SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn sử dụng JustLend từ A đến Z (2023) 

Hướng dẫn sử dụng JustLend, một nền tảng Lending trên hệ sinh thái Tron với các tính năng như: cung cấp token, vay, hoàn trả và bỏ phiếu.
Avatar
linhha
Published May 15 2022
Updated Mar 03 2023
8 min read
thumbnail

Tổng quan về JustLend

JustLend là lending platform đầu tiên thuộc hệ sinh thái Tron, với mục tiêu thiết lập các pool theo thuật toán cung và cầu dựa trên các tài sản như TRX, TRC20. Sản phẩm cho phép người dùng cung cấp TRX, TRC20 token giúp nhận về lãi suất theo từng loại tài sản và vay thêm token để sử dụng cho các mục đích khác.

Trang chủ của JustLend: justlend.org

Điểm nổi bật của JustLend 

Giao diện thân thiện: Giao diện của JustLend thân thiện đối với cả người mới sử dụng. Tại mục Market, sản phẩm cung cấp đầy đủ chỉ số của các token đã được tích hợp trên JustLend, giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong quyết định đầu tư.

Bộ đo mức độ rủi ro: JustLend hiển thị mức độ rủi ro trong việc vay tài sản của bạn thông qua bộ đo ngay trên trang chủ.

Chế độ Liquidity Mining: Cung cấp thông tin và cho phép người dùng cung cấp thanh khoản để nhận về phần thưởng là JST từ phía các pool khác nhau. 

Cho phép người dùng bỏ phiếu: JustLend cho phép người dùng bỏ phiếu cho những đề xuất của sản phẩm. Sản phẩm có một mục riêng để bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu và tham gia bỏ phiếu.

Cần chuẩn bị gì trước khi sử dụng JustLend

Tải và cài đặt TronLink 

Để có thể trải nghiệm JustLend, chúng ta cần phải có ví TronLink. Người dùng có thể truy cập vào trang chủ của TronLink tại đây và lựa chọn tải ví ứng với hệ điều hành phù hợp.

Import ví Tron (TRC20) sang TronLink

Đối với trường hợp người dùng đã có ví Tron trên Coin98 và muốn import vào ví TronLink thì có thể làm theo hướng dẫn sau: 

Bước 1: Trong giao diện chính của Coin98 Extension Wallet, chọn biểu tượng Đa tác vụ.

Bước 2: Chọn ví Tron (TRC20) tương ứng và nhấp Show Key Info. Người dùng copy 12 từ khóa của Passphrase (Secret Phrase) hoặc Private Key để chuẩn bị import. 

Bước 3: Mở ví TronLink và chọn Import Wallet. Sau đó, người dùng kiểm tra các điều khoản và chọn I agree, no more reminders.

Bước 4: Dán Passphrase hoặc Private Key → Next. Hệ thống sẽ yêu cầu người dùng cài đặt mật khẩu với 8 ký tự trở lên. Trong đó cần có tối thiểu 1 chữ viết hoa1 chữ số. Sau khi đã nhập mật khẩu, các bạn xác nhận một lần nữa và chọn Import Private Key. 

Chuẩn bị token làm phí gas

Vì JustLend thuộc hệ sinh thái Tron, do đó bạn cần chuẩn bị phí gas là TRX để có thể tương tác với các tính năng của sản phẩm. 

Người dùng có thể mua TRX trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Gate,… để chuyển về ví tương ứng. Lưu ý rằng, các bạn phải chuyển đúng mạng lưới là Tron (TRC20) để tránh những trường hợp thất thoát về tài sản 

Hướng dẫn sử dụng JustLend 

Kết nối ví với JustLend

Bước 1: Tại trang chủ của JustLend, chọn biểu tượng Connect Wallet → TronLink Wallet.

Bước 2: Xác nhận kết nối trên ví TronLink bằng cách nhấn Connect.

Supply token trên JustLend

Khi người dùng cung cấp token trên JustLend, tài sản của họ sẽ được gộp lên với tổng nguồn cung của sản phẩm. Do đó, người dùng không bị ràng buộc với bất cứ khoản vay nào có thể rút tài sản của mình một cách dễ dàng. Khoản vay tối đa của có giá trị bằng tổng tài sản thế chấp * hệ số tài sản đảm.

Tại sản mà bạn cung cấp sẽ được hiển thị trong thị trường dưới dạng jToken. Người dùng có thể sử dụng thế chấp jToken để có thể vay token trên JustLend. Ngoài ra, miễn người dùng còn giữ jToken thì vẫn sẽ nhận được phần thưởng là JST đến từ JustLend.

Bước 1: Chọn tài sản mà bạn muốn cung cấp và nhấn Supply. 

Bước 2: Nhập số lượng muốn cung cấp và chọn Supply. Nếu đây là token lần đầu tiên được giao dịch trên ví, hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận, nhấn Sign to Approve. 

Hệ thống sẽ xác nhận yêu cầu giao dịch với một lượng phí khoảng 30 TRX, chọn Sign nếu đồng ý.

Lượng token anh em cung cấp sẽ được hiển thị tại mục My Supply trên trang chủ của JustLend. 

Vay token trên JustLend

Để có thể vay token, người dùng cần mở chế độ Collateral cho jToken nhận được sau khi cung ứng tài sản thông qua các bước sau: 

Bước 1: Di chuyển đến mục My Supply trên trang chủ của JustLend. Sau đó, bạn chọn tài sản thế chấp và chuyển sang chế độ thế chấp bằng cách nhấn Use token as collateral. 

Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận giao dịch với một lượng phí nhất định, chọn Sign nếu đồng ý.

Bước 2: Lựa chọn token mà mình muốn vay và nhấn Borrow.

Bước 3: Nhập lượng token mà mình muốn vay và nhấn Borrow. 

Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận giao dịch với một lượng phí nhất định, chọn Sign nếu đồng ý. 

Lưu ý: 

  • Tài sản của người dùng sẽ được vay khi tổng tài sản thế chấp * hệ số tài sản đảm bảo lớn hơn tổng tài sản vay và lãi tích lũy.
  • Sau khi vay, trang chủ sẽ hiển thị bộ đo mức độ rủi ro dựa trên tổng tài sản vay so với tổng tài sản cung cấp. 
  • Người dùng cần hạn chế khoản vay vượt trên ngưỡng 80% (mức màu đỏ) trên bộ đo để hạn chế việc bị thanh lý tài sản. 
  • Khi giá trị vay của người dùng vượt quá hệ số tài sản được thế chấp, việc thanh lý sẽ được kích hoạt tự động trên JustLend để loại bỏ rủi ro trong việc trả nợ của người đi vay.

Trả token trên JustLend

Trả lại token đã vay sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc rút token ra khỏi JustLend.

Bước 1: Di chuyển đến mục My Borrow → bấm vào tài sản bạn muốn trả lại. Chọn Repay.

Bước 2: Nhập số lượng token muốn trả lại và chọn Repay

Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận giao dịch với một lượng phí nhất định, chọn Sign nếu đồng ý. 

Rút token trên JustLend

Để rút hoàn toàn token ra khỏi JustLend, người dùng cần hoàn trả hết tài sản đã vay. Nếu chỉ hoàn trả một phần, lượng token được phép rút ra sẽ bị hạn chế để không vượt quá giá trị theo công thức vay. 

Bước 1: Di chuyển đến mục My Supply → bấm vào tài sản bạn muốn rút. Sau đó, chọn Withdraw.

Bước 2: Nhập số lượng token muốn rút và chọn Withdraw. Người dùng có thể bấm SAFE MAX để được tối đa số token có thể rút. 

Bỏ phiếu quản trị trên JustLend

Cộng đồng của JustLend có quyền tham gia quản lý nền tảng thông qua việc bỏ phiếu các đề xuất. Bất cứ ai với trên 200 triệu phiếu bầu sẽ có quyền đề xuất trên JustLend. Nếu nhận được hơn 600 triệu phiếu ủng hộ đồng thời chiếm đa số phiếu thì đề xuất sẽ được thông qua và có hiệu lực sau 2 ngày kể từ khi được thông báo.

Tỷ lệ giữa JST token và phiếu bầu là 1:1. Người dùng có thể dễ dàng quy đổi JST sang phiếu bằng cách chọn Get Votes và ngược lại với nút Withdraw JST.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có thể kiếm thêm tiền qua JustLend thuộc hệ sinh thái Tron. ​​Nếu anh em có bất cứ câu hỏi hay vấn đề gì, đừng ngần ngại và comment ngay phía dưới, Coin98 sẽ luôn sẵn sàng để hỗ trợ anh em!

RELEVANT SERIES