SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Lượng cung Bitcoin thấp kỷ lục, nhiều người tin mùa uptrend đã đến rất gần

Lượng cung Bitcoin đạt mức thấp nhất kể từ sau đợt uptrend lần trước khiến cộng đồng xôn xao về việc kỳ bull run sẽ sớm được trở lại.
Avatar
nguyennsh
Published Jun 26 2023
Updated Jul 17 2023
6 min read
thumbnail

Trong tuần 25 vừa qua, thị trường crypto liên tục đón nhận những tin tức tốt khiến giá Bitcoin tăng 4,000 USD trong vòng 48 giờ. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội đã bắt đầu lan tỏa sự tích cực khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng thời kỳ uptrend đang cận kề trước mắt.

Cộng đồng cũng kỳ vọng mùa bull run sắp tới sẽ thiết lập kỷ lục mới về giá trị khi lượng cung của Bitcoin đang có dấu hiệu liên tục giảm dần trước kỳ halving, một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử.

Cụ thể, theo tài khoản twitter @olvelez007, ông cho rằng trước khi một đỉnh mới được tạo ra, nguồn cung của Bitcoin luôn giảm đi bởi halving.

Tài khoản @BitQuant cũng lạc quan cho rằng kỳ bull run sẽ đến sớm hơn kỳ halving bởi vì hiện tại lượng Bitcoin lưu thông đã đạt 95% tổng cung tối đa. Vì vậy, sự kiện halving sẽ không còn là chỉ số dự báo cho những kỳ uptrend sắp tới.

Bạn càng mua tài sản khan hiếm, giá trị của tài sản đó sẽ càng tăng lên

Satoshi Nakamoto - cha đẻ của Bitcoin từng đưa ra một quan điểm và nó được xem là tiền đề chính cho sự xuất hiện của sự kiện halving sau mỗi 4 năm một lần của Bitcoin.

Khi ai đó cố gắng mua tất cả những tài sản khan hiếm, thì giá trị của những tài sản đó sẽ được tăng lên. Vì vậy, nếu những người đã nắm giữ tài sản đó ngay từ đầu, bọn họ chính là những người giàu nhất bây giờ.

Trích dẫn từ Satoshi Nakamoto

Câu nói trên như đã khắc ghi vào nhiều nhà đầu tư và Founder của Curve Finance - Michael Egorov là một ví dụ điển hình. Ông đã vay USDC và bắt đầu tích trữ BTC.

Theo The Block đăng tải trong 1 bài viết, Celsius cũng nhận ra kỳ uptrend sắp tới và họ chính thức thông báo rằng chuyển đổi toàn bộ số altcoin nắm giữ thành BTC, ETH. Thời điểm lúc bấy giờ, Celsius đã nắm giữ 141 triệu USD ở altcoin.

Tuy nhiên, hai ví dụ trên chỉ là điển hình về hành vi của những cá mập. vì vậy để có góc nhìn tổng quan hơn tại thị trường crypto, dưới đây sẽ là những số liệu cụ về các hành động on-chain của BTC holders.

Bắt đầu với những quỹ đầu tư/cá nhân đang nắm giữ từ 10,000 BTC trở lên, họ đang có xu hướng giữ nguyên số vị thế khi đang trong giai đoạn downtrend. Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, khi BTC đạt mức 30,000 USD, các quỹ đầu tư/cá nhân này lại đang có xu hướng tái cơ cấu vị thế khi bán bớt số lượng Bitcoin.

btc humpacks
BTC Humpbacks. Source: ChainExposed

Những quỹ đầu tư lớn, các cá voi ( 1,000 - 10,000 BTC) cũng có xu hướng giữ im vị thế trong năm 2023, hạn chế sự bán tháo. Tuy nhiên, khi BTC đạt mức 30,000 USD, những cá voi này lại đang mua thêm và tích lũy.

btc whales
BTC Whales.

Nhìn lại dẫn chứng đầu bài, Celsius và Founder Curve như tượng trưng hành vi của những cá mập Bitcoin (100 - 1,000 BTC). Năm 2023, họ luôn có xu hướng tích trữ rất mạnh bất kể biến động về giá của BTC. Thậm chí, dấu hiệu mua thêm vẫn chưa có xu hướng giảm khi mà BTC chạm mức 30,000 USD.

btc sharks
BTC Sharks

Ngoài ra, ở phương diện futures, thị trường hiện cũng khởi sắc không kém được so sánh với môi trường giao ngay (Spot). Cụ thể, khối lượng hợp đồng được mở đạt tới con số 11 tỷ USD - cao nhất kể từ sự kiện LUNA. Thậm chí, đây cũng được cho là một trong những dấu hiệu khởi sắc về sự quan tâm đối với thị trường khi nhiều nhà đầu tư “đặt cược” vào vị thế long cho Bitcoin.

bitcoin futures
Bitcoin futures. Source: coinalyze

Nhìn chung, dựa trên những dữ liệu Onchain có thể thấy các “tay to" vẫn đang khá tích cực về Bitcoin. Tuy nhiên, điều đó vẫn không đủ cơ sở để khẳng định một cách chắc chắn về xu hướng Uptrend sắp sửa xảy ra.

Phe bán chưa có động tĩnh

Trái ngược với phe mua hoạt động tích cực khi thị trường phục hồi, phe bán hiện lại có phần “án binh bất động" khi chưa có nhiều hoạt động đáng kể trước mùa halving tới gần.

Theo CryptoQuant, người dùng đang có xu hướng chuyển BTC từ những sàn giao dịch sang các ví cá nhân. Một động thái thường đại diện cho tâm lý lạc quan về dài hạn.

exchange flow
Lượng BTC lưu thông trên các sàn giao dịch

Chúng ta có thể thấy khi BTC tăng lên 30,000 USD, số lượng BTC được lưu trữ tại sàn lại giảm. Cho thấy xu hướng người dùng không có ý định bán tháo BTC mà thay vào đó là nhắm tới mục tiêu dài hạn với Bitcoin.

Thậm chí, cũng đã có nhiều giả thuyết cho rằng nếu số lượng BTC exchange giảm và giá của BTC tăng sẽ chứng tỏ cho việc đang có nhiều nhu cầu và sự can thiệp từ những nhà đầu tư mới.

Về số lượng BTC nắm giữ của thợ đào - con số thể hiện rõ nhất nguồn cung của BTC, chỉ ra lượng Bitcoin đang nắm giữ vẫn trong trạng thái tăng dần đều và chưa có dấu hiệu bán ra từ các thợ đào.

miners netflow
Miners Netflow

Nhìn chung, những dấu hiệu này đang cho chúng ta thấy người dùng đang có mong muốn hướng tới một mục tiêu dài hạn với Bitcoin. 

RELEVANT SERIES