồi chọn Deposit. Sau khi hoàn tất anh em sẽ nhận được mooibALPACA.

Với các pool bình thường thì đến đây anh em đã hoàn tất các thao tác rồi, nhưng như mình nói ban đầu, mình chọn farming ở các pool được boost, do đó anh em có thể thực hiện các thao tác tiếp theo như sau.

Farming với Launch Pool

Để farm với Launch Pool anh em cần thực hiện các bước trên để có mooToken trước. Tiếp theo earn thêm rewards từ mooToken đó.

Bước 4: Click vào Boost để vào phần Launch Pool.

Bước 5: Chọn pool phù hợp, click Stake.

Bước 6: Sau đó chọn Boost, nhập số lượng mooToken, sau đó tiếp tục chọn Boost.

Bước 7: Sau khi stake, anh em có thể theo dõi rewards mà mình nhận được ở ngay giao diện này, và cũng có thể Claim/Unstake bất cứ khi nào.
Thông thường khi kết thúc quá trình farming như này, anh em sẽ nhận lại 3 loại token:

 • BIFI token auto nhận được khi farm trên các Vaults của Beefy Finance.
 • Native token của nền tảng farming (VD: CAKE, ALPACA,...).
 • Một loại token X của dự án đối tác với Beefy Finance ( VD: CEEK, mooNFTY,...).

Như vậy là mình đã hướng anh em chi tiết cách tham gia các pool farming của Beefy Finance, anh em có thể thực hiện với các bước tương tự trên Coin98 Mobile Wallet.

Một số lưu ý khi sử dụng Beefy Finance

mooToken là gì?

mooToken có thể hiểu như là một hóa đơn xác nhận anh em đã deposit tài sản vào Vault của Beefy Finance. mooToken không đại diện số token deposit ban đầu theo tỉ lệ 1:1 nhưng sẽ đại diện cho phần trăm cổ phần của anh em trong Vault.

Tại sao lại có ít mooToken hơn so với tài sản deposit ban đầu?

Là do mooToken thể hiện cổ phần mà anh em có trong Vault. Khi Vault tạo ra lợi nhuận, số lượng token được gửi trong Vault sẽ tăng lên trong khi lượng mooToken trong ví của anh em không đổi.

Rủi ro khi sử dụng Beefy Finance?

 • Rủi ro smart contract, rủi ro bị hack.
 • Tài sản gửi vào trong Vault sẽ không bao giờ giảm đi về số lượng nhưng có thể giảm về giá trị tiền tệ.

Sử dụng Beefy Finance có những phí gì?

Về cơ bản anh em sẽ phải chịu 2 loại phí. Một là Phí thực hiện (Performance fee), Beefy sẽ lấy đi 4.5% phần thưởng sau khi anh em thu hoạch, phần phí này sẽ được hệ thống chia ra thành các phần nhỏ như làm phần thưởng cho BIFI stakers, đóng vào quỹ dự phòng,...

Loại phí thứ hai là phí rút tiền, một khoản nhỏ khi anh em kết thúc farming.

Sau khi Launch Pool kết thúc, có thể nhận rewards không?

Sau khi 1 Launch Pool hết thời gian, anh em vẫn có thể tìm ở mục Finished, sau đó claim reward và unstake thủ công. Ngoài ra, trong thời gian farming với Launch Pool, token ban đầu mà anh em deposit vào các Vault chính của Beefy vẫn farming và nhận thưởng như thường.

Có thể deposit vào nhiều Launch Pool 1 lúc không?

Anh em có thể deposit vào nhiều Launch Pool 1 lúc, chỉ cần thực hiện các bước như trên.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp anh em có thể dễ dàng sử dụng Beefy trực tiếp với Coin98 Wallet. Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề khi sử dụng, đừng ngần ngại hãy bình luận ở dưới và tham gia vào các công đồng của Coin98 để thảo luận nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment