HomecaretTin Tức

Origin ứng dụng giải pháp tăng hiệu quả và giảm phí gas ít nhất 10 lần

Đăng bởi Origin Protocol vào 19 tháng 6 2021

Tình trạng phí cao của Ethereum gần đây đã thúc đẩy đội ngũ tìm ra giải pháp tối ưu hoá solidity và cơ chế thực hiện hợp đồng thông minh để cải thiện hiệu quả cũng như tối ưu hoá phí gas cho OUSD và các sản phẩm Launchpad.

Daniel Von FangeYupan phụ trách tích hợp giải pháp này trên Origin giai đoạn đầu và cũng là người cung cấp dữ liệu cho bài viết này.

Hợp đồng Minimal Proxy

Khi nhắc tới thuật ngữ proxy hầu hết các nhà phát triển blockchain nghĩ ngay đến mẫu thiết kế để có thể nâng cấp ví dụ họ sẽ nghĩ tới trường hợp người dùng cuối tương tác với ProxyOrigin ủy quyền các lệnh gọi của nó tới ContractOriginAlpha. Điều này cho phép các nhà phát triển Origin hoán đổi ContractOriginAlpha với ContractOriginBeta bằng cách cập nhật một địa chỉ trong ProxyOrigin.

Tuy nhiên Minimal Proxy KHÁC với khái niệm proxy thông thường. Minimal Proxy thường được sử dụng khi dự án của bạn cần triển khai nhiều hợp đồng lớn có code tương tự nhau. Sử dụng Minimal Proxy cho phép bạn triển khai một hợp đồng độc lập cực kỳ nhỏ kế thừa tất cả logic của một hợp đồng lớn. Sự ra đời của EIP 1167 và tích hợp tiêu chuẩn vào OpenZeppelin đã cho phép các nhà phát triển tận dụng lợi thế của công cụ này.

EIP 1167 được sử dụng thường xuyên nhất bởi Uniswap V1 khi tạo ra các nhóm AMM. Một hợp đồng AMM duy nhất thực hiện quản lý phân phối hai tài sản. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi một pool mới được tạo ra . Uniswap V1 tạo một Minimal Proxy cho hợp đồng AMM cơ bản bất cứ khi nào một cặp mới được thêm vào. Chúng ta có thể quan sát chuỗi onchain này bằng cách code cơ bản cho địa chỉ pool AMM chẳng hạn như pool SAI/WETH. Nếu bạn để ý code của hợp đồng, bạn sẽ thấy có một chuỗi bytecode nhỏ:

0x3660006000376110006000366000732157a7894439191e520825fe9399ab8655e0f7085af41558576110006000f3

Sử dụng Minimal Proxy cho phép bạn triển khai một hợp đồng độc lập cực kỳ nhỏ kế thừa tất cả logic của một hợp đồng lớn. 

Với Origin, chúng tôi đã có một hợp đồng quy mô phù hợp để nhận tiền gửi của người dùng, nhưng chúng tôi không muốn triển khai hợp đồng đó cho từng người dùng đã gửi tiền trên nền tảng Origin. Ứng dụng Minimal Proxy có thể dẫn đến giảm đáng kể chi phí.

Minimal Proxy tiết kiệm ít nhất 10 lần phí gas so với bình thường.

Kết luận

Nếu bạn là lập trình viên blockchain thì Minimal Proxy là 1 công cụ khá hữu ích. Đội ngũ Origin Protocol cam kết cung cấp các sản phẩm an toàn, hiệu suất cao và tối ưu về chi phí. 

Cộng đồng là một phần quan trọng đối với Origin và chúng tôi luôn mong muốn nhận được đóng góp từ cộng đồng vào mã nguồn mở của Origin. Dưới đây là 1 số tài nguyên mà bạn có thể tham khảo: 

Tham gia nhóm Origin Việt Nam để thảo luận: https://t.me/originprotocolvietnam 

#OGN #OriginProtocol #Origin 

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Origin Protocol

Origin Protocol - Dự án blockchain đặt mục tiêu đưa DeFi và NFT tới gần hơn với người dùng phổ thông

back to top