thumbnail
Tại sao dự án nào lúc mới ra mắt cũng có Meme Contest? Meme hiện đã tác động động đến Crypto và thế giới ở mức độ nào?

Anh em đã bao giờ suy nghĩ rằng Meme đối với Crypto và với cả thế giới có một tầm quan trọng như thế nào chưa? 

Ban đầu mình cũng không tin nhưng đến khi Tỷ phú giàu nhất thế giới, bộ óc thiên tài của Tesla Elon Musk mà cũng công nhận điều đó thì mình mới đi tìm hiểu và nhận ra điều đó là có thật anh em à. 

Elon Musk chia sẻ trên Twitter

Anh em đã bao giờ nghĩ tại sao dự án nào lúc mới ra mắt cũng có Meme Contest chưa? Meme hiện đã tác động động đến Crypto và thế giới ở mức độ nào? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em về những vấn đề đó, chúng ta sẽ đi vào Thế giới Meme. 

Bài viết được mình lược dịch từ Podcast của tác giả Linda Xie, nhà đồng lập của Scalar Capital, kèm với đó là một vài suy nghĩ của bản thân mình. Link gốc Podcast mình sẽ để ở cuối bài viết. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Meme đến với Crypto như thế nào?

Anh em đầu tư Crypto lâu năm hay thậm chí không đầu tư Crypto cũng sẽ biết những Meme về chú chó này. Đây là bức ảnh của chú chó Shiba Inu, ban đầu được đăng tải vào năm 2000 bởi chủ của chú chó, một giáo viên trường mẫu giáo người Nhật. 

Từ đó, hành trình vào thế giới Meme của chú chó này bắt đầu (cho đến tận bây giờ vẫn chưa kết thúc), mọi người lúc đó đã chia sẻ rộng rãi hình ảnh này, và đến năm 2013, một “anh hùng” với tên là “4chan” đã spam meme này trên Subreddit, và chú chó Shiba Inu đã trở nên thực sự nổi tiếng, thậm chí, ngay cả các thành viên trong Quốc hội cũng sử dụng meme này, và rồi, một loại tiền điện tử Dogecoin lấy meme Doge làm hình avatar đã ra đời (Wow).

Bắt đầu từ một Meme, và từ từ xây dựng nên một cộng đồng Dogecoin mạnh mẽ, người dùng Dogecoin đã sử dụng đồng DOGE để tặng và ủng hộ cho những người cung cấp nội dung trên cộng đồng. Vào năm 2014, cộng đồng Dogecoin đã quyên góp được $30,000 cho Đội đua xe đạp Jamaica, đội tuyển này đã đủ điều kiện tham dự Thế vận hội nhưng không thể tham gia vì không có kinh phí.

Meme đã bước vào thế giới Crypto một cách đầy nhân văn và ý nghĩa như vậy, từ một Meme vui vẻ, đã tạo nên một cộng đồng hơn $7 Tỷ, với khối lượng giao dịch gần $1 Tỷ, Dogecoin chính là minh chứng cho việc Meme có thể định hình được không chỉ thị trường Crypto mà  có thể định hình cả thế giới. 

Meme là gì? Tác động của Meme tới nhân loại?

Chúng ta quay trở lại tìm hiểu về nguồn gốc của Meme, và tại sao Meme có thể làm được những điều phi thường như vậy.

Thuật ngữ “Meme” lần đầu được giáo sư Richard Dawkins đặt ra trong cuốn sách “The Selfish Gene”  vào năm 1976 của ông. Dawkins đã so sánh meme với một gen trong sinh học có khả năng tự tái tạo bằng cách sử dụng con người làm vật chủ. Cả meme và gen cuối cùng sẽ tiến hóa và từ đó thúc đẩy sự tiến hóa của con người. 

Anh em hãy tưởng tượng Meme giống như là một công trình nghiên cứu Khoa học và được lan truyền giữa các nhà khoa học, chúng ta có thể biết bài nghiên cứu đó giá trị hay không dựa vào số lần nó được in trên các tạp chí. 

Meme cũng như vậy, không phải Meme nào cũng có giá trị, bản thân các Meme phải trải qua “quá trình chọn lọc tự nhiên”, cạnh tranh lẫn nhau để được chia sẻ trên cộng đồng, một số Meme chết đi và số còn lại sẽ trở nên nổi bật hơn. Và vì bản chất con người chúng ta có giới hạn về sự Tập trung, khả năng lưu trữ thông tin, vậy nên chỉ những Meme “mạnh mẽ nhất” mới có thể đi cùng sự phát triển của xã hội, và thống trị thế giới.

Một trong những Meme nổi tiếng trong cộng đồng Crypto

Meme với an ninh quốc phòng

Trong một bài thuyết trình vào năm 2011 về chủ đề “Hướng dẫn: Meme hóa trong quân đội” của tiến sĩ Robert Finkelstein, tiến sĩ đã thảo luận về việc nghiên cứu Meme cho Quân đội vì mục đích an ninh quốc gia, ông và đội ngũ nghiên cứu đã thừa nhận rằng Meme có thể thay đổi giá trị và hành vi của con người cũng như nâng cao ý nền văn hóa cộng đồng. Từ đó, Cơ quan Nghiên cứu quốc phòng của Mỹ (DAPRA) đã bắt đầu nghiên cứu về những Meme, cách lan truyền nó và đảm bảo nó đưa ra được một nhận thức tốt trong cộng đồng.

Meme trong Quận đội

Meme với văn hóa xã hội

Theo cuốn sách năm 1951 “The True Believer” của Eric Hoffer, về bản chất thì các phong trào quần chúng, những ý tưởng về “tôn giáo hóa” là những nghệ thuật biến những mục đích thực tế thành những mục đích thánh thiện. Trong các phong trào quần chúng thành công nhất, mọi người bắt đầu xóa bỏ bản sắc cá nhân của mình và coi mình như thành viên của một nhóm cụ thể, trở thành một phần của một cái gì đó vĩ đại hơn. Nếu mọi người bắt đầu coi mình là thành viên ủng hộ một Meme cụ thể cho dù đó là tôn giáo, chính phủ hay tổ chức, thì sự gắn bó với meme và mục đích của nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, trong cộng đồng Crypto chúng ta thấy rất nhiều màu sắc văn hóa như vậy, trên các diễn đàn hay trên mạng xã hội Twitter, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp lấy những cái tên như “Bitcoiner”, “Big Blocker”, “ChainlinkGod”, “Link Marines”, “Binancians”, “Solanians”, “Polka Warriors”,.... đó là cách mà họ thể hiện niềm tin của mình, trở thành một thứ lớn lao hơn, vĩ đại hơn.

Những Meme phổ biến trong cộng đồng Crypto 

Gold Digital: Vàng là một thị trường rộng lớn lên đến $9,000 Tỷ, tuy nhiên phần lớn vàng lại chịu chuyển kiểm soát từ các quốc gia, họ liên tục thu mua, đánh thuế, cấm vận chuyển,... vậy nên không bất ngờ khi kể từ những ngày đầu ra mắt, Bitcoin đã được xem như là Vàng điện tử, một loại vàng cũng có cung hạn chế, rõ ràng, minh bạch, và dễ dàng vận chuyển,... Vì vậy, Meme “Gold Digital” đã thành công thu hút phần lớn các nhà đầu tư.

HODL: Trong một thị trường có thể x10, hay /10 trong cùng một ngày thì những Meme tích cực như thế này nhằm củng cố tâm lý rất được lòng các nhà đầu tư, thể hiện một sức mạnh vững chức, super diamond-hand vượt qua mọi biến động. Từ HODL bắt nguồn từ việc người dùng viết sai chính tả từ “Hold” trong một bài đăng trên diễn đàn bitcointalk năm 2013. Memes như HODL làm cho cộng đồng tiền điện tử mạnh mẽ hơn, họ gắn bó với nhau trong những  thời gian khó khăn. 

Lambo: Rất nhiều fan của Crypto đam mê tốc độ, thích những chuyển độ nhanh, vậy nên thường có những câu như “To the moon”, “To the Mars”, tốc độ lên lửa,... được sử dụng để nói về Giá của Bitcoin. Kể từ khi Bitcoin ra đời, những người đam mê tốc độ này đã dự đoán một ngày nào đó giá của một Bitcoin có thể bằng giá trị của một chiếc Lamborghini. Họ gọi ngày này là “Ngày Lambo”. Hiện một chiếc Lamborghini có giá từ $200,000 - $500,000, có lẽ chúng ta sẽ nhanh đến “Lambo Day” soon.

Crypto Traders: Miệng tuy cười, cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng. Cuộc đời Trader Crypto là như vậy, cũng khá là “ít stress”. Cộng đồng thường sử dụng hình ảnh của một cụ già, tuy lớn tuổi nhưng lúc nào cũng cười vui vẻ để thể hiện tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Meme “Hide the Pain Harold” thực sự đã giúp các Trader “che dấu nỗi đau” và tiếp tục con đường “vui vẻ và hạnh phúc” này.

Magical Internet money: Cuối cùng, đây có thể xem là một huyền thoại trong giới Meme Crypt, một Meme quảng cáo trên mạng xã hội Reddit, chào mừng hàng ngàn thành viên trong mạnh xã hội này đến với Bitcoin, dù hình ảnh đơn giản, được vẽ bằng MS Paint, nhưng đây thực sự là một Meme lâu đời nhất và đáng nhớ nhất trên thị trường. Hình ảnh một phù thủy già vẫy chào và dẫn lối mọi người đến với với thế giới Crypto, lịch sử Crypto sẽ luôn khắc ghi, Crypto bùng nổ được như ngày hôm nay sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc về sự mở màn của Crypto Meme này.

Đề xuất của tác giả với cộng đồng Meme Crypto

Theo tác giả bài viết, Meme là đại diện cho cộng đồng chúng ta, Meme sẽ định hình mọi thứ xung quanh chúng ta từ chính trị, tôn giáo đến văn hóa. Chúng ta đã từng rất cố gắng để đưa Crypto đến với mọi người thông qua meme, nhưng để sử dụng và lan truyền nó một cách hiệu quả nhất, để Crypto có thể lan tỏa đến cả thế giới, thì tác giả đề xuất một số ý kiến như sau:

  • Thứ nhất, hãy làm cho Meme trở nên đơn giản và xúc tích, để người dùng có thể dễ hiểu, dễ chia sẽ, từ đó tạo cơ hội cho sự lan truyền rộng khắp. Meme tốt nhất chỉ nên có một vài từ và phải dễ dàng để dịch sang các ngôn ngữ khác.
  • Thứ hai, điều chỉnh meme của anh em cho phù hợp với đối tượng cộng động. Đầu tiên, có thể dùng như những thuật ngữ “Blockchain”, “Crypto”, “Tiền kĩ thuật số” để mọi người có thể làm quen và tiếp cận với những người muốn tìm hiểu công nghệ . Sau đó, nếu người đó muốn tham gia vào thị trường, chúng ta sẽ cung cấp thêm những meme phổ biến trong cộng đồng như “HODL”, “Bitcoiner” cũng giúp củng cố niềm tin trong công đồng.
  • Sử dụng Visual Meme nếu có thể. Visual Meme là những Meme chỉ có hình ảnh, không có chữ, ví dụ như hình ảnh chú chó Shiba Inu, chỉ riêng hình ảnh đó thôi đã nói lên rất nhiều cảm xúc, vậy nên nó sẽ rất dễ để lan truyền trong cộng đồng.
  • Theo dõi meme nào hoạt động tốt. Thực sự thì cộng đồng tiền điện tử nên cùng nhau hợp tác để tạo ra Meme, đánh giá những phương pháp tạo ra Meme hiệu quả và tiếp tục học tập phát triển từ đó. Chúng ta cũng nên có một thống kê về số lượng Meme đang được theo dõi, thời gian tồn tại của Meme và tác động của Meme đến cộng đồng.

Lời kết

Crypto là một trong những cộng đồng hoạt động Meme mạnh mẽ nhất, đặc biệt với những anh em đầu tư theo trường phái hold dài hạn hay trường phái Tâm linh, chúng ta luôn có những vị thần của riêng mình như BTC, ETH, Solana, Near, OGN,... và giống như những công thần Bitcoiner đời đầu, chúng ta sẽ không để ngọn lửa Meme này bị dập tắt. Hãy cùng noi gương, học tập những Master Meme như Hasagi, Matic 1$,... để lan truyền cảm hứng trong cộng đồng Crypto ra xa hơn nữa, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. 

Và cũng để lan truyền niềm cảm hứng Meme bất tận, mình sẽ truyền cho anh em 2 vũ khí mạnh mẽ, những công thần theo mình đi Shill phá đảo thế giới ảo trong suốt thời gian qua:

Mình hi vọng sẽ sớm thấy những “Meme mạnh mẽ” được tạo ra từ chính cộng đồng Việt Nam và được lan truyền trên cả thế giới, tạo niềm tin cho thế hệ Meme tiếp theo của Việt Nam.

Trên đây là bài viết chia sẻ của tác giả Linda Xie về cách mà Meme đã đến với thế giới Crypto, cách Meme thống thị Crypto và đưa Crypto đến với công động thế giới. Anh em có Meme nào thú vị hãy chia sẻ ở dưới comment để chúng ta có thể cùng lan tỏa trong cộng đồng.

Link bài viết gốc, anh em tham khảo thêm tại đây.  

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment