SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Lãi suất không còn nhuộm đỏ crypto

Làn sóng xanh của Bitcoin đã xua tan truyền thống nhuộm đỏ trong ngày Fed tăng lãi suất. Cộng đồng crypto kỳ vọng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong những tháng tiếp theo để crypto thực sự bùng nổ.
Avatar
linhha
Published May 04 2023
Updated May 05 2023
7 min read
thumbnail

Cổ phiếu ngân hàng và Bitcoin thể hiện sự đối lập sau kỳ họp của Fed 

Rạng sáng ngày 4/5 (theo giờ Việt Nam), Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng 0.25 điểm phần trăm như dự đoán của bao nhà đầu tư trên thị trường. Dường như thị trường crypto đã dần quen với việc Fed liên tục tăng điểm trong suốt thời gian dài, khiến cho sắc đỏ không còn bao trùm các biểu đồ giá nữa và chỉ số sợ hãi luôn hiển thị trên dải màu xanh. 

coin98
Chỉ số sợ hãi và tham lam giữ ổn định, mặc cho Fed tăng 0.25 điểm phần trăm

Trong lần tăng điểm này, Fed như muốn tái khẳng định mục tiêu đưa lạm phát về mốc 2% (hiện đang ở mức 5%) của Ngân hàng Trung ương Mỹ, dựa vào các biện pháp như tiếp tục nâng lãi suất hay thắt chặt chính sách tiền tệ. Có lẽ Fed muốn tránh tuyệt đối trường hợp xảy ra siêu lạm phát như những năm cuối thập niên 1960 dù cho nhiều ngân hàng đang trong tình trạng hấp hối.

Tác dụng phụ không mong muốn của việc kiềm chế lạm phát đã phản ánh rất rõ, khi những ngân hàng lần lượt sụp đổ trong thời gian vừa qua. Fed nắm rõ điều này, rằng việc tăng lãi suất sẽ khiến các ngân hàng ngày càng bị ảnh hưởng nặng hơn. Tuy nhiên, ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed vẫn giữ lòng tin khi cho rằng, ngành ngân hàng đã được cải thiện mạnh mẽ và linh hoạt về điều kiện có thể đối chọi với mọi thách thức trong thời gian tới. 

Kể từ đầu tháng 3, các điều kiện trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã được cải thiện trên diện rộng, giúp ngành hoạt động tốt và linh hoạt. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện trong ngành này 

Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Nhưng sau cuộc họp của Fed, giá cổ phiếu của một số ngân hàng tại Mỹ đã bị suy giảm, điển hình nhất là PacWest Bancorp. Khác với sự “linh hoạt” mà Chủ tịch Fed đã đề cập vài giờ trước, giá cổ phiếu của ngân hàng có trụ sở tại California đã giảm gần 60%. Michaël van de Poppe - CEO của Eight đã mỉa mai câu nói của của chủ tịch Fed như một trò đùa khi biến cố của PacWest diễn xảy ra ngay sau đó. 

Trên mạng xã hội Twitter, các nhà đầu tư khác cũng có phản ứng tương tự trước phát ngôn này của ông Powell.  

Theo Bloomberg, PacWest Bancorp đang tính đến khả năng bán hoặc huy động thêm vốn để duy trì hoạt động. PacWest Bancorp có thể trở thành nạn nhân tiếp theo trong vòng xoáy khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ.  

Trái ngược với phía ngân hàng, thị trường vàng và crypto chứng kiến sắc xanh ngay sau phiên họp của Fed. Do quyết định về việc tăng 0.25 điểm đã được các nhà đầu tư dự đoán từ trước và họ đã thận trọng hơn sau nhiều kỳ họp, nên lượng tài sản bị thanh lý được ghi nhận trên Coinglass không cao như mọi lần. Điều làm ảnh hưởng đến thị trường có lẽ chỉ là các phát ngôn của ông Powell sau cuộc họp.  

coin98
Lượng tài sản bị thanh khoản đã giảm so với các kỳ họp trước. Nguồn Coinglass

Trong kỳ họp này, chủ tịch Fed phát biểu có phần nhẹ nhàng và không đề cập đến dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất như những lần trước đây. Điều này đặc biệt khiến các nhà đầu tư trong thị trường crypto cảm thấy vui mừng và kỳ vọng về việc lãi suất sẽ chững lại trong kỳ họp sắp tới. 

Ủy ban sẽ điều chỉnh chính sách linh hoạt qua từng cuộc họp, dựa trên những số liệu về kinh tế trong thời gian tới 

Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Cơ hội để lãi suất chững lại là có, nhưng để giảm đi sẽ cần phải có thêm thời gian, đi kèm với việc các chỉ số xoay quanh vấn đề lạm phát đều trong chiều hướng thuyên giảm. Chủ tịch Fed cũng khẳng định sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài để ổn định hơn vấn đề về lạm phát.

Cộng đồng crypto phản ứng tích cực sau kỳ họp Fed 

Trước kỳ họp Fed, cộng đồng có chút dè dặt khi một số nhà phân tích nhận định khả năng tăng điểm lãi suất lên đến 92%, ngay cả công cụ dự báo FedWatch Tool cũng phản ánh điều tương tự. Lo sợ viễn cảnh điều chỉnh mạnh như các kỳ họp trước, nhiều nhà đầu tư cảm thấy e ngại trong quyết định mua tài sản trước khi Fed thông báo tăng hay giảm lãi suất. 

Lãi suất đã thực sự tăng lên 5 - 5.25% - mức cao nhất mà phần lớn những người tham gia FOMC dự đoán là điểm cuối của chu kỳ thắt chặt. Dựa trên cơ sở đó, cùng diễn biến ngân hàng và phát ngôn có phần nhẹ nhàng của chủ tịch Fed, vàng hay Bitcoin đều bắt đầu nhảy vọt. Lâu lắm rồi, thị trường mới lại xanh sau kỳ họp Fed tăng giá. 

coin98
Bitcoin tăng vọt lên 29,200 sau kỳ họp. Nguồn : CoinMarketCap

Những nhà đầu tư trên thị trường hy vọng, kỳ họp này sẽ trở thành lần cuối Fed tăng lãi suất và tạo bước đà để Bitcoin có thể bứt phá mốc 30,000 USD. 

Checkmate - Nhà phân tích thuộc Glassnode cho rằng, mặc dù vàng đã chạm mốc ATH, nhưng Bitcoin vẫn vượt trội hơn khi so với chúng. Để củng cố nhận định, Checkmeta đưa thêm các chỉ số để so sánh giá của hai loại tài sản trong những thời điểm khác nhau. Qua đó, thể hiện hiệu suất tốt của Bitcoin trong suốt thời gian dài qua. 

Theo CoinDesk, trong báo cáo của Matrixport, nền tảng crypto này dự đoán đây có thể sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ này. Đồng thời, các giao dịch Bitcoin ngày càng tăng do số lượng người người dùng hoạt động trên mạng lưới cũng cao hơn. Qua đó, Matrixport dự đoán Bitcoin có thể chạm mốc 35,000 - 36,000  trong thời gian tới. 

Trước mắt, thị trường thực sự mong chờ việc dừng tăng lãi suất chứ chưa bàn tới vấn đề xoay trục. Nếu điều này xảy ra trong tháng 6, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận sự tăng trưởng mạnh và các nhà đầu tư crypto thực sự mong chờ kỳ họp sắp tới của Fed. 

RELEVANT SERIES