thumbnail
Nếu bạn có thể kiếm tiền từ nó, thì đó là khoản đầu tư khôn ngoan. Đây là cẩm nang của các nhà đầu tư thông minh kiếm tiền từ các memecoin ngớ ngẩn.


Năm 1984, ở Anh có một quảng cáo về chocolate Kit Kat, trong đó một ban nhạc trẻ nhiệt huyết biểu diễn trước giám đốc một hãng thu âm trông chán đời. Sau đó, ban nhạc được mời ăn những thanh chocolate nổi tiếng và người quản lý nói:

“Các bạn không biết hát, không biết chơi nhạc và trông gớm chết… các bạn sẽ còn tiến xa”.

Đây có lẽ là ví dụ gần sát nhất mà những người tự nhận hiểu lý lẽ giải thích về cơn cuồng memecoin của cộng đồng crypto. Nhưng chớ bị lừa: những người thông minh nhất không gian này đang kiếm bộn tiền từ các memecoin ngớ ngẩn, tất nhiên là trên cái giá mà những người khác phải trả - những người không biết chọn thời điểm.

Thời điểm là tất cả mọi thứ khi đầu tư memecoin - thứ dường như chẳng có ứng dụng thực tiễn gì ngoại trừ kiếm tiền và để cho vui. Nhưng nếu không có bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào để đầu tư memecoin, liệu chúng ta vẫn có cách “thông minh” để kiếm tiền từ chúng?

PEPE khiến memecoin vĩ đại trở lại. Ảnh: Twitter.

On Yavin, đồng sáng lập và đứng đầu bộ phận kinh doanh tại Syndika thẳng thừng nói “không”.

Bất cứ ai nói mình có bất kỳ chiến lược đầu tư memecoin nào đều đang xạo ***
On Yavin, đồng sáng lập Syndika

Yavin cho biết thêm lý do duy nhất khiến memecoin trở thành cơn sốt trong năm nay là do mùa đông crypto.

“Người ta cần làm gì đó với tiền của mình và không thể chờ đến mùa bull run tiếp. Những người này không bận tâm đầu tư các dự án thực thụ tốn nhiều năm xây dựng. Họ chỉ tập trung sang tay và kiếm tiền nóng”, ông nói.

Đọc thêm: 

DOGE - con gà đẻ trứng vàng của Vitalik Buterin

Tuy nhiên, Vitalik Buterin - người có thể được xem là thông minh nhất toàn ngành - đã hô biến khoản đầu tư Dogecoin 25,000 USD thành hàng triệu USD. Vào năm 2021, trên podcast của Lex Friedman, người sáng lập Ethereum nói mình đã bán 4.3 triệu USD DOGE trong thời kỳ lockdown năm 2020. Các báo cáo thời điểm đó cho thấy số Dogecoin còn lại của Vitalik trị giá 20 triệu USD.

“Đây là một trong những khoản đầu tư tốt nhất tôi từng thực hiện”, Vitalik cho biết. Mặc dù anh nói thêm khi mua DOGE ở 0.008 USD, anh không hề mong sẽ lãi nhiều như thế. Vitalik đã quyên góp số tiền này cho tổ chức từ thiện GiveDirectly.

Vitalik Buterin nói trên podcast của Lex Friedman rằng DOGE là khoản đầu tư thành công nhất của mình. Ảnh: CoinGape.

Tom Mitchelhill - một nhà báo tài chính từng làm việc cho nhiều ấn phẩm về crypto - do đó ít khả năng là một tay ngớ ngẩn. Và anh thấy memecoin rất hấp dẫn. Mitchelhill phát hiện ra memecoin khi mới bắt đầu sự nghiệp viết lách crypto và đã tham gia đầu tư kể từ đó.

“Mối quan tâm của tôi là tài chính - đây là trò chơi vì lợi nhuận nhưng cũng vô cùng thú vị”, anh nói.

Memecoin có thể ngớ ngẩn, nhưng về mặt nào đó cũng có ý nghĩa văn hóa. Nếu không tại sao một lượng lớn người lại tham gia?
Tom Mitchelhill, nhà báo tài chính

Nhảy lên chuyến tàu chưa rời ga

Evgen Verzun, giám đốc Kaizen.Finance - một nền tảng blockchain an toàn để ra mắt token - là người hâm mộ cuồng nhiệt của memecoin. Anh hiểu thôi thúc của việc cố nhảy lên chuyến tàu mà bạn nghĩ sẽ là xu hướng kế tiếp.

Giả sử bạn đã bỏ lỡ ‘chuyến tàu Dogecoin’ nhưng vẫn muốn trở thành triệu phú crypto. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ tìm kiếm thứ gì đó tương tự nhưng vẫn chưa 'rời ga'
Evgen Verzun, giám đốc Kaizen.Finance

Đối với khoảng 120,000 người ôm hy vọng trong năm nay, đoàn tàu đang từ từ rời ga chính là PEPE - dựa trên meme Ếch Pepe nổi tiếng (nhưng không liên quan gì đến người sáng tạo ra nó là Matt Furie). Trang web của PEPE cảnh báo rằng chúng “hoàn toàn vô dụng”, nhưng đây dường như là một phần của sự hấp dẫn.

Evgen Verzun giám đốc của Kaizen.Finance và là fan bự của memecoin. Ảnh: Blog Evgen Verzun.

Ví dụ, Michelhill thích PEPE.

“Khi nói đến vị vua memecoin gần đây nhất, PEPE, những người sáng lập thẳng thừng tuyên bố chúng chẳng có ý nghĩa gì. Và điều này khiến tôi bật cười”, anh nói.

Theo CoinMarketCap, vào đầu tháng Năm, vốn hóa thị trường của PEPE đã tăng lên 1.5 tỷ USD, nhưng sau đó giá giảm khoảng 80%. Tuy nhiên, vào tháng Sáu, để minh chứng cho tính biến động khủng khiếp vốn nổi tiếng với memecoin, vốn hóa thị trường của PEPE đã tăng thêm 250 triệu USD lên hơn 600 triệu USD.

Biểu đồ giá PEPE. Ảnh: CoinMarketCap.

Trong khi những người mua đỉnh có thể đã đầu tư thiếu khôn ngoan, những tay thông minh trong thị trường đã bỏ túi rủng rỉnh tiền khi PEPE trên đà tăng và kịp “thoát hàng” khi giá lao dốc.

Mitchelhill tuyên bố mình không phải một tay máu me cờ bạc. Anh có xu hướng đầu tư nhỏ và hy vọng thoát ra với một ít lợi nhuận. Anh giải thích rằng những cú nốc-ao thần thánh nhất đều rơi vào những tay trong (insiders) - những tay thường mua nửa giờ sau khi memecoin ra mắt.

Với PEPE, khi Mitchelhill đạt được 500% lợi nhuận, anh thoát hàng. Đây thường là cách các nhà đầu tư thông minh hoạt động - một số rủi ro, một số lợi nhuận. Có kế hoạch rõ ràng về thời điểm chốt lời là nước đi thông minh. Đại đa số mọi người bám vào các khoản đầu tư với hy vọng:

a) Chúng sẽ tăng cao hơn nữa, hoặc

b) Chúng sẽ quay trở lại mức ATH.

Ếch Pepe xuất hiện trong bộ phim tài liệu “Feels Good Man”. Ảnh: Phim Feels Good Man.

Ba chiến lược giao dịch memecoin

Sara Jane Kenny, đại sứ Algorand và người sáng lập OffChain Ireland, là một nhà đầu tư khác rất rõ ràng với những gì mình đang làm. Cô nói rằng trong mùa bear marker, portfolio của mình đã tăng nhờ đầu tư memecoin như DOGE, PEPE, SFM và COOP.

Mọi thứ đều có ưu và nhược điểm. Nhiều memecoin lúc bắt đầu chỉ là đầu cơ, sau đó có thể phát triển thành pump và dump hoặc bắt đầu xây dựng ứng dụng (utility) và cộng đồng mạnh mẽ. Cái thứ hai là loại tôi hướng tới
Sara Jane Kenny, sáng lập OffChain Ireland

Đặc biệt, ba chiến lược của cô để kiếm tiền khi đầu tư memecoin là: nghiên cứu, kiên nhẫn và giao dịch hiệu quả.

Lấy ví dụ về COOP, Kenny tiến hành nghiên cứu nguồn gốc của token, đội ngũ, cộng đồng và những thứ đang diễn ra. Sau khi chọn được token hứa hẹn, cô sẽ xem xét cách giao dịch hiệu quả nhất, những khoản phí có thể được bao gồm, tốc độ giao dịch và các mức giá khác nhau trên các DEX và CEX khác nhau.

Sarah Jane Kenny đã giành được Giải thưởng Truyền thông tại Blockchain Ireland gần đây. Ảnh: LinkedIn.

Sau đó, cô theo dõi thị trường và tìm hiểu các mô hình trong một thời gian để xem khi nào hỗ trợ xuất hiện và khi nào lực bán bắt đầu diễn ra.

Mua thấp, bán cao - nói miệng thì dễ nhưng làm cho đúng tốn rất nhiều thời gian. Vì thế, hãy luyện tập và ghi chú cẩn thận, vì thị trường có thể biến động. Nhớ chốt lời và chỉ đầu tư số tiền bạn có thể mất. Bạn không cần phải bán hết một lúc: với mỗi giao dịch, hãy DCA phù hợp để đạt hiệu quả tối đa
Sara Jane Kenny, sáng lập OffChain Ireland


Cô cho rằng các memecoin tốt nhất là những đồng có cộng đồng mạnh, đang xây dựng utility và có một số ý nghĩa dù chỉ là một trò đùa.

