Kyber Network giới thiệu ‘Kyber 3.0’

Đăng bởi Kyber Network vào 22 tháng 1 2021

Kyber Network giới thiệu ‘Kyber 3.0’ gồm có: Cải tiến về kiến ​​trúc, Giao thức tạo thị trường linh hoạt, và giới thiệu đề xuất cải tiến token KNC. Kyber 3.0 sẽ mở ra tiềm năng đổi mới vô hạn và là bản nâng cấp kiến trúc của Kyber kể từ khi thành lập.

Singapore - ngày 20 tháng 1 - Kyber Network đã công bố kế hoạch cho Kyber 3.0 - bản nâng cấp lớn nhất về kiến ​​trúc của Kyber kể từ khi thành lập, bao gồm việc ra mắt một giao thức thanh khoản hoàn toàn mới có tên Kyber Dynamic Market Maker (DMM) và đề xuất cải tiến token KNC (Kyber Network Crystal).

Dựa trên những phát triển từ năm ngoái, Kyber 3.0 sẽ chuyển Kyber Network từ một giao thức cung cấp thanh khoản đơn lẻ thành một mạng lưới các giao thức thanh khoản đa dạng, được thiết kế riêng cho các ứng dụng DeFi khác nhau.

Bằng cách trở thành một mạng lưới các giao thức thanh khoản, Kyber sẽ loại bỏ một số hạn chế trước đây (ví dụ như phí gas cao, mô hình cần sự cho phép của Kyber) và cho phép Kyber nhanh chóng thích ứng với xu hướng DeFi và thúc đẩy sự đổi mới trong tương lai, đồng thời cung cấp một loạt các lợi ích mới về thanh khoản cho nhà cung cấp, khách hàng, nhà phát triển và người nắm giữ KNC.

Kyber 3.0 sẽ loại bỏ các rào cản hiện có và cho phép Kyber tạo ra giá trị cho vô số khả năng trong DeFi. Kyber sẽ trở thành trung tâm đổi mới và phát triển đối với các nguồn thanh khoản, Kyber Dynamic Market Maker (DMM) là một cải tiến lớn cho toàn thị trường. Khả năng thúc đẩy và nắm bắt giá trị của KyberDAO từ tất cả những đổi mới trong mạng lưới cũng sẽ được khuếch đại rất nhiều ”. - Anh Lợi Lưu, nhà đồng sáng lập Kyber Network

Cùng với Giao thức thanh khoản chuyên nghiệp dành cho các nhà tạo lập thị trường và Giao thức cầu nối (Bridge Protocol) để kết nối các nguồn thanh khoản bên ngoài, Kyber 3.0 sẽ ra mắt Kyber DMM - Dynamic Market Maker tự động đầu tiên của DeFi. Đây là giao thức AMM thế hệ tiếp theo, cung cấp một số lợi thế chính so với các giải pháp hiện tại và nhằm mục đích giải quyết hai trong số các vấn đề quan trọng nhất trong AMM (ví dụ: Uniswap, Sushiswap) ngày nay - mất mát khi cung cấp thanh khoản (impermanent loss) và không hiệu quả về vốn.

Không giống như bản chất tĩnh của hầu hết các mô hình thanh khoản trên thị trường, Kyber DMM được thiết kế để phản ứng với các cặp token và điều kiện thị trường nhằm tối ưu hóa phí cho các nhà cung cấp thanh khoản và tỷ lệ cho người tham gia.

Điều này đạt được thông qua hai cơ chế đơn giản nhưng sáng tạo:

  1. Phí linh động: Cho phép điều chỉnh phí dựa trên điều kiện thị trường (khối lượng giao dịch cao hay thấp và sự biến động giá) để giảm thiểu tổn thất và tối đa hóa lợi nhuận.
  2. Đường cong giá lập trình trước: Người tạo nhóm thanh khoản có thể linh hoạt tùy chỉnh trước đường cong định giá cho nhóm của họ và những người đóng góp thanh khoản có thể xác định nhóm nào để rót vốn vào. Thị trường sẽ xác định các thông số tốt nhất cho các cặp mã thông báo khác nhau dựa trên bản chất của nó.

Kyber DMM sẽ bổ sung giá trị khác biệt cho thị trường, với việc giảm tác động của tổn thất khi cung cấp thanh khoản, hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn, tính linh hoạt cao hơn và một giải pháp năng động hơn nhiều cho giao dịch và cung cấp thanh khoản.

Với giao diện người dùng trực quan, thân thiện, Kyber DMM cũng sẽ hoàn toàn phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp thanh khoản và cho token bất kỳ, cũng như bất kỳ Dapp, nền tảng tổng hợp thanh khoản, người dùng cuối và những đối tượng sử dụng thanh khoản khác đều có thể sử dụng nguồn thanh khoản này. Việc áp dụng Kyber DMM rộng rãi sẽ làm tăng các khoản phí mà KyberDAO thu được (và phần thưởng cho những người tham gia KyberDAO) trong thời gian dài.

Để hỗ trợ kiến ​​trúc Kyber 3.0 mới và tăng giá trị tổng thể của toàn hệ thống, đội ngũ phát triển sẽ đưa ra đề xuất nâng cấp KyberDAO và KNC. Mục đích là để nâng cao ứng dụng của token KNC, tạo ra nhiều luồng tiện ích, cũng như hỗ trợ những sáng kiến mới về thanh khoản. Ví dụ: chủ sở hữu token KNC có khả năng bỏ phiếu để quyết định giao thức mới nào cần hỗ trợ để tài trợ thông qua các cơ chế khuyến khích (ví dụ: khai thác thanh khoản cho DMM).

Việc thay đổi và nâng cấp token KNC sẽ được đề xuất và thảo luận bởi cộng đồng Kyber và đề xuất cuối cùng sẽ được bỏ phiếu sau đó thông qua kyber.org.

Kế hoạch này sẽ được triển khai qua 2 giai đoạn (Katana và Kaizen), Kyber 3.0 sẽ tạo cơ sở cho sự tăng trưởng liên tục về người dùng, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch, trong khi giúp Kyber Network trở thành cái nôi cho các cải tiến về thanh khoản. Trong giai đoạn Katana đầu tiên, Kyber DMM sẽ được khởi động và một đề xuất sẽ được cung cấp để nâng cấp token KyberDAO và KNC. Nâng cấp Kyber 3.0 dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối Quý 3.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Kyber Network

Kyber Network

Kyber Network - Giao thức cung cấp thanh khoản phi tập trung

back to top