Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cách một nhà đầu tư kiếm 2 triệu USD trong 2 tháng dù thị trường xấu

Đầu tháng 6/2023, thị trường liên tục gặp loạt tin xấu khiến giá nhiều token giảm mạnh. Thời điểm đó, FUD xảy ra nhiều tới mức làm các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường và khiến họ sợ chưa dám bắt đáy thậm chí sau khi những sự kiện gây hoang mang đó.
Amber avatar
nguyennsh
8 min read
Published Jun 23 2023
Updated Jul 17 2023
Amber media

Đầu tháng 6/2023, thị trường liên tục gặp loạt tin xấu khiến giá nhiều token giảm mạnh. Thời điểm đó, FUD xảy ra nhiều tới mức làm các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường và khiến họ sợ chưa dám bắt đáy thậm chí sau khi những sự kiện gây hoang mang đó.

Tuy nhiên, rạng sáng 21/6, là một ngày đẹp trời, tôi nhận thấy cộng đồng không còn hoảng sợ như trước mà thay vào đó là tham vọng làm giàu trở lại. Họ sẵn sàng tham gia thị trường và đầu tư BTC, khiến cho giá đồng tiền này vượt ngưỡng 30,000 USD và BTC Dominance chạm mức 51%.

Với chút kinh nghiệm khiêm tốn trong thị trường, tôi nghĩ thời điểm altcoin nổi lên sẽ không còn xa, do đó việc trau dồi thêm kiến thức cũng như bài học để có thể bắt đáy và mở rộng portfolio là điều cần thiết.

Vì vậy, ở tập 4 The Portfolio, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một “tay chơi” altcoin đã kiếm 2 triệu USD trong vòng 2 tháng qua.

Vì nhiều lý do, tôi sẽ không tiết lộ danh tính chủ nhân địa chỉ ví được phân tích trong bài.  Địa chỉ được anh ta sử dụng:

0x13b3a50f3947476eda74fe191344524e2d2d28e5

Mô tả nhanh về nhân vật chính, đây là nhà đầu tư mạo hiểm với sở thích mua memecoin và “phiêu lưu” theo các xu hướng từ rất sớm.

Anh là ví dụ điển hình của “Degen” tại thị trường, từng kiếm được 6 triệu USD từ 2021.

Ngày 15/4, memecoin tạo cơn sốt trên thị trường và tay chuyên săn lùng cơ hội như nhân vật của chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua. Degen này chi ra 2.1 ETH (5% vốn) để lấy 4 tỷ PEPE. Lúc đó, PEPE chỉ vừa được niêm yết trên Uniswap 1 ngày, vì vậy tay chơi của chúng ta còn bị dính trượt giá.

Tuy nhiên, với niềm tin vào cộng đồng và đội ngũ PEPE, anh cho rằng trượt giá không phải vấn đề. Niềm tin đó đã được đền đáp, chỉ 1 ngày sau khi mua đồng “coin ếch”, anh gần như hoàn vốn 2.1 ETH khi bán đi 386 triệu PEPE.

Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đây, nhân vật chính đã đánh hơi được hướng đi của dòng tiền vào những ngày tới. Đầu tiên, sau khi hoàn vốn, anh bán đi 1.3 tỷ PEPE, ước tính khoảng 40,000 USD.

Sau đó, tay chơi này đem tiền tái đầu tư những shitcoin khác như BABYPEPE, FLIP, AGI... Tuy nhiên, shitcoin luôn được biết tới như xu hướng “lợi nhuận cao, rủi ro cao”, vì vậy toàn bộ số shitcoin nhân vật chính mua đều tan thành mây khói ngoại trừ BABYPEPE - với mức lợi nhuận đạt 415%, bù lỗ mọi shitcoin khác.

Đến đây, tôi thắc mắc: “Liệu đây có phải cú ăn may?”. Sau khi đặt câu hỏi, tôi liền lướt twitter và thăm dò phản ứng cộng đồng.

Có nhiều người cho rằng những giao dịch trên thực sự rất nguy hiểm, và đây là kiểu đầu tư “liều ăn nhiều”, không hề có kế hoạch cụ thể.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, một số người nói rằng bỏ ra 40,000 USD trong tổng 500,000 USD để đặt cược cho 10 đồng memecoin khác nhau là điều hoàn toàn bình thường. Thậm chí, giữa xu hướng memecoin đang nổi lên, việc đầu tư như vậy là có cơ sở.

Vì thế, tôi đúc kết rằng đầu tư bản chất đã là sự mạo hiểm, Degen của chúng ta chỉ đơn thuần giảm thiểu sự mạo hiểm bằng việc rải vốn cho nhiều đồng coin thay vì all in chờ cơ hội đổi đời.

Quay trở lại với PEPE, sau khi bán 1.3 tỷ token, ví của nhân vật chính giờ đang có 2.4 tỷ PEPE, ước tính khoảng 444,000 USD. Lúc đó, token ếch đã mang lại mức lợi nhuận hơn 2,000%.

advertising

Với mức lợi nhuận khổng lồ như vậy, tôi tự hỏi tại sao Degen không bán toàn bộ số PEPE và chốt lời ở mức 2000%. Thay vào đó, anh quyết định bán một ít mỗi khi giá lên.

Nhìn sơ qua on-chain, tôi cho rằng đây đơn thuần là chiến thuật gồng lãi thông thường với ý định không muốn bỏ lỡ đỉnh. Tuy nhiên, đối với chủ nhân ví 0x13…8e5, anh có tầm nhìn hoàn toàn khác. Nhân vật chia sẻ trên Twitter rằng:

Để sống sót trên thị trường, chúng ra cần sự linh hoạt, chứ không phải hy vọng chốt đỉnh
Chủ nhân ví 0x13..85e viết trên Twitter

Với sự tò mò cùng ham muốn học hỏi, tôi đã tìm hiểu chiến thuật của nhân vật chính dựa vào dòng tweet trên.

Khi đầu tư một memecoin, việc đầu tiên là chốt gốc, sau đó chốt lãi theo từng mốc thời gian. Và ngay sau khi chốt lãi lần đầu, lập tức sử dụng lãi đó đề tái đầu tư vào nhiều memecoin khác nhau, từ đó tạo nên vòng lặp tái đầu tư.

Trong trường hợp của nhân vật chính, sau khi liên tục chốt lời PEPE ở nhiều mức khác nhau, anh mua BULL, BABYPEPE... và tiếp tục áp dụng chiến thuật tương tự, chốt lãi theo từng thời điểm.

Với BULL, anh bỏ ra 2,000 USD và thu về con số cao hơn gấp 6 lần. Với BABYPEPE, anh chi 8,000 USD và chốt lãi ở mức 15,000 USD.

Sau đó, tay chơi tiếp tục rải phần lãi vào hàng trăm memecoin khác nhau, tương tự như nhà đầu tư ở tập 2. Nhưng có phần may mắn hơn, anh tìm được LADYS và tiếp tục đưa lợi nhuận của mình lên tới 60,000 USD.

Cơn sốt memecoin kết thúc, tay chơi này tái cấu trúc lại ví và tiếp tục “chinh chiến” ở những xu hướng khác gồm A.I, LSD. Anh rải phần vốn của mình ra hàng trăm đồng coin khác nhau - không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào dù chỉ là một cơn sóng nhỏ.

Sử dụng chiến thuật tương tự với memecoin, nhân vật chính của chúng ta cũng kiếm được lợi nhuận đáng kể với A.I và LSD.

Một khía cạnh khác trong phong cách đầu tư của nhân vật này là anh chưa có ý định đầu tư dài hạn với altcoin. Tôi kết luận như vậy vì hai yếu tố.

Thứ nhất, anh có xu hướng cắt lỗ ngay khi nhận thấy rủi ro từ thị trường, chứ không hề quan tâm tới DCA. Thời điểm thị trường ngập trong sắc đỏ, đa phần mọi người đều muốn DCA để thay đổi vị thế đầu tư, nhưng anh quyết định cắt lỗ toàn bộ số altcoin và chọn những token có vốn hóa thấp hơn.

Thứ hai, tất cả altcoin Degen này mua đều được hold tối đa 2 tháng, thậm chí, có những token anh chàng này chỉ giữ tối đa 1 ngày, chấp nhận trượt giá và mất phí giao dịch.

Đến đây, trong đầu tôi xuất hiện câu hỏi: “Liệu short-term với các altcoin có phải điều đúng đắn?”

Có rất nhiều altcoin tiềm năng và việc đầu tư dài hạn hiển nhiên vẫn đem lại cho chúng ta mức lợi nhuận khủng. Vì vậy, tôi lại lên Twitter và tiếp tục tham khảo ý kiến cộng đồng.

Phần lớn mọi người cho rằng việc giữ altcoin ngắn hạn là điều nên làm vì altcoin có tính rủi ro cao, nhưng tôi vẫn chưa thấy thuyết phục. Vì thế, tôi quyết định chuyển địa điểm tìm kiếm sang Substack - nền tảng dành cho những người sáng tạo nội dung. Tôi tìm ra bài viết của Arthur Hayes - CEO của BitMex, ông cho rằng:

Short term hay long term cũng chỉ là cách chúng ta chơi, việc chúng ta cần làm là phân tích, tích lũy và chuẩn bị cho kỳ bull run sắp tới
Arthur Hayes chia sẻ trên Substack

Do đó, tôi nhận ra rằng cách chơi và lối tư duy của mỗi người đều khác, nhưng điểm chung duy nhất là ai cũng có tham vọng làm giàu từ thị trường. Vì vậy, việc tham khảo nhiều chiến thuật lẫn vị thế sẽ giúp tôi và mọi người có góc nhìn tổng quan hơn về thị trường cũng như có kinh nghiệm chuẩn bị cho mùa uptrend.