“Đối với memecoin rác, bạn cần chú ý những báo động đỏ, chẳng hạn người sáng lập nắm giữ phần lớn token, nếu đội ngũ hoàn toàn ẩn danh, họ sẽ không làm gì để xây dựng token hoặc cộng đồng. Và cũng đảm bảo rằng cộng đồng đó không phải chỉ là các con bot", Kenny nói.

Theo meme COOP này, ngay cả Fed cũng quan tâm đến memecoin. Ảnh: Twitter.

Sớm đồng nghĩa với đúng

Harry Horsfall, CEO của Flight3, đang rất bullish về memecoin. Khi được hỏi tại sao những người thông minh mua memecoin, anh chỉ ra rằng người đến sớm là người chiến thắng.

Horsfall là một doanh nhân Web3 thành công, công ty của anh gần đây được mua lại bởi Steven Bartlett - doanh nhân người Anh xuất hiện trong chương trình truyền hình Dragons' Den nổi tiếng. Horsfall thích khám phá đa dạng khoản đầu tư vì muốn trải nghiệm cảm giác phấn khích và vì nghĩ mình có lợi thế trước những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Harry Horsfall, CEO của Flight3. Ảnh: Harry Horsfall.

“Tôi nghĩ PEPE đỉnh của đỉnh. Trang web của nó nói rõ nó không có utility cũng không có roadmap. Tất cả chỉ là hiệu ứng mạng”, anh nói.

Horsfall thấy mọi người đang chơi đùa với memecoin nhưng cũng lưu ý có những marketer đang thao túng tâm lý nhà đầu tư đằng sau hậu trường.

“Chúng ta đang đầu tư vào các ý tưởng - và đúng, 99% trong số chúng sẽ chẳng đem lại gì, nhưng luôn có 1% cơ hội. Nếu bạn nhìn vào Dogecoin, hầu hết mọi người đã mua nó ở mức 0.000…” Ở đây, Horsfall không nhớ chính xác có tổng cộng bao nhiêu số 0, nhưng điều đó đủ để nói nếu Dogecoin tăng đến 1 USD, sẽ có những người bay bổng lên mây.

Nó giống như trúng xổ số. Tất cả chúng ta đều có con đường của mình, đi làm hàng ngày, nhưng có thể ngày mai chúng ta sẽ trúng
Harry Horsfall, CEO của Flight3

NFT cũng có thể là meme

Neil Bodl, một degen toàn thời gian và người sáng lập BodlNFT, đã tạm nghỉ việc để khám phá chiến lược DCA với Bitcoin và Cardano. Không may, thời điểm anh gia nhập crypto cũng trùng với mùa bear market. Nhưng khi thị trường chạm đáy, NFT đã lọt vào mắt xanh của anh.

Neil Bodl - degen toàn thời gian và người sáng lập BodlNFT. Ảnh: Neil Bodl.

“Tôi luôn bị mê hoặc bởi những món đồ sưu tầm kỹ thuật số và văn hóa đại chúng. Tôi đã dõi theo Dogecoin ngay từ đầu, nhưng nói chung, để một memecoin trở nên phổ biến, chúng cần một động lực nhất định và sự thúc đẩy từ cộng đồng”.

Bodl đã biết về meme Ếch Pepe từ lâu và dựa vào những gì anh viết trên Twitter, có thể thấy anh đã sớm dự đoán về thành công nhanh chóng của PEPE dựa trên meme này.

Một meme như PEPE được chia sẻ nhanh hơn từ ngữ. Tâm lý đằng sau tất cả memecoin rất đơn giản. Trong đời người ta chỉ muốn hai thứ: bánh mì và rạp xiếc. Memecoin đáp ứng nhu cầu đó, cung cấp tiền và tính giải trí. Vấn đề ở đây là tìm sự cân bằng, bởi trong thế giới này, không ai có thể vừa có tất cả tiền bạc vừa có toàn bộ vui thú
Neil Bodl, người sáng lập BodlNFT

Bodl nói rằng các nhà giao dịch khôn ngoan có thể sử dụng khía cạnh giải trí để kiếm tiền nghiêm túc.

“Tôi không xấu hổ khi nói mình là người thích meme, nhưng lập trường của tôi về memecoin phản ánh chính triết lý của chúng: Tôi xem chúng là trò đùa đúng với bản chất của chúng. Những kẻ hợm hĩnh trong crypto nghĩ memecoin hạ thấp và làm suy yếu danh tiếng của crypto nói chung, nhưng tôi sẽ nói rằng nếu ngành có thể bị phá hoại bởi một số meme, thì có thể nó có nhiều vấn đề lớn hơn để lo ngại”, Evgen Verzun, giám đốc Kaizen.Finance nói.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment