thumbnail
Các IDO platforms trên Solana lần lượt công bố về việc tổ chức bán token của dự án mới. Và có lẽ mùa IDO trên Solana đang đến gần. Vậy đâu là dự án nổi bật nhất?

Với việc có hàng trăm dự án được hình thành trong Solana Ignition Hackathon vừa qua, theo đó là các IDO platforms lần lượt công bố về việc tổ chức bán token của dự án mới, khoảng thời gian tới rất có thể sẽ là mùa IDO trên Solana.

Vậy đâu là các IDO platforms nổi bật nhất và ta cần nắm bắt những yếu tố nào để tham gia IDO trên Solana?

Các cập nhật quan trọng trên hệ Solana tuần qua

Các cập nhật quan trọng

  • Hàng loạt dự án công bố về kế hoạch IDO sắp tới.
  • Có nhiều bãi farm với lợi nhuận tốt trên Solana.
  • Interactive NFT đang trở thành xu hướng rõ ràng trên Solana.

Tuần qua Twitter của Solana đã đạt mốc hơn 1 triệu người theo dõi. Điều này là minh chứng cho sức hút của hệ và chắc chắn con số này sẽ không dùng lại ở đây. 

Lại có thêm stablecoin được phát hành trên hệ sinh thái, hiện có $3.59 tỷ USDC và $1.14 tỷ USDT đang được lưu thông. 

TVL tuần này của hệ không thay đổi nhiều và vẫn đang đi ngang ở mốc $14 tỷ đô, tuy nhiên nếu anh em để ý kĩ thì sẽ thấy sự thay đổi khá lớn trong cơ cấu TVL. Trong đó tiêu biểu là sự xuất hiện của dự án Quarry Protocol (mình sẽ nói ở phần sau) và sự tăng trưởng đáng kể về TVL của Serum. 

TVL của hệ Solana - Nguồn: Solanians

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

AMM

Saber

Saber là một dự án rất tích cực trong Solana. Nếu anh em theo dõi thường xuyên thì có thể thấy là tuần nào dự án cũng có những cập nhật mới. Tuần này Saber tiếp tục hợp tác với Wormhole để mang token BUSD sang Solana. 

Tuy nhiên, một điểm mà mình thấy không ổn ở thời điểm hiện tại và cũng có thể là nguyên nhân chính khiến giá token liên tục giảm trong thời gian dài là do lạm phát của token khá lớn. $SBR, native token của Saber đang được sử dụng làm incentive cho rất nhiều sản phẩm khác nhau như Sunny, Quarry Protocol, Parrot,... 

Lạm phát cao trong khi token vẫn đang thiếu use case là một nhược điểm cho giá của token ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Saber đã có kế hoạch từ lâu để ra mắt $SBR staking trong năm nay và mình nghĩ chúng ta sẽ sớm nhìn thấy những cập nhật mới từ dự án.  

Lending 

Apricot Finance ra mắt staking

Apricot Finance đã ra mắt $APT staking cho người dùng đang hold token mà muốn kiếm thêm lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình. Anh em nào đang hold $APT có thể stake trực tiếp trên trang chủ dự án và APY hiện tại cho việc staking vào khoảng 19%.

Launchpad

Tuần qua hàng loạt IDO platforms công bố về việc tổ chức IDO trong thời gian tới. Phía dưới là bảng tổng hợp các IDO trong thời gian tới trên Solana:

Các IDO trong thời gian tới trên Solana - Nguồn: Solanians

Chi tiết về ngày phát hành và thể lệ tham gia thì do khuôn khổ bài viết nên mình không thể liệt kê chi tiết cho anh em được, nhưng anh em có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin liên quan trên Twitter của các dự án. 

Các tips để đánh giá nhanh một IDO platforms có tốt hay không

Với bản thân người tham gia IDO, những yếu tố tác động trực tiếp đến quyết định tham gia đó là:

  • ROI của dự án IDO: Dự án IDO có tăng trưởng mạnh mẽ so với giá bán ban đầu hay không 
  • Số lượng dự án chuẩn bị ra mắt trên nền tảng: Cho dù ROI có tốt nhưng vài tháng mới có một IDO thì cũng như không, do người dùng phải chịu mất nhiều chi phí cơ hội. 

Do đó, với bản thân những ai muốn tham gia IDO, chúng ta cần thống kê chặt chẽ yếu tố lợi nhuận, chăm chỉ tương tác và hỏi các dự án về khả năng sẽ có bao nhiêu IDO trong thời gian tới. Bên cạnh đó anh em có thể tham gia IDO của những dự án launchpad mới như Starlaunch, BocaChica,... nhưng mình thấy số lượng của các dự án launchpad hiện tại trên Solana là nhiều và khá là mạo hiểm nếu muốn ôm đồm tất cả các kèo IDO. 

NFT

Interactive NFT là các NFT mà người dùng có thể tương tác được với chúng, đây có thể là “NFT 2.0” và tạo ra một xu hướng lớn tiếp theo vì các dự án có thể ứng dụng NFT cho nhiều mục đích khác nhau với sản phẩm của mình. 

Solana ở thời điểm hiện tại là một trong những hệ đang đi đầu về việc ứng dụng Interactive NFT với mức phí giao dịch rẻ và tốc độ xử lý nhanh. 

Các dự án DeFi ứng dụng Interactive NFT - nguồn: Solanians

Tuần qua Orca đã mở bán NFT tiếp theo của dự án, Orcanauts, sẽ có 10,000 Orcanauts với các thuộc tính và độ hiếm khác nhau. 

Tuy hiện tại dự án vẫn chưa công bố chi tiết về việc các NFT sẽ được tận dụng như thế nào trong thời gian tới, nhưng dự án đã có kế hoạch ứng dụng NFT trong lộ trình phát triển của dự án, chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây. Bản thân mình cũng kỳ vọng khá cao về tương lai của Orcanauts trong thời gian tới và cách mà Orca sẽ tận dụng NFT trong sản phẩm của mình. 

Một đặc điểm mà mình nhận thấy của các NFT trên Solana hiện tại là bởi vì số lượng quá nhiều nên giá sàn NFT thường nhỏ hơn giá mint. Có nghĩa là anh em không nên quá fomo vào việc mint NFT trên Solana để đầu cơ, mà chỉ nên đầu tư khi thực sự yêu thích và hiểu về dự án. 

Giá mint NFT của Orca là 0.7 nhưng hiện tại giá floor chỉ là 0.54

Tóm lại nếu có ý định đầu tư vào NFT trên Solana chúng ta cần tìm một dự án thực sự biết cách và đề cao NFT trong lộ trình phát triển bên cạnh đó là không mang tâm lý đầu cơ.

Others

FTX nối Wormhole

FTX đã thông báo về việc hỗ trợ nạp rút tài sản cho các wrapped assets của Wormhole (bridge của Solana) bao gồm: whETH, whFTT, whUBXT, whLINK, whSXP, whYFI, whSUSHI, whALEPH, whCREAM, whUNI, whFRONT, whAKRO, whMATH & whHXRO! 

Đây là một cập nhật quan trọng khi người dùng hiện có thể chuyển qua lại nhiều loại tài sản hơn giữa CEX và DEX. 

Bonfida ra mắt Jabber

Bonfida tiếp tục mở rộng hệ sinh thái với nhiều sản phẩm của mình qua việc ra mắt Jabber, ứng dụng nhắn tin on-chain đươc phát triển trên blockchain Solana.

Anh em muốn thử trải nghiệm có thể truy cập tại đây.

Sonar

Sonar, công cụ theo dõi tài sản hàng đầu trên Solana đã ra phiên bản v2 với nhiều cải tiến mới.

Solana ra mắt Sonar V2. Chi tiết tại đây

Skin in the game 

Hiện tại có khá nhiều cơ hội farm với nhiều mức độ phù hợp với những anh em có khẩu vị rủi ro khác nhau. Ở phần dưới mình sẽ liệt kê về hai dự án yield farming mà mình đánh giá cao nhất hiện nay là Tulip Protocol và Quarry. 

Tulip Protocol

Tulip Protocol cho những anh em muốn có lợi nhuận cao & rủi ro cao.

Tulip là dự án rất tốt cho những anh em muốn farm với rủi ro cao. Đặc điểm của Tulip là tích hợp nhiều loại tài sản rất nhanh chóng và hỗ trợ farming sử dụng đòn bẩy, ngoài ra dự án cũng tự động cộng dồn giúp anh em tối đa lợi nhuận cho tài sản của mình. Anh em nếu hứng thú có thể tham gia tại đây.

Nhưng tất nhiên đi đôi với lợi nhuận cao thì những rủi ro anh em phải gặp về tổn thất vô thường (IL) cũng cao, do đó anh em chỉ nên tham gia khi hiểu rõ cơ chế của việc farm. 

Tìm hiểu: Tulip Protocol là gì?

Quarry Protocol

Quarry Protocol cho những anh em thích sự an toàn.

Nếu anh em thích sự an toàn thì có thể thử Quarry Protocol, Quarry Protocol cũng khá giống Sunny và giúp anh em có thể tạo thêm một phần lợi nhuận cho tài sản của mình. Hiện tại những cặp farming cho stablecoin đứng đầu có một mức lợi nhuận khá ổn. Anh em hứng thú có thể tham gia tại đây.

Quarry Protocol hỗ trợ nhiều pool khác nhau, anh em nếu muốn rủi ro thấp có thể chọn những pool stablecoin

Quarry Protocol hỗ trợ nhiều pool khác nhau, anh em nếu muốn rủi ro thấp có thể chọn những pool stablecoin. 

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

  • Thời gian tới sẽ có rất nhiều dự án IDO trên Solana. 
  • Interactive NFT trên Solana đang rất phát triển và có thể là xu hướng sắp tới cho NFT.
  • Có khá nhiều cơ hội tăng thêm thu nhập cho những anh em có khẩu vị rủi ro khác nhau.

Hy vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này.

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment