SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

MakerDAO (DAI, MKR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DAI & MKR

MakerDAO là một trong những nền tảng Lending ra đời sớm nhất. Sản phẩm chính của họ là DAI - stablecoin có mức vốn hóa luôn nằm trong top 5 mảng stablecoin. Vậy MakerDAO là gì? Cùng tìm hiểu về DAI và MKR token của dự án tại đây!
Avatar
Viet
Published Jun 16 2019
Updated Feb 23 2023
5 min read
thumbnail

MakerDAO là gì?

MakerDAO là nền tảng vay mượn với đầu ra là stablecoin DAI ra mắt vào năm 2014, . Để dễ hiểu, cách hoạt động của MakerDAO khá giống với ngân hàng: người dùng gửi tài sản thế chấp để nhận về tiền mặt (với MakerDAO là DAI).

Chi tiết hơn về cách vận hành:

 • Người dùng tương tác với MakerDAO tạo ra CDP (Collateralized Debt Position Smart Contracts) - hợp đồng thông minh về các khoản nợ thế chấp.
 • Nhận lại DAI bằng với một phần giá trị tài sản gửi vào.
 • Trả phí ổn định và số DAI vay ra để nhận về tài sản thế chấp.
 

Điểm nổi bật của MakerDAO

MakerDAO là một trong những dự án đầu tiên giải quyết vấn đề tận dụng vốn hiệu quả. Dự án cho phép người dùng gửi tài sản đang có để vay ra stablecoin làm việc khác. Điều này giúp chúng ta không cần bán tài sản nhưng vẫn có tiền.

Khi DeFi dần bùng nổ vào năm 2021, người dùng ngoài việc muốn mua tài sản đợi tăng giá để bán, còn muốn giữ stablecoin để tham gia yield farming, hay chỉ đơn giản là tìm cách tăng hiệu quả sử dụng vốn. Lúc bấy giờ, MakerDAO chính là giải pháp duy nhất nên từ đó phát triển mạnh. Theo Defi Llama, Total Value Locked (TVL) lớn nhất năm 2021 của MakerDAO là hơn 18 tỉ USD.

Không chỉ TVL nói lên điều đó. Theo CoinGecko, tính đến năm 2022, DAI chỉ mất khoảng 3 năm để có vốn hóa từ 1 triệu USD lên gần 10 tỉ USD (mốc cao nhất năm 2022), tức gấp 10,000 lần. Điều này chỉ ra nhu cầu mạnh mẽ của DAI trong thời kì hoàng kim của DeFi.

Lợi ích khi nắm giữ MKR

Người dùng nắm giữ MKR có quyền quản trị dự án. Họ có thể tham gia bỏ phiếu các đề xuất về thông số của MakerDAO.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Một trong những thành viên nổi bật là Rune. Trước đây từng là Co-Founder, nhưng hiện đã tách ra và chỉ còn là thành viên đóng góp cho MakerDAO.

Nhà đầu tư

Thông qua các đợt gọi vốn từ 2017 đến 2019, MakerDAO có một số nhà đầu tư nổi bật đứng sau là Paradigm, a16z, Dragonfly Capital…

Đối tác

Có nhiều bên chấp nhận DAI trong hoạt động. Điển hình như Inverse Finance trước đây sử dụng DAI làm tài sản để mint đồng stablecoin DOLA của họ, hay Aave cho phép MakerDAO cung cấp hoặc rút DAI để duy trì lãi suất…

Roadmap & Update

Tháng 3/2020

Đây là thời điểm diễn ra sự kiện “Black Thursday”. Lúc bấy giờ, ETH giảm mạnh làm nhiều vị thế nợ trên MakerDAO bị thanh lý. Do đó, nhu cầu DAI rất mạnh nhằm trả nợ làm giá DAI lên đến 1.1 USD.

Để giảm nhu cầu DAI, cộng đồng chấp nhận sử dụng USDC để trả nợ. Đó là tiền đề cho PSM (Peg Stability Module) ra đời. Với PSM, người dùng có thể đổi 1 USDC sang 1 DAI bất kể giá như thế nào.

Vào tháng 9/2022, USDC trong PSM chiếm khoảng 40% so với số tài sản thế chấp để mint DAI. Từ đó cho thấy PSM được cộng đồng ủng hộ nhiều. Khi bạn swap số USDC lớn ở vài dự án ví dụ như 1Inch, họ cũng dẫn thẳng qua PSM của MakerDAO. Có thể nói, PSM là “tấm chắn” mạnh mẽ để giữ peg cho DAI. Bạn có thể kiểm tra PSM và các thông số về DAI tại đây.

Tháng 4/2021

MakerDAO và Aave ra mắt đề xuất D3M (Direct Deposit DAI Module), cho phép MakerDAO được quyền bổ sung hoặc rút DAI từ Aave để đảm bảo lãi suất DAI ở Aave trong khoản nhất định. Đề xuất này đã được thông qua.

Cũng trong khoảng thời gian này, đề xuất sử dụng RWA (Real World Assets) làm tài sản thế chấp cũng được thông qua. RWA không phải ý tưởng ngẫu nhiên, mà họ đã nhắm đến việc chấp nhận tài sản thật làm tài sản thế chấp từ đầu năm 2020.

Thông tin MKR token

Key Metric MKR

 • Token Name: Maker
 • Ticker: MKR
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Token type: Governance
 • Total Supply: 1,005,577 MKR
 • Circulating Supply: 977,631 MKR

MKR Token Allocation

Không tìm được phân bổ MKR. Tuy nhiên, tính đến năm 2022, gần như tất cả MKR đã được mở khóa. Do đó, việc biết phân bổ MKR cũng không quá quan trọng.

MKR Token Sale

 • Năm 2017, một số nhà đầu tư như a16z, Polychain Capital… tham gia mua MKR với giá 300 USD/MKR.
 • Năm 2018, a16z có đầu tư vào MakerDAO số tiền 15 triệu USD (giá 250 USD/MKR) thông qua mua 6% MKR so với tổng cung.
 • Năm 2019, MakerDAO bán token cho Paradigm và Dragonfly Capital để có tiền mở rộng hoạt động sang thị trường châu Á.

MKR Token Release Schedule

Tính đến 2022, gần như tất cả MKR đã được mở khóa.

Cách kiếm và sở hữu MKR

Người dùng có thể mua MKR trên các sàn giao dịch CEX và DEX.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch MKR

Ví lưu trữ MKR

MKR là token ERC-20, nên có thể lưu trữ trên ví Coin98 Super App theo các bước như sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập MKR vào ô tìm kiếm.

Buóc 3: Sao chép địa chỉ ví MKR và gửi MKR token vào địa chỉ Ethereum.

Sàn giao dịch MKR

MKR hiện đang được giao dịch trên Binance, Uniswap, Sushiswap... và Coin98 Exchange. 

Các kênh thông tin của MakerDAO

Dự án tương tự

Venus (XVS): Đây là dự án fork từ MakerDAO với stablecoin VAI, hoạt động trên BNB Chain.

RELEVANT SERIES